Quay lại

[DSM là gì?] Tường tận từ A đến Z về DiskStation Manager!

Tác giả: Hạ Linh - 09/12/2019

DSM khá được người dùng công nghệ ưa chuộng, chúng được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu về lưu trữ thông tin đa phương tiện, cải thiện và hỗ trợ cho công việc được tối ưu hiệu quả hơn. Nhưng DSM là gì? Bạn có biết các chức năng của nó mang lại hay không? Nếu đang có ý định sử dụng DSM, bài viết này là một thông tin quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Việc làm IT phần mềm

1. DiskStation Manager - DSM là gì?

DiskStation Manager - DSM là gì?
DiskStation Manager - DSM là gì?

DSM là một tên gọi tắt, cụm từ đầy đủ của nó chính là DiskStation Manager, hay được hiểu là trình quản lý đĩa. Nhiều người trong chúng ta ở đây đã sử dụng hoặc hiện đang sử dụng DSM ở cấp độ chuyên nghiệp hoặc cá nhân. Mặc dù vậy, vẫn còn khá nhiều người chưa biết đến DSM là gì?

DMS là một hệ điều hành của Synology, Synology được thành lập năm 2000 và bắt đầu nghiên cứu về DSM vào năm 2003. Năm sau, công ty đã ra mắt DiskStation đầu tiên (thiết bị NAS để bàn của họ) chạy DSM. Synology kể từ đó thường xuyên cập nhật hệ điều hành của họ, với định kỳ một hoặc hai lần một năm. Tất cả các bản cập nhật cho phép người dùng tải xuống miễn phí. DSM là một hệ điều hành dựa trên Linux, được sử dụng trên tất cả các đơn vị DiskStation và RackStation của Synology (Rack Stations là các thiết bị NAS có giá trị thường có sức mạnh tính toán, bộ nhớ và dung lượng cao hơn so với các đối tác DiskStation của chúng).

DSM đi kèm với một số ứng dụng mà người ta mong đợi sẽ tìm thấy trên một NAS, bao gồm chia sẻ tệp, sao lưu tập trung, lưu trữ RAID và lưu trữ ảo. Nó cũng đi kèm với một số ứng dụng cho người dùng gia đình và những người đam mê đa phương tiện, bao gồm các ứng dụng phân loại và truyền phát phương tiện đến các thiết bị khác nhau. Synology cũng cung cấp cho người dùng một loạt các ứng dụng di động miễn phí cho phép truy cập dễ dàng vào NAS của họ bất cứ nơi nào có kết nối Internet. Bản thân DSM đi kèm với việc mua NAS Synology và tất cả các ứng dụng được cung cấp trong trung tâm gói cũng miễn phí (một số có phí đăng ký từ một công ty bên thứ ba).

Trong các bản cập nhật gần đây của HĐH, Synology đã đi qua và chạm đến hầu hết các khía cạnh của DSM. Synology đã mang đến cho người dùng các tính năng mới và trong một số trường hợp, các giao diện mới nhằm nỗ lực làm cho hệ thống của họ thân thiện hơn, dễ quản lý hơn và an toàn hơn.

Xem thêm: Software architect là gì? Cơ hội mới cho kiến trúc sư phần mềm!

2. DSM mang lại tính năng gì cho người dùng?

DSM mang lại tính năng gì cho người dùng?
DSM mang lại tính năng gì cho người dùng?

Điểm thu hút của DSM nằm ở tính năng mà nó cung cấp cho người dùng? Vậy tính năng của DSM là gì?

2.1. Tính năng đa phương tiện

Tính năng đầu tiên của DSM là tập trung vào việc tối ưu hóa trải nghiệm đa phương tiện cho người dùng thông qua các công cụ được thiết kế tốt và dễ sử dụng.

 • Trạm Video

Trạm Video của Synology cung cấp các công cụ để quản lý kho và xem phim, chương trình TV,... được lưu trữ trên DiskStations và cho phép người dùng truyền phát đến các thiết bị khác bao gồm máy tính, điện thoại thông minh, trình phát phương tiện và TV. Bắt đầu với phiên bản 6.0 trở lên, Synology đã bổ sung thêm nhiều tính năng trực quan hơn, bao gồm giao diện được tối ưu hóa mới để xem và quản lý các bộ sưu tập video.

 • Trạm Audio

Một tính năng đa phương tiện khác mà DSM có là Audio Station. Giống như Video Station, Audio Station cho phép người dùng tạo thư viện cá nhân của các tệp âm thanh của họ. Audio Station cho phép người dùng truyền phát nhạc qua GUI Synology hoặc kết nối với một số thiết bị khác, như hầu hết các thiết bị của Apple, thông qua phát sóng cũng như các thiết bị DLNA, như Xbox One. Với kết nối nhanh và các ứng dụng di động, người dùng có thể dễ dàng truyền phát thư viện nhạc của mình từ bất cứ đâu có kết nối Internet.

 • Trạm Photo

Photo Station cho phép người dùng tập trung toàn bộ thư viện ảnh của họ và cung cấp cho họ cách dễ dàng chia sẻ và truy cập ảnh từ mọi nơi, bằng ứng dụng DS photo. Người dùng cũng có thể tạo các liên kết chia sẻ tệp (tương tự Google Drive), có thể được gửi cho bạn bè, khách hàng và những người khác để dễ dàng tải xuống trực tiếp từ NAS Synology DiskStation. Nếu người dùng chia sẻ album với ai đó, người đó có thể xem bất kỳ ảnh nào được thêm theo thời gian. Hơn nữa, Synology giúp chia sẻ lên phương tiện truyền thông xã hội (ví dụ: Facebook, Album Web Picasa, Twitter và YouTube) dễ dàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

 • Trạm tập tin

DSM cũng cung cấp các cách hiệu quả để quản lý tệp và thư mục thông qua File Station - một công cụ quản lý tệp dễ sử dụng cho phép người dùng truy cập vào các thư mục NAS Synology bằng trình duyệt web của họ. Người dùng có thể làm những việc như sửa đổi cấu trúc tệp, đọc và di chuyển tệp, tìm kiếm tệp hoặc thư mục, gắn ổ đĩa ảo và gắn thư mục từ xa.

 • Trạm ghi chú

Một ứng dụng DSM quan trọng khác là Note Station, cho phép người dùng viết, xem, quản lý, chia sẻ và ghi chú chi tiết. Note Station hoàn toàn dễ sử dụng và cung cấp các chức năng như chỉnh sửa văn bản phong phú, nhúng phương tiện, đính kèm tệp và nhiều hơn nữa.

Ứng dụng Note Station cũng có các cách hữu ích để sắp xếp các ghi chú, một điểm cộng cho các chuyên gia có lịch trình bận rộn. Điều này bao gồm khả năng gắn dấu sao hoặc nhận xét về các nhiệm vụ quan trọng, thêm nhiệm vụ phụ, đặt mức độ ưu tiên và ngày đáo hạn cho từng nhiệm vụ và thêm lời nhắc vào ngày và giờ cụ thể. Người dùng có thể thêm rất nhiều tùy chỉnh vào ghi chú của họ thông qua hình ảnh, phông chữ, màu sắc, bảng và biểu đồ.

2.2. Bảo vệ dữ liệu

Để giúp giảm nguy cơ mất dữ liệu, DMS đã bổ sung tính năng sao chụp nhanh, cung cấp bảo vệ dữ liệu gần như liên tục, và sao chép đa trang web để bảo vệ thêm. Synology chỉ ra rằng ảnh chụp nhanh chỉ chiếm không gian lưu trữ cận biên và không ảnh hưởng đến hiệu suất. Bản sao chụp nhanh dành cho các thư mục dùng chung và iSCSI LUN.

DSM cũng đã cải thiện gói Hyper Backup của Synology, vì giờ đây nó có tính năng sao lưu nhiều phiên bản cho tất cả các loại đích bao gồm đám mây công cộng, các thiết bị NAS Synology và máy chủ rsync từ xa, cũng như sao lưu iSCSI LUN cho thiết bị lưu trữ ngoài.

Việc làm it phần cứng - mạng

2.3. Đồng bộ hóa đám mây và tệp

Với Cloud Station Suite, người dùng có thể đồng bộ hóa dữ liệu trên máy tính, điện thoại thông minh và các Disk Stations Synology khác; thay đổi sẽ được tự động cập nhật trên các thiết bị khác. Người dùng cũng có thể xây dựng đám mây riêng của mình để dễ dàng truy cập vào tệp của họ bất cứ lúc nào và từ bất kỳ nơi nào. Để có cái nhìn khá sâu sắc về Cloud Station.

2.4. Tính sẵn có cao

Giảm thiểu thời gian chết cũng là một trọng tâm của DSM thông qua công nghệ tiên tiến cao cấp (SHA) Synology. Với SHA, người dùng sẽ yên tâm rằng các dịch vụ của họ sẽ vẫn trực tuyến nếu một máy chủ hoạt động xảy ra sự cố. Nó thực hiện điều này bằng cách kết hợp một máy chủ hoạt động và một máy chủ thụ động thành một cụm, cụm máy chủ luôn được nhân đôi trước đó - nghĩa là bất cứ khi nào máy chủ hoạt động gặp trục trặc và ngừng hoạt động, máy chủ thụ động sẽ tự động chiếm lấy.

2.5. Cập nhật khác

Cập nhật khác của DSM
Cập nhật khác của DSM

Dưới đây là một số tính năng hữu ích mới khác được thêm vào bản cập nhật mới nhất của DSM:

 • Tình năng tìm kiếm toàn nội dung, cung cấp cho người dùng khả năng tìm kiếm thông qua nội dung hoặc siêu dữ liệu bằng cách sử dụng hơn 700 loại tệp.
 • Trình xem tài liệu mới, một công cụ xem trước hữu ích cho phép người dùng xem tài liệu mà không cần phải tải xuống và mở chúng bằng Microsoft Office hoặc iWork.
 • Khả năng chỉnh sửa các tệp văn bản đơn giản trực tiếp trên NAS bằng trình soạn thảo văn bản của họ.
 • Một chức năng trò chuyện cho phép người dùng sử dụng một thiết lập tương tự như trò chuyện trên các nền tảng di động như iMessages. Trò chuyện và nhắn tin đang dần trở thành phương thức liên lạc ưa thích trong một số doanh nghiệp. Trò chuyện Synology cho phép các tin nhắn này được bảo mật và được lưu. Ngoài ra còn có một vài tính năng thú vị khác như thêm hashtags để làm cho các yếu tố nhất định dễ tìm kiếm hơn.
 • Một chức năng tìm kiếm phổ quát cho phép người dùng tìm kiếm tất cả các tệp (họ có quyền truy cập), bất kể vị trí của chúng trên hệ thống. Người dùng thậm chí có thể tìm kiếm Note Station và Office.
 • Chương trình xử lý văn bản (Synology Office đã có chương trình bảng tính), cho phép cộng tác trong văn phòng trên các định dạng tài liệu quen thuộc (tương tự như cách Google Docs và Sheets hoạt động) trong khi một lần nữa giữ mọi thứ trong hệ thống để kiểm soát tốt hơn.

Xem thêm: Software engineer là gì? Đặc trưng trong nghề software engineer

3. Kết luận cho DSM

Kết luận cho DSM
Kết luận cho DSM

DSM của Synology là một trong những hệ điều hành NAS dễ sử dụng nhất có thể được tìm thấy. Trên hết, dễ sử dụng và quản lý, nó cực kỳ toàn diện. Synology gói DSM với đủ các tính năng mà một người đam mê truyền thông, cho đến một doanh nghiệp cỡ trung bình có nhu cầu giám sát, có thể sử dụng nó.

Các gói đa phương tiện rất dễ sử dụng và chỉ có một số điểm cần học tập. Tuy nhiên, sau một đến hai ngày sử dụng, sẽ có cảm giác như người dùng đã sử dụng các chương trình này một thời gian. Các gói đa phương tiện có những lợi ích lớn như khả năng lưu trữ và chia sẻ số lượng lớn ảnh, nhạc, video,... Điều này giúp tiết kiệm phòng trên các thiết bị di động, nơi người dùng có thể tải lên bất kỳ phương tiện nào họ chọn nhanh như kết nội ở cả hai đầu cho phép. Mặc dù điều này làm cho việc lưu trữ và tiêu thụ phương tiện dễ dàng hơn so với việc trả phí đăng ký, có một số nhược điểm.

Nhìn vào quản lý tập tin, một lần nữa Synology đi theo con đường đơn giản. Người dùng có thể truy cập File Station thông qua trình duyệt web hoặc thông qua ứng dụng di động (DS File). Họ cũng có tùy chọn tải xuống các tệp trên các thiết bị người dùng cuối khác nhau cũng như thiết lập quyền để tải xuống để xử lý tốt hơn các tài liệu nhạy cảm.

Để bảo vệ dữ liệu, Synology cung cấp một số dịch vụ bao gồm Sao chụp nhanh và Sao lưu siêu tốc. Cả hai gói đều dễ cài đặt và sử dụng, chỉ mất vài phút cho một trong hai. Bản sao chụp nhanh có thể mất tới 1024 ảnh chụp nhanh trên mỗi thư mục hoặc 65.536 mỗi hệ thống. Hyper Backup cho phép người dùng điều chỉnh cài đặt sao lưu của họ với nhiều tùy chọn.

4. Cơ hội làm việc tại MSTAR CORP - Đại diện dịch vụ Synology tại Việt Nam

Cơ hội làm việc tại MSTAR CORP - Đại diện dịch vụ Synology tại Việt Nam
Cơ hội làm việc tại MSTAR CORP - Đại diện dịch vụ Synology tại Việt Nam

DSM là gì? Chúng ta đều biết nó là một sản phẩm của Synology. Tại Việt Nam, công ty MSTAR CORP chính là tổ chức đại diện cho việc phân phối và hỗ trợ chăm sóc các khách hàng sử dụng các sản phẩm của NAS Synology.

Tại đây, thường xuyên tuyển dụng các vị trí như chuyên viên sales, chuyên viên kỹ thuật CNTT (job it), chuyên viên PR và Marketing sáng tạo nội dung. Nhìn chung, tại đây, bạn sẽ có cơ hội học hỏi, cống hiện trong một môi trường đầy sức trẻ và văn minh. Trên hết, các tin tuyển dụng mới nhất của MSTAR CORP đều có mặt trên Timviec365.vn, bạn có thể truy cập vào trang web để nhận những công việc mới nhất nhé!

DSM là gì? Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm cũng như các tính năng mới nhất của DSM!

Và đừng quên vẫn còn rất nhiều bài viết hay của Timviec365.vn đang chờ các bạn qua đọc: magentomạng máy tínhmanual testing là gìmariadb là gì,... Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Thân ái!

Xem thêm: Source code là gì? Cập nhật thông tin quan trọng về Source code/ Mã nguồn

Tìm việc

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý