Quay lại

Những lưu ý khi đóng hàng vận chuyển container bạn cần biết

Tác giả: Lại Trang

Để quá trình vận chuyển phục vụ xuất, nhập khẩu diễn ra thuận lợi ngoài các thủ tục hải quan, chuẩn bị đầy đủ chứng từ và phương tiện vận chuyển đảm bảo chất lượng hay các phần mềm quản lý vận tải uy tín đơn vị vận tải phải nắm rõ hơn ai hết những lưu ý khi đóng hàng vận chuyển container để đảm bảo chất lượng hàng hóa và hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy những lưu ý đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sự phổ biến của dịch vụ vận chuyển container? Vai trò của khâu đóng gói hàng hóa khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng Container

Trong bức tranh sôi động của ngành dịch vụ hàng hóa cùng các điều kiện thuận lợi từ thị trường, các chính sách xuất nhập khẩu kết hợp với những ưu điểm vượt trội của hình thức vận chuyển container, mà ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến phương thức này như cứu cánh cho đầu ra của hàng hóa, nhất là những doanh nghiệp sản xuất lớn và những đơn vị phân phối. 

Sự phổ biến của dịch vụ vận chuyển container?

Lợi thế của container so với các phương thức vận chuyển hàng lẻ trên các phương tiện khác chính là khối lượng lớn, giá thành hợp lý, đảm bảo chất lượng hàng hóa đặc biệt phù hợp với hành trình di chuyển dài từ nội địa xuyên quốc tế. 

Ở cả phía đơn vị chuyên chở và khách hàng, phương thức vận chuyển qua container mang lại những lợi ích vượt trội, tiêu biểu có thể kể đến như giúp bảo vệ và đảm bảo số lượng hàng, hạn chế tối đa việc mất cắp hay hư hỏng, mất cắp hàng hóa, giảm chi phí vận chuyển và chi phí đóng gói bao bì cùng với đó là đơn giản được những thủ tục trong quá trình vận chuyển cũng như chi phí điều hành lưu thông so với các phương tiện khác. 

Để mang lại hiệu quả mong muốn này, quá trình đóng hàng vận chuyển là một khâu quan trọng. Quá trình đóng hàng này được thể hiện ở cả bước bắt đầu nhận hàng từ kho của các doanh nghiệp sản xuất, phân phối và cả bước bốc dỡ hàng hóa ra các trạm trung chuyển và sau đó chia hàng vào thùng, xe để giao đến địa điểm đối với những khách hàng lựa chọn phương thức vận chuyển hàng lẻ, hàng ghép bằng container. 

Vai trò của khâu đóng gói hàng hóa khi sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng Container

Trên thực tế, bên cạnh những ưu điểm vượt trội vẫn được ngợi ca của mô hình vận chuyển container, rất nhiều những khách hàng than phiền về vấn đề hàng hóa, sản phẩm của họ bị dập, hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng, các thùng hàng có dấu hiệu méo mó, xộc xệch khác xa với diện mạo trước thời điểm vận chuyển. Vậy đâu chính là căn nguyên diễn ra tình trạng này?

Thật ra, những hư hỏng và hàng hóa bị xô lệch không phải là hiếm thường xuất phát từ những rủi ro trong quá trình vận chuyển như những va chạm không đáng có giữa các phương tiện chuyên chở khi tham gia giao thông, do thiên tai dọc đường,...

Tuy nhiên, một lý do khác cũng ảnh hưởng xấu đến chất lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển trong container xuất phát từ việc đóng hàng không đúng quy chuẩn, diễn ra phổ biến với phần lớn bộ phận nhân viên chịu trách nhiệm đóng hàng, tháo dỡ còn non nớt kinh nghiệm. 

Vậy để giảm thiểu rủi ro này, chúng ta cần những lưu ý gì trong quá trình đóng hàng vận chuyển container. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay trong nội dung dưới đây nhé.

2. Một số lưu ý đặc biệt trong quá trình đóng hàng vận chuyển bằng Container cho bạn

2.1. Kiểm tra kỹ container trước khi đóng hàng

 Một số lưu ý đặc biệt trong quá trình đóng hàng vận chuyển bằng Container cho bạn

Có thể bạn không biết, những một sự thật oái ăm vẫn diễn ra đó chính là tình trạng hàng bị hưng hỏng vì dính nước mưa, nước biển xuất phát ngay từ việc container nhập từ các hãng tàu bị hư hỏng nặng. Không phải khi nào các hãng tàu cũng cung cấp cho bạn những container mới, sạch sẽ và không có hư hại gì trên vỏ, trên cửa, tình trạng vệ sinh và các thông số kỹ thuật của loại hình này như thế nào. 

 Do đó, dù hình thức bên ngoài của container có đẹp đến đầu đâu, trước khi chất và đóng hàng vào bên trong bạn bắt buộc phải vào kiểm tra lại một lần nữa những container rỗng này, tiến hành dọn dẹp cho gọn gàng sạch sẽ tránh việc ẩm mốc và bẩn. Khi kiểm tra, bạn có thể soi kỹ và đánh giá được chất lượng container này có đảm bảo được việc bảo quản và chứa hàng hóa sắp sửa nhập hoặc xuất khẩu hay không. Khi phát hiện ra những dấu hiệu hỏng hóc, bạn có thể báo ngay với đơn vị tàu để tiến hành đổi cont tránh những chi phí phát sinh về sau, vừa đảm bảo được chất lượng hàng hóa khi vận chuyển. 

2.2. Lựa chọn một số cách xếp hàng hóa hợp lý

Khi đóng các thùng các loại hàng hóa trong container, hàng hóa càng xếp lên cao, cao kiện hàng đồng chất đặt bên dưới sẽ chịu áp lực rất lớn, dễ gây méo méo, biến dạng hộp ảnh hưởng đến chất lượng bên trong do đó, cần phải lưu ý hết sức và cân nhắc kỹ càng khi xếp chồng những kiện hàng đồng chất lên nhau nhé. 

Lựa chọn một số cách xếp hàng hóa hợp lý

Để giảm áp lực và tránh ảnh hưởng đến lượng, khi đóng thùng bạn nên ưu tiên đặt những hàng hóa rắn nguyên khối, sau đó sẽ đến các loại mặt hàng lỏng đặt trong các thùng phuy chẳng hạn. 

Ngoài ra, để có thể đảm bảo việc tận dụng hết không gian trong container, bạn nên lưu ý đặt những kiện hàng có kích thước lớn xuống bên dưới và những loại hàng hóa nhỏ lên phía trên, điều này giúp không tạo ra những khoảng trống vừa giúp phân bố đều trọng lực ra cả container tránh trường hợp đổ, vỡ trong quá trình di chuyển và gây nguy hiểm cho người tháo dỡ. 

2.3. Không trộn lẫn những loại hàng hóa kị nhau và xếp chung vào một container

Khi xếp chung trong một không gian container, các mặt hàng mang tính chất đối kháng có thể gây hại hoặc giảm chất lượng của nhau, thậm chí là gây hư hỏng. Do đó, tối ưu hóa việc một container chỉ nên đóng một loại hàng. Trong trường hợp bắt buộc phải đặt cả hai mặt hàng trái ngược về tính chất cần phải có vách ngăn riêng và bảo quản trong những bao bì chất lượng cao. 

Tuy nhiên, nếu thời gian vận chuyển khá lâu, trang bị bao vì và vách ngăn cho các loại mặt hàng không có tác dụng hoàn toàn trong việc đảm bảo chất lượng thực tế của từng loại hàng, cho nên bạn cần phải cân nhắc kỹ nhé. 

2.4. Đảm bảo được trọng lượng hàng hóa được phân đều trên mặt sàn

Khi đóng hàng trong container, cân bằng về trọng lượng mặt sàn là vô cùng quan trọng, hạn chế tối đa tính trạng đóng lệch trước và sau và hai bên. Bởi lẽ, khi trọng lượng không cần bằng sẽ gây ra những tai nạn rủi ro bất ngờ mà mà đơn vị nhận hàng không thể ngờ tới. 

 Đảm bảo được trọng lượng hàng hóa được phân đều trên mặt sàn

Bạn biết rằng, khi hoàn thành đóng hàng, container sẽ được đưa lên các xe đầu kéo, các tàu, được nâng lên hạ xuống cảng, trạm trung chuyển bằng các cần trục, khi trong lương không cân bằng, có thể dễ làm container bị lật nhào khi di chuyển trên các đoạn đường dốc, bị gãy đôi thậm chí là rơi xuống đường gây đổ vỡ, hỏng hóc. Vậy nên hãy tuân thủ chặt chẽ lưu ý này, tốt nhất nên dồn trọng lượng về giữa container nhé. 

2.5. Chằng chống cẩn thận với những khối hàng xếp riêng

Nguyên tắc là dàn trọng lượng ra khắp container ở bề mặt sàn, nhưng lưu ý xếp theo vạch hướng dẫn đối với chiều cao, đặc biệt không được xếp che kín chỗ thông gió của hàng hóa, nhất là lưu ý không để trừ khoảng trống giữa các kiện hàng. Để tránh việc hàng bị xô vào nhau và giảm khoảng cách, có thể chọn các vật dụng lót, ngăn cách như các loại đệm mút, xốp, ván, gỗ,...nhất là với những loại mặt hàng có tính ổn định kém, giòn, dễ gãy,..

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn cũng nên để ý đến lựa chọn những phụ kiện hỗ trợ quá trình đóng hàng hiệu quả và đảm bảo được chất lượng của các loại hàng hóa như thùng gỗ phù hợp với đóng các món hàng là đồ thủy tinh, đồ gốm, dễ vỡ. Trong khi các hàng hình trụ và chất lỏng thì đặt trong các thùng phuy vì vỏ cứng và có khả năng chịu áp lực rất lớn.

 Khi xếp các thùng carton, các thùng hàng sẽ được xếp cố định trên các pallet để tạo thành một khối hạn chế tối đa khoảng trống. 

Chằng chống cẩn thận với những khối hàng xếp riêng

Trong khi các dạng bột hạt thì được đóng trong các bao tải PP và có lớp lót bên trong để chống ẩm mốc. 

Trên đây chính là những lưu ý trong quá trình đóng hàng vận chuyển container. Hy vọng rằng với những lưu ý này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm đảm bảo chất lượng hàng hóa trong suốt hành trình vận chuyển nhé. 

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

Bên cạnh đó, quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu cũng là khâu quan trọng trong quá trình vận chuyển mà bạn cần phải để ý bên cạnh việc đóng hàng. Bạn có thể tìm hiểu thêm quy trình này trong bài viết sau đây nhé. 

Quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-