Quay lại

Tester là gì? Cần học gì để trở thành tester chuyên nghiệp

Tác giả: Timviec365.vn

Là một người làm công việc tester được hơn 6 năm hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm về tester là gì và những điều tôi đã tích lũy được trong những năm gần đây để bạn hiểu hết về ngành kiểm thử phần mềm này cũng như những điều cần học để trở thành tester chuyên nghiệp.

Việc làm IT phần mềm

1. Tester là gì? Công việc của tester?

Trong ngành công nghệ thông tin hiện nay có thể coi tester là người đứng mũi chịu sào thử nghiệm những sản phẩm mới và đảm bảo chất lượng các phần mềm và thực hiện những công tác test bug trước khi giao kết quả cuối cho khách hàng. Với riêng tôi một người bắt đầu với công việc lập trình phần mềm và dần dần chuyển sang công việc của một tester công việc này hiện dược gọi là Automation testing. Sở dĩ có cách gọi như vậy là để phân biệt với Manual testing những người mới vào nghề và có ít kinh nghiệm trong kỹ năng code chương trình và đa số có tư duy sáng tạo, nhanh nhạy, nắm vững về các định nghĩa, kỹ thuật test manual.

Với khả năng sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình để code sản phẩm tôi từ một kỹ sư IT lấn sân sang nghề tester. Hàng ngày công việc chính của tôi hay của mỗi bạn tester sẽ viết code để kiểm tra một cách tự động những sản phẩm mà doanh nghiệp đang có. Một nhân viên automation phải làm việc được trên nhivới các ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, C#, AutoIT, Python,… tùy theo những công ty bạn đang phục vụ. Hiện nay tôi làm việc 6 năm và mức lương đang là 14 triệu đồng/ tháng bạn có muốn biết tester là gì và có mức thu nhập khá? Để làm được như vậy cần có kiến thức chuyên sâu về máy tính để nhanh chóng phát hiện các bug khi làm việc. Những kiến thức về chuyên môn nghành là điều đương nhiên không thể bỏ qua bên cạnh đó sự ứng biến linh hoạt cũng là một điểm cộng để bạn có thể được tuyển dụng vào ngành này. Vì hầu hết các tài liệu chuyên môn của tester đều là tiếng anh nên nếu bạn giỏi môn này thì nó cũng sẽ phục vụ rất tốt cho con đường phát triển trong tương lai.Tester là một công việc hấp dẫn với mức lương khá cao vì thế bạn hãy cố gắng trau dồi thật nhiều kinh nghiệm, kỹ năng.Tham khảo ngay các cv mẫu để nộp cv ứng tuyển ngay vào vị trí tester nhé.

Đối với công việc này bạn có thể dễ dàng tìm  tuyển dụng lập trình viên bởi nhu cầu nhân sự đối với vị trí công việc này rất lớn.

Việc làm IT Phần cứng - mạng

2. Học gì để trở thành tester?

 

Để trở thành một tester chuyên nghiệp tôi đã phải tự trau dồi cho mình nhiều kỹ năng khác nhau ở từng thời điểm trong đó điều cơ bản là cài đặt phần mềm, sử dụng internet và những kiến thức nền tảng về máy tính. Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình tôi nghĩ bạn nên hiểu thật kỹ về lập trình bằng SQL, HTML, CSS vì nó rất cần thiết khi làm test sửa code. Đương nhiên để làm được công việc này bạn phải hiểu test là gì những kiến thức tổng quan về test, bao gồm các định nghĩa cơ bản, các thuật ngữ, quy trình. Để hiểu được cơ bản nhât về tester bạn cần biết về những phần mềm dùng cho việc test và cần hiểu rõ lý do testing lại rất quan trọng trong công đoạn sản xuất sản phẩm. Sau đó bạn phải học chi tiết testing hoạt động như nào và có vai trò gì trong các giai đoạn phát triển sản phẩm. Một số thuật ngữ bạn phải quen ngay từ bây giờ như Software Test life cyclem có nghĩa là dòng đời của kiểm thử, thứ tự các công việc kiểm thử. Vòng đởi của lỗi và trạng thái qua các giai đoạn gọi là Defect Life Cycle, các mức độ khi kiểm thử là Software Testing Levels. Bên cạnh đó bạn cũng cần hiểu về Quality Assurance vs. Quality control, Verification vs Validation, Software Testing types, Functional testing, Non-functional testing, Structural testing, Change related testing....Nhu cầu tuyển dụng việc làm, việc làm nhanh tester tại các công ty hiện nay rất lớn, các ứng viên có thể thoải mái lựa chọn các vị trí cũng như mức lương phù hợp với bản thân.

Để có được công việc và tuyển dụng với mức lương như hiện tại tôi đã phải bỏ ra không ít công sức để học về Manual Test, nên có lẽ các bạn cũng hãy bỏ thêm thời gian để học về nó. Trước hết hãy học về thành phần cần có trong một test plan cơ bản, cách viết test plan. Việc hiểu về testcase cũng sẽ là lợi thế giúp bạn có tiền đề vững chắc phát hiện ra bug nhanh hơn từ đó có thể thiết kế testcase, giúp nó được tối ưu hơn. Khi đã làm được công việc của mình bạn cũng phải học cách viết báo cáo sao cho dễ hiểu nhất để công việc của mình thể hiện trên mặt chữ giúp những sự cố gắng được công nhận. Một điều nữa bạn không nên bỏ qua là học báo cáo cũng như các phương pháp sắp xếp quản lý bug phát sinh. Làm tester chắc chắn phải sử dụng phần mềm chuyên dụng thế nên tools tracking Jira, Mantis, Bugzilla, Application Lifecycle Management là những thứ bạn phải tìm kiểu kĩ trước khi dám dấn thân vào nghề này.

Vì tester không chỉ làm việc trên PC mà còn phải làm với mobile nên bạn cũng phải có những kiến thức cơ bản về iOS, Android, Windows Phone để cài đặt và test ứng dụng mobile. Đôi khi các kiến thức về giả lập mobile trên PC cũng sẽ được lôi ra sử dụng nên việc học thêm là không bao giờ thừa. Và cuối cùng điều quan trọng nhất là phải thực hành nhiều để đánh giá được những rủi ro khi kiểm thử đây là điều không phải một sớm một chiều có thể giỏi vậy nên nó cũng giống như một phần nâng cao mà bạn phải kiên nhẫn hiểu cho bằng được nếu muốn phát triển sau này.

>>> Xem thêm: Bạn nhanh chóng tìm được công việc Tester hay một ngành nghề khác tại Vĩnh Phúc khi click vào  tìm việc làm tại Vĩnh Phúc ngay và chọn việc làm phù hợp với mình để ứng tuyển trên Timviec365.vn

Việc làm Công nghệ cao

3. Tố chất của một Tester là gì?

Để trở thành một Tester bạn cần phải có những tố chất sau đây:

3.1. Đủ chuyên môn

Tất nhiên một Tester cần phải có đủ kiến thức chuyên môn để nắm chắc những kiến thức về hệ điều hành hay lập trình, mạng, database,...Đây cũng là yếu tố bắt buộc cần phải có của một Tester bởi không sự hiểu biết sâu sắc về nội dung và chuyên môn thì không thể trở thành một Tester.

3.2. Có tính kiên trì, cẩn thận và tỉ mỉ

Đối với một Tester tính kiên trì là điều không thể thiếu, chuyên viên kiểm thử mang trong mình tố chất kiền trì, nhẫn nạo và không bao giờ bỏ cuộc trước mọi thách thức lỗi phần mềm. Trong quá trình làm việc, có rất nhiều sự cố bất ngờ có thể xảy ra đòi hỏi người làm Tester có tính nhẫn nại thử nhiều trường hợp cho đến khi tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục

Để nâng cao chất lượng kiểm thử sản phẩm ở mức tối ưu thì người Tester sẽ không thể ngừng bỏ qua từng chi tiết nhỏ nhất như dấu chấm, dấu phẩy, logo, icon hay những thứ nhỏ nhặt khác. ​Thêm vào đó một chuyên viên kiểm thử được xem là xuất sắc thì sẽ không bao giờ chịu từ bỏ mà kiên trì phát hiện ra lỗi, tỉ mỉ kiểm tra lại phần mềm, không ngừng cải tiến và khắc phục một cách tích cực và nhanh chóng.

3.3. Sáng tạo

Một Tester cần có sáng tạo để giúp cho chuyên viên kiểm thử sẽ suy nghĩ sâu sắc hơn đồng thời đưa ra nhiều cách thử sáng tạo hơn so với khuôn khổ ban đầu. Ngoài ra nếu một Tester có tính tạo sẽ giúp cho  người dùng dễ dàng tương tác và sử dụng

3.4. Có thể khả năng tư duy phân tích

Là một chuyên viên kiểm thử cần phải tập trung cao độ và phân tích từ những chi tiết nhỏ nhất, nếu một Tester phải có lối suy nghĩ logic và phân tích sâu hơn về sản phẩm này đã và chưa tốt ở điểm nào hay nếu truy cập được vào ứng dụng thì sẽ có thể phát sinh những lỗi nào, khắc phục ra sao?

3.5. Có trình độ về ngôn ngữ Anh

Hầu hết ngày nay, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ quan trọng phục vụ cho công việc ở mọi ngành nghề. Đặc biệt ngành CNTT thì không thể nào. Bạn có phải là Tester giỏi hay không còn tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của mình thêm vào đó có thể đọc hiểu, viết được các tài liệu chuyên ngành và công nghệ luôn gắn liền với tiếng Anh vì thế biết tiếng Anh là điều quan trọng để đáp ứng được các nhu cầu công việc.

>>> Xem ngay : Những ngôn ngữ lập trình lương cao cho việc làm nhân viên IT

4. Tìm kiếm việc làm Tester ở đâu nhanh chóng?

Ngoài ra bạn đọc có thể tìm kiếm việc làm Tester thông qua các thông tin tuyển dụng việc làm Thái Bình mới nhất hoặc các tỉnh thành khác được đăng tải thông qua các thông tin thường xuyên được đăng tải cập nhật trên website của Timviec365.vn.

Việc làm Tester

Đây là một trong những trang web tìm việc uy tín nhất Việt Nam hiện nay được rất nhiều người tin tưởng và sử dụng. Thêm vào đó, có rất nhiều người sau khi tham khảo các thông tin tìm kiếm việc làm có trong website của Timviec365.vn đã tìm kiếm ra được nhiều công việc có mức lương cao và phù hợp với năng lực của bản thân!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-