Monday , 12/08/19
NEWS

Cách giúp bạn vực dậy tinh thần sau khi thất bại

Cuộc sống luôn là một tấm thảm trải hoa hồng nếu như nó cứ nằm yên trong những mộng tưởng. Thế nhưng, khi mộng tưởng bị thực tế phá vỡ, tấm thảm trải hóa đó còn mang theo cả những chiếc gai nhọn. con người ta bước ra cuộc sống khi chúng ta bắt đầu theo đuổi sự nghiệp công việc. Ai cũng mong muốn sự nghiệp đó có thể gặt hái được rất nhiều hoa hồng và chúng ta cùng đua nhau bước vào tấm thảm đỏ. Và thực tế đã cho thấy, trên con đường đó, con người phải đối mặt với những chiếc gai nhọn, có người đã bị thường và ngã gục, có người thì cố bước đi để tìm đến những bụi hoa thơm. Hãy nhìn vào chính mình, khi đối mặt với một con đường luôn ẩn chứa những chiếc gai nhọn và có đôi khi, bạn chẳng thể tránh khỏi mà bị thương. Vậy khi đó, bạn chấp nhận gục ngã vì sợ đi tiếp, gai nhọn sẽ làm bạn đâu hơn hay là tiếp tục bước đi và cố gắng tìm ra cách để không bị sát thương?

Khi con người không thể vực dậy tinh thần sau khi thất bại...

Từ một hình ảnh ví dụ mình họa tương đồng đó, chúng tôi muốn nói tới chuyện công việc. Trên con đường sự nghiệp chúng ta đi, luôn có rất nhiều khó khăn và những rủi ro rình rập. Những điều đó có thể mang tới những hậu quả vô cùng to lớn đến nỗi có thể giết chết ý chí của con người. Nó không đơn giản chỉ là chuyện ngã rồi đứng lên vì điều này nếu chỉ như thế, con người chỉ phải chịu tổn thương về mặt thể xác. Họ còn có thể tự ngồi dậy, tự đứng lên và bước tiếp. Những sự thất bại trong sự nghiệp thì nó còn kéo theo sự tổn thất to lớn về kinh tế và quan trọng nhất là sự suy sụp về tinh thần. Bởi thế người ta có câu: cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời, sự mất mát lớn nhất chính là để cho tâm hồ tàn lụi ngay khi còn đang sống. Sự thất bại lớn nhất của con người chính là khi họ để cho tinh thần mình suy sụp. Bài viết này có lẽ sẽ mang tới cho con người những chia sẻ vô cùng hữu ích về cách vực dậy tinh thần sau khi thất bại.

vực dậy tinh thần sau  khi thất bại

XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

Tìm hiểu nguồn cơn của sự thất bại

Trong quá trình tìm việc làm có thể sẽ có không ít lần bạn gặp thất bạn, chẳng hạn bạn đã truy lùng gần như tất cả các trang tuyển dụng tìm những vị trí mà mình muốn. Nhưng kết quả nộp hồ sơ vẫn bạt vô ấm tín. Hoặc trong quá trình làm việc bạn gặp không ít thất bại trong công việc, đừng hoang mang lo lắng vì điều đó chẳng thể giúp bạn khắc phục vấn đề. Việc đầu tiên cần làm đó là phải tìm hiểu thật rõ nguyên nhân gây nên những thất bại. Khi nắm bắt được nguyên nhân thì cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể khắc phục những thiếu sót và sai lầm và không vấp phải một lần nào nữa trong chặng đường dài phía trước.

Nếu như không chịu tìm hiểu nguyên nhân mà cứ mặc nhiên đổ lỗi cho hoàn cảnh, bạn sẽ mãi không biết giới hạn của bản thân mình nằm ở đâu. Một lần sai lầm thì sẽ có nhiều lần khác nữa vì sau những lần vấp ngã, bạn chẳng bao giờ rút ra được bài học gì quý giá cho bản thân. Thế nên, mạnh mẽ tìm hiểu những sai lầm, nghiên cứu chúng thật kỹ cũng là cách giúp cho bạn có thể tận dụng chúng mà giúp bản thân mình tốt đẹp hơn.

vực dậy tinh thần sau  khi thất bại

Đối diện và thừa nhận sai lầm

Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân, có lẽ, bạn sẽ phải thất vọng và ngỡ ngàng về những thiếu sót đến từ chính bản thân mình. Chẳng có bất cứ hoàn cảnh nào có thể đánh gục bạn nếu không phải xuất phát từ bạn đã dễ dàng để cho hoàn cảnh đánh ngã. Điều tuyệt vời nhất đôi khi không phải là sự thành công mà chính là khi bạn biết cách đối diện sau khi thất bại. Đứng trước thất bại, dù nguyên nhân là gì, khách quan hay chủ quan thì ít nhất nó cũng có một phần nguyên nhân đến từ bạn. Biết cách thừa nhận và chịu trách nhiệm cho sai lầm đó một cách chân thành, thẳng thắn. Thứ bạn nhận được sẽ là những bài học đắt giá, cũng là yếu tố để bạn bước lên thêm một bậc thang nữa đến gần hơn với sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

>>> Xem thêm: Cách khiến mình trở thành người may mắn

XEM THÊM: Tsundere là gì? Và những vấn đề liên quan đến tsundere

Rút ra những bài học quý giá cho bản thân

Thất bại vẫn luôn mang theo một giá trị nào đó vô cùng to lớn. Trong tất cả điều chúng ta có được sau những thất bại chính là bài học kinh nghiệm quý giá để bạn bước đi thận trọng và mạnh mẽ hơn trong tương lai. Khi đã thất bại và bước qua được những thất bại đó rồi thì các bạn không nên để nó trở thành nỗi ám ảnh đối với mình. Chỉ nên coi nó là một bài học nhắc nhớ. Bởi nếu cứ mãi bị ám ảnh về những sai lầm, bạn sẽ vô tình biến chúng thành nỗi sợ. Chính những nỗi sợ đó sẽ cản đường bạn bước đi. Trong khi đó, còn rất nhiều cơ hội lớn đang chờ đón bạn ở con đường phía trước.

vực dậy tinh thần sau  khi thất bại

Thay vì cứ mãi đắm chìm vào sự thất bại ở quá khứ mà dậm chân tại chỗ, bạn hãy đứng dậy, mạnh mẽ bứt phá, vượt qua nỗi sợ để nắm bắt lấy mọi cơ hội đến với bạn ở phía trước.  Hãy trân trọng những lời khuyên từ người đã đồng hành với bạn trên mọi chặng đường bởi vì họ đủ tỉnh táo để có thể giúp bạn tránh xa những cám dỗ hay sự nông nổi.

>>> Bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu thì không thể bỏ qua khái niệm po là gì để nắm bắt những tin tức quan trọng nhất.  Xem ngay bài viết chi tiết tại Timviec365.vn!

XEM THÊM: Account Payable là gì? Những thông tin về Account Payable cần biết

Cân nhắc trước khi bắt đầu làm mọi việc

Thiết nghĩ khi đã một lần vấp ngã, con người ta sẽ có thêm phản xạ đề phòng, cẩn trọng hơn đối với tất cả những việc làm tiếp sau đó. Điều này là cần thiết. Sở dĩ có sai lầm trước đây cũng bởi vì bạn đã quá nóng vội và hấp tấp để thực hiện công việc mà không suy xét thật kỹ. Chính vì thế, những bước đi sau này sẽ càng phải cẩn thận hơn nữa trước khi đưa ra quyết định.

Một vài bí kíp nho nhỏ giúp bạn vực dậy tinh thần sau khi thất bại hy vọng sẽ có ích cho những ai đang gặp khó khăn trong công việc. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ thiết thực của chúng ta ở những bài viết khác. Chúc các bạn thành công! 

>>> Bạn có biết ý nghĩa của từ slot là gì và cách sử dụng ra sao hãy chưa? Hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn trong mục cẩm nang tìm việc sẽ giúp bạn giải thích rõ ràng hơn. 

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan