Quay lại

Trainee là gì? Một số vị trí thực tập sinh có nhiều triển vọng trong tương lai

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Trainee – Phiên âm /trei'ni:/, khi được dịch sang tiếng Việt nghĩa là thực tập sinh, có thể nói đây là hình thức tuyển dụng đang dần trở thành xu hướng, đặc biệt là đối với cơ chế thị trường lao động cạnh tranh như hiện nay. Vậy trainee là gì? Những vị trí nào đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều? Điều là thông tin Thanh Hồng sẽ chia sẻ trong bài viết dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

Việc làm Sinh viên làm thêm

1. Trainee là gì?

Dựa theo từ điển Anh – Việt thì Trainee ( phiên âm [/trei'ni:/]: danh từ) có khá nhiều nghĩa và cách hiểu khác nhau, nó tùy thuộc vào lĩnh vực cũng như ngữ cảnh sử dụng. Dưới đây là một số ngữ nghĩa mà các bạn cần nắm được:

- Thông dụng: Thực tập sinh; Học viên (đang học nghề).

Ví dụ: A trainee salesman: Nghĩa là người bán hàng thực tập.

- Chuyên ngành:

• Điện tử & viễn thông: Sinh viên thực tập

• Kỹ thuật chung: Người thực tập

• Kinh tế: Người được đào tạo; người được đào tạo, người tập sự; người tập dự; người tập sự; người thực tập

Thực tập sinh - Trainee là gì?

Tuy nhiên nghĩa thông dụng và được sử dụng nhiều nhất khi người ta nhắc đến Trainee là gì? Chính là Thực tập sinh, đây là vị trí thường được biết đến là một cá nhân tham gia ứng tuyển và được làm việc trong chương trình thực tập sinh hoặc chương trình đào tạo sau đại học do một công ty nào đó. Trước kia cũng có khá nhiều chương trình đào tạo thực tập sinh tại Nhật bản để đào tạo cho nguồn nhân lực có thể nâng cao được tay nghề, có kỹ năng làm việc và sau khi trở về nước sẽ có cơ hội tìm kiếm được việc làm như mong muốn ví dụ chương trình im japan. Ví trí mà các sinh viên đi thực tập ở các công ty gọi là internship. Và nếu bạn đã ra trường và làm công việc đúng chuyên ngành thì được gọi là fresher. Đó là sự khác nhau cơ bản giữa các thuật ngữ dễ nhầm lẫn này.

Về bản chất thì vai trò của thực tập sinh cũng gần giống như một nhân viên bình thường khác của công ty đang được tham gia vào các chương trình đào tạo cho công việc, khi các bạn tham gia sẽ có cơ hội được tiếp cận với công việc một cách thực tế và rõ nét nhất. Thời gian tham gia của chương trình thực tập sinh thường được đào tạo từ 6 đến 20 tháng, tùy vào từng quy định cũng như khả năng của từng trainee. Trong suốt thời gian của các chương trình Trainee này, thì các bạn thực tập sinh sẽ học ​​sẽ nhận được mức lương phù hợp cho đến khi kết thúc chương trình như dự kiến, mặc dù không cao nhưng rất xứng đáng. Bởi bạn vừa được học vừa có cơ hội được tiếp xúc với công việc thực tế để rèn luyện kĩ năng làm việc. Đây cũng là câu trả lời rõ ràng nhất có vấn đề làm thực tập sinh có tốn tiền không. Ngoài ra khi kết thúc các chương trình thực tập sinh này thì các bạn Trainee cũng có cơ hội được tận dụng những gì đã học được trong quá trình tham gia chương trình để có thể trở thành nhân viên chính thức, thậm chí là nhân tố chủ chốt của công ty mà đã tham gia làm trainee lúc đó.

Hiện nay, không chỉ tại Việt Nam mà có khá nhiều công ty trên thế giới tổ chức các chương trình thực tập sinh để tuyển chọn nhân tài về cho doanh nghiệp, vừa có thể nâng cao được chất lượng nguồn nhân sự vừa có cơ hội được sàng lọc nhân viên phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

2. Phân biệt giữa Trainee và Intern

Mặc dù hai thuật ngữ Trainee và Intern đều có nghĩa là thực tập, nhưng chúng lại có sự khác biệt không hề nhẹ về bản chất cũng như cách sử dụng của người Anh. Thậm chí cũng nhiều ứng viên và nhà tuyển dụng cũng chưa thực sự phân biệt được sự khác nhau của hai thuật ngữ này. Chính vì vậy khi đứng trên góc độ của website việc làm timviec365.vn nên cần phải giúp các bạn phân biệt được chúng một cách dễ dàng.

Phân biệt giữa Trainee và Intern

Thực ra từ Intern và trainee cũng thường được sử dụng để thay thế cho nhau, nhưng điều đó vẫn cần phải phụ thuộc vào lĩnh vực cũng như ngữ cảnh sử dụng. Vì đôi nó sẽ làm sai về bản chất và làm cho người nghe hiểu nhầm. Và muốn sử dụng chúng một cách thuần thục thì các bạn cũng chỉ cần liên tưởng một cách hiệu quả, Trainee là thực tập sinh hiện đang được trained – đào tạo để có thể thực hiện nhiệm vụ công việc thực tế nào đó, tức là trong quá trình Trainee người thực tập sinh sẽ được hưởng một khoản lương không cao vì chưa phải là người làm việc có kỹ năng tốt, mà các bạn có thể hiểu đơn giản Trainee giống như người học việc, trau dồi kinh nghiệm làm việc thực tế.

Còn intern thì hoàn toàn ngược lại, mặc dù cũng có nghĩa là thực tập sinh, nhưng nó lại thường được sử dụng để ám chỉ về một bạn sinh viên chưa tốt nghiệp và đang thực tập - Internship. Và việc này chỉ là một phần cần thiết trong khóa học của họ, trong khoản thời gian được nghỉ dài như kỳ nghỉ hè. Và các intern cũng sẽ học hỏi được nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm để hoàn thành công việc nhưng lại chỉ mục đích chính là hoàn chỉnh khóa học, sau khi kết thúc họ sẽ tiếp tục việc học của mình mà không có thu nhập giống như trainee. Sau khi kết thúc các thực tập sinh sẽ có bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập là kiến thức, là kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Sẽ là bài học đầu tiên giúp sinh viên làm quen với môi trường công sở.

Tóm lại, Traineeship là gì? – Là sự khởi đầu của một vị trí công việc.Internship là gì? - Là một phần của học tập!

Việc làm Nhân sự

3. Một số vị trí Trainee được tuyển dụng phổ biến hiện nay

Dựa theo thông tin tuyển dụng được cập nhật trên site timviec365.vn thì tôi nhận thấy có khá nhiều doanh nghiệp, công ty tổ chức các chương trình tuyển dụng vị trí Train với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Dưới đây tôi sẽ cung cấp chi tiết hai vị trí có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai và có nhiều cơ hội dành cho các bạn, nên đừng bỏ lỡ nhé!

3.1. Quản Trị Viên Tập Sự/ Management Trainee là gì? 

Management Trainee – MT hay còn được gọi là quản trị viên tập sự. Có thể nói đây là vị trí đang có nhiều triển vọng, nó cũng là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn sinh viên ưu tú mong muốn có cơ hội được tiếp cận cũng như trải nghiệm công việc thực tế một cách chuyên sâu hơn tại các công ty quốc tế, công ty tư nhân có quy mô lớn.

3.1.1. Bản chất vị trí

Quản Trị Viên Tập Sự/ Management Trainee là gì? 

Khi nhắc đến vị trí Management Trainee – MT, Quản trị viên tập sự thì các bạn có thể hiểu nó đơn giản như một chương trình trải nghiệm, chương trình đào tạo chuyên sâu này, thường được dành cho các các bạn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc là các cử nhân có dưới 2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp có quy mô lớn. Bởi mong muốn của chương trình Train này là được tạo ra kim cương, muốn tìm kiếm được những bạn trẻ thực sự có bản lĩnh, cùng với việc sở hữu tiềm năng để trở thành những nhà lãnh đạo tài năng và có thể hoàn thành tốt vai kế thừa trong tương lai.

Khi đứng trước sự phát triển của nền kinh tế hiện nay thì các chương trình Management Trainee cũng ngày càng được mở rộng nhiều hơn, theo cả chiều chiều rộng. Minh chứng cụ thể đã được thể hiện bởi số lượng sinh viên Việt Nam tham gia các chương trình MT càng nhiều, và luôn được đáp ứng kịp thời. Ngoài việc Trainee được trải nghiệm mà các chương trình hữu ích cho sự nghiệp sau này thì còn được tham gia chương trình định hướng nghề nghiệp ngày càng đa dạng. Như vậy các bạn trẻ vừa vun đắp và phát triển giá trị cốt lõi của bản thân, vừa có thể hoạch định, củng cố được sự nghiệp.

3.1.2. Làm gì để trở thành Management Trainee

Tuy nhiên để vượt qua được kỳ thi tuyển Management Trainee cũng không hề đơn giản, nó không phải là đích đến mà còn là cả hành trình mà bạn cần phải vượt qua được. Hiện nay, các Chương trình Quản Trị Viên Tập Sự thường xuyên được diễn ra nhưng quy trình tuyển dụng lại không hề giống nhau qua các năm, bởi nó cũng phụ thuộc khá nhiều lĩnh vực cũng như quy mô của các công ty khác nhau.

Tuy nhiên, với quy trình chung nhất, thì việc cần làm của Thực tập sinh là gì? Là đạt được tiêu chuẩn gì trong chương trình thi tuyển Management Trainee? Cụ thể:

- Vượt qua được bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (IELTS, BULATS). Thông thường ở vòng thi tiếng Anh này thì các bạn tham gia sẽ thực hiện trong khoảng 30 phút và 50 câu hỏi.

- Vượt qua được bài kiểm tra khả năng tư duy (GMAT). Với hình thức thi này là giải toán tư duy bằng Tiếng Anh.

- Vượt qua được bài kiểm tra kỹ năng làm việc nhóm và giải quyết vấn đề.

- Vượt qua được bài kiểm tra mức độ phù hợp của người tham gia đó với văn hóa của công ty thông qua các buổi phỏng vấn bởi Bộ phận Nhân sự của công ty.

Như vậy các bạn có cảm nhận gì về cách tuyển dụng của vị trí trainee MT này? Không hề đơn giản và nó giống như một hành trình “khó nhằn” đúng không? Và thực tế nó không phải là kỳ thi tuyển dụng những người chỉ giỏi nghiệp vụ chuyên môn, mà còn phải là người có bản lĩnh và hội tụ đầy đủ các kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ công việc. Do vậy, nếu muốn tham gia vào kỳ tuyển của chương trình này thì các bạn nên đầu tư cho chính bản thân mình thật nhiều tri thức tiếng Anh cùng với các kỹ năng giao tiếp và làm việc theo nhóm. Bởi tỷ lệ cạnh tranh không hề nhỏ, minh chứng nếu bạn tham gia Ở Unilever, thỉ tỷ lệ chọi của bạn có thể là 1:10.000 đối thủ để đạt được TOP 20 MT; còn ở Maersk thì là 1:400. 

Việc làm quản trị viên tập sự

3.2. Human Resources Trainee là gì?

Hay còn được nhiều tổ chức gọi tắt là HR Trainee – Thực tập ngành quản trị nhân sự, cũng có vai trò giống như các vị trí Trainee khác, nhưng đối với lĩnh vực này thì cũng có nhiều điểm khác biệt so với những lĩnh vực khác.

 Human Resources Trainee là gì?

3.2.1. Bản chất công việc

Các HR Trainee sẽ thuộc bộ phận quản trị nhân sự, thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động tuyển dụng, tức là xây dựng, duy trì và phát triển nguồn nhân lực cho công để bộ máy hoạt động được hoàn thành một cách hiệu quả nhất. Cụ thể như: Tìm và lọc CV ứng viên từ các nguồn khác nhau; thực hiện phỏng vấn cho vị trí thực tập; hỗ trợ cho các hoạt động bộ phận nhân sự; hỗ trợ cho các hoạt động đào tạo nội bộ; hỗ trợ một số công việc khác của phòng khác khi được yêu cầu.

3.2.2. Tiêu chuẩn mà ứng viên cần phải đáp ứng được

Đối với vị trí Trainee này thì các nhà tuyển dụng cũng có những yêu cầu đơn giản và không khắt khe giống như vị trí trainee trên. Vậy tiêu chuẩn để chọn lựa ra Trainee là gì? Dựa theo thông tin tuyển dụng Trainee trên timviec365.vn thì yêu cầu ứng viên có nội dung như sau:

- Sinh viên mới tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học với một số chuyên ngành như: Kinh tế,  Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị kinh doanh…

- Ưu tiên ứng viên thành thạo ngoại ngữ (tiếng Anh) ở cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; thành thạo ứng dụng vi tính văn phòng.

- Công việc phù hợp với những bạn hướng ngoại, tự tin, nhanh nhẹn, kỹ năng giao tiếp tốt và gắn bó lâu dài, yêu thích lĩnh vực nhân sự.

Khi các bạn trúng tuyển vào vị trí Hr Trainee sẽ được công ty tạo điều kiện hết sức thuận lợi để có thể tiếp cận với công việc thực tế, và có cơ hội được trở thành nhân viên chính thức của công ty sau thời gian hoàn thành chương trình thực tập sinh nếu đạt tiêu chuẩn.

Việc làm thực tập nhân sự

Trên đây là những thông tin cơ bản về Thực tập sinh – trainee là gì? Cùng với những thông tin chi tiết về các vị trí Trainee có nhiều tiềm năng, hy vọng đã mang lại thông tin hữu ích đến các bạn! 

>>> Xem thêm: Mẫu báo cáo thực tập chuẩn mới nhất cho trainee hay intern tham khảo thêm nhé

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-