Quay lại

5 cách quản lý nhân viên từ xa đạt hiệu quả cao

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 23/07/2018

Làm việc từ xa như thế thường sẽ mang tới sự tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và một số lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Liệu với những thành tựu to lớn của công nghệ có thể giúp họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình hay không và phải làm thế nào để có được những cách quản lý nhân viên từ xa thật hiệu quả thì các bạn nhất định không thể bỏ qua bài viết này. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch cân nhắc tuyển chọn người tìm việc sao cho hợp lý để mang lại hiệu suất công việc cao nhất.

Việc làm Quản lý điều hành

Tìm hiểu về nguyên tắc quản trị nhân sự cơ bản 

Phân quyền 

Để quản lý nhân sự, bạn cần phải phân quyền nhân viên ở mức nhiều nhất có thể, cần phải ghi nhớ rằng nhiệm vụ xuyên suốt của bạn là phải phân quyền cho nhân viên về mọi việc, tìm ra một người có thể thay mình đảm đương nhiệm vụ để bạn có thời gian và không gian hướng đến những nhiệm vụ to lớn hơn. 

Có sự phân cấp phân quyền hợp lý

Trên thực tế, hầu hết mọi người không có chuyên môn trong nhiều việc. Ngay cả khi một người có thể làm tốt hai hay ba việc, nếu giao ba việc cùng một lúc thì năng suất sẽ kém hơn nhiều so với ba người làm riêng, chính vì thế trong quản trị cơ bản cần phải có sự phân quyền rõ rệt. 

Sự uy tín 

Hình ảnh và sự uy tín của bản thân bạn có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của bạn cũng như nhân viên của bạn. Chính vì thế hãy đảm bảo rằng bạn sẽ hiện diện và được biết đến ở đúng nơi đúng chỗ. Nếu bạn không thể kiểm soát được người khác biết gì và nghe gì về bạn thì những người khác sẽ làm điều đó thay bạn, chỉ có điều là thông tin đó không được theo đúng cách mà bạn mong muốn. 

Bên cạnh đó cần dành thời gian cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, bởi bạn không thể duy trì tình trạng làm việc liên tục trong một thời gian dài. Nếu là một người khôn ngoan thì bạn cần phải biết chăm chút cho bản thân ngay từ bây giờ, làm việc có chừng mực, biết nghỉ ngơi thư giãn,... có như vậy mới có thể đạt được hiệu quả trong công việc, có đủ sức lực và sự minh mẫn cần thiết để đối mặt với những khó khăn và duy trì thành công trong công việc. 

Việc làm giám đốc điều hành

Duy trì khoảng cách cần thiết 

Một trong những sai lầm lớn nhất của mọi nhà quản lý đó chính là thiên vị hoặc dành quá nhiều thời gian cho nhóm của mình hoặc không hề ngó ngàng gì đến nhân viên. Cả hai thiên hướng này đều không tốt, bởi nếu chỉ luôn kè kè bên nhóm của mình thì bạn có nguy cơ trở thành nhà quản lý có tầm nhìn hạn hẹp, bạn không có điều kiện tiếp cận thế giới bên ngoài để có cái nhìn bao quát về môi trường kinh doanh. 

Duy trì khoảng cách hợp lý giữa nhân viên và quản lý

Hay việc thân thiện quá mức cũng đồng nghĩa với việc khiến bạn mất đi cái uy trước nhân viên và cuối cùng nhân viên sẽ chỉ biết ỷ lại vào bạn mà thôi. 

Nhưng xét trên khía cạnh khác, nếu không sâu sát với hoạt động của nhóm, của nhân viên thì mọi hoạt động sẽ diễn ra không có định hướng, thiếu sự kiểm soát và nhân viên sẽ có xu hướng nhìn nhận người quản lý quá xa cách hoặc quá bảo thủ, cố chấp. Do đó việc duy trì một khoảng cách hợp lý với nhân viên cũng là điều mà nhà quản lý không thể bỏ qua. 

Việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

5 cách quản lý nhân viên từ xa đạt hiệu quả cao 

Thiết lập các mục tiêu rõ ràng 

Khi quản lý từ xa cần phải chú trọng vào mục tiêu và kết quả công việc chứ không đơn thuần chỉ là quản lý thời gian làm việc hay các đầu việc cụ thể. Mục tiêu đề ra trong công việc luôn phải rõ ràng và doanh nghiệp hay cụ thể hơn là các nhà quản lý cần phải trao đổi thường xuyên với nhân viên về cách làm thế nào để đạt được mục tiêu đó. 

Chính vì thế nhà quản lý cần thu xếp thời gian định kỳ để gặp gỡ trực tiếp nhân viên của mình để dễ dàng trao đổi những thông tin quan trọng, đồng thời để nâng cao hơn sự đồng cảm, chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau thêm gắn bó và mang tới hiệu suất công việc tốt nhất.

Thiết lập các mục tiêu rõ ràng

Tận dụng tối đa công nghệ 

Muốn quản lý nhân viên từ xa một cách hiệu quả thì người làm lãnh đạo phải nắm trong tay kỹ năng sử dụng nhiều phần mềm, chương trình phổ biến nhất của thời đại công nghệ. Điển hình như Skype, Hangouts, Viber,... Các ứng dụng này có mức độ phổ biến lớn giống như facebook nhưng nó lại có ưu điểm vượt trội hơn facebook ở chỗ, các chương trình này có thể hạn chế con người ta dành một phần tập trung của mình cho các tin tức hấp dẫn trên đó. 

Bởi chức năng chính và duy nhất của nó chính là nhắn tin. Do vậy, nếu bạn thành thạo về các ứng dụng công nghệ tiện ích như thế này thì hãy yêu cầu nhân viên của mình cũng sử dụng với bạn để trao đổi công việc mà không sợ nhân viên lơ là, chểnh mảng và mất tập trung với công việc.

Bên cạnh việc trao đổi thông tin thì chúng ta cũng sẽ phải trao đổi tài liệu rất nhiều. Do đó, lựa chọn một công cụ tối ưu như Google Drive Dopbox cũng là một trong những  gợi ý tuyệt vời. Nó giúp cho bạn có thể chia sẻ tài liệu với nhân viên của mình một cách nhanh chóng, tiện ích. Mặc dù chúng ta đã có được những công cụ hỗ trợ từ xa tuyệt vời như thế này, song một lời khuyên chân thành dành cho các nhà lãnh đạo rằng, nếu như quả thực không có điều kiện để làm việc trực tiếp cùng với nhân viên, các bạn có thể làm việc và quản lý nhân viên từ xa.

>>> Xem thêm: 5 dấu hiệu cho thấy kế hoạch động viên nhân viên đã thất bại

Việc làm quản lý nhân sự

Cung cấp các công cụ hỗ trợ làm việc hiệu quả 

Những nhân viên làm việc từ xa thường gặp vấn đề khi làm việc ở nhà vì bị làm phiền, thiếu thiết bị văn phòng hoặc không gian bị hạn chế, chính vì thế, doanh nghiệp có thể tạo điều kiện để nhân viên tiếp cận với không gian làm việc chuyên nghiệp, gần nhà hoặc giảm thiểu thời gian di chuyển, nhờ vào đó có thể giúp cho họ tăng khả năng tập trung và năng suất khi làm việc từ xa. 

 

Cung cấp các công cụ hỗ trợ làm việc hiệu quả

Kiểm tra – đánh giá nhân viên linh hoạt

Khi phải quản lý nhân viên từ xa, các sếp càng cần phải có cái nhìn toàn diện, bao quát hơn nữa để tránh những trường hợp rủi ro xảy đến.Do đó, ngoài  việc quản lý thời gian, giờ giấc và nhiệm vụ việc làm của nhân viên mà việc kiểm soát nắm bắt hiệu quả công việc cũng là điều hết sức quan trọng. 

Từ vấn đề này, nó sẽ đặt ra một vấn đề đáng suy nghĩ cho nhà lãnh đạo. Rằng liệu quá sát sao và khắt khe giờ giấc, lịch trình của nhân viên thì hiệu suất công việc có đạt được như ý muốn. Bạn chớ đừng hiểu lầm việc mình không thể trực tiếp điều hành nhân viên và công ty mà phải làm điều đó từ xa thì việc giám sát khắt khe càng cần được nâng cao. Nếu nghĩ vậy, có thể bạn sẽ mất đi nhiều thứ có lợi cho sự phát triển của công ty.

Do vậy, các nhà làm lãnh đạo đừng thực hiện các biện pháp giám sát quá cứng nhắc với nhân viên, không cần thiết phải yêu cầu họ bàn giao công việc liên tục trong giờ làm việc. Điều đó sẽ khiến cho nhân viên của bạn sẽ bị ức chế cảm xúc và gây ra đứt quãng mạch công việc. Đương nhiên, hậu quả nghiêm trọng nhất vẫn là hiệu suất công việc không được đạt tới mức đỉnh cao nhất có thể. 

Tuyển dụng việc làm

Bạn nghĩ sao về việc khen thưởng

Khen thưởng đúng lúc và hợp lý

Bên cạnh những công tác kiểm tra, giám sát nhân viên một cách linh hoạt thì các nhà quản lý vẫn nên chú trọng tới vấn đề khen thưởng. Bởi khen thưởng luôn được coi là một món quà tinh thần có tác dụng vô cùng to  lớn đối với mỗi người, nhất là khi bạn không thể trực tiếp điều hành công việc.

Nếu như bạn đưa ra các tiêu chí để đánh giá và khen thưởng nhân viên hợp lý, rõ ràng, lại kết hợp với việc giám sát linh hoạt thì đương nhiên nhân viên sẽ cảm kích vị sếp của mình rất nhiều. Họ hiểu rằng dù sếp không thường xuyên trực tiếp làm việc với họ nhưng sếp vẫn luôn quan tâm và nắm bắt rõ tình hình phấn đấu của mọi người và dành phần thưởng cho những người xứng đáng. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp nhân viên của bạn không ngừng nỗ lực phấn đấu trong điều kiện tự lực, không nhận được sự điều hành trực tiếp của sếp. 

Quản lý nhân viên luôn là vấn đề khiến nhiều nhà quản lý phải đau đầu, hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây phần nào giúp các nhà quản lý bớt đi một nỗi lo. Chúc mọi người luôn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!

>>> Những cách quản lý nhân viên trên đây sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà quản lý điều hành. Nếu bạn quan tâm đến ngành nghề này hãy click ngay việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh để nắm bắt những thông tin tuyển dụng mới nhất.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý