Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Công ty mới thành lập cần làm những gì? Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị

Tác giả: Nguyễn Hằng

Theo dõi timviec365 tại google new

Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp, những người có ý tưởng cho việc kinh doanh của mình muốn thành lập công ty. Số lượng công ty mới thành lập hàng năm các ngày càng tăng. Nhưng không phải ai thành lập công ty cũng biết hết những công việc quan trọng cần phải làm khi thành lập công ty. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi công ty mới thành lập cần làm những gì?

1. Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Ngay sau khi doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thì hệ thống thông tin dữ liệu của cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp của bạn đang hoạt động, và điều đó chứng tỏ công ty bạn đã  được thành lập và có thể hoạt động, chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan khác cũng đồng thời cập nhật tình trạng của doanh nghiệp bạn.

Công ty mới thành lập cần làm những gì?
Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Chình vì vậy doanh nghiệp cần phải thực hiện hoàn thành những giấy tờ cần thiết để việc hoạt động kinh doanh của công ty bạn được thuận lợi, nếu bạn thiếu các giấy tờ và thủ tục cần thiết khi thành lập doanh nghiệp thì bạn sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt, để tránh những trường hợp đáng tiếc này xảy ra bạn nên chuẩn bị thật kỹ và hoàn thành mọi thủ tục trong thời gian ngắn nhất.

Để việc thành lập công được thuận lợi về mặt giấy tờ và pháp lý với những công ty mới thành lập bạn nên thực hiện và làm những công việc sau đây.

2. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp theo quy định đã đưa ra năm 2014 tại điều 31 của luật doanh nghiệp thì sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì điều đầu tiên là doanh nghiệp cần phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Nội dung thông báo gồm những thông tin về nội dung đã đăng ký để được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh

3. Treo bảng hiệu doanh nghiệp

Khi đã công bố thành lập doanh nghiệp và đi vào hoạt động thì việc tiến hành làm bảng hiệu treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty là việc làm cần thiết và cần thực hiện ngay. Doanh nghiệp bạn có thể chuẩn bị kích thước bảng hiệu tùy ý theo vị trí treo bảng nhưng trên nội dung bảng biểu cần có những thông tin chi tiết sau đây: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp.

Treo bảng hiệu doanh nghiệp
Treo bảng hiệu doanh nghiệp

Đây là những thông tin cần thiết cần phải có trên bảng hiệu doanh nghiệp. Việc treo bảng hiệu cũng cần phải chính xác chuẩn với những thông tin đã đăng ký kinh doanh. Nếu bạn treo bảng sai với những thông tin bạn đã đăng ký có trường hợp kiểm tra đột xuất của cơ quan thuế doanh nghiệp của bạn sẽ bị phạt. Việc để doanh nghiệp bị phạt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp bạn, chính vì vậy mà bạn cần chú ý điều này để chuẩn bị bảng tên đúng với những gì đăng ký.

Và đồng thời, theo thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 1/6/2014, Trong thông tư này cho thấy biển hiệu công ty là điều kiện cần để có thể thực hiện thủ tục đề nghị sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu. sau khi có bảng hiệu công ty bạn cần khai và nộp thuế môn bài.

4. Mua chữ ký số và làm thủ tục khai thuế ban đầu

Theo những quy định mới nhất gần đây và được bổ sung năm 2012 thì các doanh nghiệp đặt trên địa bàn có điều kiện về công nghệ thông tin bắt buộc phải đăng ký nộp thuế điện tử, khai thuế qua mạng bằng thiết bị chữ ký số.

Để việc khai báo thuế được thuận lợi thì thủ tục thuế gồm quyết định bổ nhiệm giám đốc, quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn, đề nghị áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng…

Đối với các doanh nghiệp áp dụng phương pháp khấu trừ thuế sẽ tự đặt in hóa đơn và nộp thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan quản lý thuế. Doanh nghiệp sử dụng phương pháp tính thuế trực tiếp trên doanh thu thì đăng ký mua hóa đơn tại chi cục thuế.

Việc làm kế toán hành chính

5. Khai và nộp thuế môn bài

Khi bạn thành lập doanh nghiệp hoạt động doanh nghiệp thì việc khai và nộp thuế môn bài là điều không thể thiếu. Nội dung bên dưới sẽ chi tiết cho bạn thời hạn khai và nộp thuế môn bài.

Mua chữ ký số và làm thủ tục khai thuế ban đầu
Mua chữ ký số và làm thủ tục khai thuế ban đầu

5.1. Thời hạn khai và nộp thuế môn bài

Với những trường hợp doanh nghiệp mới thành lập có các hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc khai và nộp thuế môn bài sẽ căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, căn cứ vào thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Còn với những doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc tính thuế và nộp thuế sẽ căn cứ cào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

5.2.  Mức thuế môn bài phải nộp

Một điều quan trọng nữa mà nhiều doanh nghiệp mới thành lập quan tâm đó chính là việc mức thuế môn bài cần phải nộp.

Vốn điều lệ ghi trong ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với những doanh nghiệp trên 10 tỷ thuộc bậc 1, tiểu mục 2862 và mức lệ phí môn bài cần phải đóng đó chính là 3.000.000 đồng/năm

Dưới 10 tỷ là bậc 2 và tiểu mục là 2863 tương ứng với mức lệ phí môn bài là 2.000.000 đồng/ năm

Với những chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thì thuộc bậc 3 tiểu mục là 2864 và có mức lệ phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm

Với những công ty thành lập trong khoảng thời gian là 6 tháng đầu năm thì phải nộp thuế môn bài cho cả năm còn với những công ty thành lập trong khoảng 6 tháng cưới năm thì nộp thuế môn bài nửa năm tương ứng với mức giá môn bài của công ty bạn phải đóng,

Giấy tờ kê khai lệ phí môn bài gồm có tờ khai lệ phí môn bài cho doanh nghiệp theo mẫu đã quy định theo nghị định 139/2016/ NĐ-CP của bộ tài chính, Lưu ý là bạn cần phải nộp thuế môn bài theo đúng thời gian đã quy định.

Việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

6. Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì việc kê khai thuế là việc không còn xa lạ. Nhưng với những doanh nghiệp mới thì đây vấn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hiện nay có hai phương pháp tính thuế GTGT tùy theo từng doanh nghiệp, doanh nghiệp đủ phương pháp nào thì doanh nghiệp đó sẽ áp dụng phương pháp đó.

6.1. Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ

Hiện nay việc tính thuế giá trị gia tăng đang mặc định những doanh nghiệp mới thành lập sẽ áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ.

Để hiểu thêm về phương pháp tính thuế khấu trừ thì hồ sơ kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bao gồm những giấy tờ sau:

Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 01/GTGT, bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ mua vào (01-2/GTGT) và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn mẫu BC26 hằng tháng hoặc quý.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn áp dụng thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì gửi tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.

Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)
Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

6.2. Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Với những doanh nghiệp lựa chọn phương pháp kê khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì gửi tờ kê khai thuế GTGT mẫu số 36/GTGT, 04/GTGT đến cơ quan thuế.

6.3. Thời hạn kê khai, nộp thuế GTGT

Với những doanh nghiệp mới thành lập thì việc kê khai và nộp thuế GTGT được thực hiện theo qúy.

Thời gian nộp thuế GTGT cũng rất quan trọng nó, nếu bạn không để ý để chậm ngày thì bạn sẽ bị phát, vì theo quy định doanh nghiệp bạn chỉ được nộp chậm nhất là sau 30 ngày khi kết thúc quý.

Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương dịch tiếp theo sẽ thu thuế dựa vào tháng và theo quý.

Thường thì những doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh ra các nghiệp vụ mua bán hàng hóa dịch thì thì doanh nghiệp vấn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

Việc làm nhân viên tư vấn thuế

7. Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử với những doanh nghiệp thành lập lâu thì điều này không bắt buộc, nhưng những doanh nghiệp mà mới thành lập và thành lập trong năm 2019 thì việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc. Hóa đơn điện tử bạn có thể liên hệ với một số nhà mạng để được cung cấp thông tin và được hỗ trợ từ a đến z để có thể làm dịch vụ hóa đơn điện tử.

8. Tài khoản ngân hàng của công ty

Tài khoản ngân hàng của công ty
Tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng của công ty cũng là một trong những việc mà doanh nghiệp, công ty mới thành lập của bạn cần phải thực hiện ngay khi công ty mới thành lập. Việc mở tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giao dịch với khách hàng của bạn thuận lợi hơn, khi có những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, thì bạn cần phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT. Chình vì vậy mà doanh nghiệp cần phải mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng đó đến sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những thông tin cơ bản nhất để từ đó có được những chuẩn bị tốt nhất cho doanh nghiệp của mình tránh trường hợp doanh nghiệp, công ty mới bị phát những lỗi không đáng có. Tôi tin rằng sau bài này bạn sẽ trả lời được câu hỏi công ty mới thành lập cần làm những gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý