Quay lại

Trọn bộ mô tả công việc lập trình viên đầy đủ chi tiết cho bạn

Tác giả: Hồng Nhung Nguyễn

Ngành nghề  IT lập trình là ngành nghề có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp. Ngay cả khi bạn chọn công việc lập trình viên thì công việc của bạn rất đa dạng về nhiệm vụ và những trách nhiệm trong công việc cũng chia thành những mảng nhỏ. Vậy mô tả công việc lập trình viên bao gồm những gì? Bạn có muốn trở thành một lập trình viên trong tương lai không? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin trong bài viết này nhé!

Việc làm IT phần mềm

1. Làm lập trình viên là làm gì?

Người làm lập trình là người sẽ tham gia vào việc xây dựng, thiết kế và tạo ra những chương trình phần mềm mới. Họ sẽ sử dụng những ngôn ngữ riêng của ngành công nghệ thông tin và sử dụng những công cụ máy tính để có thể tạo ra  những phần mềm mới đưa vào sử dụng. Họ cũng sẽ là “bác sĩ” cho  những chương trình và phần mềm bị lỗi hoặc cần phải nâng cấp để tăng các tính năng, chức năng cho các ứng dụng, phần mềm đó hoạt động chuyên nghiệp hơn. Ngôn ngữ của lập trình có rất nhiều loại như Java, C++, Visual Basic.net,...

Nghề LTV có gì thú vị

Một người lập trình viên cũng được gọi bằng rất nhiều những tên gọi khác như là nhà phát triển các phần mềm (software developer), lập trình viên phần mềm (software coder, coder),  lập trình viên máy tính (computer programmer), kỹ sư phần mềm (software engineer).

Những lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm thông qua việc sử dụng một hoặc là nhiều ngôn ngữ lập trình. Họ hoàn toàn có thể làm việc độc lập hoặc là tập hợp thành một nhóm để có thể giải quyết công việc chung.

Công việc của lập trình viên khá giống với kỹ sư phần mềm bởi họ giải quyết các vấn đề về phần mềm cũng như tạo ra các chương trình phần mềm mới. Và họ cũng chính là những người gõ bàn phím ra code và phát triển những code trên cơ sở nền tảng công cụ máy tính.

Click ngay để: Tìm việc làm lập trình web tại đây!

2. Mô tả công việc lập trình viên

Trong bản word dưới đây sẽ có mô tả công việc lập trình viên bạn có thể tải về xem nhé:

mo-ta-cong-viec-lap-trinh-vien.doc

Công việc của một lập trình viên không khó cho bạn để có thể tìm hiểu qua mạng những thông tin về nghề nghiệp này. Người lập trình viên sẽ tạo ra những tiện ích lập trình bằng công cụ máy tính và những ngôn ngữ lập trình để nâng cấp hay sửa đổi những ứng dụng, phần mềm mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày trong cuộc sống, công việc. Để có thể làm được những phần mềm như vậy thì lập trình viên phải tạo ra một bản thiết kế trước được gọi là “framework”.

Trong một bản thiết kế framework có nhiều công đoạn thực hiện khác nhau cho nên mỗi lập trình viên sẽ phải chịu trách nhiệm cho một mảng và khi hoàn thành xong công đoạn của mình thì sẽ ghép lại thành một sản phẩm hoàn thiện chỉn chu.

Việc làm lập trình viên

Công việc cụ thể

Nghề lập trình nhìn chung có nhiều mảng chuyên môn nên it job cũng linh động và đa dạng để giúp các bạn có thể thoải mái lựa chọn hơn, bao gồm: lập trình website, lập trình mobile, lập trình game, lập trình hệ thống, lập trình database.

Và dù ở mảng chuyên môn nào thì người làm lập trình có 4 giai đoạn trong công việc đó là: xây dựng thiết kế các application (ứng dụng) mới của chính họ, kiểm tra và sửa chữa upgrade (nâng cấp) các hệ thống ứng dụng cũ đã tạo, thiết lập các chức năng về xử lý giải quyết vấn đề của các ứng dụng, tìm tòi tìm hiểu phát triển những công nghệ hiện đại mới.

Về cơ bản thì đây là một quy trình sẽ được lặp đi lặp lại nhằm mục đích giúp cho ứng dụng trở nên hoàn hảo mới và giảm thiểu những lỗi sai, giúp cho con người có sự trải nghiệm tiện ích công nghệ cao nhất.

Bản mô tả chi tiết

Nghề lập trình có những nhiệm vụ nhưng có lẽ việc tạo ra những dòng code là nhiệm vụ chính của các developer. Họ cần thời gian suy luận nhiều để thiết kế nên những chương trình mới, những ứng dụng thông minh phục vụ tiện ích cho công việc và giải trí của con người.

Những chương trình công nghệ mới nhất mà chúng ta đang sử dụng đều là sản phẩm, thành quả của các lập trình viên chính vì vậy mà công việc của họ tạo ra sức ảnh hưởng lớn cho xã hội vì xã hội đang ngày càng theo xu hướng công nghiệp hóa.

Nói chung, mảng lập trình là một mảng khá rộng lớn, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mô tả công việc này thì bạn có thể tìm thêm những thông tin khác trong trang web timviec365.vn bạn nhé.

Xem thêm: Bạn đang muốn biết lương lập trình viên là bao nhiêu? Chuyện nhỏ khi đã có timviec365.vn

3. Thu nhập và quyền lợi của công việc lập trình viên

Bạn đã biết về mức lương thu nhập của lập trình viên chưa. Mức thu nhập của các lập trình viên được “đồn đại” là cao trong các ngành hiện nay. Điều  đó  cũng dễ hiểu bởi ngày nay tốc độ thông tin chóng mặt cùng mức độ truy cập  dữ liệu tăng cao nên nghề lập trình cần tuyển dụng nhiều và vì thế nên mức lương của họ cũng rất hấp dẫn.

Việc làm lập trình viên php

Những khó khăn trong công việc

Mỗi một nhân viên có khả năng và thực lực có thể nhận lương tới 25 - 30 triệu đồng mỗi tháng tùy vào tháng đó nhận được bao nhiêu dự án thiết kế phần mềm và lập trình các ứng dụng. Chênh lệch của các mức lương là do số năm làm việc trong ngành cũng như năng lực làm việc của các lập trình viên là khác nhau dẫn đến có người lương cao ngất ngưởng có người lại lẹt đẹt lương dưới 10 triệu.

Và một yếu tố nữa là do chính sách công ty trả lương. Vì thế bạn cũng nên cân nhắc kỹ xem có nên đổi môi trường làm việc để tìm kiếm cơ hội lương tháng nhiều hơn đem lại cuộc sống chất lượng hơn cho bạn.

Hoặc bạn ngoài công việc trên công ty có thể làm thêm những dự án của bản thân hoặc làm freelancer để gia tăng thu nhập cho bản thân mình. Một điểm mà bạn cần biết đó chính là trong ngành lập trình nói riêng cũng như IT nói chung thì mức lương khởi điểm có  thể cao nhưng tăng lương chậm chính vì thế mà bạn nên chọn lựa môi trường có  mức lương khởi điểm cao để có thể có được mức lương ổn định tốt cho sự phát triển của bạn.

Yêu cầu công việc

Nghề này có nhiều ưu thế và thuận lợi không phải ngành nào cũng có được:

+ Môi trường làm việc thoải mái, ăn mặc freestyle “rung đùi ngồi gõ code”: Khác với những môi trường công sở đặc thù phải mặc các trang phục đúng chuẩn mực và có phần nghiêm trang đóng thùng áo sơ mi, áo vest, váy áo công sở thì khi bạn làm về lập trình bạn có thể thoải mái tự do trong cách ăn mặc để tạo ra một tinh thần làm việc sáng tạo tự do. Môi trường thoải mái còn có nghĩa là có những chuyến liên hoan, ăn uống, team building hoặc là kỳ nghỉ du lịch để nâng cao tinh thần làm việc cho các nhân viên.

+ Lương cao  và lộ trình thăng tiến công việc cụ thể rõ ràng: đây là tiêu chí mà bất kỳ ai tham gia công việc đều mong muốn nhận được. Với công việc này chỉ cần bạn có ham mê nhiệt tình với công việc, trình độ chuyên môn cao cùng những kinh nghiệm quý báu bạn gặt hái  được thì họ hoàn toàn có thể thăng tiến lên các vị trí trong các công việc.

Tuyển dụng lập trình viên android

Những nhiệm vụ cụ thể

+ Được tiếp cận với những phần mềm công nghệ mới nhất:  việc này là một lợi thế may mắn mà không phải ngành nghề nào cũng có. Việc được trải nghiệm tiếp xúc và sử dụng sớm hơn những phần mềm công nghệ mới giúp cho các lập trình viên có hiểu biết nhiều hơn và năng động hơn trong việc tìm tòi tiếp cận công nghệ.

4. Yêu cầu của công việc lập trình viên

Như tất cả các ngành nghề khác thì lập trình viên cũng đòi hỏi người lập trình phải có những yếu tố và khả năng nhất định để có thể đáp ứng được công việc cũng như đi theo với công việc cùng một quãng đường dài. Bạn muốn trở  thành một lập trình viên thì bạn hãy nên tìm hiểu xem yêu cầu của nghề nghiệp này là gì cũng như là những mặt khó khăn đi kèm song song với ngành nghề này là gì nữa nhé!

Áp lực nghề nghiệp

Nghề này yêu cầu bạn cần có các kỹ năng khả năng phân tích một cách khoa học và làm việc năng động, sáng tạo vì bạn luôn cần tạo ra các ứng dụng và công nghệ mới.

+ Suy nghĩ logic: Đây là tiêu chuẩn đầu tiên vì khi bạn lập trình cùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ máy tính thì bạn cần tư duy nhạy bén, linh hoạt và thông minh để có xử lý được những vấn đề một cách khái quát và toàn diện. Nếu bạn không có thói quen suy luận hay suy nghĩ nhiều chiều một vấn đề thì bạn sẽ không thể đảm đương nhiệm vụ của công việc này. công việc này đòi hỏi bạn cần suy nghĩ nhiều, thường xuyên. Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy “ong thủ” hay cảm thấy quá chán chường với những dòng lệnh hay dòng code ở trên màn hình của các chương trình máy tính, những vấn đề xảy ra thường xuyên với những dòng code như sửa lỗi, dấu chấm, dấu phẩy,...

Việc làm lập trình viên java

+ Kỹ năng làm việc nhóm tốt: Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ được đòi hỏi trong công việc của một lập trình viên mà nó đã tồn tại ở các độ tuổi học sinh, sinh viên tới những người đi làm ở bất kỳ một ngành nghề nào vì nó giúp trao đổi quan điểm và có thể nâng cao trình độ chuyên  môn, học hỏi lẫn nhau và có thể làm nên các dự án được hoàn thiện nhanh và hoàn hảo cao hơn là làm độc lập, một cá nhân tạo ra. Mà lập trình viên lại là một ngành nghề có cả một “bầu trời” kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, chính bởi thế mà bạn nên học và chuẩn bị cho kỹ năng làm việc nhóm tốt nhé điều đó thực sự giúp ích cho nghề nghiệp tương lai của bạn. Bạn cần góp sức mình vào tập thể cũng như nhờ vào sức mạnh của đồng đội để có thể hoàn thành được nhiệm vụ và công việc một cách hợp lý khoa học hơn. Không ai có thể thành công nếu chỉ làm việc một mình, không giao lưu học hỏi với thế giới xung quanh vậy nên dù cho bạn có trở thành lập trình viên hay không thì bạn cũng nên có suy nghĩ nghiêm túc với tinh thần tập thể, đồng đội để có thể cởi mở và thoải mái đóng góp ý kiến trong làm việc nhóm nhé!

Cơ hội thăng tiến

+ Kỹ năng thiết kế: Làm lập trình viên luôn tạo ra cái mới chính bởi thế nên bạn có kỹ năng sáng tạo và thiết kế ra những phần mềm và ứng dụng độc đáo mới lạ là điều cần thiết. Bạn sẽ có thể nhận những dự án thiết kế phần mềm kinh doanh cho một doanh nghiệp hoặc là những chương trình quản lý hệ thống dữ liệu chính bởi vậy bạn cần biết kỹ năng thiết kế là kỹ năng rất quan trọng cho bạn.

Nói chung công việc này đòi hỏi ở bạn nhiều, hơn nữa thì còn yêu cầu bạn có ham mê nhiệt tình và lòng yêu thích đối với máy tính và các ứng dụng để có thể yêu nghề, đi theo nghề với một thời gian dài. Chính vì thế mà bạn cần phải thực sự nỗ lực trong công việc này.

Công việc không chỉ toàn “hoa hồng” mà còn có những mặt bất lợi nhất định. Bạn có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe như đau đầu, mỏi mắt hay mất ngủ, suy giảm chức năng về giao tiếp, trí nhớ vì ngồi thụ động ở một chỗ trong văn phòng, tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu gây giảm thị lực. Hoặc bạn sẽ quá tập trung cho công việc và không biết cân bằng thời gian nghỉ ngơi, ra ngoài tiếp xúc với xã hội. Đó là một số những vấn đề mà bạn gặp nếu theo ngành nghề lập trình viên.

Tìm việc làm online

Mức thu nhập của nghề

Qua bài viết về mô tả công việc lập trình viên có có lẽ bạn đã hiểu khá rõ về công việc này rồi, ngoài mô tả này thì bạn có thể truy cập vào web timviec365.vn để có thể tìm hiểu mô tả công việc trong ngành IT phần mềm hoặc theo dõi tìm kiếm những thông tin tuyển dụng có sẵn trên website nhé! Timviec365.vn luôn luôn có đầy đủ những thông tin về nghề nghiệp cũng như những cẩm nang thông tin kinh nghiệm nghề nghiệp cho bạn có thể thoải mái tìm hiểu những kiến thức. Thăng tiến trong công việc cùng với timviec365.vn, tại sao lại không nhỉ? 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-