Quay lại

Định mức kinh tế kỹ thuật là gì và những thông tin bạn cần biết!

Tác giả: Hồng Nguyễn - 26/11/2019

Hiện nay, trong vấn đề quản lý chi phí, chúng ta vẫn thường gặp những khái niệm như định mức kinh tế kỹ thuật, xây dựng định mức dự toán,... và đây chính là một công việc cần thiết trong quá trình chuẩn bị để xây dựng hay đấu thầu một công trình nào đó. Vậy định mức kinh tế kỹ thuật được hiểu nghĩa là gì? vai trò của xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật và phương pháp chủ yếu để xây dựng ra sao? Cùng Timviec365.vn làm rõ các vấn đề trên nhé!

Việc làm Xây dựng

1. Định mức kinh tế kỹ thuật là gì và một số khái niệm liên quan

1.1. Định mức kinh tế kỹ thuật là gì?

Định mức kinh tế kỹ thuật được hiểu đơn giản là các trị số liệu của quy trình về mức chi phí hao hụt những tư liệu lao động và với nhân công cho việc tạo ra một sản phẩm xây dựng nhất định nào đó. Định mức kinh tế kỹ thuật được dùng để phục vụ cho quá trình sản xuất, thi công hay lập các mức giá dự toán trong hoạt động xây dựng.

Định mức kinh tế kỹ thuật được xác định dựa trên cơ sở của các số liệu từ quan sát thực tế cũng như những số liệu thống kê để đảm bảo được tính khoa học và thực tiễn. Đây là loại định mức phản ánh được đúng trình độ của công nghệ cũng như trình độ tổ chức sản xuất trong lĩnh vực xây dựng ở một giai đoạn nhất định nào đó.

Và định mức kinh tế kỹ thuật có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, do đó cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

- Có luận cứ khoa học liên quan đến kinh tế, kỹ thuật và đảm bảo được tính đúng đắn cũng như kết quả về giá dự toán, giá dự thầu hay dự toán thi công,...

- Định mức kinh tế kỹ thuật cần phải được xác định cho công tác hoặc là kết cấu xây dựng và lắp đặt tương đối hoàn chỉnh. Không chỉ vậy còn phải phù hợp với nội dung thiết kế cơ sở và thi công.

- Ngoài ra, định mức kinh tế kỹ thuật còn phải tính đến cả những thành tựu khoa học kỹ thuật, các ứng dụng vào việc xây dựng cùng các kinh nghiệm tiên tiến và thiết thực nhất.

- Kết cấu xây dựng và lắp đặt phải được hệ thống đồng bộ theo một yêu cầu nhất định và có thể áp dụng ở những điều kiện bình thường , phù hợp với cơ giới hiện tại.

Định mức kinh tế kỹ thuật là gì
Định mức kinh tế kỹ thuật là gì?

Xem thêm: Khoảng lùi xây dựng là gì

1.2. Một số khái niệm liên quan đến định mức

- Định mức lao động hay còn gọi là định mức lao động công nghệ, là thời gian lao động cần thiết để có thể sản xuất ra được một sản phẩm nào đó. Nội dung chính của định mức lao động bao gồm:

+ Thành phần công việc chủ yếu là các thao tác cơ bản và thao tác chính để thực hiện các bước của công việc.

+ Định biến – tức là xác định cấp bậc kỹ thuật để có thể thực hiện được những nội dung của công việc.

+ Định mức – có nghĩa là quy định về thời gian lao động để sản xuất ra sản phẩm và đơn vị tính chính là ngày công của người lao động.

- Định mức nguyên vật liệu chính là phương pháp để xác định được lượng vật liệu cần thiết để làm ra một sản phẩm nhất định cho những chất liệu khác nhau. Mục đích của việc xác định định mức nguyên vật liệu chính là:

+ Tính toán mức giá thành của sản phẩm

+ Cân đối các nhu cầu về vật tư

+ Tối ưu hóa lại các sản phẩm

+ Đánh giá về hiệu suất của việc sử dụng các vật tư từ người lao động

- Định mức dụng cụ được xem là thời gian sử dụng các dụng cụ cần thiết để có thể tạo ra được các sản phẩm và thời hạn của các dụng cụ này sẽ được tính bằng tháng.

- Định mức thiết bị được hiểu là thời gian để sử dụng các thiết bị cần thiết cho việc sản xuất ra một sản phẩm nhất định. Thời hạn sử dụng các thiết bị sẽ phụ thuộc vào quy định của nhà sản xuất và đơn vị sẽ được tính bằng ca/ thông số (trong đó mỗi ca sẽ là 8 tiếng).

Tìm kiếm việc làm

2. Vai trò và phân loại định mức kinh tế kỹ thuật trong xây dựng

Vai trò và phân loại định mức kinh tế kỹ thuật trong xây dựng
Vai trò và phân loại định mức kinh tế kỹ thuật trong xây dựng

Định mức kinh tế kỹ thuật có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động sản xuất, thi công cũng như định giá cho các sản phẩm xây dựng. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xác định các trị số định mức có thể sẽ gây ra sự lãng phí cho quá trình xây dựng. Vậy định mức kinh tế kỹ thuật hiện nay bao gồm những loại nào? Thực tế định mức kinh tế kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng bao gồm khá nhiều loại với các mức đặc trưng và quy định khác nhau của các lĩnh vực.

- Xét theo quá trình xây dựng và đầu tư thì gồm có:

+ Định mức dự toán về công tác khảo sát hoạt động xây dựng.

+ Định mức về chi phí tư vấn đầu tư và thực hiện công tác xây dựng.

+ Định mức về các khoản chi phí thiết kế kỹ thuật để tạo ra các sản phẩm, công trình xây dựng.

+ Định mức về dự toán các giai đoạn xây dựng công trình.

- Xét theo phạm vi quản lý thì bao gồm:

+ Định mức kinh tế kỹ thuật chung và thống nhất toàn bộ do chính Bộ Xây dựng ban hành.

+ Định mức nội bộ (định mức sản xuất) – có nghĩa là chỉ sử dụng trong nội bộ của doanh nghiệp nào đó và lập giá thầu, dự toán việc thi công cũng như thanh toán tiền công cho các đối tượng lao động).

+ Định mức công trình – là loại định mức áp dụng cho những công trình có điều kiện để thi công đặc biệt và có áp dụng theo công nghệ mới cùng những yêu cầu về kỹ thuật cao. Đây là loại định mức được chính phủ cho phép lập ra và lưu hành nội bộ trong phạm vi được phép thực hiện.

- Xét theo nội dung của kỹ thuật thì định mức kinh tế kỹ thuật bao gồm:

+ Định mức sử dụng vật tư và vật liệu

+ Định mức sử dụng theo ca máy

+ Định mức theo kỹ thuật lao động

- Xét theo mức độ chi tiết thì sẽ có:

+ Định mức xây dựng công trình và được dùng để lập đơn giá cho các công đoạn của việc xây dựng.

+ Một số loại định mức mở rộng – là cơ sở để xác định được cụ thể chi phí để xây dựng trong toàn bộ mức đầu tư và dự toán cho công trình.

Xem thêm: Hạng mục là gì

Việc làm xây dựng tại hà nội

3. Phương pháp để xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật

Phương pháp để xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật
Phương pháp để xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật

- Phương pháp đầu tiên để có thể xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật là xây dựng định mức dựa vào các tài liệu đã thu thập được về độ hao phí thời gian hay sản lượng thực tế để hoàn thành các công việc qua từng thời điểm cũng như các công đoạn khác nhau. Và thời gian hay sản lượng quy định ở mức thường lấy tương đương với giá trị trung bình.

- Phương pháp thứ 2 để xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật chính là phân tích và xây dựng định mức thông qua việc phân chia cũng như nghiên cứu một cách chi tiết, tỉ mỉ toàn bộ quá trình quan trắc cũng như phân tích cụ thể từng thông số liên quan đến vấn đề môi trường , các hoạt động cần thực hiện trong công việc định mức, cách tính toán các nhân tố có thể ảnh hưởng đến quy trình kỹ thuật, đến các vật tư tiêu hao trong khi thực hiện công việc. Đây là phương pháp dựa vào các tiêu chuẩn nhất định đã được ban hành.

- Phương pháp phân tích khảo sát – nghĩa là cần dựa vào các tài liệu đã có và thu thập được trong quá trình nghiên cứu, khảo sát hay thông qua các phiếu điều tra để đánh giá và đưa ra định mức cụ thể.

Với những chia sẻ trên đây của Timviec365.vn, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ về định mức kinh tế kỹ thuật là gì cũng như áp dụng đúng các loại định mức và phương pháp định mức cho các công trình xây dựng nhé!

Việc làm thanh tra xây dựng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý