Friday , 27/09/19
NEWS

Thu ngân là gì? Tất tần tật công việc liên quan tới nhân viên thu ngân

Thu ngân là gì? Nhân viên thu ngân cần những gì để có thể đảm nhận công việc của mình một cách tốt nhất?...Đây là một trong số những câu hỏi được rất nhiều ứng viên đặt ra hiện nay?

Và để bạn đọc có thể nắm bắt được tất tần tật những thông tin có liên quan tới vị trí công việc này thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết cung cấp dưới đây tìm việc làm thu ngân phù hợp nhất!

Nhân viên thu ngân là một vị trí không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn, công ty kinh doanh trên thị trường hiện nay. Họ sẽ chịu trách nhiệm thực hiện thanh toán dịch vụ cho khách hàng, kiểm soát chi tiêu doanh thu, in hóa đơn và nhiều công việc liên quan khác theo quy định từ cấp trên của mình.

Thu ngân là gì?

Trong ngành khách sạn – nhà hàng, nhân viên thu ngân là một vị trí cực kỳ quan trọng, họ thực hiện những công việc như quản lý biên lai/ thu tiền mặt/séc/thẻ tín dụng của khách hàng khi họ mua/sử dụng hàng hóa và dịch vụ. Đồng thời họ cũng thực hiện những công việc như lưu sổ sách tiền hành thanh toán bằng máy tính tền hay những thiết bị điện từ khác, tiến hành kiểm soát việc thu chi đồng thời tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của khách sạn cùng nhà hàng đó.

>>> Xem thêm: Thông tin việc làm ở TPHCM với những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất, bạn đã biết ở đâu chưa?

Thu ngân là gì?

Thu ngân là một nghề không được đào tạo chính thức tại trường. Hầu hết các nhân viên thu ngân mới được đào tạo trực tiếp tại nơi làm việc thông qua người quản lý hoặc nhân viên của họ. Nhìn chung, công việc của nhân viên thu ngân nhà hàng khá đơn giản, hầu hết các hoạt động đều được thực hiện thông qua phần mềm, máy móc và thiết bị. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của công việc, một nhân viên thu ngân chuyên nghiệp cần phải thực hiện các thao tác cực nhanh nhạy, cẩn thận và chính xác trong công việc, ưu tiên cho các ứng viên có kỹ năng ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp tốt, cũng như thành thạo tin học văn phòng,…

Công việc thu ngân là một công việc được những ứng viên tại thành phố lớn như thủ đô Hà Nội thường tìm kiếm để tim viec nhanh ha noi và tích lũy thêm kinh nghiệm để phát triển các công việc liên quan trong tương lai.

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Tất tần tật thông tin có liên quan tới nhân viên thu ngân

Công việc của thu ngân là gì?

Công việc chính của nhân viên thu ngân chính là quản lý tất cả các khoản thu và chi phí liên quan đến hoạt động thương mại của nhà hàng và khách sạn. Bảng công việc của nhân viên thu ngân hiện nay gồm có:

+ Biết quy trình thanh toán và làm việc với máy tính tiền.

+ Thực hiện công việc thu ngân: kiểm tra hóa đơn, in hóa đơn, thanh toán cho khách hàng theo quy trình thanh toán của nhà hàng và khách sạn.

+ Khi nhận tiền từ khách, nhân viên thu ngân nói to, chính xác số tiền bạn nhận được, nhập vào máy và đưa cho khách hàng số tiền còn lại. Khi đưa tiền sư cho khách hàng thì cần phải sắp xếp theo thứ tự tiền từ mệnh giá lớn nhất tới nhỏ nhất và xòe hình quạt để khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra. Đừng quên cảm ơn những khách hàng đã sử dụng dịch, sản phẩm mà tổ chức của bạn cung cấp.

+ Đảm bảo quá trình thanh toán của khách hàng là chính xác và nhanh chóng.

+ Hãy chắc chắn rằng số tiền mặt thu được phải phù hợp với số liệu bán hàng hàng ngày.

+ Làm một cuốn sách thu ngân hàng ngày.

+ Lập báo cáo thu nhập hàng ngày theo yêu cầu của bộ phận kế toán.

+ Hãy chắc chắn để làm sạch khu vực mình làm việc đồng thời cần có tinh thần và trách nhiệm bảo quản máy móc thiết bị mình đang dùng một cách tốt nhất.

+ Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của người quản lý.

>>> Như vậy có thể thấy nhân viên kế toán và nhân viên thu ngân trong daonh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bạn đọc có thể quan tâm tìm hiểu thêm xu hướng cũng như những có hội việc làm kế toán tại Hà Nội mới nhất ngay tại đây nhé !

Phẩm chất và kỹ năng không thể thiếu của thu ngân là gì?

Phẩm chất và kỹ năng không thể thiếu của thu ngân là gì?

Hiện nay, không có trường đào tạo nhân viên thu ngân, hầu hết các chủ cửa hàng, siêu thị đều được tuyển dụng và sau đó được đào tạo. Nhân viên thu ngân mới thường hay học hỏi kinh nghiệm và kiến ​​thức của các nhân viên thu ngân có kinh nghiệm. Bạn sẽ được đánh giá cao hơn và sẽ có khả năng tiếp cận các vị trí chỉ đạo và giám sát nếu bạn tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, kinh tế trung cấp, tài chính... Để ứng tuyển được một vị trí việc làm thu ngân trên bản tin việc làm ở Long An phù hợp nhận mức lương hấp dẫn bạn cần nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ Timviec365.vn.

Dưới đây là một số phẩm chất và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên thu ngân chuyên nghiệp:

Chăm chỉ: Công việc của một nhân viên thu ngân khá căng thẳng và áp lực cực kỳ lớn, đặc biệt là vào giờ cao điểm, chẳng hạn như ngày lễ, vì vậy bạn cần phải kiên trì và chăm chỉ.

Có khả năng giao tiếp, chịu được áp lực: Để làm hài lòng khách hàng, bạn phải phát triển khả năng giao tiếp tốt, chịu được áp lực , luôn duy trì trạng thái vui vẻ và mỉm cười cùng khách hàng thường xuyên.

Tinh thần đồng đội: Nhân viên thu ngân bán lẻ làm việc theo ca và không được rời khỏi vị trí của họ trong các trường hợp quan trọng.  Do đó, đoàn kết và hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau là một trong những phẩm chất không thể thiếu của nhân viên thu ngân.

Hiểu biết về sản phẩm: Bạn phải biết các nhóm hàng hóa bán lẻ, mặt hàng nào nên được đặt trong một túi riêng biệt, mặt hàng nào có thể được đặt trong cùng 1 túi. Bao bì sản phẩm, mặt hàng nào phải nhập mã thủ công. Ngay cả nhân viên thu ngân cũng phải ghi nhớ giá của một số sản phẩm được bán hoặc có giá trị lớn để phát hiện sự bất thường về giá có thể xảy ra trong quá trình thanh toán.

Sử dụng thận trọng phần mềm quản lý bán hàng: Để vận hành nhanh chóng, nhân viên thu ngân phải sử dụng phần mềm một cách thông thạo nhất để tránh sự chờ đợi lâu của khách hàng.  Các thao tác như nhập, chỉnh sửa số, in hóa đơn phải được thực hiện rất tốt. Nếu bạn là người không giỏi sử dụng phần mềm công việc thì chắc chắn sẽ khiến khách hàng cảm thấy cực kỳ khó chịu thậm chí là không thèm tiếp tục dùng sản phẩm, dịch vụ nơi bạn làm việc.

Cách nhận, trả lại tiền và phân biệt tiền thật và tiền giả: Nhân viên thu ngân hiện tại phải đối mặt với khá nhiều rủi ro trong quá trình làm việc của chính mình. Chẳng hạn, nếu họ nhận được tiền giả, họ sẽ phải bồi thường bằng tiền lương của chính họ. Do đó, phân biệt giữa tiền thật và tiền giả là một trong những kỹ năng quan trọng.  Bạn cần phải học tốt kỹ năng này để có thể đảm nhận công việc một cách tốt đẹp và hiệu quả nhất.

Hiểu chương trình và chính sách giá: Đối với các chuỗi cửa hàng, không chỉ người bán, mà cả nhân viên thu ngân cũng phải hiểu giá, chính sách khuyến mại và chương trình thẻ khách hàng  để có thể tư vấn được những thông tin hữu ích nhất cho người mua hàng.

>>> Tìm hiểu thêm: Không chỉ có việc làm thu ngân. Hàng trăm tin tuyển dụng việc làm tại Trà Vinh đang chờ bạn theo các ngành nghề khác nhau. Đừng bỏ lỡ cơ hội

Tố chất bắt buộc cần có của thu ngân là gì?

Tố chất bắt buộc cần có của thu ngân là gì?

Để trở thành một nhân viên thu ngân thật sự thì bạn cần bắt buộc phải có những tố chất dưới đây:

Luôn thân thiện

Đây là một tố chất hiệu quả giúp bạn có thể tạo mối quan hệ với người khác một cách tốt đẹp nhất. Do đó, thân thiện là một thứ không thể thiếu để làm việc hiệu quả, không chỉ cho nhân viên thu ngân, mà còn cho tất cả nhân viên. làm việc trong siêu thị, cửa hàng bán lẻ.

Là một nhân viên thu ngân, bạn sẽ luôn tương tác với khách hàng, lập hóa đơn và nhận thanh toán. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên mỉm cười và cư xử lịch sự. Thân thiện khi làm việc được thể hiện thông qua các hành động:  bạn chào đón khách hàng khi họ đến kiểm tra, thảo luận với họ một vài câu, nói lời tạm biệt khi họ rời đi. Những cử chỉ này nhỏ nhưng rất có ý nghĩa đối với một số khách hàng của bạn.

Luôn thể hiện mình là một người đáng tin cậy

Điều này có lẽ là quá rõ ràng, một nhân viên thu ngân giỏi phải là một người đáng tin cậy. Không ông chủ nào muốn thuê một tên trộm để xử lý các giao dịch liên quan tới tiền bạc cả. Nhân viên thu ngân phải là một người trung thực, có đạo đức, được cấp trên tin tưởng.

Chu đáo và tỉ mỉ trong công việc

Nhân viên thu ngân luôn chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất, thậm chí chỉ một sơ sót nhỏ có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.  Lỗi này có thể khiến nhân viên thu ngân phải trả giá cho công việc của chính mình nếu người quản lý không  độ lượng và khoan dung.

Giao tiếp tốt

Để làm tốt công việc, nhân viên thu ngân cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể nói chuyện lịch sự với khách hàng và trên hết là người biết lắng nghe tốt. Bạn hiểu câu hỏi và khiếu nại của khách hàng để tìm giải pháp hoặc hướng họ đến dịch vụ phù hợp hơn.

Là người đa nhiệm vụ

Nhân viên thu ngân chịu trách nhiệm chính cho việc thu tiền. Tuy nhiên, trong các cửa hàng tạp hóa hoặc doanh nghiệp địa phương nhỏ, nhân viên thu ngân phải thực hiện nhiều chức năng cùng một lúc. Ngoài việc thu tiền, đôi khi bạn phải làm một việc khác: chú ý đến khách hàng, đặt sản phẩm trở lại trên kệ và làm sạch cửa hàng.

Khi thanh toán, ngoài việc nhận tiền hoặc thẻ thanh toán từ khách hàng, bạn cũng phải lưu trữ các sản phẩm mà khách hàng đã mua trong túi của họ.

Có khả năng thích nghi cao trong công việc

Các cơ sở kinh doanh luôn như vậy, có khi họ bận sấp mặt nhưng cũng có lúc lại nhàn rỗi cực kỳ.  Thu ngân cần phải học được cách thích nghi tốt với hai trạng thái này, sử dụng thời gian rảnh của họ để làm những việc khác, chẳng hạn như cân đối sổ sách, bày trí lại các sản phẩm trên kệ.

Luôn kiên nhẫn

Ngoài sự thân thiện, công việc của nhân viên thu ngân cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn. Tính chất công việc khá đơn điệu, không có nhiều thay đổi và đôi khi bạn phải đứng hoặc ngồi hàng giờ để làm việc ở một nơi cụ thể, tùy thuộc vào cửa hàng.

Nắm chắc các kỹ năng và trình độ cơ bản trong công việc

Nhân viên thu ngân không cần bằng cấp cao; để trở thành một nhân viên thu ngân giỏi, bạn chỉ cần học hết cấp ba và có các kỹ năng máy tính cơ bản, vì hầu hết các cửa hàng hiện nay đều áp dụng các hệ thống điểm bán hàng, in hóa đơn cũng như thực hiện thanh toán thông qua máy tính.

>>> Tham khảo thêm: Danh sách tin tuyển dụng dành cho ứng viên tìm việc làm tại Đồng Nai

Cơ hội và điều kiện làm việc của nhân viên thu ngân

Cơ hội và điều kiện làm việc của nhân viên thu ngân

Khi ứng tuyển vị trí công việc này, ứng viên có thể lựa chọn làm trong các siêu thị, nhà hàng, hoặc những doanh nghiệp bán lẻ,.. Đôi khi cơ quan nhà nước cũng có nhu cầu tuyển dụng thu ngân. Với sự bùng nổ của hệ thống bán hàng thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu ngân cực kỳ lớn. Ngoài ra hệ thống nhà hàng cũng được mở ra rất nhiều nên rất nhiều thông tin tìm việc làm tại nhà hàng với vị trí nhân viên thu ngân. Để tìm một công việc thu ngân tại nơi bạn sinh sống là không hề khó hãy tới ngay Timviec365.vn sử dụng dịch vụ ngay lúc này.

Thu ngân là một công việc với thời gian làm việc linh hoạt. Bạn có thể chọn làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của bạn. 

Trên đây là tất tần tật những thông tin giải đáp cho câu hỏi thu ngân là gì? Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích và có nhiều những trải nghiệm thú vị cho chính mình.

Tác giả: Vi Thùy

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan