Friday , 27/09/19
NEWS

Giải bài toán xây dựng nguồn nhân lực ngành y

Y tế cộng đồng là ngành nghề mà toàn dân, toàn quốc chung tay xây dựng. Từ các bạn sinh viên đam mê và theo đuổi nghề nghiệp cho tới sự quan tâm của Đảng và Nhà Nước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngành y cũng rơi vào tình trạng khó khăn về nguồn nhân lực. Vậy vấn đề nằm ở đâu và chúng ta giải quyết những khó khăn gặp phải như thế nào? Nội dung bài viết này sẽ đề cập tới phương hướng giải bài toán xây dựng nguồn nhân lực ngành y.

Tổng quan về nguồn nhân lực ngành y

Nói về ngành y có nghĩa là chúng ta đang nói tới những thành phần tham gia trực tiếp vào các hoạt động và dịch vụ chăm sóc sức khỏe - y tế cộng đồng. Họ là ai? Không ai khác, những người lương y ấy chính là các bác sĩ ngày đêm túc trực trong bệnh viện để cấp cứu những ca bệnh nguy hiểm;  họ là những vị y - dược sĩ bắt đúng bệnh, chữa kịp thời; họ còn là các y tá, hộ lý đang tham gia vào các công đoạn của y học...

xây dựng nguồn nhân lực ngành y

Tất cả từng lớp người ấy, từng vị trí việc làm ấy đang ngày đêm cùng nhau chung sức vì một mục tiêu chung: làm nhân đạo, cứu giúp con người. Với sứ mệnh cao cả, trọng trách lớn lao của ngành, cả nước luôn cần những vị nhân tài đủ đức độ và tài năng để tham gia vào công việc giàu tình nhân đạo thế này. Thực tế của nguồn nhân lực ngành y ra sao? Liệu có đáp ứng đúng, đủ như những gì Đảng và Nhà Nước ta mong đợi?

>> Tham khảo thêm:  Học hỏi ngay 5 cách giúp đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên

XEM THÊM: Cách nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên mới hiệu quả nhất

Thực trạng của nguồn nhân lực ngành y

xây dựng nguồn nhân lực ngành y

Để y tế có thể phát huy trọn vẹn trọng trách cáo cả của nó, việc phát triển nguồn nhân lực ngành là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Dựa vào sự tương quan giữa 90 triệu dân với số lượng bác sĩ phục vụ thì dường như nguồn nhân lực ngành y đang thiếu hụt trầm trọng. Dân số tăng cao, nhu cầu được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe là điều hết sức quan trọng. Nếu như, cơn bệnh ập đến, lượng bác sỹ không đủ hoặc chất lượng không đáp ứng nhu cầu ca bệnh thì mạng sống của con người sẽ rất mong manh.

XEM THÊM: Những khó khăn khi tìm kiếm nguồn nhân lực trẻ

Giải pháp nào cho những nhà tuyển dụng ngành y

Xây dựng giải pháp từ thực trạng ngành y

Một bức tranh thực trạng bao quát nhất đã được vẽ ra, đặt ra bài toán cho những nhà tuyển dụng. Ở bất cứ cơ sở thăm khám bệnh nào cũng mong muốn tuyển dụng y tế được nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn cao. Tuy nhiên, nguồn nhân lực không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

xây dựng nguồn nhân lực ngành y

Do vậy, nếu như muốn cơ sở y tế của mình có được những vị bác sỹ đức độ và tay nghề cao thì nhà tuyển dụng nên đòi hỏi cao hơn về mặt trình độ chuyên môn và tinh thần cho những cuộc thiện nguyện. Thường xuyên tổ chức những cuộc thăm khám tình nguyện ở nơi vùng sâu vùng xa không những giúp y bác sĩ nâng cao trình độ tay nghề mà còn giúp họ hòa vào với cuộc sống nghèo khó của người dân, nhất là người dân tộc thiểu số. Đây cũng là một phần giúp họ thấu hiểu và cảm thông hơn, nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho mình.

Như vậy bài toán việc làm ngành y còn nhiều vấn đề nan giải, vướng mắc. Để có thể xây dựng một ngành y bền vững, hùng mạnh cả về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp đòi hỏi Nhà Nước và các cá nhân đang hoạt động trong ngành phải nỗ lực không ngừng.

Xây dựng giải pháp trong bản thân những nhà làm y đức

Hướng nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi  người cần phải hiểu được chính mình trước khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Đối với ngành y, vấn đề này càng cần phải được đưa lên hàng đầu. Bởi lẽ, ngành y cần tới những phẩm chất và năng lực mà không phải ngành nào cũng yêu cầu khắt khe như vậy. Cũng giống với tất cả mọi ngành nghề khác, ngành y đòi hỏi những tố chất riêng biệt mà người học y bắt buộc phải trau dồi và rèn luyện bản thân mỗi ngày để làm đúng trọng trách và lương tâm nghề nghiệp khi tìm việc làm và khi hành nghề. Nội dung tiếp sau đây sẽ giúp bạn nắm được một cách rõ hơn về ngành y và những phẩm chất, năng lực không thể thiếu. Vừa giúp nhà tuyển dụng giải bài toán tìm người, vừa giúp cho bộ phận đông những người tìm việc thuận lợi hơn trogn quá trình tìm việc.

Thứ nhất, ngành y cần phải có tính kiên trì và sự chăm chỉ

Ai cũng biết, y học gánh trọng trách cứu người. Thế nên thời gian đào tạo một nhân tài trong ngành y kéo dài hơn tất cả mọi ngành nghề khác. Nếu như bạn chỉ cần bỏ ra từ 2 đến 4 năm để được đào tạo nghề nghiệp thì ngành y đòi hỏi thời gian lâu hơn, 6 – 7 năm và thậm chí cả cuộc đời của bạn. Thời gian quy định đào tạo ngành y theo trường lớp, đặc biệt là y đa khoa cần tới 7 năm học. Nếu bạn không có đức tính kiên trì chắc chắn sẽ không thể nào theo ngành đến cuối đường.

ngành y

Tỉ lệ thuận với thời gian đào tạo là khối lượng kiến thức dày “hàng vạn dặm” và liên kết với nhau chặt chẽ theo hệ thống logic. Thế cho nên một khi đã xác định theo đuổi con đường y học thì bạn không chỉ kiên trì mà còn phải chăm chỉ thật nhiều.  Nếu như bỏ lỡ bất cứ buổi học nào trên giảng đường, chuỗi logic của bạn sẽ bị đứt khúc, bài học tiếp theo rất khó để tiếp thu. Do đó, bạn cần kiên trì, chăm chỉ và nắm sát sao toàn bộ mắt xích ở trong chuỗi kiến thức theo hệ thống đó.

Thứ hai, lòng nhân đạo luôn cần được đề cao

Như ở trên đã nói, ngành y là ngành cứu người. Mỗi y bác sĩ đều gánh trên vai trọng trách cao cả và có tính nhân đạo vô cùng lớn. Lòng nhân đạo biểu hiện đầu tiên từ sự dũng cảm. Một bác sĩ phải biết vượt qua nỗi sợ của cá nhân để hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với máu, những thương tích đáng sợ hay những căn bệnh hiểm nghèo dễ lây lan. Tại sao họ có thể làm được. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng nhân đạo. Lương tâm của nghề và lương tâm của một con người không cho phép bạn sợ hãi. Nếu sợ chắc chắn sẽ không thể nào cứu chữa người bị bệnh.

việc làm ngành y

Một điều quan trọng hơn nữa, nếu như xác định theo ngành y,  bạn không chỉ trau dồi về kỹ năng, về kiến thức nghề nghiệp mà quan trọng hơn cả thế, đó chính là trái tim. Không ngừng yêu thương là điều cần thiết để bạn làm nghề. Loại bỏ mọi tham – sân – si, không vụ lợi thì mới xứng là một vị lương y từ mẫu.

Thế nên, mỗi một người học y, mọi nhu cầu cá nhân như tiền bạc, việc làm không thể nào cao hơn một tấm lòng nhân đạo. Ngay từ những bước chân đầu đời trước ngưỡng cửa đại học, bạn hãy hiểu rằng, cánh cổng trường đại học y chỉ chào đón những con người có lương tâm, giàu tấm lòng nhân đạo. Hiểu được điều đó, bạn sẽ bước đi những bước thành công nhất. Từ những giải pháp chúng tôi chia sẻ ở trên, có lẽ bản thân những nhà làm nhân sự cũng đã rõ cần phải làm gì cụ thể trong công tác tuyển dụng để có thể giải thành công bài toán về nguồn nhân lực ngành y? Hy vọng, chúng ta có thể tuyển dụng thật chặt đầu vào để đảm bảo được giá trị cốt lõi của ngành, đảm bảo cho một tấm lòng nhân đạo và hai chữ “ y đức” được sáng mãi với nghề, với từng con người đang miệt mài, dụng cả công cả tâm để hành nghề.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan