Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

[Tìm hiểu] Những quy định về đăng ký doanh nghiệp hiện nay

Tác giả: Hồng Nguyễn

Các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký doanh nghiệp là vấn đề mà các cá nhân, tổ chức rất quan tâm hiện nay. Trong bài viết dưới đây, timviec365.vn sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin mới nhất về quy định đăng ký doanh nghiệp, hãy cùng theo dõi nhé!

Kiếm việc làm

1. Một số yêu cầu khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Đối với các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp cần lưu ý công ty mới thành lập cần làm những việc sau: 

- Tên của công ty: đây là yếu tố vô cùng quan trọng, tuyệt đối không thể thiếu khi thành lập doanh nghiệp. Tên này sẽ cần dựa vào một số tiêu chí đó là:

+ Cần được xác định bằng loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, tư nhân,… + tên riêng của công ty. Ví dụ “Công ty Cổ phần Thời trang Quốc tế IDF”.

+ Trước khi đăng ký thì cá nhân, tổ chức cần phải tra cứu về khả năng đăng ký tên, đảm bảo không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn giữa các doanh nghiệp đã đăng ký từ trước, tránh các tên nổi tiếng hay đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu bởi có thể sẽ bị yêu cầu đổi tên sau đó.

Một số yêu cầu khi đăng ký thành lập doanh nghiệp
Một số yêu cầu khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

+ Một trong những yếu tố dễ gây nhầm lẫn và dễ bị từ chối khi đăng ký tên của doanh nghiệp chính là chỉ khác về tên riêng của doanh nghiệp, còn số tự nhiên, số thứ tự, chữ cái trong tên lại giống với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Vì vậy mà cần lưu ý khi chọn tên cho doanh nghiệp.

- Địa chỉ hoạt động chính của doanh nghiệp (trụ sở chính): cần phải được xác định rõ ràng, chính xác. Lưu ý không đăng ký tại địa chỉ chung cư, nhà tập thể, nếu như địa chỉ đó là tòa nhà thì sẽ cần phải xác định địa điểm đó có chức năng về thương mại thì mới được đăng ký.

- Yêu cầu về vốn điều lệ:

+ Hiện nay, pháp luật không quy định về mức vốn tối đa hay tối thiểu khi đăng ký thành lập các doanh nghiệp, chỉ ngoại trừ một số ngành nghề đặc thù thì sẽ yêu cầu về vốn pháp định như là kinh doanh bất động sản (tối thiểu là 20 tỷ đồng). Đối với trường hợp này thì cá nhân, tổ chức sẽ cần phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định.

+ Các cá nhân, tổ chức cần lưu ý vốn điều lệ chính là tổng giá trị tài sản do các thành viên đóng góp vào để thành lập công ty và được hoàn thành trong 90 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận. Nếu như không có đủ số vốn điều lệ trong thời hạn thì công ty sẽ cần phải điều chỉnh theo giá trị vốn thực có.

Quy định đăng ký thành lập doanh nghiệp
Quy định đăng ký thành lập doanh nghiệp

+ Vấn đề đăng ký mức vốn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh cùng khả năng góp vốn của các thành viên. Nếu có nhu cầu tăng vốn điều lệ thì có thể dễ dàng thực hiện bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên nếu muốn giảm vốn thì sẽ cần phải có điều kiện như là cần phải hoạt động 2 năm liên tục mới được giảm vốn. Do đó, các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc về vấn đề này.

- Yêu cầu về ngành nghề kinh doanh: Việc đăng ký mã ngành nghề kinh doanh được áp dụng theo Quyết định số 27/2018/QĐ – TTg về hệ thống các ngành kinh tế của Việt Nam. Theo đó, với các ngành nghề có điều kiện về giấy phép con thì sau khi được cấp đăng ký kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ cần phải đáp ứng được những điều kiện nhất định, xin cấp giấy phép tại các cơ quan quản lý chuyên ngành thì mới được chấp nhận là hoạt động hợp pháp.

- Ngoài ra còn một số nội dung yêu cầu đăng ký khác như là thông tin chủ sở hữu, cổ đông, các thành viên, người đại diện pháp luật, các thông tin đăng ký thuế,…

Tham khảo: Mách bạn danh sách những công ty đang tuyển việc làm luật hiện nay

2. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng là một trong những điều kiện cần có để các cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và đưa ra quyết định có đồng ý cấp phép thành lập hay không?

Theo quy định đưa ra tại Luật doanh nghiệp năm 2014, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp đối với từng loại hình sẽ có sự khác nhau:

- Với doanh nghiệp thuộc khối kinh tế tư nhân thì sẽ theo quy định tại Điều số 20 – Luật doanh nghiệp 2014.

- Với các công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần thì sẽ theo quy định lần lượt tại các Điều số 21, 22 và 23 – Luật doanh nghiệp 2014.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm những gì
Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp gồm những gì?

Nhìn chung, để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp thì các cá nhân, tổ chức sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo đúng mẫu đã thống nhất bởi cơ quan đăng ký.

- Danh sách những thành viên tham gia thành lập (với công ty TNHH, công ty hợp danh), danh sách các cổ đông đồng sáng lập (đối với các công ty cổ phần).

- Giấy tờ chứng thực về các cá nhân, tổ chức của chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên và cổ đông - người sáng lập công ty.

- Điều lệ của công ty (đối với các công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh).

Tìm việc làm thư ký luật

3. Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Về thủ tục, trình tự đăng ký thành lập doanh nghiệp hiện nay thì được quy định cụ thể tại Điều số 27 Luật doanh nghiệp 2014. Chi tiết về quá trình thực hiện đăng ký doanh nghiệp sẽ như sau:

Bước 1: nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp
Trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Đầu tiên, người đại diện đứng ra thành lập doanh nghiệp sẽ cần phải nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký theo đúng quy định tại cơ quan có thẩm quyền như là phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Đồng thời cá nhân sẽ cần phải chịu trách nhiệm về sự chính xác, tính trung thực của nội dung cập nhật trong hồ sơ.

Quy định này đưa ra nhằm nâng cao tính tuân thủ pháp luật, sự tự giác cũng như tự chịu trách nhiệm của các cá nhân khi có nhu cầu gia nhập thị trường kinh doanh và giảm bớt trách nhiệm thẩm định hồ sơ của các cơ quan đăng ký, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục.

Bước 2: tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tiếp đến, các cơ quan thẩm quyền sẽ tiếp nhận, ghi vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao cho người thành lập giấy biên nhận về việc hồ sơ đã hợp lệ. Đây được xem là căn cứ để xác định về thời hạn thực hiện trách nhiệm đăng ký doanh nghiệp của các quan này.

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp
Tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Cùng nhờ vào giấy biên nhận tiếp nhận hồ sơ này mà người thành lập doanh nghiệp có thể thực hiện quyền khiếu nại đối với những trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh không cấp giấy chứng nhận đăng ký theo đúng thời hạn, không có thông báo về những yêu cầu sửa đổi hay bổ sung.

Bước 3: xem xét tính hợp lệ của các hồ sơ đăng ký, cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ thì các cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm xem xét về các hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và cấp giấy chứng nhận trong thời hạn là 3 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp từ chối thì sẽ cần thông báo cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Cơ quan đăng ký kinh doanh lúc này sẽ cần xem xét, chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ khi cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp và không được phép yêu cầu người thành lập doanh nghiệp phải nộp thêm bất kỳ giấy tờ nào khác ngoài quy định.

Tìm hiểu thêm: Việc làm luật pháp lý tại Hồ Chí Minh. Đừng bỏ lỡ!

Quyết định về việc đăng ký, cấp phép doanh nghiệp
Quyết định về việc đăng ký, cấp phép doanh nghiệp

Trước kia, thời gian xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp được thực hiện trong 5 ngày, trong đó có 2 ngày là để các cơ quan thuế cấp mã số cho doanh nghiệp, 3 ngày còn lại là để cơ quan đăng ký tiếp nhận, xử lý các vấn đề cũng như cấp giấy chứng nhận. Như vậy, với cơ chế này thì việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ cần phải phụ thuộc vào mã số từ cơ quan thuế và khiến thời gian kéo dài hơn.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các doanh nghiệp thì đến năm 2014, Luật doanh nghiệp đã có sự điều chỉnh và giảm xuống còn tối đa 3 ngày xử lý các vấn đề đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, hệ thống sẽ đăng ký thuế tự động tạo mã số thuế mà không cần kiểm tra, xem xét từ cán bộ đăng ký thuế.

Trên đây là một số thông tin về quy định đăng ký doanh nghiệp dành cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu tham gia thị trường kinh doanh. Hy vọng rằng bài viết của timviec365.vn sẽ hữu ích đối với bạn đọc nhé!

Công ty mới thành lập cần làm những gì? Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị

Ngay sau khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hệ thống dữ liệu của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận. Vậy các công ty mới thành lập cần làm những gì? Hãy cùng đọc ngay bài viết sau nhé!

Công ty mới thành lập cần làm những gì?​

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý