Saturday , 20/07/19
NEWS

6 vị trí nhân sự cơ bản trong doanh nghiệp

Tùy theo quy mô doanh nghiệp, các bộ phận, đội ngũ nhân viên cũng sẽ lớn hoặc nhỏ. Tuy nhiên, dù có lớn đến mấy hay nhỏ đến cỡ nào thì vẫn luôn có 6 vị trí nhân sự cơ bản không thể thay thế dưới đây.

Bộ phận phát triển kinh doanh

Đối với một doanh nghiệp, bộ phận phát triển kinh doanh được coi là nòng cốt của công ty, có thể đem về những khoản lợi nhuận để duy trì, nuôi dưỡng hệ thống doanh nghiệp. Bởi vậy, bộ phận này luôn giành được nhiều ưu ái nhất nhưng đòi hỏi nhân sự cũng phải là những người có thực tài nhất.

Bộ phận kỹ thuật sản xuất

Bộ phận kỹ thuật sản xuất là nơi xuất xưởng, cung cấp các sản phẩm vật chất hay dịch vụ mô hình cho bộ phận phát triển kinh doanh. Nếu không có bộ phận này, bộ phận phát triển kinh doanh cũng coi như không có vì sẽ không có sản phẩm để bán cho khách hàng. Một doanh nghiệp nếu sở hữu một đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và nhạy bén với thị trường thì coi như đã nắm chìa khóa thành công trong tay.

Kế toán - kiểm toán

Nếu không có bộ phận kế toán – kiểm toán kiểm soát nguồn tiền thì một doanh nghiệp sẽ khó mà biết được thu nhập hàng tháng là bao nhiêu, khoản nào phải chi trả, công nợ ra sao. Đây là bộ phận đòi hỏi có khả năng tính toán siêu đẳng, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp tốt thì mới hỗ trợ doanh nghiệp có báo cáo tài chính rõ ràng, chuyên nghiệp với các ban ngành Nhà nước. 

Hành chính văn phòng

Hay còn gọi là bộ phận quản trị nhân sự. Đây là vị trí cơ bản cần có trước tiên và thông qua quy trình tuyển dụng nhân sự các bộ phận khác mới dần dần thành hình.

Kiểm soát chất lượng, an toàn, quản lý môi trường

 Đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thì bộ phận này đặc biệt quan trọng. Họ sẽ là những người chịu trách nhiệm về việc tuân thủ OSHA, tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, giám sát chất lượng không khí và lượng nước, chất lượng sản phẩm, đào tạo nhân viên trong từng lĩnh vực và thống kê báo cáo hàng tháng, hàng quý, hàng năm cho Nhà nước.

Logistics

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kho vận thì đây là bộ phận cơ bản, chịu trách nhiệm đóng gói, xử lý quy trình vận chuyển giao hàng, tiếp nhận vật liệu nhập và lưu kho thành phẩm, thống kê hàng tồn. Một số bộ phận khác cũng có thể kiêm nhiệm luôn chức vụ của một nhân viên logistics như nhân viên hành chính, nhân viên kế toán – kiểm toán tuy nhiên xét về mức độ chuyên nghiệp thì vẫn cần đến một nhân viên logistics cộm cán. Đó sẽ là người tính toán quy trình sắp xếp hàng hóa xuất, nhập sao cho nhanh chóng, thuận tiện nhất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Trên đây là 6 vị trí nhân sự cơ bản trong doanh nghiệp mà một nhà tuyển dụng cần nắm rõ. Tùy theo quy mô phòng ban mà những vị trí này có thể điều chỉnh linh hoạt số lượng nhân sự dưới nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên, dù lớn hay nhỏ thì tựu chung lại đó vẫn là những vị trí cần thiết không thể không có, đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Bạn có thể truy cập ngay tìm việc làm tại Bắc Kạn và ứng tuyển những vị trí nhân sự cơ bản hay công việc mình mong muốn tại Timviec365.vn

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm