Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Hướng dẫn cách viết CV xin việc Star để gửi mail ứng tuyển

Tác giả: Hạ Linh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 08 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Phương pháp Star là một phương pháp rất mới được áp dụng trong khi các nhà  tuyển dụng phỏng vấn ứng viên. Và bây giờ phương pháp này còn được sử dụng trong việc viết thư xin việc, don xin viec và đặc biệt là CV xin việc. Chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của CV xin việc làm và tìm cách download mẫu cv xin việc. Vậy hãy theo dõi hết bài viết sau đây để nắm trong tay bí quyết hướng dẫn cách viết CV xin việc Star để gửi mail cho nhà tuyển dụng nhé!

1. Phương pháp Star là gì?

Nếu ai đó hỏi bạn Star là gì? Phương pháp Star là gì và cách viết CV Star như thế nào? Chắc hẳn phần lớn các bạn ứng viên, đặc biệt là các bạn sinh viên còn rất hoang mang không biết trả lời sao đúng không nào? Trên thực tế, nếu không chịu cập nhất xu hướng và tìm hiểu thì bạn rất có thể là người “đi sau thời đại” vì không biết đến phương pháp này đấy.

Vậy phương pháp Star là gì? Đây là một thuật ngữ viết tắt của bốn cụm từ khách trong tiếng Anh. Để cụ thể hơn, "S" đại diện cho từ "Situation" nghĩa là tình huống; "T" đại diện cho từ "Task" nghĩa là nhiệm vụ; "A" đại diện cho từ "Action" nghĩa là hành động; "R" đại diện cho từ "Result" nghĩa là kết quả.

phương pháp star là gì

Viết cụ thể và rõ ràng ra nó là phương pháp S.T.A.R, một phương pháp đặc biệt khi được sử dụng vào những trường hợp cụ thể. Trong trường hợp là các buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường có xu hướng áp dụng phương pháp này vào việc đặt câu hỏi cho các ứng viên. Với các câu hỏi tình huống được nhà tuyển dụng đưa ra một cách bất ngờ sẽ có thể làm cho các ứng viên bộc lộ được năng lực cũng như tố chất của mình. Để một buổi phỏng vấn không còn nhàm chán mà vẫn đạt được chất lượng. Phương pháp Star hầu như đều đã được nhà tuyển dụng áp dụng khá lâu trong khi việc áp dụng phương pháp này để viết CV cho các ứng viên hẳn là một điều còn lạ lẫm. Nhưng chính sự “bỡ ngỡ” này đôi khi lại khiến bản CV xin việc của các ứng viên trở thành một “điểm sáng độc đáo” trong hàng nghìn mẫu CV “nhàng nhàng” khác. 

2. Như thế nào là CV xin việc Star?

Nếu đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng hay các nhân viên ở bộ phận nhân sự, nơi mà hằng ngày họ đều phải tiếp xúc với một loạt các CV của các ứng viên. Tuy nhiên, thực tế cho rằng các CV mặc dù có được đầu tư về mặt thiết kế đến đâu thì phần nội dung bên trong đều “na ná” như nhau, không có gì thu hút, không có gì đặc biệt và đôi khi giữa một “đại dương CV” như thế, nhà tuyển dụng không biết phải dựa vào yếu tố nào để có đánh giá ban đầu về các ứng viên. Đặc biệt nếu bạn viết cv trưởng phòng hành chính - nhân sự hay chức vụ quản lý cao cấp thì không thể để cv của mình dập khuôn nhàm chán được.

Một CV ấn tượng không chỉ dừng lại ở mặt thiết kế, ở phần nội dung “sáo rỗng” mà nó phải được ứng viên trình bày một cách thật trung thực. Điều mà hầu hết các ứng viên đều mắc phải đó là họ luôn viết vào CV những thứ họ chưa từng trải qua, chưa từng đạt được và các ứng viên vẫn nghĩ sẽ “qua mặt” được nhà tuyển dụng. Họ luôn có ý nghĩ có nên thổi phòng cv xin việc hay không? Yếu tố trung thực trong viết CV là nền tảng để phương pháp Star ra đời. Vậy bản chất của việc viết CV theo phương pháp Star là gì?

Đó là lý do vì sao Timviec365.vn đã cho ra đời mẫu CV xin việc Star hội tụ đầy đủ những yếu tố của Phương Pháp Star, đặc biệt CV còn hỗ trợ đầy đủ 5 thứ tiếng phổ biến nhất hiện nay để người tim viec có thể dễ dàng tải CV như ý. 5 Ngôn ngữ mà bạn có thể tạo ngay với CV xin việc Star là Nhật, Anh, Hàn, tiếng Trung và không thể thiếu là tiếng Việt.

CV tiếng Anh

3. Bố cục CV xin việc Star

Situation (Tình huống): Đây là phần người viết giới thiệu ngắn gọn về kinh nghiệm về bản thân, viết kinh nghiệm làm việc trong CV bạn đang ứng tuyển, công việc đó bạn làm trong bao lâu và công việc mới gần đây bạn làm đó chính là phần Situation. Bạn cũng có thể trình bày trình độ chuyên môn trong CV xin việc ở phần này.

Task (Nhiệm vụ): Ở phần này bạn giới thiệu, sắp xếp thông tin trong CV ngắn gọn về nhiệm vụ, công việc bạn được giao ở vị trí đó ở những công ty cũ bạn đã từng làm, giới thiệu ngắn gọn công việc của bạn

Action (Hành động): phần này là phần có thể nói là quan trọng nhất của bản hồ sơ xin việc star, nó nói lên toàn bộ công việc bạn đã làm, những công việc cụ thể không phải công việc của nhóm bạn làm, hay công việc của công ty bạn.

Result (Kết quả): Cuối cùng là kết quả. Phần này cũng quan trọng vì nó thể hiện được hiệu quả công việc của bạn.

Khi viết cv thông thường hay cv Star thì đều cần phải nêu ra trình độ học vấn trong CV, nhưng điều đặc biệt của cv xin việc Star là nó chỉ ra cách bạn vận dụng những gì mình học được vào công việc trong quá khứ của mình. Đây là điều khác biệt là của CV, nó sẽ thích hợp cho tất cả mọi người dù bạn có viết cv xin việc sinh viên làm thêm hay một công việc quản lý nào đó.

CV xin việc Star là loại CV yêu cầu người viết cần phải chuẩn bị nhiều thông tin, nhiều kỹ năng hơn nên có rất nhiều lưu ý để bạn có thể viết tốt, hoàn thành xuất sắc một CV xin việc Star thu hút các nhà tuyển dụng.

cv xin việc star là gì

CV theo phương pháp Star đặc biệt hơn cả so với các CV thông thường khác. Nếu một CV thông thường, ở các phần “Mục tiêu nghề nghiệp trong cv”, “Kinh nghiệm làm việc” hay phần “Kỹ năng làm việc”,... các ứng viên đều mắc phải một lỗi lớn đó là sử dụng phương pháp liệt kê quá nhiều. Điều này khiến các nhà tuyển dụng cảm thấy “rối mắt”, họ hoang mang không biết có tin được những gì đã được ứng viên liệt kê trong CV xin việc đúng chuẩn hay không. Bởi vì những điều ứng viên liệt kê là những ngôn từ “hoàn hảo” nhất về các ứng viên - một điều khá sáo rỗng. 

Đối chiếu với việc áp dụng phương pháp này vào việc đặt các câu hỏi tình huống cụ thể để thử thách năng lực giải quyết của các ứng viên thì việc viết CV theo phương pháp này cũng tương tự như thế. Có nghĩa là thay vì viết nội dung với các “ngôn từ sáo rỗng”, các ứng viên phải viết rõ ra những kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bản thân trong CV, trình độ của mình theo một cách miêu tả cụ thể. Thực tế là bạn nên đặt mình vào một bối cảnh cụ thể nhất định để từ đó miêu tả ra các mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc Star hay những thành tựu rõ ràng nhất để nhà ứng tuyển biết bạn không phải là “một kẻ lừa đảo”. 

CV tiếng Trung

4. Hướng dẫn viết CV xin việc Star chất lượng nhất

Như đã phân tích ở trên, có vẻ như cách viết CV xin việc Star để gửi mail cho nhà tuyển dụng là một điều khá khó khăn và nó sẽ trở nên thật tồi tệ nếu bạn không nắm được những nguyên tắc cơ bản khi viết nó. Hãy để chúng tôi làm nhiệm vụ chỉ dẫn cho bạn, cùng theo dõi tiếp phần quan trọng sau nhé!

cách viết cv xin việc star để gửi mail

4.1. Tình huống (Situation)

Ở các mục “Kinh nghiệm làm việc” hay mục “Thành tựu”, các ứng viên thay vì liệt kê thì hãy viết ra một câu chuyện có thật, một tình huống mà bạn đã gặp phải trong công việc trước đây. Chẳng hạn như ở mục “Kinh nghiệm làm việc trong cv”, hãy viết về hành trình bạn bắt đầu nhận việc, những nhiệm vụ bạn đã làm, theo từng thời gian cụ thể, sắp xếp theo vị trí bạn đạt được ở thời điểm gần nhất. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng có thể hình dung và tưởng tượng dễ dàng những giai đoạn phát triển công việc, sự nghiệp của bạn. Đây là yếu tố nhà tuyển dụng xem trọng nhất. Họ cần biết bạn đã làm những gì và làm như thế nào chứ không phải chỉ muốn biết bạn làm gì, ở đâu?

>> Xem thêm: Cách viết CV xin việc Star bằng tiếng Nhật

4.2. Nhiệm vụ (Task)

Nếu áp dụng phương pháp Star, thay vì liệt kê một cách đơn thuần những nhiệm vụ vạn phải làm ở vị trí công việc nào đó. Thì hãy viết một nhiệm vụ bạn phải làm ở một tình huống cụ thể mà công ty cũ đã giao cho bạn. Nếu bạn có thể chỉ ghi ra một số nhiệm vụ chính liên quan thôi, thì sẽ tốt hơn, vì nhà tuyển dụng có thể cảm thấy như bạn đang copy mô tả công việc cho một vị trí cụ thể. 

Cv xin việc star cho các ứng viên

4.3. Hành động (Action)

Nếu áp dụng theo thuật ngữ này, nghĩa là các ứng viên phải kể rõ hành động của mình đã làm, đã thực hiện ở một tình huống, bối cảnh cụ thể. 

Thay vì viết là “kỹ năng giao tiếp thành thạo”, các ứng viên hãy viết rõ ra là “đã có những buổi thuyết trình, trao đổi về kế hoạch phát triển các dự án du lịch với các đối tác” chẳng hạn. Hay thay vì viết “có khả năng sáng tạo trong mọi tình huống”, các ứng viên hãy viết là “đã xây dựng bản thảo và triển khai một vài kế hoạch bảo vệ môi trường”. Càng chi tiết và thể hiện được rõ những giá trị cốt lõi của bản thân thì CV của bạn sẽ càng ấn tượng và thu hút.

Điều nhà tuyển dụng cần biết không phải bạn sở hữu những khả năng vượt bậc gì mà điều họ cần biết chính là những hành động cụ thể của bạn trong công việc. Điều này vừa thể hiện bạn là một người cẩn thận, vừa để nhà tuyển dụng tự hiểu những khả năng của bạn thông qua những hành động bạn đã làm cả khi bạn không cần phải nói ra. 

Cách viết sở thích trong cv xin việc Star cũng là một phần đáng để bạn thêm vào để làm rõ thêm về những điều bạn quan tâm. Hãy biết cách tận dụng đều này một cách hiệu quả. Với điều này thì mục sở thích trong CV xin việc Star của Timviec365.vn chính là một lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể thể hiện bản thân một cách tuyệt vời. Lựa chọn ngay cv xin việc đúng chuẩn này trên Timviec365.vn để không mất nhiều thời gian và tạo nên một CV mang những thông điệp giá trị nhất!

CV kinh doanh

4.4. Kết quả (Result)

Kết quả là một yếu tố quan trọng nhất, đôi khi một số nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết bản CV của bạn và có thể họ chỉ lướt qua và dừng lại ở phần “Thành tựu”. Chính vì vậy, hãy nhấn mạnh một vài thành tựu bạn cho là ấn tượng nhất trong lịch sử các thành tựu của bạn. 

Điều mà một nhà tuyển dụng luôn nhìn thấy sau mục “Thành tựu” của các ứng viên đó là ứng viên đó có phải là một nhân tố tiềm năng mang lại những giá trị lớn cho họ hay không, có phù hợp với vị trí học tuyển dụng hay không. Trong mục “Thành tựu”, thay vì viết “đã viết báo cho một số tờ báo và website nổi tiếng” thì các ứng viên hay viết rõ là “đã làm cộng tác viên cho 5 báo và 5 website nổi tiếng”. Thay vì viết “có những bài viết chất lượng tốt” thì các ứng viên hãy viết là “đã viết 2 bài luận trên 5000 từ và được lên top Google chỉ sau một tiếng” chẳng hạn,...

cv xin việc star của timviec365vn

Mặc dù thành tựu hay kết quả các ứng viên đã đạt được đều là những con số biết nói trong CV khiến nhà tuyển dụng phải “hâm mộ” bạn và đánh giá cao bạn. Tuy nhiên, đừng vì thế mà thổi phồng CV và không thành thật về những gì mình đã đạt được. Vì đôi khi, các nhà tuyển dụng sẽ có phương pháp để kiểm tra mức độ trung thực của bạn đấy. Vì vậy, ở những thành tựu ví dụ như “đã viết 2 bài luận trên 5000 từ và được lên top Google chỉ sau một tiếng” hãy kèm theo cả đường link dẫn nhé. Không phải lúc nào nhà tuyển dụng cũng click vào để kiểm tra, tuy nhiên với việc bạn đưa dẫn chứng như thế đã chứng tỏ rằng bạn là một người cẩn thận và trung thực rồi.

Như vậy với hướng dẫn viết CV xin việc Star như trên bạn hãy tận dụng để có một bản CV hoàn chỉnh và mang lại thành công khi xin việc.

>> Xem thêm: Các lỗi hay mắc phải khi viết CV

5. Tạm kết

Trên thực tế, ở trong một thời đại mà các thông tin chia sẻ một cách nhanh như vũ bão thì việc tất cả các ứng viên đều nhận biết mình nên đầu tư để viết một bản CV cho thật hoàn hảo là một điều không quá bất ngờ. Bạn có thể viết một bản sơ yếu lý lịch hoặc bạn của bạn cũng có thể viết như vậy. Chính vì thế, giữa hàng ngàn mẫu CV xin việc được các ứng viên dùng để “đánh bóng bản thân”, thì làm cách nào bản CV của bạn trở thành một “điểm sáng” duy nhất. Phương pháp Star vẫn còn rất mới mẻ trong việc áp dụng để viết CV. Chính vì vậy hãy nắm bắt một số kiến thức cần thiết về phương pháp này để  xây dựng một bản CV không “na ná” với các bản CV khác và chỉ duy nhất bạn sở hữu.

cv xin việc star để gửi mail

CV tuy là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình xin việc của các ứng viên, không ai phủ nhận điều này cả. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn với việc CV quyết định đến 90% bạn có lọt vào mắt nhà tuyển dụng hay không, đôi khi sự nhầm lẫn này sẽ dẫn đến việc bạn đầu tư quá nhiều thời gian và công sức cho việc viết CV mà quên đi các nhiệm vụ khác cần thiết hơn. 10% là con số ảnh hưởng của CV trong quá trình các ứng viên xin việc. Hy vọng bạn có thể tận dụng những mẹo đã chia sẻ trên đây để biết cách viết CV xin việc Star gửi mail, bước đầu thành công sở hữu 10% đó nhé!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý