Quay lại

Tìm hiểu bảo lãnh tạm ứng là gì? Và một số điều cần biết

Tác giả: Nguyễn Thùy Linh - 10/06/2021

Thuật ngữ bảo lãnh được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau như ngân hàng, hợp đồng dân sự,... Tuy nhiên bảo lãnh tạm ứng thì chỉ được dùng trong dự thầu của lĩnh vực xây dựng. Vậy hãy cùng tìm hiểu bảo lãnh tạm ứng là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Việc làm xây dựng

1. Tìm hiểu bảo lãnh tạm ứng là gì?

Có lẽ, các bạn cũng đã đều quen thuộc với thuật ngữ bảo lãnh, nó xuất hiện rất nhiều trong những hoạt động liên quan đến kinh tế và các doanh nghiệp. Nhưng cụm từ bảo lãnh tạm ứng chỉ được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng thì không phải ai cũng biết.

Bảo lãnh tạm ứng chính là hình thức ràng buộc nhằm bảo đảm nhà thầu sẽ thực hiện đầy đủ những điều khoản có trong hợp đồng về công tác xây dựng trong thời gian thực hiện hợp đồng. 

Tìm hiểu bảo lãnh tạm ứng là gì?
Tìm hiểu bảo lãnh tạm ứng là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản về tạm ứng hợp đồng đó là khoản chi phí không lãi suất được bên giao thầu chuyển đến cho bên nhận thầu để thực hiện các công tác nhằm chuẩn bị trước khi triển khai dự án thì công nào đó theo hợp đồng.

Có thể thấy, trong thực tế thì bảo lãnh tạm ứng hợp đồng khi thực hiện một công trình xây dựng nào đó là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên nó cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro cũng như khó khăn đối với các nhà thầu nào không có đủ khả năng để thực hiện công việc.

Xem thêm: Bảo lãnh thực hiện hợp đồng là gì? Một số điều cơ bản cần biết

2. Một số quy định về bảo lãnh tạm ứng cần biết

Một số quy định về bảo lãnh tạm ứng hợp đồng mà mọi người nên nắm được để tránh xảy  ra sai sót trong quá trình làm việc như sau:

- Công tác bảo lãnh tạm ứng hợp đồng chỉ được diễn ra khi hợp đồng xây dựng giữa các bên có hiệu lực. Và đối với hợp đồng thi công những công trình xây dựng thì cần phải có kế hoạch giải phóng mặt bằng cụ thể theo thỏa thuận của các bên ký kết trong hợp đồng.

- Mức tiền bảo lãnh tạm ứng không được vượt quá 50% giá trị của hợp đồng xây dựng tại thời điểm hai bên ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những trường hợp đặc biệt xảy ra, khi đó cần phải có sự cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Một số quy định về bảo lãnh tạm ứng cần biết
Một số quy định về bảo lãnh tạm ứng cần biết

- Những yếu tố như: tiền tạm ứng, điều kiện thu hồi tiền tạm ứng và thời điểm tạm ứng đều cần có sự đồng ý của cả hai bên và được ghi chép chi tiết trong hợp đồng. Bên cạnh đó cũng cần phải cung cấp rõ ràng những thông tin này trong hồ sơ mời thầu hoặc các bản dự thảo hợp đồng,...

- Với những hợp đồng xây dựng có mức tạm ứng trên 1 tỷ đồng thì trước khi thực hiện tạm ứng, bên nhận thầu cần phải nộp cho bên giao thầu hợp đồng tạm ứng có giá trị tương đương với số tiền tạm ứng. Nếu nhà thầu liên doanh thì mỗi thành viên trong liên danh cần phải nộp cho bên giao thầu bảo lãnh tạm ứng giá trị tương đương.

- Hiệu lực của việc bảo lãnh tạm ứng cần phải được kéo dài đến khi phía giao thầu nhận lại đủ số tiền đã tạm ứng cho bên nhà thầu. Giá trị của bảo lãnh tạm ứng sẽ giảm dần tương đương với số tiền tạm ứng mà bên giao thầu đã thu lại được.

Xem thêm: Việc làm kỹ thuật xây dựng

3. Mức tiền bảo lãnh tạm ứng hợp đồng tối đa và tối thiểu 

3.1. Mức tiền tối thiểu để bảo lãnh tạm ứng hợp đồng

Với từng loại hợp đồng xây dựng khác nhau thì mức tiền bảo lãnh tạm ứng tối thiểu sẽ là:

- Những hợp đồng thi công công trình xây dựng có giá trị lớn hơn 50 tỷ đồng thì mức tiền bảo lãnh sẽ là 10% của tổng giá trị công trình. Và sẽ là 15% giá trị công trình đối với những hợp đồng có giá trị từ 10 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng đối với loại công trình này.

Mức tiền tối thiểu để bảo lãnh tạm ứng hợp đồng
Mức tiền tối thiểu để bảo lãnh tạm ứng hợp đồng

- Đối với các hợp đồng tư vấn có giá trị từ 10 tỷ đồng trở nên thì sẽ là 15% giá trị hợp đồng

- Những hợp đồng công trình dưới và hợp đồng tư vấn có giá trị dưới 10 tỷ đồng thì mức tiền bảo lãnh tạm ứng sẽ lên đến 20% giá trị hợp đồng.

- Đối với những hợp đồng chìa khóa trao tay, hợp đồng cung cấp thiết bị và một số loại hợp đồng có trong lĩnh vực xây dựng thì đều là 10% giá trị hợp đồng

3.2. Mức tiền bảo lãnh tạm ứng hợp đồng tối đa

Với tất cả các loại hợp đồng xây dựng thì mức tiền bảo lãnh tạm ứng đối đa đều là 50% giá trị của tổng hợp đồng tại thời điểm ký kết của hai bên giao thầu và nhận thầu. Trong một vài trường hợp đặc biệt thì số tiền này vẫn có thể sẽ lớn hơn 50%.

Mức tiền bảo lãnh tạm ứng hợp đồng tối đa
Mức tiền bảo lãnh tạm ứng hợp đồng tối đa

Lúc này, cần phải có được sự đồng ý và cho phép của những cơ quan có thẩm quyền như: Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ trưởng, Chủ tịch hội đồng các thành viên hoặc chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn đầu tư,...

Cho dù mức tiền tạm ứng nhiều hay ít thì nhà thầu cần đảm bảo được rằng sẽ sử dụng số tiền tạm ứng với đúng mục đích, đúng đối tượng và mang đến hiệu quả đúng với những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu bên nhà thầu không sử dụng đúng số tiền theo những gì đã ký kết thì sẽ bị xử phạt theo quy định của hợp đồng.

Xem thêm: Bảo lãnh thực hiện hợp đồng là gì?

4. Một số rủi ro của việc bảo lãnh tạm ứng hợp đồng

Tưởng chừng như các quy định về bảo lãnh tạm ứng mà pháp luật đề ra một cách chặt chẽ sẽ giúp cho việc sử dụng tiền tạm ứng của nhà thầu đúng mục đích. Nhưng thực tế thì lại khác xa so với những gì trong quy định, một số rủi ro có thể kể đến như:

4.1. Chậm tiến độ thi công vì thiếu kinh phí xây dựng

Khi tiền được rót vào tài khoản của nhà thầu thì họ sẽ toàn quyền quyết định số tiền đó được sử dụng như thế nào. Và họ có thể sử dụng số tiền đó để mua sắm các thiết bị vật tư cho nhiều công trình khác nhau mà nhà thầu đó đang triển khai. 

Chậm tiến độ thi công vì thiếu kinh phí xây dựng
Chậm tiến độ thi công vì thiếu kinh phí xây dựng

Điều này gây ra vi phạm mục đích sử dụng tiền tạm ứng và bên giao thầu không có cách nào kiểm soát và ngăn chặn việc này. Và khi dự án đi vào giai đoạn triển khai, nhà thầu sẽ rời vào tình trạng thiếu kinh phí dẫn đến chậm tiến độ thi công, nếu nghiêm trọng hơn nữa thì dự án xây dựng sẽ bị bỏ dở.

CV xin việc mẫu

4.2. Chủ đầu tư có nguy có mất trắng 

Khi ký kết bất cứ một hợp đồng xây dựng nào thì đều có ngân hàng đứng đằng sau bảo lãnh, điều này tạo nên niềm tin đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp những chủ đầu tư dự án phải chịu cảnh mất trắng bởi vì nhà thầu không đủ năng lực để thực hiện hợp đồng và phía ngân hàng cũng tìm đủ lý do để chối bỏ trách nhiệm của mình.

Chủ đầu tư có nguy có mất trắng
Chủ đầu tư có nguy có mất trắng

Những lý do mà ngân hàng đưa ra có thể là: chưa hoàn trả lại tiền bảo lãnh được vì phải đợi bên nhà thầu chuyển tiền hoặc một lý do nữa đó là chờ phát mại tài sản thế chấp,... mục đích chính là để kéo dài thời gian đến khi hết hiệu lực của bảo lãnh.

Từ hai rủi ro lớn nêu trên thì những chủ đầu tư và rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn nhà thầu thi công để bảo đảm được chắc chắn quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, giấy tờ hợp đồng cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh được những rủi ro gặp phải.

Với những gì timvieec365.vn chi sẻ bên trên về bảo lãnh tạm ứng là gì thì mong rằng những thông tin hữu ích này có thể giúp cho các nhà đầu tư hiểu rõ về khái niệm này và tránh được những rủi ro gây thiệt hại về tài sản.

Có thể bạn quan tâm: Bảo lãnh dự thầu là gì?

Giấy đề nghị tạm ứng

Tìm hiểu về mẫu giấy đề nghị tạm ứng theo quy định của daonh nghiệp qua bài viết dưới đây.

Giấy đề nghị tạm ứng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý