Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Chính trực là gì? Những biểu hiện cần có của người chính trực

Tác giả: Kim Xuyến

Một trong những đức tính cần phải có của một con người là sự chính trực. Chính trực tạo nên sự uy tín của một con người và sự tin tưởng của người xung quanh đối với người đó. Một người chính trực cũng luôn có những biểu hiện chuẩn mực để có thể tạo dựng hình tượng của bản thân trong mắt người khác. Vậy chính trực là gì? Những biểu hiện cần có của người chính trực như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về vấn đề chính trực

1.1. Định nghĩa về chính trực

Chính trực là một đức quý giá của con người thể hiện tính trung thực và sự tuân theo các tiêu chuẩn đạo đức; nói cách khác, nó là những sự tuân theo lẽ phải, những thứ đúng đắn. Thông thường, sự chính trực còn là một sự lựa chọn của cá nhân để giữ cho người đó luôn bám chắc vào các nguyên tắc và tiêu chuẩn đạo đức và tạo dựng nên những uy tín của bản thân trong mắt người khác.

Định nghĩa về chính trực
Định nghĩa về chính trực

Theo đạo đức học, lòng chính trực được nhiều người định nghĩa như một sự chuẩn mực hoản hoàn trong số những tính cách của con người. Đối lập với lòng chính trực là đạo đức giả, các bên có sự mâu thuẫn đối lập nhau trong những tính cách của một con người.Khái niệm “Chính trực” được xuất phát từ tiếng Latin là “integer”, có thể hiểu là “hoàn hảo” hay “trọn vẹn”. Theo như cách hiểu này, lòng chính trực có nghĩa là một trạng thái nội tâm “hoàn hảo” bắt nguồn từ những đức tính quý giá của con người.

1.2. Kiểm chứng sự chính trực

Để kiểm chứng sự chính trực của một người, người ta đưa ra các phương pháp như sau:

- Chủ quan- niềm tin và trách nhiệm của người đó thể hiện sâu trong nội tâm

- Khách quan- thể hiện thông qua các phương pháp khoa học

1.2.1. Theo phương pháp chủ quan

Độ rộng về khái niệm của sự chính trực thể hiện qua các hệ thống hành vi và phạm vi tương tác của một người. Nó có thể là những hành động cử chỉ cho một sự vật, sự việc nào đó của một người và thông qua cách đánh giá của những người xung quanh. Một hệ thống giá trị của một con người có thể thay đổi theo thời gian nhưng đối với sự chính trực thì điều đó lại không hề thay đổi, nếu người ủng hộ giá trị mới đó giải thích được những sự thay đổi trong hành vi của mình.

Theo phương pháp chủ quan
Theo phương pháp chủ quan

 1.2.2. Theo phương pháp khách quan - phương pháp khoa học

Các phương pháp khoa học khẳng định rằng một hệ thống với một sự trung thực hay đúng đắn trong một người tạo ra ý kiến duy nhất trong sự hoạt động của người đó mà những gì người xung quanh có thể quan sát và kiểm chứng được.Có những bài kiểm tra dành cho từng người để kiểm chứng sự trung thực để có thể đưa ra sự đo lường chính xác về sự tồn tại về nguyên nhân và kết quả được đưa ra. Trong trường hợp kết quả của bài kiểm tra không phù hợp, mối quan hệ nhân quả được xác định qua sự mô tả trong giả thuyết không tồn tại giữa nguyên nhân và kết quả. Để có thể duy trì được những quan hệ một cách khách quan, trung lập thì cần có những phương pháp khoa học để duy trì được các bên trung gian.

Theo phương pháp khách quan - phương pháp khoa học
Theo phương pháp khách quan - phương pháp khoa học

2. Những biểu hiện của một người chính trực

2.1. Sự khiêm tốn

Một người trung thực thường là một người rất khiêm tốn vì nhân cách của họ tốt, luôn thành thật trung thực trong mọi công việc. Họ luôn là những người sống gần gũi với mọi người, khiêm tốn với những gì mình làm dù họ có là người giỏi giang, có thành tích nhưng họ không ba hoa hay khoe mẽ bất cứ những thứ gì về thành tích đạt được của bản thân. Họ luôn có những ý thức hướng về một thái độ đúng mực trong cách ứng xử hằng ngày với những người xung quanh, không tự đề cao bản thân, không kiêu căng và coi trọng sự thật.

Sự khiêm tốn
Sự khiêm tốn

Bên cạnh đó, họ luôn là những người có nỗ lực vươn lên trong cuộc sống cũng như trong công việc để thực sự hiểu hơn về những gì mình phải trải qua. Họ luôn cố gắng học hỏi và rèn luyện bản thân mình và coi trọng những sự thật kể cả đó có thể là những điểm yếu, sự thiếu sót của họ.

2.2. Luôn thành thật trong mọi vấn đề

Những người chính trực luôn mạnh mẽ, vị tha trong mọi việc và coi trọng niềm tin của mọi người dành cho mình. Họ luôn là người có những mong muốn tạo dựng niềm tin của bản thân trong mắt người khác đến nỗi họ luôn cẩn thận trong tất cả mọi việc để tránh những lỗi lầm diễn ra không đáng có. Đối với họ, niêm tin tưởng và sự uy tín của một con người là thứ quý giá nhất mà họ phải giữ gìn.

Luôn thành thật trong mọi vấn đề
Luôn thành thật trong mọi vấn đề

Họ cũng không phải là những người quá đa nghi về mọi chuyện vì khi họ trao niềm tin cho ai đó, họ sẽ luôn đặt hết tất cả niềm tin của bản thân về người đó. Một người chính trực có thể đặt hết tất cả những niềm tin vào những người xung quanh vì họ khi đã đặt niềm tin vào ai đó thì họ sẽ luôn tin tưởng rằng người đó cũng thành thật như mình vậy. Đặc biệt, họ cũng không phải là những người lợi dụng người khác, chiếm đoạt lòng tin của người khác để làm những công việc xấu hay là đặt lợi ích cá nhân của mình lên đầu.

2.3. Luôn trân trọng thời gian của người khác

Những người chính trực thường là những người biết quý trọng thời gian của người khác. Họ là người luôn đúng giờ, thậm chí là đến sớm hơn trong các cuộc hẹn, cuộc họp và luôn đề cao những giây phút mà người khác dành cho mình. Vì đối với họ, được cùng người khác làm việc hay cùng tham gia một vấn đề nào đó là những sự may mắn của bản thân và họ cần phải biết ơn điều đó. Khi người khác đã bỏ những nỗ lực của bản thân thì họ luôn coi trọng từng cá nhân xứng đáng và tuyệt đối họ sẽ không phủ nhận công lao của người khác.

Luôn trân trọng thời gian của người khác
Luôn trân trọng thời gian của người khác

Đúng giờ giấc cũng là cách gây dựng sự uy tín của họ. Như đã nói ở trên, việc tạo dựng sự uy tín và niềm tin tưởng là một việc mà những người trung thực hết sức coi trọng. Điều đó được thể hiện rõ ra thông qua những vấn đề về giờ giấc. Họ sẵn sàng gạt bỏ đi những việc tào lo và không quan trọng để thực hiện đúng vào công việc chính của bản thân mình hoặc để có mặt đúng giờ trong các cuộc hẹn, các cuộc họp, thậm chí là giờ giấc của các công việc làm hằng ngày của họ.

2.4. Biết nói lời xin lỗi và vị tha

Những người chính trực luôn nhìn ra những khiếm khuyết và lỗi sai của bản thân mình một cách sớm nhất. Họ không bao giờ đổ lỗi lên người khác, khi làm sai việc gì đó là họ thẳng thắn đối diện luôn về bản thân mình. Họ không bao giờ để lỗi lầm của mình trở nên quá là nghiêm trọng và sẽ luôn biết cách giải quyết những vấn đề để khắc phục lỗi lầm của bản thân mình. Bạn cũng không bao giờ nhận được sự than phiền về những khó khăn mà một người chính trực gặp phải vì họ sẽ biết cách khắc phục những lỗi sai của bản thân. Có thể nói họ là những con người mạnh mẽ và luôn nhận được sự tin tưởng từ phía mọi người, kể cả những khi họ mắc phải những sai phạm cá nhân.

Biết nói lời xin lỗi và vị tha
Biết nói lời xin lỗi và vị tha

Bên cạnh đó, họ luôn là những người có tấm lòng vị tha khi ai đó gây ra những lỗi lầm không quá nghiêm trọng với họ. Họ là người biết lắng nghe để rồi chấp nhận cái sai của người khác và luôn sẵn sàng cùng người đó giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Nếu những lỗi sai của người khác gây ra những bất đồng quan điểm, họ không bao giờ tranh cãi hay gây ra những xung đột cá nhân để có thể làm căng thẳng mọi chuyện. Họ sẽ từ từ bàn luận với nhau để có thể tìm ra hướng giải quyết để có thể làm hài lòng cho cả đôi bên. Họ luôn là những người đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu thay vì lợi ích cá nhân. Họ không những tạo dựng sự tin tưởng mà còn thể hiện trách nhiệm của bản thân trong cuộc sống cũng như là trong công việc

Trên đây là những gì bạn cần biết và những biểu hiện của lòng trung thực trong một con người. Đây là một đức tính quý giá mà bất cứ những con người nào trong xã hội cần có. Bạn hãy chọn những người có tính trung thực làm những đồng nghiệp hay bạn bè của mình vì bạn có thể đặt niềm tin tuyệt đối vào những con người này.

Xúc phạm là gì?

Xúc phạm là những hành vi không đúng với chuẩn mực đạo đức của mỗi con người đối với người khác trong xã hội hiện nay đối với người khác thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động. Hãy tìm hiểu sâu hơn nữa về vấn đề xúc phạm qua bài viết này nhé!

Xúc phạm là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý