Saturday , 20/07/19
NEWS

7 kỹ năng không thể thiếu đối với người làm kinh doanh

Hợp đồng kinh doanh là thứ mà bất cứ doanh nghiệp nói chung và người làm kinh doanh nói riêng nào cũng đều mong muốn. Thực tế xã hội mang đến rất nhiều những sự cạnh tranh gay gắt khiến cho doanh nghiệp rơi vào những khó khăn. Lúc này, mỗi cá nhân làm kinh doanh chính là yếu tố chủ chốt để đưa hoạt động của mình, của doanh nghiệp mình đủ sức mạnh đương đầu với thực tế cạnh tranh gay gắt. Do vậy, họ phải tích lũy cho bản thân minh thật nhiều thứ mà một trong số đó chính là kỹ năng kinh doanh. Hiểu được giá trị to lớn của kỹ năng trong kinh doanh, chúng tôi dựa vào những kinh nghiệm, sự chia sẻ của những người đi trước để đúc kết trong nội dung bài viết này. Thông qua đó, hy vọng các bạn có thể nắm bắt trọn vẹn những “tinh hoa” của nghệ thuật kinh doanh.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong kinh doanh có rất nhiều vấn đề thường xuyên xảy ra, nan giải có, phát sinh có. Vì thế bắt buộc người làm kinh doanh phải giải quyết được tất cả những vấn đề đó. Khả năng từ nhận biết cho tới phân tích đến giải quyết vấn đề chính là một trong số những kỹ năng kinh doanh hàng đầu của người làm kinh doanh. Nhiệm vụ của bạn là thường xuyên phải gặp gỡ với khách hàng và trong đó có hàng trăm, hàng ngàn vị khách khác nhau về tính cách, nhu cầu. Vì vậy nên không tránh khỏi những việc đôi khi bạn phải giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng để công việc kinh doanh không gặp rắc rối.

Những chuyên gia tuyển dụng nhân viên kinh doanh cho hay kỹ năng giải quyết vấn đề có thể được coi là một kỹ năng kinh doanh hàng đầu cần phải có khi bước vào nghề kinh doanh. Giải quyết vấn đề bao gồm quá trình nhận biết, phân tích, giải quyết mọi vấn đề. Kinh doanh cần làm việc với khách hàng, trong công việc người làm kinh doanh sẽ phải gặp gỡ vô số những kiểu khách hàng khác nhau, với những nét tính cách khác nhau, tình huống làm việc khác nhau.

Với tất cả các trường hợp, dù ưng ý hay không hài lòng thì việc chúng ta cần phải đưa ra các phương án giải quyết khéo léo, thông minh là điều cần thiết. Để giải quyết vấn đề, chúng ta cần tới sự linh hoạt, nhạy bén bởi sẽ có những tình huống xấu bất ngờ xảy đến. Khi đó, các bạn cũng có thể nhanh chóng, kịp thời xử lý để vẹn cả đôi đường, không gây ảnh hưởng đến hiệu suất của công việc, đặc biệt là vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Kỹ năng kinh doanh

XEM THÊM: 4 nguyên tắc cốt lõi Giám đốc kinh doanh cần doanh cần nắm vững

Những kỹ năng về kỹ thuật, nghề nghiệp

Yếu tố này nói cho bạn biết rằng, ngoài việc quan tâm tới việc trau dồi chuyên môn thì bạn còn phải chú ý tích lũy cho mình những kiến thức về lĩnh vực khác. Bởi công việc của bạn như đã nói ở trên có thể tiếp xúc với rất nhiều khách hàng. Đôi khi những câu chuyện ngoài linh vực có thể giúp bạn tạo ra nguồn hứng khởi, niềm vui cho khách hàng để dễ dàng quay trở lại vấn đề kinh doanh và họ cũng sẽ thoải mái lựa chọn sản phẩm của bạn.

Kỹ năng chuyên môn là yếu tố nền tảng để chúng ta vững vàng bước chân vào nghề kinh doanh. Nó còn được gọi vui là “vốn liếng” vô cùng đắt giá trong kỹ năng kinh doanh của mỗi người. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ có thể thực hiện tốt công việc nhờ vòa nguồn vốn của mình có. Nhưng hãy làm cho vốn sinh lời thật nhiều bằng việc chủ động trau dồi, học hỏi thêm thật nhiều kỹ năng khác từ bên ngoài xã hội, từ trong thực tiễn lao động bạn nhé. Bởi kinh doanh là ngành nghề đòi hỏi con người phải xông pha, không ngừng học hỏi và cập nhật những cơ chế mới của thị trường.

XEM THÊM: 4 cách thay đổi thói quen giúp cho bạn thành công

Kỹ năng giao tiếp

Việc hiểu biết về nhiều lĩnh vực chính là một phần giúp cho kỹ năng giao tiếp của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Với rất nhiều các mối quan hệ cần phải thực hiện việc giao tiếp. Giao tiếp khéo léo, chân thành và thể hiện được vốn kiến thức phong phú của mình sẽ khiến cho mọi người xung quanh yêu mến bạn hơn. Từ đồng nghiệp, khách hàng cho đến mọi mối quan hệ khác khi được xây dựng trên cơ sở của nghệ thuật giao tiếp thì đều có thể mang tới cho bạn những thuận lợi và niềm vui trong cuộc sống cũng như công việc.

Có thể nói, kỹ năng giao tiếp chính là sợi dây vô hình tốt nhất giúp bạn kết nối và mở rộng các mối quan hệ của mình. Hơn hết, kinh doanh rất cần tới các mối quan hệ. Hàng ngày chúng ta cần phải làm việc, trao đổi với rất nhiều người. Họ là đối tác, là khách hàng tiềm năng có thể mang tới cho các bạn những kết quả như mong đợi.

Vì thế, kỹ năng giao tiếp ở đây không chỉ là sự mở rộng mà còn là sự kết nối từ bên trong. Bạn cần phải kết nối được với họ bằng những điều tốt đẹp để họ có thể trở thành nguồn khách hàng thân thiết, dài lâu. Đây mới thực sự là đỉnh cao của kỹ năng giao tiếp thực thụ.Và cũng chính là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn trau dồi được. Khi giao tiếp tốt và khéo léo. Tự ắt bạn có thể mở rộng mạng lưới một cách hiệu quả và kéo được một khối lượng khách hàng thân thiết, tiềm năng.

Kỹ năng kinh doanh

XEM THÊM: 8 thói quen dù nhỏ nhưng có giá trị giúp bạn thành công lớn

Hiểu biết về một số kỹ năng sư phạm

Đây là một điều mới phát hiện trong kỹ năng của người làm kinh doanh và được cho là kỹ năng bổ trợ cho công việc được thuận lợi. Ai cũng biết những quy chuẩn, sự mẫu mực có trong nghiệp vụ sư phạm. Thế nên bổ sung thêm kỹ năng sư phạm sẽ giúp bạn trong việc truyền đạt thông tin tới người khác, đặc biệt là khách hàng một cách rõ ràng, dễ nghe và dễ thuyết phục.

Đối với những người ở vị trí lãnh đạo, quản lý thì còn cần tới kỹ năng sư phạm để có thể truyền đạt, hướng dẫn người  cấp dưới. Nếu không có kỹ năng sư phạm thì bạn sẽ không thể nào giúp họ hiểu hết được những yêu cầu cơ bản mà bạn cần. Huống hồ để doanh nghiệp, hay công việc đi lên thì ngoài việc tiếp thu kiến thức cơ bản, người quản lý còn phải bồi dưỡng, đào tạo nhân viên của mình phát triển tay nghề.  Nói chung thì kỹ năng sư phạm rất cần thiết trong quá trình làm việc, hoạt động trong ngành kinh doanh, bất kể nhân viên hay quản lý đều phải có được.

XEM THÊM: Bài học thành công từ việc tận dụng ngày nghỉ cuối tuần

Biết cách quản lý tiền bạc

Sự nghiệp kinh doanh trực tiếp tạo ra tiền bạc, lợi nhuận. Vì thế, nếu như bạn không biết cách quản lý đồng tiền vốn và số tiền được sinh ra từ vốn thì công việc kinh doanh vẫn coi như là chưa thành công. Quy luật kinh doanh là “tiền đẻ ra tiền”, và đồng tiền sau phải tiếp tục có giá trị. Dù hoạt động kinh doanh của bạn có thành công , có sinh ra được nhiều lãi thì bạn vẫn phải chi tiêu tiết kiệm, học cách quản lý tiền bạc để có được sự hợp lý nhất.

XEM THÊM: Bí quyết vàng người thành công ít tiết lộ với ai

Kỹ năng quản lý

Đương nhiên một nhà kinh doanh phải có chắc trong mình kỹ năng quản lý. Kinh doanh là sự quản lý, có thể khẳng định như vậy. Và có rất rất nhiều thứ cần phải quản lý và phải được quản lý một cách hiệu quả mới mang tới được những khởi sắc lớn trong công việc.

Đầu tiên đó là việc quản lý thời gian. Vâng, thời gian là vàng là ngọc. Các cụ ta dạy như vậy quả chẳng sai chút nào. Quản lý tốt thời gian, bạn sẽ có được một kế hoạch làm việc thực sự khoa học. Sự sắp xếp thời gian làm việc tại văn phòng, tại nhà, thời gian đi gặp gỡ khách hàng cũng như thời gian nghỉ ngơi cần phải được tìm thấy sự hợp lý và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Mọi thứ sẽ trở nên suôn sẻ hơn rất nhiều khi chúng ta biết cách quản lý thời gian hiệu quả.

Thứ hai nữa, người làm kinh doanh cần phải biết cách quản lý thông tin. Thông tin chưa bao giờ cạn kiệt. Trong cuộc sống, nguồn thông tin luôn luôn là vô giá, nhất là thông tin về kinh tế - cột trụ xương sống của xã hội. Đối với những người đang hoạt động kinh doanh, khả năng nắm bắt và quản lý thông tin phải cực kỳ nhạy bén để có thể mềm dẻo thuận theo mọi xu hướng của xã hội. Nhất là khi có rất nhiều các chuyên gia phân tích luôn luôn đưa tới những cơ sở dữ liệu bổ ích, kịp thời nắm bắt các thông số, tin tức đó sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn có được rất nhiều thuận lợi.Thông tin hiện nay có độ bao phủ toàn cầu. Và nó chính là một nhân tố vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống và các hoạt động việc làm của con người. Nhất là đối với linh vực kinh tế, thông tin sẽ mang tới những nhận định kịp thời, sự phân tích cần thiết dể bước sâu hơn nữa vào nền kinh tế thị trường. Đã là dân kinh doanh thì buộc chúng ta phải quản lý thật tốt mảng thông tin để kịp thời nắm bắt thời cơ, nhìn thấy trước những thách thức trong tương lai để kịp thời đưa ra những giải pháp, kế hoạch quan trọng, cần thiết.

>>> Đây là kỹ năng mà bạn nên có nếu bạn đang muốn tìm việc làm lương cao tại Hồ Chí Minh bởi đó là một trong những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy nhanh tay ứng tuyển tại Timviec365.vn để tìm được công việc phù hợp nhất 

Kỹ năng kinh doanh

Các nhà kinh doanh tài giỏi chính là những người quản lý tiền bạc tốt. Các bạn có thể làm ra được rất nhiều tiền nhờ biết cách kinh doanh. Thế nhưng nếu không biết cách chi tiêu hợp lý thì rất có thể bạn bất cứ khi nào cũng sẽ rơi vào tình trạng “nghèo nàn”. Khi nghèo nàn, con người ta thường rất dễ mất phương hướng và có thể bị stress với chính công việc hiện tại. Nếu như không muốn gây ra những ảnh hưởng không đáng như vậy thì hãy rèn luyện ngay kỹ năng kinh doanh này nhé.

XEM THÊM: Những yếu tố định vị công việc để thành công trong sự nghiệp

Khả năng quyết định

Mọi sự quyết định đôi khi đều phải đánh đổi và liều lĩnh. Thế nên, bạn cần phải rèn luyện khả năng quyết định thì mới có thể nắm bắt được những cơ hội tốt nhất. Có thể người làm kinh doanh thường xuyên phải đối diện trước những vẫn đề rất cấp thiết, mang tính mạo hiểm cao. Việc chọn ra được phương án đúng đắn, nhận hay không nhận, dừng lại hay đi tiếp là ở bạn. Không quan trọng là lựa chọn nào, chỉ quan trọng là bạn sẽ có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

Làm kinh doanh, con người ta không nên quá cầu toàn và rất cần tới một cái đầu lạnh. Đôi khi chúng ta cần tới sự liều lĩnh. Có thể một lần quyết đoán và liều lĩnh sẽ mang tới hậu quả thất bại, song hơn tát cả, việc chấp nhận thất bại và kiên cường đi lên chính là điều mà dân kinh doanh cần có thì mới có thể trụ vững với cơ chế thị trường khốc liệt, đầy rẫy sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

XEM THÊM: 7 bước giúp bạn tiến đến thành công một cách hiệu quả nhất

Kỹ năng lập trình, sử dụng vi tính

Đây là một tấm vé để bạn yên tâm bước chân lên chuyến tàu định nghề nghiệp. Khi sử dụng máy tính thành thạo với các thao tác nhanh nhậy thì bạn cũng đồng nghĩa sẽ có khả năng “lập trình” hiệu quả cho công việc của mình. Một khi công việc được “lập trình” logic thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần hơn đến với những thành công trong ngành kinh doanh.

Kỹ năng về ngoại ngữ

Đất nước ta bước vào thời kỳ hội nhập đã nhiều năm, vì thế nhưng đòi hỏi cao về các kỹ năng trình để để đảm bảo cho việc hội nhập được tốt đẹp, suôn sẻ và thành công là hết sức cần thiết. Nhất là khả năng về ngoại ngữ là một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn nahnh chóng hội nhập và nắm bắt mọi cơ hội. Dân kinh doanh biết ngoại ngữ thì lại càng có được những cơ hội tốt hơn. Làm kinh doanh giỏi khi vươn mạnh mẽ ra thị trường quốc tế thì đó quả là một cơ hội kiếm tiên vô cùng lớn.

Như vậy, với  những kỹ năng kinh doanh này các bạn đã, đang và sắp tới có dự định kinh doanh nên trau dồi ngay . Nếu không, đó sẽ là một sự thiếu hụt lớn khiến cho công việc kinh doanh của bạn gặp nhiều trắc trở. Chúc các bạn thành công và may mắn.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan