Quay lại

Đơn xin việc gồm những gì? - Thông tin đầy đủ bạn cần biết

Tác giả: Hồng Nhung Nguyễn - 21/07/2020

Đơn xin việc có vai trò quan trọng không hề kém cạnh so với CV. Bạn có biết đơn xin việc gồm những gì chưa, hãy cùng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

Tuyển dụng

1. Mục đích và nội dung của đơn xin việc gồm những gì?

Mục đích quan trọng nhất của đơn xin việc trong bộ hồ sơ đó là giới thiệu về bản thân của người viết, làm sao để nổi bật và gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Trong khi sơ yếu lý lịch dùng để tóm tắt những kinh nghiệm và bằng cấp chứng chỉ bạn đạt được thì đơn xin việc sẽ là mảnh đất màu mỡ để bạn tiếp thị pr cho bản thân mình trở nên sáng giá cho vị trí công việc mà bạn mong muốn.

Đơn xin việc gồm những gì?
Đơn xin việc gồm những gì?

Đơn xin việc làm chuẩn của bạn cần phải đảm bảo những yếu tố sau đây:

+ Giới thiệu bản thân một cách khái quát nhưng cần đảm bảo những thông tin đầy đủ về bạn

+ Nêu ra những bằng cấp và chứng chỉ giúp ích được cho công việc như: trình độ văn hóa trong đơn xin việc, nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc, sở trường,...

+ Giải thích thêm với nhà tuyển dụng về những gì trong sơ yếu lý lịch chưa thể kể hết ra được

+ Thể hiện và nêu rõ quan điểm rằng bạn rất quan tâm tới công ty và tìm hiểu về công ty rất kỹ

Nội dung và hình thức
Nội dung và hình thức

+ Chứng tỏ được về kỹ năng viết các văn bản trang trọng của bản thân

+ Thể hiện mong muốn làm việc trong công ty

+ Thuyết phục nhà tuyển dụng sắp xếp cho bạn cuộc hẹn phỏng vấn

Nói chung, nội dung của các đơn xin việc sẽ phải cho nhà tuyển dụng biết được bạn mong muốn làm việc trong công ty và vì sao bạn nghĩ bạn phù hợp với công việc

2. Những điều cần tránh khi viết đơn xin việc

Để cho lá đơn xin việc của bạn không bị chìm đắm và mờ nhạt giữa hàng trăm hàng nghìn những đơn xin việc khác. Vì thế bạn cần phải tránh những lỗi sai sau đây.

2.1. Không nên sử dụng mẫu đơn có sẵn

Bạn có quyền tham khảo những mẫu trên mạng để có ý tưởng và viết được đơn xin việc cho mình để đi phỏng vấn nhưng bạn không nên “bê” y xì nguyên những mẫu đơn xin việc đó vào trong đơn xin việc của bạn.

Bạn cần tham khảo và bổ sung
Bạn cần tham khảo và bổ sung

Hành động này không tạo sự khác biệt và người khác cũng có thể làm được giống bạn,vì thế cơ hội cạnh tranh hầu như chẳng khả quan.Trong một ngày nhà tuyển dụng cần phải xem hàng loạt những email mà ứng viên gửi về.

Nếu như bạn lười biểng tới nỗi bê nguyên một bản copy trên mạng thì chẳng có lý do nào cho nhà tuyển dụng có thể dừng lại để tìm hiểu và đọc xem bạn viết gì trong đơn xin việc.

Bạn không nên lười suy nghĩ và thiếu đi sự sáng tạo cá nhân tới mức sử dụng một sản phẩm của người khác để làm cho cơ hội tuyển dụng của bạn giảm đi như vậy được, thật thiếu công bằng phải không nào?

Dù cho bạn có nguyên nhân nào cho sự copy sao chép này thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không “châm trước” cho lý do cá nhân của bạn. Chẳng còn cách nào khác, bạn nên có sự chuẩn bị bằng thời gian và công sức của bạn.

Xem thêm: Đơn xin việc familymart

2.2. Không nên nói sai sự thật trong đơn xin việc

“Nói dối” sẽ là điều tối kỵ khi bạn trình bày đơn xin việc. Bạn đừng nên chỉ muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà thêm thắt những kiến thức kỹ năng kinh nghiệm mà bạn không hề có. Với bất kỳ một công việc nào thì sự thành thật luôn là yếu tố tiên quyết hàng đầu để sử dụng nhân sự, lao động.

Luôn trung thực bạn nhé
Luôn trung thực bạn nhé

Bạn có thể “trót lọt” khi qua được vòng hẹn phỏng vấn nhưng sẽ không thể qua mắt khi trong quá trình làm việc. Lúc đó sự thất vọng của nhà tuyển dụng sẽ tăng lên gấp nhiều lần và sẽ thật khó cho bạn để có thể tiếp tục làm việc tại môi trường khi bạn không thể hoàn thành tốt được công việc. Đôi bên đều mất thời gian với nhau mà không đem lại kết quả gì.

Vậy cho nên tốt hơn hết bạn nên thành thật từ những khâu đầu tiên khi tỏ rõ mong muốn tìm công việc nhé.

Việc làm it phần cứng - mạng

2.3. Không nên trang trí lòe loẹt, cầu kỳ, mầu mè

Hình thức là thứ gây ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng vì thê bạn nên để ý va lựa chọn bố cục trình bày sao cho đẹp mắt. Hơn nữa thì bạn cũng nên lựa chọn về các màu sắc có trong đơn xin việc. Việc lạm dụng phối màu, phông chữ, cỡ chữ sẽ khiến cho đơn xin việc của bạn phản tác dụng, trở nên kệch cỡm và quê mùa.

Đơn giản là tốt nhất
Đơn giản là tốt nhất

Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn chưa đủ trưởng thành và thông thái khi bị rối mắt bởi cách trình bày và chọn màu trang trí của đơn xin việc. Hãy nghiêm túc về vấn đề này nhé bởi vì bạn sẽ cần tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi làm đơn xin việc.

Bạn hãy lưu tâm câu nói nổi tiếng này “Simple is the best” có nghĩa là “đơn giản là xuất sắc nhất, tuyệt vời nhất”. Bởi vậy hãy trình bày đơn xin việc đơn giản và mang về hiệu quả cao. Đơn xin việc cần có nội dung trình bày ngắn gọn súc tích và có khơi gợi kích thích trí tò mò hứng thú của người đọc. Bạn đừng nên trình bày thể hiện quá lan man dài dòng vì tất cả đã được thể hiện trong bản CV của bạn rồi.

Vì thế trong đơn xin việc bạn chỉ cần ngắn gọn và súc tích nhất nhé. Chú ý nói về nguyện vọng mọng muốn của bạn đối với công việc này.

Xem thêm: Đơn xin dạy hợp đồng

2.4. Không được sai lỗi chính tả

Chính tả là một yếu tố rất nổi bật bởi vì khi đọc một lá đơn trang trọng mắc phải lỗi chính tả thì nhà tuyển dụng có xu hướng 80% là không muốn đọc tiếp.

Viết đúng chính tả
Viết đúng chính tả

Lỗi chính tả là lỗi mà chỉ có những học sinh cấp 1 dễ mắc phải, người trưởng thành nên học cách không mắc lỗi chính tả trong bất kỳ một hoàn cảnh nào dù là nhắn tin với bạn bè người thân, đăng trạng thái facebook hay đơn giản là để lại lời nhắn thư tay cho một người nào đó. Sai lỗi chính tả làm chúng ta trở nên kém chuyên nghiệp hơn hẳn.

Có những trường hợp không phải là do chúng ta có tật viết sai chính tả mà có thể do xung quanh có nhiều người và ta cần phải giao tiếp với họ dẫn đến sự mất tập trung và chẳng may sai lỗi chính tả ngớ ngẩn. Chính vì thế mà bạn nên chọn lúc thật sự tập trung để có thể hoàn thành đơn xin việc không sai một lỗi chính tả nào nhé.

Hoặc có một cách để check lỗi chính tả cho bạn đó chính là bạn có thể bật tính năng tự động nhận diện lôi sai chính tả ở word hoặc là google doc trên drive để sau khi hoàn thành xong các văn bản thì bạn có thể sửa lại 100% những lỗi sai đó mà không tốn nhiều công sức và thời gian nhé!

Xem thêm: Đơn xin vào đoàn

2.5. Không gửi một đơn xin việc tới nhiều nhà tuyển dụng cùng một lúc

Đây là biểu hiện của sự thiếu có tâm khi làm các công việc quan trọng. Khi bạn gửi như vậy thì sẽ dễ xảy ra nhầm lẫn về địa chỉ công ty, tiêu chí công ty và những thông tin đặc điểm đặc trưng của công ty nơi bạn ứng tuyển nữa. Bạn không nên dùng 1 mẫu đơn xin việc và gửi nó đi 10 hay 20 công ty.

Thay vào đó bạn hãy dành tâm huyết và sự toàn tâm cho mỗi đơn xin việc dành cho mỗi công ty khác nhau nhé! Như vậy khiến cho tỷ lệ thành công được hẹn đi phỏng vấn cao hơn hẳn đó!

Xem thêm: Mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

3. Làm đơn xin việc với timviec365.vn

Đơn xin việc có 2 hình thức cho bạn có thể tạo ra đó chính là offline và online. Offline nghĩa là viết tay truyền thống còn online đó là bạn sử dụng soạn thảo văn bản hoặc là dùng những trang web để có cho mình đơn xin việc. Khi bạn tạo đơn xin việc online bạn có thể gửi thẳng tới nhà tuyển dụng hoặc là nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy đơn xin việc của bạn và chủ động liên hệ bạn tới buổi phỏng vấn.

Cách tạo đơn xin việc
Cách tạo đơn xin việc

Tôi muốn giới thiệu tới bạn cách có được đơn xin việc ở trang web timviec365.vn. Khi bạn truy cập vào giao diện này thì bạn sẽ thấy rât nhiều tính năng được có sẵn. Khi vào trang web bạn sẽ nhìn thấy mục “Mẫu CV xin việc”, khi click vào bạn sẽ nhìn thấy một loạt những mẫu trong hồ sơ xin việc như là sơ yếu lý lịch, thư xin việc, đơn xin việc, CV xin việc, CV theo ngôn ngữ, CV theo ngành nghề, bí quyết viết CV, mẫu đơn xin việc có xác nhận, mẫu đơn xin việc có dán ảnh, mẫu đơn xin việc gửi qua mail,...

Những tính năng này được thiết kế rất đầy đủ và chi tiết giúp cho bạn có sự trợ giúp tuyệt vời nhất. Khi bạn click vào trong “đơn xin việc” thì một loạt những loại đơn xin việc của nhiều ngành nghề hiện ra giúp cho bạn có được những lựa chọn đa dạng tùy theo nhu cầu của bạn.

Tất cả những mẫu đơn xin việc này đều miễn phí sẵn sàng cho bạn đem vào sử dụng, khi bạn chọn vào một loại đơn xin việc ví dụ như mẫu đơn xuất nhập khẩu thì hệ thống cần bạn đăng nhập vào tài khoản để có trải nghiệm tốt nhất khi tạo đơn xin việc.

Khi bạn đăng nhập xong thì bạn sẽ có thể tạo đơn xin việc online. Nhớ là phải duy trì quy tắc không “bê” nguyên xi nội dung đơn xin việc trên web bạn nhé. Bạn cần phải có sự chỉnh sửa tham khảo để tạo nên cho mình những đơn xin việc cá nhân giúp cho việc chinh phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Trong trang web timviec365.vn có đầy đủ những tính năng và các bí quyết cẩm nang giúp bạn giải đáp những thắc mắc của bản thân trong mọi vấn đề của tất cả những vị trí việc làm của những ngành nghề khác nhau. Bạn sẽ có được những thông tin mới nhất cũng như là chính xác và đầy đủ nhất.

Những thông tin trong web timviec365.vn về những ngành nghề và thông tin tuyển dụng có được nhờ đội ngũ nhân viên hùng hậu tổng hợp lại và cập nhật thường xuyên với mong muốn mang đến cho người dùng những trải nghiệm hữu ích nhất. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào trang web uy tín này.

Thông qua bài viết đầy đủ chi tiết này bạn đã hiểu đơn xin việc gồm những gì rồi phải không. Viết đơn xin việc không phải điều gì khó khăn vì có rất nhiều nguồn cho bạn tham khảo. Bạn hãy lựa chọn và sàng lọc giúp cho có được đơn xin việc hiệu quả nhé, trang web timviec365.vn luôn đồng hành với bạn.

Mẫu cv

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý