Wednesday , 03/01/18
NEWS

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp đốn tim nhà tuyển dụng

Mục tiêu nghề nghiệp luôn là danh mục được các nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá cao những ứng viên có mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Dựa vào mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ biết được định hướng nghề nghiệp của ứng viên như thế nào? Mục tiêu nghề nghiệp là một phần quan trọng nắm giữ vai trò giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Mục tiên cá nhân cũng có sự liên quan đến mục tiêu chung của công ty, doanh nghiệp cho nên nhà tuyển dụng sẽ rất chú trọng “soi kỹ” phần này trong bản CV xin việc của bạn. vậy nên bạn cần có cách viết Mục tiêu Nghề nghiệp ấn tượng để chinh phục ngay cái nhìn của nhà tuyển dụng.

Mục tiêu nghề nghiệp làm phần không thể thiếu trong bản cv xin việc

Mục tiêu nghề nghiệp làm phần không thể thiếu trong bản cv xin việc

Khái quát về mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

“Mục tiêu nghề nghiệp” là lộ trình nghề nghiệp mà bạn định hướng cho bản thân và là yếu tố để nhà tuyển dụng thấy được sự phù hợp của bạn với vị trí tuyển dụng. Vì thế, bạn nên nghiên cứu kĩ mục tiêu của mình và điều chỉnh sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Để mục tiêu nghề nghiệp thuyết phục được nhà tuyển dụng bạn nên cụ thể hóa mục tiêu của mình thành từng giai đoạn rõ ràng. Bạn phải biết cách viết mục tiêu công việc thật chuyên nghiệp, để thể hiện rằng bạn chính là sự lựa chọn phù hợp nhất để “điền vào chỗ trống” mà công ty còn thiếu. Và công ty chính là nơi sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp ấy

Phân loại mục tiên nghề nghiệp phổ biến

Mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn

Mục tiêu có thể thay đổi thường xuyên, được điều chỉnh phù hợp để giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn dễ dàng hơn. Để thuyết phục nhà tuyển dụng bằng mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn, bạn nên trình bày ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Bạn cần có định hướng rõ ràng, mục tiêu của bạn nên hướng đế mục tiêu chung của nhà tuyển dụng. Các ứng viên phải cho nhà tuyển dụng thấy sự tương thích giữa công việc, hãy cung cấp đầy đủ thông tin của bạn cho nhà tuyển dụng biết về mục tiêu công việc mà bạn đang muốn tìm việc nhanh kiếm những vị trí mà bạn mong muốn sẽ làm để phát triển công ty.

Thể hiện rõ mục tiêu ngắn hạn trên bản CV xin việc

Thể hiện rõ mục tiêu ngắn hạn trên CV xin việc để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được bạn muốn làm gì trong tương lai gần.

Nếu bạn muốn chi tiết hơn bạn cũng có thể chỉ rõ mong muốn được làm việc ở bộ phận/lĩnh vực nào hoặc vị trí nào mà bạn kỳ vọng tại vị trí đó ra sao. Thay vì nói chung là muốn phát triển bản thân, bạn sẽ nói trong những năm tới sẽ làm như thế nào để phát triển và khẳng định vị trí tại công ty. Lưu ý, bạn không nên copy những mục tiêu nghề nghiệp trên mạng để biến nó thành mục tiêu của mình.

Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn

Mục tiêu nên cố định và có khoảng thời gian thực hiện dài có thể là 10 năm, 20 năm. Mục tiêu dài hạn của bạn sẽ thể hiện bạn có phải là một người cầu tiến và có mục tiêu hay không. Nếu bạn thể hiện tốt tại phần này, chắc chắn bạn sẽ làm đốn tim nhà tuyển dụng đấy. Ví dụ để mục tiêu  dài hạn của bạn đốn tim nhà tuyển dụng bạn nên nêu rõ mục tiêu trong tương lai của bạn là gì;  mục tiêu của tôi là trở thành Trưởng nhóm kinh doanh trong 2 năm tới tại công ty. Tôi đặt mục tiêu phải trở thành chuyên gia tư vấn tài chính trong 4 năm tới. Tôi mong muốn trở thành quản lý trong một công ty đa quốc gia như, P&G,… trong 2 năm tới để được tham gia các chương trình đào tạo chuyên sâu và phát triển sự nghiệp và trở thành trưởng phòng kinh doanh.    

Trình bày rõ mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có nhận bạn vào làm hay không

Trình bày rõ mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có nhận bạn vào làm hay không

Mẹo viết mục tiêu nghề nghiệp gây ấn tượng

Mục tiêu nghề nghiệp được trình bày trong một đoạn văn nhằm thể hiện mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn của người ứng viên. Mục tiêu này cần  phải được mô tả ngắn gọn, dễ hiêu, và đặc biệt là trùng khớp với mục tiêu mà công ty đang cần. Để có được sự thu hút cần thiết đó thì các bạn cần phải biết cách viết Mục tiêu Nghề nghiệp ấn tượng để nắm bắt lấy cơ hội việc làm cao hơn. Đây chính là ba lưu ý dù nhỏ những lại có thể giúp bạn tỏa sáng trong việc thể hiện mục tiêu nghề nghiệp:

+ Mục tiêu nghề nghiệp chỉ cần viết trong một đoạn văn ngắn gọn, độ dài khoảng chừng 200 chữ.

+ Mục tiêu nghề nghiệp của cá nhân cần phải trùng khớp với mục tiêu chung của công ty, doanh nghiệp bạn ứng tuyển. Sự trùng khớp đó sẽ đánh giá được bạn là người hoàn toàn xứng đáng với vị trí ứng tuyển và với công ty. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng sẽ nắm được nhu cầu của bạn là gì? Bạn muốn đạt được những gì trong thời gian tới.

+ Chỉ ra được những việc mà bạn theo đuổi và mong muốn cống hiến hết mình.

Khi trình bày mục tiêu nghề nghiệp, dù chỉ là một đoạn văn nhỏ song ngoài những lưu ý để viết được Mục tiêu chuẩn mực thì các bạn còn cần phải hết sức cẩn thận để tránh những lỗi sai. Vậy chỉ với 200 chữ, bạn có thể mắc những sai lầm nào khiến phần Mục tiêu nghề nghiệp của bạn bị hạn chế về giá trị và bị mất ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng?

Những lỗi thường gặp khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Viết mục tiêu nghề nghiệp chung chung

Chúng ta thường có tâm lý ỉ lại, cho nên, khi viết mục tiêu nghề nghiệp, bạn sẽ soạn ra một đoạn văn chung chung có thể ứng tuyên cho “mọi vị trí” và điền chúng vào một một CV hay một cover letter mẫu. Tưởng có thể tiết kiệm thời gian công sức của bạn thế nhưng điều này lại gây ra những thiệt hại lớn về công việc. Những mô tip quen thuộc mà ứng viên “viết đại” vẫn thường gặp đó là: mục tiêu mong muốn có thể phát triển bản thân, muốn đóng góp sứ lực cho công ty,... không những làm cho nhà tuyển dụng nhàm chán  vì đã đọc rất nhiều những câu văn tương tự mà còn đưa ra những đánh giá thấp về bạn. Với một mục tiêu chung chung như vậy, nhà tuyển dụng chẳng thể tìm kiếm được bất cứ khả năng, mong muốn nào của người ứng viên. Và càng không thể biết được bạn có thể mang tới  cho công ty những lợi ích gì. Đừng tiếc vài phút suy nghĩ xem mình thực sự cần gì để rồi phải lãng phí cả sự nghiệp của bản thân.

Viết mục tiêu nghề nghiệp chung chung

Viết mục tiêu chỉ đề cập tới cá nhân bạn

Bởi chỉ trong một đoạn văn ngắn nên ứng viên cần tận dụng PR cho chính mình, không còn đủ chỗ để nói gì về công ty. Đó là một sự sai lầm nghiêm trọng. Sở dĩ nhà tuyển dụng  “soi “ Mục tiêu nghề nghiệp của chúng ta là bởi vì họ mong muốn tìm thấy sự tương thích giữa mục tiêu của ứng viên với mục tiêu của công ty. Đồng thời , họ không quan tâm tới việc phát triển sự nghiệp của bạn ra sao mà chỉ cần biết bạn làm được gì cho họ mà thôi. Vậy nên khi chỉ viết mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình mà không đưa lợi ích công ty lên trên, nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy tiềm năng về sự đóng góp của bạn cho công ty.

Viết mục tiêu quá dài dòng

Bởi chỉ trong một đoạn văn ngắn nên ứng viên cần tận dụng PR cho chính mình, không còn đủ chỗ để nói gì về công ty. Đó là một sự sai lầm nghiêm trọng. Sở dĩ nhà tuyển dụng  “soi “ Mục tiêu nghề nghiệp của chúng ta là bởi vì họ mong muốn tìm thấy sự tương thích giữa mục tiêu của ứng viên với mục tiêu của công ty. Đồng thời , họ không quan tâm tới việc phát triển sự nghiệp của bạn ra sao mà chỉ cần biết bạn làm được gì cho họ mà thôi. Vậy nên khi chỉ viết mục tiêu nghề nghiệp của riêng mình mà không đưa lợi ích công ty lên trên, nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy tiềm năng về sự đóng góp của bạn cho công ty.

Viết mục tiêu nghề nghiệp hay sẽ gây ấn tượng tốt đến nha tuyển dụng. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi viết phần này nhé.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cntt

Để có thể nâng cao được khả năng trúng tuyển thì việc trình bày một bản mẫu CV xin việc online gây ấn tượng là điều không thể thiếu. Trong đó đặc biệt chú trọng tới trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp, bởi các nhà tuyển dụng muốn biết định hướng nghề nghiệp trong tương lai của người ứng tuyển ra sao, mục tiêu của ứng viên có phù hợp với mục tiêu chung của công ty hay không.

Mục tiêu nghề nghiệp Ngành công nghệ thông tin cần được tóm tắt trong vòng 2-3 câu về mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn của các bạn đối với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Thông qua đó, nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá một cách chân thực về năng lực cũng như tầm nhìn của ứng viên. Từ đó có thể đưa ra quyết định xem có tuyển ứng viên đó vào làm việc hay không. Chính vì thế mà các bạn hãy khiến cho mục tiêu nghề nghiệp của mình trở nên thật ấn tượng, súc tích những không kém phần đầy đủ nhé.

Tuy nhiên, các bạn ứng viên cũng cần lưu ý rằng, không nên biến phần Mục tiêu cá nhân trở thành nơi để có thể đánh bóng tên tuổi của bản thân, chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy hoài bão của mình quá lớn lao. Bởi vì, rất có khả năng khiến bạn bị loại, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy rằng họ và công ty không đủ khả năng để giúp bạn dạt được những mục tiêu ấy.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngân hàng

Viết mục tiêu nghề nghiệp ngân hàng

Bạn tốt nghiệp các chuyên ngành ngân hàng, và bạn muốn xin một vị trí công việc mà bạn được đào tạo trong ngân hàng. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp cho bản CV của bạn trở nên đầy đặn hơn trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV. Mục tiêu nghề nghiệp đối với ngành ngân hàng nên viết ngắn, chỉ khoảng 3 câu, từ 3-5 dòng và có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Đầu tiên, các bạn nên nói một chút thông tin liên quan về background của bạn, bạn có thể nói về kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực bất kì mà bạn đã từng làm, hoặc nếu bạn là sinh viên thì có thể nói là sinh viên trong ngành ABC nào đó, với một số năm kinh nghiệm nhất định.

Sau khi đã trình bày một chút về background của bản thân, bạn cũng có thể nói thêm một chút về kĩ năng nổi bật của mình, có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn nghĩ rằng có thể giúp bạn trở nên khác biệt với những ứng viên khác. Phần Mục iteue nghề nghiệp đối với ngành ngân hàng khá là dễ biết, bạn có thể viếtvề bằng cấp hoặc mục tiêu của bạn là làm trong lĩnh vực gì hoặc vị trí nào trong khoảng 3-5 năm tiếp theo.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngân hàng nhân sự

Bạn là sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Nhân sư với những nhiệt huyết vô cùng lớn. Bạn muốn tìm kiếm một vị trí tổng hợp có thể bao quát được mọi tình hình công ty, bạn có những kế hoạch rõ ràng để đảm nhận tốt nhiều hơn những chức năng và nhiệm vụ khác nhau như tuyển dụng, thực thi các chính sách của công ty và xây dựng những mối quan hệ với những nhân viên trong từng bộ phận của công ty.

Theo học ngành Quản trị Nhân sự, các bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau như: Trợ lý Hành trí, Thư ký điều hành, Lễ tân, nhân viên thu mua và hậu cần…. Với mỗi vị trí làm việc thì các bạn sẽ có cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp khác nhau tùy vào tính chất công việc và những kinh nghiệm, kỹ năng mà các bạn đã có được từ trước đây.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ thuật

Ngành kỹ sư, kỹ thuật có nhiều vị trí làm việc khác nhau, bao gồm: Kỹ sư điện, kỹ sư Cơ khí, Lỹ sư ô tô, Kỹ sư dân dụng, kỹ sư Trăc địa… Với mỗi vị trí thì chúng ta sẽ có cách để trình bày Mục tiên nghề nghiệp riêng.

Ví dụ:

  • Tốt nghiệp ngành Kỹ sư dân dụng, tôi mong muốn có thể theo đuổi những vị trí khác nhau như: Vận hành CAD, ở đó tôi hoàn toàn có thể áp dụng những kiến thức và kỹ năng chuyên mông để thực hành trong thực tế”.
  • Tốt nghiệp ngành Kỹ sư Cơ khí, tôi tự tin mình là người có trình độ và đáng tin cậy. Tôi mong muốn ứng tuyển vào vị trí thiết kế hệ thống … nơi mà tôi có thể áp dụng được những kinh nghiệm về ước tính, đấu thầu cũng như đánh giá được những kế hoạch xây dựng”.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng

Viết mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng

Mục tiêu nghề nghiệp của nghề Chăm sóc khách hàng cũng rất dễ viết. Bạn cần nêu được bạn làm công việc này với mong muốn có thể áp dụng những kỹ năng giao tiếp tốt và kỹ năng thuyết phục của bản thân vào công việc. Đồng thời hỗ trợ tốt trong giải quyết tất cả các vấn đề mà khách hàng đang mắc phải.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp xây dựng

Bạn là một kỹ sư xầy dựng và đang muốn làm một bản cv xin việc để ứng tuyển vào một vị trí công việc. Bạn đang phân vân không biết phải trình bày những phần trong bản cv như thế nào, nhất là phần mục tiêu nghề nghiệp. Sau đây là gợi ý giúp bạn dễ dàng trình bày phần Mục tiêu nghề nghiệp trong bản cv xin việc.

+ Muốn được làm việc trong môi trường năng động, chuyên nghiệp để có cơ hội phát huy khả năng, kinh nghiệm, kỹ anwng và niềm đam mê. Đóng góp công sức nhỏ nhoi của mình vào sự nghiệp phát triển mạnh mẽ của công ty trong tương lai.

>>> Xem thêm: Về mục Người Tham Khảo – bạn nên làm gì để gây ấn tượng?

Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 năm tới

Khi đi phỏng vấn thì hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ hỏi các ứng viên câu hỏi “Mục tiêu nghề nghiệp trong vòng 3-5 năm tới”. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được tầm nhìn của người ứng viên, Đồng thời cũng sẽ thấy được bản lĩnh của ứng viên, khả năng tự đánh giá bản thân, sự cầu tiến trong công việc…

Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong cv xin việc khi ứng tuyển một vị trí công việc nào đó. Thông qua mục tiêu nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định có tuyển dụng bạn hay không. Vì thế, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ càng về cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc của bạn.

Tác giả: Timviec365.vn