Quay lại

Nhiên liệu diesel là gì?Các thông tin cần biết về nhiên liệu diesel

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Nhiên liệu diesel là gì mà lại được coi là một trong những nhiên liệu quan trọng nhất. Nhiên liệu diesel thực sự rất đa năng khi mà rất nhiều loại phương tiện đều có thể sử dụng được. Với công dụng tuyệt vời như vậy, rất nhiều khách hàng có những thắc mắc, nhu cầu tìm hiểu thêm nhiều thông tin về loại nhiên liệu này. Nếu bạn cũng có chung thắc mắc, hãy cùng timviec365.vn tìm khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

1. Những thông tin chung về nhiên liệu diesel

1.1. Giải nghĩa cụm từ “nhiên liệu diesel”

Lần đầu tiên các phương tiện sử dụng động cơ với nhiên liệu diesel là vào năm 1910 và kể từ năm 1970 cho đến tận ngày nay, nhiên liệu diesel đã được sử dụng phổ biến, rộng rãi từ các phương tiện giao thông từ cỡ nhỏ đến lớn.

Giải nghĩa cụm từ "nhiên liệu diesel"

Nhiên liệu diesel hay còn được biết đến cái tên khác là dầu gazole (DO). Loại nhiên liệu đặc biệt này là phát hiện đến từ Rudolf Diesel - một kỹ sư nổi tiếng người Đức gốc Pháp. Nguyên liệu được sử dụng chủ yếu để sản xuất diesel chính là phân đoạn gasoil sau quá trình chưng cất dầu mỏ một cách trực tiếp.Hầu hết các động cơ diesel thuộc đường bộ, thủy, sắt đều sẽ sử dụng nhiên liệu diesel để vận hành. 

1.2. Cách phân biệt dầu diesel dựa vào đặc điểm 

Để có thể dễ dàng phân biệt nhiên liệu diesel so với các loại dầu khác trên thị trường chúng ta có thể nhìn vào một số những đặc điểm đặc trưng sau 

Đầu tiên, xét về tỉ trọng thì dầu hỏa và xăng đều có tỉ trọng nhẹ hơn so với nhiên liệu diesel. Nhiên liệu diesel được biết đến là có màu vàng nhạt.

 Ở nhiệt độ từ 175 - 370 độ C, nhiên liệu diesel sẽ có thể bị bốc hơi. Tính bay hơi của diesel còn gây ảnh hưởng, tác động tới tốc độ và số lượng bay hơi của nhiên liệu. Phải nói thêm rằng tốc độ hình thành hoà khí trong buồng cháy nhanh hay chậm đều do tác động của tốc độ bay hơi. Trong một vài trường hợp cụ thể như xét đến thời gian hình thành hòa khí, các phương tiện, động cơ diesel đòi hỏi tính bay hơi cao của nhiên liệu bởi tốc độ hòa khí của động cơ diesel tương đối ngắn.

Một trong những đặc điểm của nhiên liệu diesel khiến cho khách hàng ưu tiên sử dụng đó là không bào mòn các thiết bị, động cơ. Đây cũng là một trong những lý do mà các phương tiện sử dụng dầu diesel thường rất bền.

Cách phân biệt dầu diesel dựa vào đặc điểm

Tuy nhiên, nhiên liệu diesel cũng được biết đến với đặc tính là rất dễ cháy. Vì vậy mọi người cần lưu ý hết sức cẩn thận khi sử dụng, đề phòng cháy, nổ, hỏa hoạn xảy ra.Đặc biệt, dầu diesel không làm cho thiết bị mòn mòn trong quá trình sử dụng sử dụng.

Khi nhắc đến nhiên liệu diesel, người ta còn đặc biệt quan tâm đến hàm lượng lưu huỳnh bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng lưu hufnh trong nhiên liệu diesel ảnh hưởng rất lớn đến động cơ. Nếu hàm lượng lưu huỳnh càng nhỏ tương đương với lượng axit sufuric sinh ra ít, sẽ không gây tổn hại cho động cơ. Ngược lại, nếu hàm lượng lưu huỳnh cao, lượng axit sufuric được tạo ra cũng cao sẽ khiến cho động cơ bị mòn, giảm tuổi thọ nhanh chóng, làm hỏng dầu nhớt bôi trơn. 

1.3. Phân loại dầu diesel

Hầu hết các phương tiện tại Việt Nam hiện nay đang sử dụng 2 loại dầu diesel sau

1.3.1. DO 0,005%S

Dầu DO 0,005%S để chỉ hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn 500mg/kg. DO 0,005%S phù hợp với các loại phương tiện giao thông đường bộ như oto, xe máy,...

1.3.2. DO 0,25%S

Dầu DO 0,25%S để chỉ hàm lượng lưu huỳnh sẽ nhỏ hơn 2.500mg/kg. Khác với DO 0,005%, DO 0,25% được biết đến là có độ cháy cao cùng với đó là công suất hoạt động lớn nên rất phù hợp để dùng cho các  phương tiện giao thông đường thủy. Chính bởi đặc tính có chứa độ cháy cao và công suất lớn dễ gây bào mòn chính vì vậy không nên dùng DO 0,25% cho các phương tiện như oto, xe máy .

Ngoài ra, DO 0,25%S có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn so với D0,005S vì vậy khi cháy sẽ tạo ra lượng khí SOx lớn hơn, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nhiều hơn.

2.  Dầu diesel có những ưu nhược điểm gì?

2.1. Ưu điểm nổi bật

Trước tiên, dầu diesel được biết tới là có mức giá phải chăng hơn rất nhiều so với các loại nhiên liệu khác nên được đông đảo khách hàng ưu tiên sử dụng. Bên cạnh mức giá phải chăng, nhiên liệu diesel cũng có nhiều đặc tính hữu dụng hơn so với những loại dầu khác.

Ưu điểm nổi bật

 Với đặc tính tính được biết đến là có nhiệt độ bốc hơi cao, từ đó nhiên liệu diesel đã hạn chế được quá trình bào mòn động cơ. 

Nhiên liệu diesel phù hợp sử dụng với nhiều loại phương tiện khác nhau bởi ưu điểm chỉ lực, tải trọng tốt.

2.2. Nhược điểm còn tồn tại

Bên cạnh những ưu điểm kể đến trên, nhiên liệu diesel vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

Tạo hiện tượng mưa axit và nóng lên toàn cầu gây ra bởi lượng chất như nitrogen, hồ bóng, hydrocarbon, carbon monoxide và carbon dioxide được tạo ra khi nhiên liệu diesel bị đốt cháy. Những hiện tượng trên đã gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho thời tiết, khí hậu và môi trường.

Nhược điểm còn tồn tại

 Nhiều phương tiện tham gia giao thông có sử dụng nhiên liệu diesel còn thải ra nhiều mùi hôi khó chịu gây nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cộng đồng. 

3. Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng   

Được tin tưởng và sử dụng nhiều đến vậy tuy nhiên trong quá trình sử dụng nhiên liệu diesel, bạn cũng cần lưu ý những điểm quan trọng sau. 

Nếu trong quá trình sử dụng, không may để bị dính dầu diesel quần áo, các vùng trên cơ thể, bạn cần thay ngay quần áo mới, các vùng da tiếp xúc trực tiếp với diesel cần được rửa nước và xà phòng nhằm ngăn ngừa tình trạng bỏng, rát. Nếu không kịp xử lý kịp thời, các vùng da tiếp xúc với nhiên liệu diesel có cảm giác bỏng rát, đỏ, hãy đến ngay cơ quan y tế gần nhất để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp bạn không may vô tình nuốt phải nhiên liệu diesel, cần bình tĩnh xử lý. Bạn hãy nằm nghiêng người về phía bên trái để giúp hô hấp thuận tiện, dễ dàng hơn. Chú ý tuyệt đối không cô nôn, tác động vào vùng họng, bụng để đẩy dầu diesel ra bởi những hành động đó có thể làm ảnh hưởng đến phổi, gián đoạn quá trình hô hấp. Hãy nhớ nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử lý kịp thời. Kiểm tra mạch đập, nhịp thở thường xuyên và cần lập tức can thiệp, hô hấp nhân tạo trong trường hợp người nuốt phải dầu cảm thấy khó thở.

4. Nhiên liệu diesel và xăng - Một số điểm khác biệt

Xét về tỉ trọng, nhiên liệu diesel có tỷ trọng lớn hơn so với xăng. Ước tính có xấp xỉ 147,000BTU/ 1 gallon diesel trong khi ở xăng chứa khoảng 125,000BTU. Khi đặt cạnh xăng, nhiên liệu diesel nặng hơn, tính dầu cũng cao hơn chính vì vậy khả năng bay hơi chậm hơn rất nhiều. Khi sản xuất xăng, người ta phải thực hiện rất nhiều bước tinh chiết, trong khi đó, quy trình làm ra nhiên liệu diesel tinh giản hơn rất nhiều. Các động cơ diesel thường tiết kiệm nhiên liệu và chi phí rẻ hơn chơ người sử dụng nhưng công suất mà nó mang lại vẫn lớn hơn gấp 1,5 lần so với động cơ chạy bằng xăng.

Nhiên liệu diesel và xăng - Một số điểm khác biệt

Bên cạnh một vài ưu điểm nổi trội hơn của nhiên liệu diesel so với xăng thì khi xét về chi phí sử chữa cùng với giá thành động cơ của nhiên liệu diesel lại cao hơn và tốc độ động cơ cũng thấp hơn.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những cái nhìn tổng quan nhất về nhiên liệu diesel. Giúp giải mã câu hỏi nhiên liệu diesel là gì cũng như nêu lên những đặc điểm, ưu nhược điểm của loại nhiên liệu này. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên đón đọc thêm nhiều các bài viết với những chủ đề liên quan thú vị khác tại timviec365.vn.

Aventurine là đá gì? Những điều bạn chưa biết về đá Aventurine

aventurine là đá gì? aventurine thường được sử dụng như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu nhé!

aventurine là đá gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-