Quay lại

Ứng dụng một số công nghệ mới trong ngành xây dựng

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Việc ứng dụng đổi mới công nghệ ngày nay đang xảy ra ở toàn bộ các lĩnh vực từ những tiện ích cho tới những giải pháp công nghệ y tế và ngành xây dựng cũng không nằm ngoại lệ. Công nghệ xây dựng mới đã đem lại sự thay đổi rất lớn trong tất cả các khâu thi công, thiết kế, khảo sát hay vận hành công trình. Hôm nay timviec365.vn sẽ giới thiệu đến mọi người một số công nghệ mới trong ngành xây dựng hãy cùng theo dõi nhé.

1. Công nghệ mới trong ngành xây dựng có những lợi ích nào?

Lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng ngày một thành công, chủ động hơn ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến bởi sự phát triển trong quy trình đổi mới công nghệ cũng như hội nhập quốc tế sâu rộng. Nó có vị trí vô cùng quan trọng, nâng cao đến năng suất lao động trong ngành bên cạnh đó còn là biện pháp để công trình xây dựng được cải thiện chất lượng. Việc áp dụng công nghệ mới xây dựng có thể thấy trong mọi mặt có nhiều tác động tích cực.

Công nghệ mới xuất hiện đa dạng: Việc ứng dụng đa dạng công nghệ mới vào trong sản xuất vật liệu xây dựng hỗ trợ cho ngành sản sinh ra thật nhiều vật liệu mới ngoài các vật liệu truyền thống có sẵn thì cũng dần khẳng định được vai trò của những vật liệu xây dựng công nghệ mới và nằm trong đó nhắc đến sản phẩm gạch bê tông AAC, Kính tiết kiệm năng lượng, polyme cốt sợi thủy tinh.

Công nghệ mới trong ngành xây dựng

Tiến độ được rút ngắn và chất lượng công trình thi công được nâng cao:  Vấn đề chuyển giao những ứng dụng công nghệ mới trong ngành xây dựng đang diễn ra cực kỳ sôi động nhiều công nghệ mới có nền tảng để nghiên cứu và ứng dụng phổ biến làm nền móng, trong trắc địa công trình. Nhờ vào đó mà rút được đáng kể thời gian ngắn lại quá trình thi công và tăng lên chất lượng.

Quá trình phát triển kinh tế được thúc đẩy: Kết quả cho vấn đề ứng dụng công nghệ mới đối với ngành xây dựng đã góp phần nào trong việc thúc đẩy thêm hoạt động kinh doanh sản xuất một cách tích cực. Đa số dự án công trình đang được xây dựng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Xem thêm: Tờ trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu

2. Điểm danh một số công nghệ mới trong ngành xây dựng

Khoa học và công nghệ ngày một đổi mới tiến bộ góp phần thay đổi tất tả toàn cầu. Những công nghệ mới trong xây dựng có mục tiêu chính là tiết kiệm chi phí, đề cao tính thân thiện với môi trường, thời gian thi công. kèm theo đói khi xuất hiện công nghệ mới sẽ tạo nên một giải pháp hỗ trợ giảm thiểu đi sức lao động của con người.

2.1. Công nghệ chế tạo trước và lắp ghép Mô đun

Xây dựng theo hình thức mô đun là kiểu xây dựng chế tạo ra trước những thành phần cấu kiện nằm trong nhà xưởng sau đó tiến hành vận chuyển tới một khu vực địa điểm xây dựng, lắp ráp nào đó với nhau tạo nên công trình. Đối với công tác xây dựng cầu đường thì còn xuất hiện một số những hạng mục chế tạo trước đối với nhà máy như cống bê tông, dầm cầu, kết cấu thép,...đang mang lại một hiệu quả khá là rõ ràng về đa dạng mặt.

Công nghệ này rất có nhiều lợi ích, đầu tiên phải nói tới cải thiện được tốc độ, giảm thiểu được thời gian xây dựng từ 30 cho đến 50% đối với giải pháp này. Mọi người cần đúc từng đốt dầm, đốt này rồi đến đốt khác, cầu đúc hẫng khi xây dựng truyền thống. Khi đang hoàn thiện phần dầm này  đối với cầu lắp hẫng xây dựng theo kiểu mô đun. Một khi nhanh chóng trong thời gian xây dựng thì cũng có nghĩa là khả năng để thanh toán cũng nhanh chóng và dòng tiền cũng được tạo ra lợi thế.

Ứng dụng công nghệ

Bên cạnh đó xây dựng dạng mô đun theo thời gian cũng tiết kiệm được tiền bạc, quy trình để sản xuất cũng sẽ được lặp lại một lần nữa có nghĩa được hiểu rằng bạn đã tiết kiệm được một khoản. Không phải toàn bộ tất cả công trình sẽ hoàn toàn giống hệt nhau tuy nhiên vẫn sẽ có một số điểm tương đồng nhất định. Người thực hiện chỉ việc thực hiện lại theo quá trình tương tự và hiệu quả trong công việc sẽ cao hẳn nên và nó đồng nghĩa với việc giúp bạn giảm đi tiền bạc phải bỏ ra.

Một lợi thế cuối cùng cần nhắc đến đó là vấn đề lao động, trong những đô thị thì nhiều nhà thầy không hề dễ dàng trong việc tìm kiếm công nhân lành nghề. Khi thực hiện công nghiệp hóa việc xây dựng thì mọi người hoàn toàn có thể hỗ trợ nguồn cung cấp dồi dào lao động, vấn đề sử dụng lao động chưa qua đào tạo, không lành nghề dễ dàng trong nhà máy hơn nhiều đối với việc tung ra bên ngoài thị trường xây dựng một cách ngổn ngang.

Ngành xây dựng

2.2. Công nghệ in 3D

2.2.1. Phân loại

Công nghệ in 3D trong công trình xây dựng đề cập tới những công nghiệp đa dạng dùng công nghệ này làm biện pháp, giải pháp cốt lõi để chế tạo nên những tòa nhà hay cấu kiện xây dựng. Có 2 cách hoạt động trong in xây dựng 3D đó là in từng bộ phận sau đó lắp ráp và in cả công trình thành một khối.

- In từng bộ phận sau đó lắp ráp: Phương pháp này được sử dụng khá nhiều và thông dụng bởi nó sẽ không cần tới các máy móc in 3D cỡ lớn, có thể sản xuất linh hoạt, hàng loạt nhưng lại mất khá nhiều thời gian.

- In cả khối công trình bằng máy in 3D cỡ lớn:Phương pháp này khá phức tạp bởi nó chỉ để dùng in cho một ngôi nhà lớn và cần phải có một máy in sử dụng in bao quát được toàn bộ ngôi nhà đó. Bên cạnh đó thì ngôi nhà là một khối hoàn chỉnh, rất chắc chắn, không cần phải nối ghép và nhân sự không mất công lắp ráp.

Một số phương pháp in 3D được dùng phổ biến trong quy mô xây dựng đó là: Đùn ( sáp, polyme, bọt, bê tông, xi măng), kết dính bột( liên kết quản ứng, liên kết polyme, thiết kế), hàn đắp.

Công nghệ hiện đại

2.2.2. Ưu điểm

- Sẽ chỉ mất khoảng thời gian xây dựng từ 1 tuần cho tới 10 ngày để hoàn thiện một căn nhà.

- Nhân công cần ít, tất cả nhân công sẽ tập trung chủ yếu cho khâu vật liệu và thiết kế.

- Vật liệu đa dạng có thể dùng toàn bộ mọi vật liệu.

- Tiết kiệm tiền bạc: Nhanh chóng trong thời gian thi công, không cần nhiều nhân lực giống như phương pháp truyền thống hỗ trợ tiết kiệm tiền bạc hơn rất nhiều.

- Công nghệ in 3D với tương lai mở rộng: Dựa vào sự phát triển đi lên của công nghệ, nhu cầu, vật liệu do đó ngành in 3D có tiềm năng phát triển và thay thế gần như hết đối với ngành công nghiệp xây dựng truyền thống.

Ưu điểm

2.3. Công nghệ tự động hóa

Đối với sự phát triển cũng như kỹ thuật công nghệ mới ngày này thì lợi ích của ngành công nghiệp tự động hóa sẽ hỗ trợ ta trong việc sắp xếp, chuyển giao công nghệ, tiêu chuẩn hóa quá trình sản xuất. Trong tương lai thì mọi người hoàn toàn có thể thêm hy vọng cũng như sự phát triển công nghệ chế tạo tự động hóa. Chỉ mất khoảng 24 tiếng để xây dựng 1 ngôi nhà và sẽ không cần sự tác động của con người.

Để làm các công việc nặng nhọc thì các cỗ máy robot đang dần thay thế toàn bộ con người. Có đến hơn 60.000 trường hợp bị tử vong xây njg theo nghiên cứu thống kê 1 năm trong xây dựng. Đẩy mạnh việc phát triển robot thay thế con người tại các nước có dân số lao động đang dần già đi. Robot có hiệu suất làm việc chính xác và liên tục, Robot có thể xây tường cao liên tục trong một ngày cao 200m.

Công nghệ tự động hóa

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc về công nghệ mới trong ngành xây dựng mong muốn mang lại nhiều hiệu quả vượt trội, tiết kiệm chi phí rút ngắn thời gian nhà thầu sẽ có cơ hội phát triển thêm nhiều dự án mới. Đừng quên sử dụng phần mềm quản lý đầu tư xây dựng 365 hỗ trợ việc quản lý công trình thêm thuận lợi và dễ dàng hơn Hẹn gặp lại trong những bài viết kế tiếp của timviec365.vn để tham khảo thêm nhiều nội dung hữu ích.

Bật mí tiêu chí và kinh nghiệm khi lựa chọn nhà thầu trong xây dựng

Bạn đang muốn tìm hiểu về thông tin lựa chọn nhà thầu trong xây dựng? Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết sau để nắm rõ!

Lựa chọn nhà thầu trong xây dựng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-