Monday , 05/02/18
NEWS

Đề xuất lương khởi điểm cho ứng viên bao nhiêu thì phù hợp?

Trong cuộc phỏng vấn, việc đề xuất mức lương khởi điểm cho ứng viên là việc không đơn giản đối với những nhà làm tuyển dụng. Bởi vì nếu như bạn đưa ra một mức lương không hợp lý thì có thể sẽ khiến cho nhân tài mất hứng thú ngay từ đầu đối với công ty bạn. Hoặc có thể công ty bạn sẽ bị “hớ” khi đưa ra một mức lương khá cao cho người ứng viên không xứng đáng. Vậy thì dựa vào đâu để có thể đưa ra những mức lương khởi điểm phù hợp cho ứng viên mà tránh được những trường hợp này?  

Là một nhà tuyển dụng tài năng chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình những ứng viên giỏi. Nhưng khó khăn còn nằm ở những bước tiếp theo. Bạn phải giải quyết được vấn đề phải làm sao để cho những người ứng viên tài giỏi đó tới doanh nghiệp của bạn làm việc thì đây quả thực là một điều rất khó nói trước. Cùng chúng tôi tham khảo những kỹ năng cần thiết được đúc kết từ kinh nghiệm tuyển dụng của timviec365.vn để có thêm những kinh nghiệm hay về việc đặt mức lương khởi điểm cho “thỏa mãn” cả đôi bên bạn nhé.

Tìm hiểu thị trường để đề xuất lương phù hợp

Việc đặt mức lương cơ bản khởi điểm cho ứng viên xin việc làm còn khó khăn hơn nhiều với việc tăng lương bởi nó sẽ thể hiện khối lượng công việc mà nhân viên mới phải làm sau này. Nếu bạn không đưa ra được mức lương tương xứng với những điều bạn cần ở ứng viên thì khả năng bị mất người tài là rất lớn. Thế nên trước khi phỏng vấn nhà tuyển dụng hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường việc làm cũng như tìm hiểu thật kỹ về năng lực được trình bày trong mẫu đơn xin việc chuẩn của ứng viên để biết được các vị trí tương đương đang được trả như thế nào và đôi khi cũng có thể biết được mức lương mà ứng viên nhận được từ công ty cũ. Đây cũng là tiền đề để bạn biết được ứng viên có xứng đáng với những gì họ yêu cầu.

Linh động khi đề xuất lương

Sau khi đã xác định mức giá chuẩn mực cho vị trí mà công ty đang tuyển dụng qua các, điều bạn cần làm là điều chỉnh mức lương khởi điểm dựa trên kiến thức, kinh nghiệm của các ứng viên. Ví dụ với những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, bề dày kiến thức và kỹ năng đa dạng thì lương khởi điểm bao giờ cũng sẽ cao hơn so với những người mới đi làm, còn ‘non’ kinh nghiệm.

Biết rõ vị trí việc làm và mức lương

Ngoài việc tính toán mức lương khởi điểm theo thâm niên, bạn cũng nên phân tích yêu cầu công việc và tính lương dựa trên các tiêu chí đó. Chẳng hạn nhân viên có bằng Đại học lương sẽ cao hơn bằng Cao đẳng, có laptop thì được thêm hỗ trợ phí hao mòn...

Ngoài ra, bạn cũng nên có con số dự trù, phòng trường hợp người tìm việc có thể đáp ứng vượt mức yêu cầu tuyển dụng.

Nhu cầu về công việc mới

Để có mức lương xứng đáng nhất cho ứng viên các nhà tuyển dụng cần hiểu rõ công việc ứng tuyển. Phải phân tích thật kỹ những công việc mà ứng viên phải phụ trách từ đó đưa ra mức lương phù hợp và cùng với đó cũng nên tính đến mức lương dự phòng phù với tài chính của công ty và cũng xứng đáng với những điều ứng viên phải làm.

Không chỉ là lương cơ bản

Trong mỗi doanh nghiệp hiện nay điều có thể lưu giữ nhân tài không chỉ là mức lương cơ bản phù hợp, họ cần hơn cho mình những cơ hội có thể phát triển bản thân và khẳng định khả năng nên lương khởi điểm cao chưa chắc đã giữ chân được nhân tài. Vậy nên bạn nên cân nhắc thương lượng mức lương vừa tầm phù hợp lúc ban đầu và khẳng định nó sẽ tăng theo khả năng làm việc của ứng viên. Bên cạnh đó là những khoản trợ cấp phụ hàng tháng hậu hĩnh khiến ứng viên muốn làm việc cho bạn hơn. Hãy đưa ra một số chính sách thoải mái để ứng viên thấy được đây là môi trường làm việc đáng mong ước để có thể làm việc. 

Thời nay, hai yêu tố chính thu hút nhân tài cho công ty là mức lương hấp dẫn và môi trường làm việc lý tưởng. Để tạo sức hút với các ứng viên, bạn có thể cân nhắc đến việc thỏa thuận lương theo cấp bậc. Ví dụ, lương khởi điểm của một nhân viên nội dung là 5 triệu đồng, sau 6 tháng làm việc hiệu quả thì sẽ tăng lên 5,5 triệu đồng, sau 1 năm tăng lên 6 triệu đồng, cứ như vậy. Hoặc bạn có thể tạo ra chính sách mở cho nhân viên có điều kiện kiếm thêm thu nhập, nghĩa là ngoài công việc công ty, bạn cho phép họ nhận thêm dự án làm ngoài, miễn sao không chậm trễ công việc chính thức là được. Đây cũng là cách bạn vừa giữ chân nhân tài, vừa tạo nên hiệu quả cho công ty.

Không chỉ có những phương pháp đặt ra mức lương khởi điểm cho ứng viên như trên chúng tôi còn nhiều kinh nghiệm tuyển dụng việc làm và phỏng vấn cho bạn tham khảo.Việc xác định và để xuất mức lương khởi điểm cho ứng viên sao cho phù hợp cho vị trí mới thật sự rất khó và không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Hy vọng với những chia sẻ trên đây có thể giúp doanh nghiệp bạn đưa ra mức lương xứng phù hợp với vị trí mới và thu phục được nhiều nhân tài cho công ty mình.

>> Đọc thêm: 

Tác giả: Timviec365.vn