Monday , 08/07/19
NEWS

Học công nghệ kỹ thuật ô tô, học gì và ra trường làm gì?

Học công nghệ kỹ thuật ô tô ra trường làm gì? Công nghệ kỹ thuật ô tô đóng vai trò như thế nào với sự phát triển của Đất nước trong thời đại 4.0 như hiện nay? Nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này hiện nay ra sao? Học công nghệ kỹ thuật ô tô ở trường nào? Nếu như đây cũng đang là vấn đề mà bạn quan tâm thì hãy để Timviec365.vn giải đáp giúp bạn nhé.

1. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Có nên học công nghệ ô tô không?

Học công nghệ kỹ thuật ô tô là học gì? Ra trường thì làm gì?

 

Công nghệ kỹ thuật ô tô, đây là ngành học có sự tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến việc chế tạo ô tô, sửa chữa các hệ thống trên ô tô thông qua các công nghệ sản xuất ô tô. Với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, người học sẽ được đào tạo từ lý thuyết đến thực hành về những kiến thức trong việc chế tạo, sữa chữa và tiến hành các quy trình trong sản xuất máy móc như: cơ khí, điện - điện tử và công nghệ chế tạo ô tô, tự động hóa  các hệ thống trên ô tô,  chuyên sâu về khai thác, sử dụng và quản lý các dịch vụ kỹ thuật của ô tô như điều hành sản xuất các phụ tùng, vật tư hay lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

Với ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhân các vị trí công việc như: nhân viên sửa chữa, vận hành máy móc, kỹ sư vận hành, thực hiện công tác quản lý giám sát các quy trình sản xuất các phụ tùng, phụ kiện hay các hoạt động lắp ráp ô tô – các động cơ, máy động lực tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp hay các xưởng sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ôtô hoặc tại các cơ sở sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng ô tô và các linh kiện ô tô, kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô hay cũng có thể làm nhân viên kinh doanh tại các chi nhánh cửa hàng của các công ty, doanh nghiệp trong linh vực kinh doanh ô tô, các máy động lực, động cơ, linh kiện, phụ tùng ô tô. Đây là những công việc mà bạn có thể tìm thấy được trên bản tin tim viec lam o long an với mức lương hấp dẫn nhất 

Với tính chất công việc về các động cơ máy móc, hệ thống ô tô nên thường hiện nay, nguồn nhân lực phục vụ chủ yếu trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đa phần là nam giới, tỷ lệ lao động là nữ chiếm khá ít trong ngành này. 

XEM THÊM: Tự động hóa là gì? – Nghề nghiệp siêu Hot trong tương lai gần

2. Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay.

Tiềm năng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay

Trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa Đất nước, sự phát triển của ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô là vô cũng quan trong, hiện đây cũng đang là một trong những nhóm ngành được ưu tiên phát triển nhất hiện nay và được xếp vào danh mục những nhóm nghề trọng điểm trong “Danh mục nghề trọng điểm giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020” theo cả ba cấp độ: quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới

Như vậy có thế thấy tiềm năng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là rất lớn không chỉ trong hiện tại mà còn cả ở tương lai

3. Nhu cầu việc làm của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay

Sau khi hoàn thành các khóa học đào tạo trong ngành công nghệ ô tô, bạn có thể xin ứng tuyển tại các công việc ở các công ty, doanh nghiệp hay các xưởng sản xuất, chế tạo, sửa chữa, lắp ráp ô tô, máy phụ tùng, máy động lực của ô tô hay ở các viên nghiên cứu chuyển giao công nghệ thì cũng đang rất “khát”nguồn nhân lực trong lĩnh vực ngành nghề này.

Nhu cầu việc làm của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay

Ngoài ra, thì bạn cũng có thể xin làm việc các đơn vị hành chính trong vai trò kỹ sư công nghệ kỹ thuật ô tô về kỹ thuật ô tô, máy động lực, các nhà máy nhiệt điện hay ở các cụm nhà máy khí – điện – đạm, hải quan, khách sạn, công ty du lịch, các trường dạy lái, hoặc giảng dạy tại các trường thì cũng đang đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí trong ngành này rất nhiều.

Cũng theo kế hoạch lộ trình phát triển khu vực mậu dịch tự do ASEAN thì từ khi thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực AFTA về 0% vào năm 2018, giá xe đã giảm đáng kể. Chính điều này đã thúc đẩy thị trường ô tô trở lên sôi động hơn hẳn. Hiện nay, ô tô đang dần trở thành phương tiện dân sinh cơ bản và cũng là phương tiện vận tải thông thương chủ yếu của người dân, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ việc làm trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ ngày càng rộng mở với các vị trí ngành nghề khác nhau như kỹ sư thực hành nghề hay các cử nhân nghề có trình độ tay nghề và nền tảng chuyên môn cao. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm tại Gia Lai cũng như tại những tỉnh thành khác cho ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là tương đối dồi dào tại các tỉnh thành trên cả nước nhất là tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương,...nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi theo học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở thời điểm hiện tại nhé và có rất nhiều cơ hội tìm việc làm o Bình Dương,... khi bạn tìm việc làm ngành này nhé.

4. Công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì? Điểm danh một số việc làm công nghệ kỹ thuật ô tô đang "hot" hiện nay

4.1. Kỹ thuật viên bảo dưỡng

Kỹ thuật viên bảo dưỡng

Mô tả công việc: Thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng và có trách nhiệm bảo quản các các tài sản trên xe của khách hàng cũng như các công cụ, dụng cụ sửa chữa của công ty  nơi làm việc

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật theo yêu cầu, có sự tỷ mỉ,cẩn thận trong công việc cao

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

4.2. Cố vấn viên dịch vụ ô tô

Cố vấn viên dịch vụ ô tô

Mô tả công việc: Thực hiện tư vấn và chốt đơn hàng ô tô và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô với khách, hướng dẫn khách là các thủ tục lấy và giao nhận xe, có thể thực hiện thêm việc kiểm tra và bảo dưỡng xe cho khách hàng.

Yêu cầu công việc: có khả năng giao tiếp, có khả năng tự tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, có sự am hiểu về các dòng ô tô, các máy động lực động cơ hiện nay.

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

4.3. Nhân viên kỹ thuật ô tô

Nhân viên kỹ thuật ô tô

Mô tả công việc: Thực hiện các công việc liên quan đến bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe cho khách hàng theo sự phân công của ban lãnh đạo; có trách nhiệm bảo quản xe và các tài sản trên xe cùng với các công cụ, dụng cụ sửa chữa; hoàn thành sửa chữa và bàn giao xe cho bộ phận rửa xe, thực hiện báo cáo công việc thường liên

Yêu cầu công việc: có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật sữa chữa ô tô, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Thu nhập: 7 – 10 triệu đồng mỗi tháng

4.4. Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

 Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới

Mô tả công việc: có vai trò thực hiện công tác giám định bồi thường theo đúng quy trình quy định của công ty, doanh nghiệp công tác; tiến hành thực hiện các thủ tục giải quyết hồ sơ bồi thường của Văn phòng Trụ sở chính; thực hiện công tác hỗ trợ giám định bồi thường các đơn vị thành viên khi phát sinh tổn thất; lên kế  hoạch xây dựng văn bản nghiệp vụ; tiến hành rà soát và đóng góp ý kiến để xây dựng, soạn thảo, rà soát, đề xuất sửa đổi bổ sung/điều chỉnh hệ thống quy trình, quy định, hướng dẫn giám định bồi thường xe cơ giới; thực hiện trích lập dự phòng, điều chỉnh dự phòng và kiểm tra đôn đốc việc trích lập dự phòng bồi thường xe cơ giới của các đơn vị mình phụ trách; trực tiếp quản lý hồ sơ tổn thất Xe cơ giới trong phân cấp và trên phân cấp của Ban giám định bồi thường.

Yêu cầu công việc: có kỹ năng trình độ cơ bản trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các kiến thức về các chế độ bồi thường thiệt hại của công ty và pháp luật hiện hành, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, biết sử dụng các phần mềm máy tính văn bản, có khả năng diễn đạt ý dễ hiểu hoặc khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Thu nhập: 10 – 15 triệu đồng mỗi tháng

4.5. Kỹ sư cơ khí ô tô 

 Kỹ sư cơ khí

Mô tả công việc: thực hiện thiết kế và tiến hành triển khai bản vẽ kỹ thuật để gia công sản phẩm mẫu; thực hiện cải tiến công cụ, dụng cụ máy móc sản xuất; phụ trách công tác kỹ thuật trong việc theo dõi trang thiết bị máy móc, phối hợp bộ phận chuyên môn đưa ra phương án sửa chữa, thay thế; lên kế hoạch đề xuất sáng kiến kỹ thuật trong ứng dụng sản xuất; thực hiện một số công việc theo sự chỉ đạo của trưởng phòng.

Yêu cầu công việc: Có trình độ chuyên môn về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô – cơ khí từ Đại học trở lên, có khả năng tiếp thu công việc nhanh, yêu cầu tính cẩn thận trong công việc cao, có khả năng giao tiếp là một lợi thế.

Thu nhập: 8 – 13 triệu đồng mỗi tháng

4.6. Trưởng nhóm tra mã phụ tùng ô tô

Trưởng nhóm tra mã phụ tùng ô tô

Mô tả công việc: thực hiện việc tra mã và giá phụ tùng, kiểm tra tình trạng sẵn có của phụ tùng, làm báo giá; tiến hành kiểm soát giá nhập và giá bán của các vật tư, phụ tùng, đảm bảo đúng quy định của Hãng và của công ty; theo dõi tình trạng hàng đặt tồn kho (stock), hàng nợ khách (Back order); kịp thời thông báo cho Cố vấn dịch vụ, khách hàng khi có sự thay đổi về thời gian hàng về; theo dõi, tính toán và cập nhật số lượng hàng tồn kho tối ưu; làm đề nghị mua hàng, vật tư cần thiết. - Làm đề nghị thanh toán phụ tùng, vật tư đúng hạn; hoàn thành các thủ tục thanh toán mua hàng chính xác và đúng thời hạn; theo dõi và thu hồi công nợ phụ tùng; phát triển khách hàng chiến lược mua buôn và mua lẻ phụ tùng chính hiệu; lập báo cáo về hoạt động phụ tùng theo yêu cầu của cấp trên và của; hỗ trợ thủ kho nhập hàng và cấp phát hàng khi được yêu cầu; có sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận Cố vấn dịch vụ tránh trường hợp báo giá sai, đặt thừa, đặt sai phụ tùng, sai hẹn với...

Yêu cầu công việc: Có khả năng quản lý lãnh đạo trong công việc, yêu cầu tính cẩn thận cao

Thu nhập: 9 – 14 triệu đồng mỗi tháng.

Đây là việc làm mà bạn có thể tìm được thấy trên các bản tin Quảng Ninh tuyển dụng của trang Timviec365.vn. Tham gia ngay để tìm được công việc với mức lương hấp dẫn nhất mà bạn mong muốn.

Danh sách một số những trường đào tạo ngành công nghệ ô tô hiện nay

Danh sách các trường Đại học có ngành kỹ thuật ô tô hiện nay

các Đại hộc 

- Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Nha Trang

Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Giao thông vận tải

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Phân hiệu Trường Đại học Giao thông Vận tải tại Quận 9, Thành phố HCM

Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh

Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung

Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

Trường Đại học Sao Đỏ

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh

Trường Đại học Công nghiệp Vinh

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Thái Nguyên:

Trường Đại học Trần Đại Nghĩa

Trường Đại học Ngô Quyền

Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn

Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương

Trường Đại học Lạc Hồng

Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

Trường Đại học Lâm nghiệp

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

Trên đây là danh sách một số các trường Đại học có nhiều thế mạng trong việc đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà bạn có thể tham khảo, ngoài ra thì cũng có rất nhiều các trường Cao đẳng và trung cấp trên toàn quốc có chuyên ngành đào tạo trong lĩnh vự này.

 

Tác giả: Phạm Diệp

Bài viết liên quan:

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan