Saturday , 20/07/19
NEWS

Đây là 4 cách để CEO Pepsico tiếp sức và giữ chân người tài

Vào chính thời điểm năm 2006, khi mà tập đoàn Pepsico rơi vào tình trạng bị đánh giá là một gã khổng lồ quá ư cồng kềnh và đang dần đánh mất thị phần của mình trên thương trường thì bà Indra Nooyi đã dũng cảm nhận chức và đưa tập đoàn này trở lại với con đường hoàng kim như đã từng và thậm chí còn vượt trội hơn nữa khi mà có thể ghi danh vào trong danh sash của những người CEO xuất sắc nhất được bình chọn bởi chính Fortune 50. Một lần Fast Company đã phỏng vấn bà, Indra Nooyi đã chia sẻ rằng một trong những điều dẫn bà tới sự thành công đó chính là bí quyết giữ chân nhân tài.

Bí quyết giữ chân nhân tài

Để làm được những điều như đã nói thì bà Indra đã rất thường xuyên sử dụng một vài kỹ thuật hay để có thể khuyến khích những người nhân viên của mình có thể phát triển, nâng cao hơn nữa sự trung thành và khả năng tận hiến của họ dành cho công ty. Hãy khám phá xem một vài kỹ thuật đó là gì? Chúng ta có thể học hỏi từ từ chúng trong nội dung bài viết này.

Thấu hiểu sâu sắc nhân viên – bí quyết giữ chân nhân tài hàng đầu

Để thấu hiểu nhân viên, bạn không chỉ hiểu được về bản thân họ mà còn có thể hiểu sâu hơn nữa về gia đình của họ. Khi tham gia vào một cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi Linkedin thì bà Indra Nooyi đã miêu tả lại khoảnh khắc khiến bà vỡ òa khi mà trở về thăm người mẹ ở đất nước Ấn Độ xa xôi sau khi bà đảm nhận trong tay chức vụ CEO tại tập đoàn CEO. Vì có người con gái tài giỏi cho nên người Họ hàng và những người bạn bè ở xung quanh đã nhìn mẹ bà bằng một con mắt khác, một con mắt kính trọng hơn bất cứ bao giờ. Những người ấy đã không ngừng gửi đến mẹ bà những lời chúc mừng và khen ngợi vì đã sinh thành, nuôi dạy bà Indra Nooyi thành tài.  Để có thể ghi nhớ được điều này cho nên bà đã quyết định tự tay viết thư để gửi đến tất cả những bậc cha mẹ của toàn bộ những cán bộ quản lý ở trong doanh nghiệp, tập đoàn để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với họ. Sau đó, bà còn chú ý gửi những bức thư đó đến cả những người vợ, người chồng của nhân viên để bày rõ thái độ trân trọng dành cho họ.

Như vậy bà Indra Nooyi đã luôn tìm cách để có thể thể hiện được sự biết ơn và trân trọng đói với những đóng góp to lớn cảu người nhân viên. Đây chính là một phương pháp hữu hiệu giúp tạo nên động lực để làm việc cho nhân viên. Đồng thời qua đó mang tới cho họ những lý do chính đáng để cảm thấy yêu công việc hơn, muốn được tiếp tục gắn bó thật sự lâu dài để cống hiến toàn bộ tâm huyết cho công việc

XEM THÊM: Khi nào những nhà quản trị nên để nhân viên nghỉ việc

Giúp nhân viên nhìn thấy những cái đích cực kỳ rõ ràng

Để người nhân viên của mình có thể thấy thật rõ ràng những đích cần đến  chính là một trong những bí quyết giữ chân nhân tài mà bà Indra Nooyi đã thực hiện trong suốt cuộc đời làm lãnh đạo của mình. Trong mắt của người phụ nữ này, mục đích làm việc của những người nhân viên lúc nào cũng sẽ được gắn liền với những trách nhiệm đối với xã hội và hướng đến mục tiêu chính là phục vụ hiệu quả nhất cho những sứ mệnh của tập đoàn Pepsico. Cụ thể là sự kế thừa tiếng tăm của tập đoàn này để có thể tiếp tục tạo dựng nên những giá trị khác biệt độc đáo dành cho khách hàng.

những Bí quyết giữ chân nhân tài

Chẳng hạn như một ngày đẹp trời nào đó, tại tập đoàn của Pepsico, những nhân viên được phổ biến mục tiêu việc làm để có thể thực hiện sứ mệnh. Những công việc cần làm được phổ biến bao gồm: sản xuất ra được những sản phẩm mang tính chất lành mạnh hơn nữa, góp phần vào việc bảo vệ môi trường đồng thời khơi dậy niềm hứng khởi của nhân viên ở trong công việc. Cũng như việc bà Indra Nooyi đã tiến hành việc hỉ đạo cả đội nhóm nghiên cứu cảu bà để xem xét những sản phẩm thuộc truyền thống đến từ hãng Pepsi như Cheetos, Doritos, Lay’s Chips,... cố gắng tìm ra phương pháp để có thể cải tiến chúng sao cho ít béo và ít mặn hơn, hướng tới bảo vệ an toàn cho sức khỏe của con người nói chung. Riêng đối với mặt cải thiện được môi trường sống thì người nông dân làm việc trong những nông trại khoai tây của tập đoàn đã thực sự cắt giảm đi 50% lượng nước phải sử dụng trong suốt nhiều năm liền.

Ngoài ra, nếu có thể cung cấp tới cho người nhân viên những nhận thức rõ ràng hơn về mục đích để làm việc vốn là một công cụ hết sức tuyệt vời để giữ chân họ ở lại làm việc. Theo những thực trạng từ thực tế thì có hơn một nửa người chuyên gia ở Hoa Kỳ đều đề đạt mong muốn được làm việc , cống hiên cho một công ty mà nơi đó mang theo sứ mệnh cùng với tầm nhìn thực sự phù hợp với những giá trị cá nhân của họ. Đây chính là một điều mà bất kể một công ty nào cũng có thể thực hiện được để có thể giữ được chân của những người tài năng giỏi giang và tiếp thêm cho họ nguồn động lực to lớn.

XEM THÊM: 8 lý do các doanh nghiệp nên có người sếp là nữ giới

Nâng cao quyền tự chủ của nhân viên

Theo cách làm của bà Indra thì bà luôn cho phép người nhân viên của bà có thể tự giải quyết mọi vấn đề theo cách mà họ sáng tạo. Trong một chuyến đi tới nhà máy Fritolay Thuộc Jonesboro ở Arkansas, bà Indra đã đi dạo một vòng xung quanh nhà máy, từ đó nhận ra được rằng những người công nhân làm việc tại đây đều có thể tự chủ đối với công việc xử lý những rác thải nhựa. Đồng thời còn thực hiện việc tái chế chúng trở thành rất nhiều các vật dụng có thể sử dụng phục vụ ngược lại cuộc sống. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ những điển hình cho cách làm việc tự do sáng tạo của những người nhân viên tại Pepsico mà thôi. Ngoài ra những người nhân viên đang làm việc tại tập đoàn Pepsico ở trên khắp mọi nơi trên thế giới đều được khuyến khích để có thể tạo ra những mùi vị, hương vị mang đậm đà bản sắc của địa phương của sản phẩm, điển hình là sản phẩm khoai tây Lay’s. Chỉ cần làm sao để có thể giữ được độ giòn đặc tưng vốn có của khoai tây mà thôi. Thế nên ở mỗi thị trường đều có những hương vị đặc trưng nổi bật như khoai tây vị tảo biển ở thị trường Trung Quốc, Vị mực tại thị trường tiêu thụ Thái Lan.

một số Bí quyết giữ chân nhân tài

Với một công ty có tổng giá trị tới 63 tỷ đô la như Pepsico thì dưới sự điều hành của bà Indra Nooyi đã có những sự phát triển lớn mạn. Bà đã cho phép các đội nhóm do mình quản lý được hoạt động giống như một người doanh nhân nhỏ vậy, để họ thỏa sức thực hiện những ý tưởng táo bạo nhất để hướng tới thực hiện mục tiêu đạt được kết quả cao nhất như mong đợi. Hơn ai hết, bà là người hiểu rõ chân lý rằng một khi người lao động có cảm giác họ có thể tạo nên những sự khác biệt thực sự và đó là sự  khác biệt tuyệt vời thì chắc chắn những người lao động đó sẽ có xu hướng được gắn bó và trung thành hơn đối với doanh nghiệp. Nhờ sự thấu hiểu này mà bà đã lãnh đạo rất thành công tập đoàn lớn mạnh Pepsi – co

>>>Xem thêm: Những công ty, doanh nghiệp nào đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm thư ký tại Đà Nẵng trong thời gian gần đây? Click để tìm hiểu ngay nhé!

XEM THÊM: Quản trị và khởi nghiệp nơi hiện thực hóa ước mơ kinh doanh

Tạo ra một môi trường phù hợp để nhân viên toàn tâm cống hiến

Người lãnh đạo Pepsi – co đã hiểu thấu được rằng để giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp thì nhất định công ty cần phải tạo ra được những điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho những người nhân viên. Không chỉ có thể giữ được chân họ ở lại với doanh nghiệp đâu nhé mà còn có thể khiến họ muốn được cống hiến hết mình cho công ty. Thiết thực nhất  về một môi trường có điều kiện phát triển đó chính là bao gồm sự thuận lợi về thời gian làm việc, các chế độ về việc bảo đảm và chăm sóc sức khỏe, những chế độ thai sản và những ngày nghỉ phép. Và triết lý của bà Indra Nooyi  còn vượt xa hơn những điều đó.

Bà đã từng chia sẻ về vấn đề này : Bà mong muốn tạo ra được một môi trường làm việc mà có thể khiến cho nhân viên sẵn sàng mang cả bản thân của mình ra để mà làm việc chứ không chỉ vì mục đích kiếm sống. Vì thế mà bà cũng như cả tập đoàn Pepsico đều mong muốn có thể đảm bảo được rằng tất cả mọi người trên toàn thế giới đều có thể nhận được cơ hội làm việc tại tập đoàn Pepsico chứ không chỉ riêng gì những người may mắn hơn khi được chăm chút về giáo dục.

Bí quyết giữ chân nhân tài hiệu quả

Bởi bà được sinh ra, được lớn lên tại quê hương Ấn Độ cho nên bà nhận thức rất sâu sắc về những sự khác biệt ở mặt văn hóa. Ví dụ như ở Ả - rập – Xê – út, nơi mà luật pháp có thể ngăn cản người phụ nữ được làm việc chung với nam giới thì Pepsico đã xây dựng lên những xưởng hoạt động sản xuất có sự tách biệt rõ ràng giữa nam giới và nữ giới mà vẫn có thể tôn trọng được những quy định khá nghiêm ngặt của đát nước. Và khi hoạt động ở trên bất cứ đất nước, lãnh thổ nào cũng vậy, Pepsi – co đã thực hiện rất tốt việc nhập gia tùy tục, không những góp phần thúc đẩy kinh tế ở các nước phát triển mà còn giải quyết được tình trạng việc làm cho rất nhiều người dân lao động.

Như vậy, học theo bí quyết giữ chân nhân tài của vị “nữ tướng” taiJ Pepsi – co có lẽ sẽ là những định hướng quan trọng giúp cho sự nghiệp làm lãnh đạo của mỗi chúng ta phát triển. Làm một nhà lãnh đạo tốt không chỉ là người biết đem về những lợi ích cho đội nhóm mà còn giúp cho đội nhóm của mình có điều kiện phát triển, mang đến cho mỗi thành viên cảm giác được tôn trọng và được tạo điều kiện tốt nhất vươn xa hơn trên con đường sự nghiệp của họ.  

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan