Quay lại

Có cần phải đưa bài test EQ vào tuyển dụng việc làm không?

Tác giả: Timviec365.vn - 12/03/2018

Chỉ số EQ là định nghĩa chỉ cảm xúc của con người trước các sự vật, sự việc trong đó có khả năng am hiểu bản thân như trực giác, sở thích. Cùng với đó là khả năng kiểm soát trạng thái cảm xúc cũng như những mơ ước, động lực để hướng tới tương lai. Một trong những điều quan trọng thể hiện ở EQ là sự cảm thông, thấu hiểu cảm xúc của người khác cùng với khả năng hòa đồng, tạo không khí chung với xã hội xung quanh. Vậy trong công việc, một nhân viên có EQ cao sẽ có khả năng làm việc như thế nào? Để giúp nhà tuyển dụng việc làm giải đáp thắc mắc có nên đưa bài test EQ vào tuyển dụng hay không hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Chăm sóc khách hàng

1. Khái niệm EQ là gì mà khi tuyển dụng việc làm cần “test”

eq là gì - tuyển dụng việc làm

EQ là cách viết tắt của một từ trong tiếng anh với cách viết đầy đủ là “Emotional Quotient” mang nghĩa là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi người. Một người có chỉ số EQ cao là một người có khả năng nhận biết, đánh giá và ddiefu tiết cảm xúc của bản thân với mọi người rất tốt, đây là một yếu tố giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Có một nhà khoa học nói một câu với nghĩa rằng: “ Nếu bạn có IQ cao - người ta chuyển chọn bạn, nhưng nếu bạn có EQ cao người ta sẽ đề bạt bạn”. Điều này có thể khiến chúng ta hiểu với người có IQ cao được tuyển dụng làm nhân viên còn với người EQ cao sẽ có khả năng ở vị trí cao hơn. Điều nay cho thấy EQ có vai trò quan trọng như thế nào trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Sẽ không có thù hận lâu với người khác nếu là người có EQ cao, họ biết kiểm soát bản thân mình. Với họ công việc và chuyện riêng tư sẽ được phân định rõ ràng không để bất cứ điều gì làm ảnh hưởng đến nhau. Mà khi gặp một chuyện chán nản họ sẽ chủ động an ủi bản thân, khuyến khích bản thân tiếp tục làm việc để đạt được thành công mới.

Khi làm việc họ sẽ tự cho mình quyền tham vọng thúc đẩy họ làm việc có tinh thần trách nhiệm hơn trong công việc. Gặp vướng mắc gây khó khăn khi làm việc sẽ biết tự tìm cách giải quyết, biết thúc đẩy mình làm việc mỗi ngày để có thành công mới. Họ quả là những người có tố chất để thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Như thế có thể nói những người thành công không hẳn là người có IQ cao nhất mà người có EQ cao nhất. và cũng tương tự như chỉ số IQ, chỉ số EQ cũng được đo thông qua một bài test EQ. Vậy trong tuyển dụng việc làm EQ có tầm quan trọng như thế nào? Hãy xem tiếp phần thông tin dưới đây.

2. Vai trò của EQ trong tuyển dụng việc làm

vai trò của eq khi tuyển dụng việc làm

Trong cuộc sống để mọi việc trở nên nhẹ nhàng hơn con người cần suy nghĩ thật tích cực, lạc quan và sáng suốt như vậy cũng góp phần giúp giải quyết công việc tốt hơn. Và điều đó cũng chỉ xuất hiện ở những người có chỉ số EQ cao bởi khi gặp khó khăn họ thường không bao giờ than thân trách phận hay khiến nó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống. Những người giàu tình cảm mạnh mẽ thường nhanh chóng chọn cho mình cách giải quyết nhanh nhất và có kết quả tốt nhất.

Khả năng tự tạo động lực cũng là một điểm sáng của những người có EQ cao mà các nhà tuyển dụng nên chú ý. Vì tính cách lạc quan nên hay tự tạo cho mình những động lực mới để thúc đẩy bản thân có cuộc sống tốt hơn. Bên cạnh đó, họ sống rất thoải mái, thẳng thắn không nuôi thù hận quá lâu. Vì họ có thể tự kiểm soát cảm xúc của mình nên họ chủ động trong các mối quan hệ.

Sở hữu một chỉ số EQ cao tạo cho bạn lợi thế khi làm việc đặc biệt là khi gặp phải những vấn đề rắc rối trong công việc hay tranh chấp với đồng nghiệp,… Khi gặp phải những trường hợp đó, nếu bạn là một người có chỉ số EQ cao thì chắc chắn những việc này sẽ không làm khó bạn. Một công ty tuyển dụng toàn người có IQ cao chưa chắc đã giúp ích được công ty giải quyết tốt vấn đề, nhưng nếu một công ty tuyển dụng được những người có EQ cao thì chắc hẳn công ty đó đang có một lợi thế kinh doanh rất tốt. Tuy nhiên cũng không hẳn là hoàn toàn đúng vì chỉ số EQ sẽ là tiêu chí để tuyển dụng trong một số ngành dịch vụ như Sale, lễ tân, chăm sóc khách hàng,… những công việc mà cần phải tiếp xúc nhiều với khách hàng, nghiên cứu tâm lý khách hàng,…

Nếu có một ứng viên đạt chỉ số EQ cao thì chắc chắn bạn đang chuẩn bị được nhân một nhân viên có năng suất làm việc tốt. Họ là người có khả năng giao tiếp, khiểm soát được cảm xúc bản thân và của mọi người nên khi thực hiện công việc nhóm đảm bảo sẽ được tiến hành rất nhanh vậy nên hiệu suất công việc cũng được đẩy mạnh. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu với nhiều nhân viên tại các doanh nghiệp lớn, chỉ số EQ còn quan trọng gấp đôi chỉ kiến thức chuyên môn vậy nên các nhà tuyển dụng việc làm không nên bỏ lỡ những ứng viên này.

Nhưng làm thế nào để biết được chỉ số của ứng viên? Có nên cho ứng viên làm bài test khi tuyển dụng không? Rất nhiều nhà tuyển dụng đang có chung thắc mắc và vẫn đang đi tìm phương pháp giải quyết. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

>> Tìm hiểu thêm:  Có nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Việc làm truyền thông

 

3. Các phát hiện ứng viên có EQ tốt

ứng viên có eq - tuyển dụng việc làm

Để nhận dạng cho mình ứng viên có EQ cao các nhà tuyển dụng phải thử sự tư duy về sự vật, sự việc mới của họ bằng cách sử dụng những câu hỏi hành vi và tình huống để biết hướng suy nghĩ cũng như giải quyết vấn đề của họ. Ngoài ra thì trước đó bạn cũng nên hỏi ứng viên có muốn nhận thử thách để kểm tra năng lực không. Cách trả lời của ứng viên thể hiện sự chủ động hay bị động miễn cưỡng cũng có thể giúp bạn đánh giá được khả năng của họ.

Vì thế mà khi đi phỏng vấn bạn thường được nhà tuyển dụng đưa ra một số trường hợp và hỏi cách sử lý. Cách trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng có câu trả lời trực tiếp cho chỉ số EQ của bạn.

Một người có chỉ số EQ cao thường là những người lạc quan, không có thói quan than thân, kể khổ khi rơi vào một tình huống khó khăn nào. Thay vì cái thời gian họ than vãn để rồi không đem lại cho bản thân một cách giải quyết cụ thể nào thì họ sẽ dành nó để suy nghĩ cách giải quyết, gỡ rối những vướng mắc trong vấn đề gặp phải. Có thể trước vấn đề khó khăn mà người ta vẫn thấy họ bình thản sẽ nghĩ họ làm ngơ, không có trách nhiệm nhưng họ chỉ đang suy nghĩ bên trong và sẽ không thể hiện ra bên ngoài để làm ảnh hưởng đến công việc khác.

Năng suất làm việc sẽ cao hơn khi nhân viên của bạn là người có EQ cao. Khẳng định này được rút ra từ các cuộc nghiên cứu về EQ chỉ ra rằng năng lực cảm xúc quan trọng gấp 2 kiến thức chuyên môn. Có thể dễ chứng minh được rằng một người có kiến thức nhưng không có cảm xúc làm việc, lười biếng với công việc thì lấy đâu ra năng suất. Một người có EQ cao là người khao khát đạt được thành quả cao, chủ động chấp nhận thử thách, tự tin,… trong quá trình làm cv những vấn đề này có thể được thể hiện trong mục “Mục tiêu cá nhân” của ứng viên trong CV của họ.

Có tinh thần trách nhiệm trong là một trong những biểu hiện của người có chỉ số EQ cao. Nếu bạn đang muốn theo đuổi vị trí nghề nghiệp đề cao chỉ số EQ trong khi bạn lại không có lợi thế về điều này. Sau đây Timviec365.vn sẽ tiếp tục gợi ý cho bạn những việc làm giúp bạn cải thiện được vấn đề này.

4. Mách ứng viên cách để cải thiện chỉ số thông minh cảm xúc

tăng chỉ số eq - tuyển dụng việc làm

4.1. Chịu khó suy ngẫm vấn đề

Trong những lúc căng thẳng, bạn nên bình tĩnh suy nghĩ, cần nhắc mọi trường hợp xảy ra để giải quyết vấn đề. Vì một người có chỉ số thông minh cảm xúc cao sẽ không bao giờ phản ứng thái quá trước một vấn đề nào đó mà họ sẽ xem xét kỹ lưỡng. Điều này không phải là chậm chạp trước suy nghĩ mà là để giúp họ giải quyết vấn đề nhanh chóng mà hợp lý nhất. Và so với một người phản ứng nhanh, vội vàng đưa ra cách giải quyết cũng chưa chắc là phù hợp với trường hợp đó.

Một điểm dừng ngắn ngủi thôi cũng giúp bạn đưa ra được những phương án giải quyết đúng đắn nhất. Một thói quen được hình thành không phải là dễ dàng nhưng nếu thành công bạn sẽ cải thiện được công việc cũng như cuộc sống xung quanh mình rất hiệu quả.

4.2. Nhìn nhận trên quan điểm của người khác

Việc giải quyết vấn đề khi đứng trên quan điểm của người khác không phải ai cũng áp dụng hiệu quả được. Đặc biệt là vấn đề đó gây bức xúc cho cá nhân bạn. Để tăng EQ của bạn thì một trong những điều cần làm là nhìn nhận vấn đề trên quan điểm, suy nghĩ của người khác nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo thấu hiểu nhân viên.

Một khi bạn biết đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ mọi việc thì khi đó bạn sẽ biết cảm thông với hoàn cảnh của họ. Lúc này bạn mới hiểu rõ được vấn đề và khi đó mọi phương pháp đưa ra để giải quyết vẫn chưa muộn. Việc bạn vội vàng hấp tấp giải quyết vấn đề trên phương diện cá nhân chắc chắn sẽ khiến bạn hối hận khí hiểu ra vấn đề.

Vì thế hãy rèn cho mình cách suy nghĩ này nhé! Mọi vấn đề không cần phải đưa ra cách giải quyết quá phức tạp mà khi hiểu được nó thì có thể lại rất đơn giản.

4.3. Trải nghiệm, tham gia các hoạt động xã hội  

Một cách để nâng cao trí tuệ cảm xúc là việc bạn tiếp xúc và được nói chuyện với nhiều người. Việc tham gia các hoạt động xã hội sẽ tạo cho bạn cơ hội làm điều này. Khi tiếp xúc với nhiều người bạn sẽ dần trở nên hiểu người khác hơn vì bạn đã được trải nghiệm nhiều câu chuyện trên đời khi được nói chuyện với mọi người xung quanh. Lúc này bạn sẽ biết cảm thông chia sẻ, đồng thời còn cho bạn một kỹ năng hiểu được suy nghĩ của người khác.

Khi tham gia hoạt động cộng đồng, bạn sẽ không thể chỉ suy nghĩ về cá nhân mình mà bạn còn phải suy nghĩ cho một tập thể. Qua đây sẽ rèn cho bạn bớt nghĩ cho bản thân mình trong khi tiến hành làm việc nhóm.

Tìm việc

4.4. Biết thư giãn, nghỉ ngơi đúng cách

Khi công việc ở công ty đã quá mệt mỏi, tạo cho bản cảm giác khó chịu thì việc đầu tiên bạn nên làm là dành cho mình một ngày nghỉ phép, tận hưởng và cân bằng lại cuộc sống. Không nên “tham công, tiếc việc” vì dù có cố gắng làm việc thì hiệu quả công việc cũng sẽ không hiệu quả.

Nếu một ngày bạn vẫn chưa thể lấy lại được tinh thần bạn có thể xin thêm ngày nữa. Bạn có thể ngủ cả ngày hôm đó để khi tỉnh dậy sẽ bắt đầu những ngày mới tràn đầy sinh lực hơn hoặc bạn có thể “book” một chuyến du lịch ngắn ngày để thay đổi bầu không khí ngột ngạt nơi đô thị này.

Có thể khái quát lại rằng không nhất thiết phải đưa bài “test EQ” vào phỏng vấn ở tất cả các ngành nghề vì có những ngành rất cần đến sự tư duy. Một số công việc khi phỏng vấn ứng viên bạn nên đưa bài test EQ vào đó là những công việc liên quan đến ngành dịch vụ, tiếp xúc nhiều với khách hàng hoặc những công việc thường xuyên phát sinh vấn đề cần những nhân viên có cách giải quyết tốt

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ là hữu ích cho bạn khi muốn tuyển dụng việc làm cho vị trí cần những người nhân viên có EQ cao. Chúc bạn thành công trong quá trình tìm kiếm ứng viên tiềm năng mang lại hiệu quả công việc cho công ty.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý