Monday , 22/07/19
NEWS

5 kiểu ứng viên ‘xấu tính’ không nhà tuyển dụng nào dám ‘mời’

Tuyển dụng đúng người, đúng việc là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay. Bởi chỉ một phán đoán không sáng suốt đã có thể gây tốn kém cho công ty về thời gian và tiền bạc. Để tránh phạm phải những sai lầm này, người tuyển dụng cần phải biết nên tuyển dụng ai, và không nên tuyển dụng ai. 

Dưới đây sẽ là 5 kiểu ứng viên 'xấu tính' mà không nhà tuyển dụng việc làm nào dám ‘mời’.

1. Kiểu biết tuốt

Câu cửa miệng của ứng viên thuộc kiểu biết tuốt là ‘việc này tôi đã làm rồi’, hay ‘việc này tôi biết rồi’, ‘tôi từng làm việc đó rồi’... mặc dù trong CV của họ chẳng hề đề cập đến những việc đó.

Tư tin là tốt, nhưng đừng trở thành tự đại. Nếu ứng viên không biết họ là ai và họ đang đứng ở đâu thì bạn không nên tạo cơ hội công việc cho họ vì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công việc chung của toàn đội. Thay vì đó, hãy tạo cơ hội cho những người biết thừa nhận sự thiếu sót của bản thân và luôn cố gắng khắc phục, có tinh thần học hỏi.

2.  Kiểu thích đổ lỗi

Kiểu ứng viên này thường khó để nhận ra khi phỏng vấn. Bạn hãy đề cập đến công việc trước đây của họ và những khó khăn mà họ mắc phải.

Ứng viên thích đổ lỗi là người không có tinh thần trách nhiệm trong công việc mình làm, luôn tìm mọi cách để biến lỗi đó thành của người khác. Những người này thường rất sợ phải tự thực hiện công việc và luôn thích làm việc trong đội nhóm có những người tài giỏi, như vậy trách nhiệm của họ với kết quả là không nhiều. Chưa kể, khi bị cấp trên phát hiện và khiển trách, thay vì thừa nhận sai lầm và khắc phục, kiểu ứng viên này luôn đổ lỗi cho những thiếu sót khác, viện đủ lý do khiến họ không làm tốt công việc.

3. Kiểu ích kỷ

Đứng top 3 trong 5 kiểu ứng viên 'xấu tính' là những người ích kỷ. Những người ích kỷ không thể là một nhân viên tốt vì họ chỉ luôn quan tâm đến bản thân mà không hướng tới lợi ích chung của cả nhóm, của doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, kiểu người này có thể sẽ là người chủ động tìm kiếm cơ hội khác cho bản thân thay vì cùng doanh nghiệp gánh chịu rủi ro.

Để tìm ra ứng viên ích kỷ, người tuyển dụng có thể đưa ra những câu hỏi liên quan đến dự án họ từng làm hoặc đưa ra những tình huống cụ thể khi làm việc nhóm. Từ câu trả lời của họ, bạn sẽ nhận biết được đó là kiểu người ích kỷ hay kiểu người đồng đội, từ đó mới đưa ra quyết định tuyển dụng.

>> Tìm hiểu thêm:  6 cách nhận diện các công ty 'tồi'

4. Kiểu hoang tưởng

Kiểu ứng viên này phổ biến ở các bạn sinh viên mới ra trường, thậm chí là một số ứng viên đã có chút ít kinh nghiệm làm việc. Họ thường nghĩ với kiến thức mà mình được đào tạo, một vài kỹ năng cơ bản là đã có quyền đưa ra những yêu sách ‘trên trời’ như lương tối thiểu 10 triệu, chỉ làm 5 ngày/tuần... Nói chung, đây là kiểu ứng viên mà chẳng nhà tuyển dụng nào muốn ‘gặp lần thứ 2’.

Là người tuyển dụng của doanh nghiệp, bạn nên cân nhắc đến vấn đề tài chính của công ty. Một ứng viên xứng đáng với mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt là những người đã có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, thậm chí là ở nhiều lĩnh vực, họ tự biết trong tầm khả năng của mình thì mức lương như thế nào là xứng đáng. Còn nếu gặp một ứng viên nào đó ‘mở bài’ bằng ‘mức lương của em bao nhiêu’ thì bạn nên ‘bấm nút’ luôn để khỏi mất thời giờ.

5. Kiểu lười biếng

Những người lười biếng thường không quan tâm đến sự phát triển của doanh nghiệp, họ chỉ làm việc đúng với mức lương mình được trả. Nếu có yêu cầu làm thêm giờ, tăng ca, họ luôn phàn nàn và có thể viện nhiều lý do để được ‘rút’ sớm nhất có thể. Tóm lại, đừng dại dột tạo cơ hội cho ứng viên có thói quen lười biếng bởi nếu không bạn sẽ tự chuốc bực vào mình đấy.

Nhìn chung, để tuyển dụng đúng người là không hề đơn giản. Bạn cần tìm hiểu kỹ CV của ứng viên, đánh giá về kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp của họ. Nếu gặp phải 5 kiểu ứng viên ‘xấu tính’ như trên đây, hãy từ chối ngay lập tức và tìm vận may ở những ứng viên khác. Timviec365 chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

 

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm