Quay lại

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc kiến trúc sư chuyên nghiệp nhất

Tác giả: Phạm Thu Phương

Kiến trúc sư là một ngành nghề chưa bao giờ giảm độ “hot” trong nhiều năm trở lại đây khi nó có thể coi là sự kết hợp thú vị độc đáo giữa hai lĩnh vực là xây dựng và hội họa. Đi kèm với sự hấp dẫn của công việc, mức độ cạnh tranh cho các vị trí kiến trúc sư cũng trở nên vô cùng cao, đòi hỏi mỗi ứng viên trước hết phải có một bản lý lịch ấn tượng. Nếu các bạn đang muốn biết làm thế nào để có một bộ hồ sơ xin việc kiến trúc sư thật chuyên nghiệp, nội dung trong bài viết dưới đây của timviec365.vn sẽ giải đáp tất cả.

1. Hồ sơ xin việc kiến trúc sư là gì và có giá trị như thế nào?

Chắc hẳn ai cũng biết rằng, đối với bất kể ngành nghề nào cũng vậy, khi các ứng viên đi xin việc làm, họ đều cần cầm theo một bộ hồ sơ xin việc. Trong đây có thể bao gồm những giấy tờ như CV, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bản photo căn cước công dân,... tùy theo yêu cầu đến từ nhà tuyển dụng. Tài liệu này gần như là bắt buộc đối với các công việc toàn thời gian ở bất kỳ cơ quan nào, tuy nhiên, với một số ít việc làm bán thời gian hoặc cộng tác viên “freelancer”, đôi khi chúng lại không quá quan trọng.

Đối với công việc kiến trúc sư cũng vậy, bộ hồ sơ xin việc kiến trúc sư của bạn cần giấy tờ gì cũng tùy thuộc vào doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển hay các dự án theo hướng tự do. Điều quan trọng ở đây chính là bất kể bạn ứng tuyển bằng hình thức nào, bộ hồ sơ xin việc kiến trúc sư của bạn cũng đều phải thật ấn tượng đối với người tuyển dụng hoặc khách hàng.

Hồ sơ xin việc kiến trúc sư là gì?

Nguyên nhân là do đây chính là công cụ đầu tiên và hiệu quả nhất để tạo mối quan hệ giữa bạn và đối tác. Đầu tiên, với nhà tuyển dụng, khi đăng tin tuyển dụng và mô tả công việc, họ sẽ yêu cầu ứng viên phải đọc xem có phù hợp không, sau đó gửi hồ sơ đến để họ đánh giá. Giữa hàng chục, hàng trăm bộ được gửi đến, chắc chắn hồ sơ xin việc kiến trúc sư của bạn tối thiểu phải đúng và đủ yêu cầu, sau đó phải có nội dung thật nổi bật để có thể vượt qua ứng viên khác.

Với hình thức thứ hai, kiến trúc sư ngoài làm việc trong các doanh nghiệp, hoàn toàn có thể làm theo hướng cá nhân, tự liên hệ với khách hàng riêng của mình. Như vậy, bộ hồ sơ xin việc kiến trúc sư khi này cũng đóng một vai trò quan trọng, chứng minh rằng khả năng của bản thân đã được xác thực và đảm bảo bạn có thể đáp ứng nhu cầu khi làm kiến trúc cho nhà của họ. Như vậy, làm thế nào để có một bộ hồ sơ xin việc kiến trúc sư hoàn chỉnh?

Giá trị của bộ hồ sơ

2. Hồ sơ xin việc kiến trúc sư bao gồm những tài liệu gì?

Trong thời buổi công nghệ số như hiện nay, thường thì mọi liên hệ tìm việc làm giữa ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ được thực hiện chủ yếu qua hình thức trực tuyến. Khi này, các bạn sẽ chủ yếu được yêu cầu gửi trước CV để họ đánh giá khả năng, sau đó, khi phỏng vấn, hay nhận được việc làm thì mới cần chuẩn bị hồ sơ xin việc kiến trúc sư với bản cứng.

Thông thường, hồ sơ xin việc kiến trúc sư sẽ bao gồm sơ yếu lý lịch tự thuật và được công chứng ở địa phương, căn cước công dân, hộ khẩu bản photo có công chứng, giấy khám sức khỏe và CV bản cứng. Đối với sơ yếu lý lịch tự thuật, các bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng văn phòng phẩm. Trong đây, bạn viết chính xác và đầy đủ thông tin cần thiết, chủ yếu là về thông tin cá nhân, quan hệ gia đình, hay học vấn.

Hồ sơ xin việc kiến trúc sư bao gồm những tài liệu gì?

Những mục cần điền trong đây không có gì quá phức tạp, tuy nhiên, sẽ có những phần liên quan đến thông tin của phụ huynh, nên để tránh sai sót thì có thể hỏi trực tiếp cha, mẹ của bạn. Ngoài ra, do đây là giấy tờ được viết tay, nên các bạn phải tuyệt đối cẩn thận, tránh gạch xóa khiến tài liệu nhìn thiếu chuyên nghiệp và mất thẩm mỹ. Sau khi hoàn tất, hãy mang thêm cả hộ khẩu, căn cước công dân ra địa phương để lấy dấu công chứng.

Thêm nữa, một số doanh nghiệp có thể yêu cầu bạn phải có giấy khám sức khỏe, nên các bạn có thể tới các bệnh viện hay các cơ sở y tế có thẩm quyền để khám rồi lấy giấy này về nhé. Cuối cùng, tài liệu quan trọng nhất trong hồ sơ xin việc kiến trúc sư vẫn phải bao gồm CV bản cứng, vì đây mới thực sự là yếu tố mà nhà tuyển dụng hay khách hàng cần để biết có nên thuê bạn hay không.

Bản CV đóng vai trò quan trọng nhất

3. Bản CV trong hồ sơ xin việc kiến trúc sư

CV xin việc thường được các ứng viên làm online dựa trên các mẫu có sẵn được đăng tải trên các trang web về việc làm. Để hoàn thiện hồ sơ xin việc kiến trúc sư, các bạn cũng nên làm theo hình thức tạo CV này để tài liệu này trông đẹp mắt và có bố cục khoa học. Tiếp đến, tải về và in ra giấy là bạn đã hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc kiến trúc sư.

Nghe đến đây, các bạn có vẻ thấy công cuộc đi xin việc thật dễ dàng phải không? Chưa hẳn đâu, vì điểm mấu chốt ở đây chính là để có hồ sơ xin việc kiến trúc sư hoàn hảo, thì bản CV trong đó cũng phải thật ấn tượng cả về nội dung và thẩm mỹ. Trước tiên, hãy chọn một mẫu CV thật đẹp mắt rồi sau đó hãy đảm bảo rằng nội dung trong đó phải đầy đủ các mục, cũng như có độ dài vừa phải, nằm gọn trong một đến hai mặt giấy A4.

Bản CV trong hồ sơ xin việc kiến trúc sư

Đầu tiên, đối với phần thông tin liên hệ, các bạn chỉ cần liệt kê tên, tuổi, số điện thoại hay địa chỉ email bằng các gạch đầu dòng sao cho dễ đọc và chính xác nhất là được. Thứ hai, nhà tuyển dụng hay khách hàng sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến các nội dung về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. Chính vì vậy, thông tin trong đây phải thật sự nổi bật, ấn tượng để chiếm được lòng tin của họ.

Đối với vấn đề giáo dục, các bạn hãy nêu ra rằng bạn đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì, cũng như một vài thành tích học tập tiêu biểu. Ngoài ra, đối với phần kinh nghiệm làm việc, bạn có thể nói về những nhiệm vụ cụ thể bạn đã từng đảm nhiệm trong vị trí nào đó trong các doanh nghiệp, hay đã từng làm kiến trúc cho các dự án nào. Những thông tin này càng cụ thể, chi tiết, thì những người thuê mới càng đánh giá cao năng lực của bạn.

Trình bày CV như thế nào?

Ngoài ra, bạn cũng cần phải nêu các thông tin như mục tiêu nghề nghiệp hay các kỹ năng quan trọng khác. Với những phần này, bạn hãy chủ yếu hướng đến rằng bạn có thể làm tốt công việc này, cũng như đưa ra những khả năng cần thiết và liên quan cho công việc kiến trúc sư. Ví dụ như các kỹ năng về mỹ thuật, sử dụng máy, công cụ để vẽ, hay kiến thức về pháp luật, đo lường,... 

Lưu ý, bản cứng CV trong hồ sơ xin việc kiến trúc là tài liệu bắt buộc phải có trong quá trình xin việc làm (chủ yếu được yêu cầu khi đi phỏng vấn). Các bạn cũng cần làm CV một cách chỉnh chu, không được để xảy ra lỗi chính tả, lỗi phông chữ, định dạng. Đặc biệt, khi in từ file mềm, các bạn nên chọn hình thức in màu để tổng thể bộ hồ sơ xin việc kiến trúc sư có tính thẩm mỹ cao.

Mong rằng hướng dẫn làm hồ sơ xin việc kiến trúc sưtimviec365.vn chia sẻ có thể hỗ trợ các bạn phần nào trong quá trình đi xin việc làm, cũng như chúc các bạn sẽ thành công trên con đường làm kiến trúc sư trong tương lai nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư

Trong CV, mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư là phần nội dung quan trọng, giúp ứng viên đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để làm cho CV ấn tượng, làm cho hồ sơ xin việc kiến trúc sư của mình hoàn hảo hơn nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư

Trong CV, mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư là phần nội dung quan trọng, giúp ứng viên đến gần hơn với nhà tuyển dụng. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để làm cho CV ấn tượng, làm cho hồ sơ xin việc kiến trúc sư của mình hoàn hảo hơn nhé!

Mục tiêu nghề nghiệp kiến trúc sư

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-