Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Cán bộ, công chức và những hình thức kỷ luật cảnh cáo là gì?

Tác giả: Nguyễn Thơm

Lần cập nhật gần nhất: ngày 17 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Khi cán bộ hay công chức gặp sai phạm theo quy định hay nguyên tắc trong công việc ở mức độ nhẹ sẽ bị kỷ luật cảnh cáo.Vậy kỷ luật cảnh cáo là gì? Hình thức kỷ luật cảnh cáo là gì? Việc bị kỷ luật cáo cáo có ảnh hưởng gì nghiêm trọng? Cùng chúng tôi tìm hiểu nào!

1. Hiểu rõ khái niệm kỷ luật cảnh cáo

Thông thường chúng ta hay nghe đến thuật ngữ kỷ luật cảnh cáo khi nào? Việc kỷ luật cảnh cáo áp dụng cho đối tượng nào và tại sao bị kỷ luật cảnh cáo? Có vô vàn câu hỏi liên quan đến khái niệm này, trước tiên để tìm hiểu những thông tin liên quan đến kỷ luật cảnh cáo hãy thử giải thích nghĩa của cụm từ kỷ luật cảnh cáo là gì nhé!

Đầu tiên, kỷ luật cảnh cáo là cụm từ được được ghép bởi 2 từ có nghĩa là “ kỷ luật” và “ cảnh cáo”. Kỷ luật có thể được hiểu đơn giản đó chính là tinh thần và ý chí của mọi người được tô luyện và rèn giũa một cách nghiêm túc và tỉ mỉ để tạo ra được một phẩm chất, một tính cách có tự chủ và làm theo nguyên tắc, quy định. Việc có thể rèn luyện và tạo thói quen kỷ luật tốt sẽ giúp cho chính bản thân người đó dễ dàng trở nên tốt đẹp và hoàn hảo hơn, kỷ luật cũng tạo nên con người có ý chí, nghị lực, sự tập trung cao độ và luôn biết nghiêm túc, tập trung, cố gắng để đạt được mục tiêu. Một con người có kỷ luật tốt thì người đó chắc chắn sẽ dễ dàng đạt được thành công!

kỷ luật cảnh cáo là gì

Còn cảnh cáo sẽ được hiểu là gì đây? Cảnh cáo ở đây được giải thích rất đơn giản và ngắn gọn đó là khi: Một người nào đó khi bị vi phạm kỉ luật, làm sai nguyên tắc, quy tắc hay yêu cầu ở mức có thể sửa sai và ở mức độ nhẹ thì người đó sẽ phải bị cảnh cáo và được hiểu là được truyền đạt báo cáo đến cho họ biết được rằng việc họ đã vi phạm kỉ luật ấy nếu còn tiếp diễn và tái phạm lần nữa thì khả năng cao sẽ phải gặp những biện pháp trừng trị hay xử phạt nặng nề thích đáng cho những lỗi lầm đó!

Hiện nay đang có rất nhiều tin tuyển dụng việc làm Nghệ Anvẫn tiếp tục có thông tin tuyển dụng, nếu bạn đồng dân Nghệ An đang tìm kiếm cơ hội việc làm, hãy truy cập ngay vào đường link sau nhé.

2. Hình thức kỉ luật cảnh cáo được hiểu là như thế nào?

Ở trên chúng ta đã đi tìm hiểu một cách rõ ràng và chính xác nhất về nghĩa của cụm từ kỷ luật cảnh cáo là gì vậy thì hình thức kỷ luật cảnh cáo có nghĩa là như thế nào?

khái niệm hình thức kỷ luật cảnh cáo

Hình thức kỷ luật cảnh cáo ở đây chính xác là đưa ra những biện pháp xử phạt đối với những người sai phạm kỷ luật, làm sai nguyên tắc, quy định của một tổ chức hay cộng đồng. Những hình thức kỷ luật cảnh cáo này mang tính chất răn đe đối với những đội tượng sai phạm để họ tự rút ra bài học trách lại tiếp tục vi phạm kỉ luật và những nguyên tắc quy định của tổ chức hay cộng đồng

Xem thêm: Biên chế nhà nước là gì?

3. Các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức

Khi phạm lỗi sai phạm vào kỷ luật, làm sai nguyên tắc và quy tắc thì các cán bộvà các viên sẽ bị trừng phạt như thế nào, dựa vào điều gì để trừng phạt?

Trong thực tế nếu như các bộ hay công chức vi phạm vào các kỷ luật hya quy định của những bộ Luật Cán Bộ thì cán bộ và công chức đó sẽ bị kỷ luật. Các hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với những cán bộ hay công chức sẽ được dựa trên những chỉ tiêu như tính chất và mức độ của sai phạm mà cán bộ hay công chức đó đã vi phạm

hình thức kỷ luật cảnh cáo

Với các cán bộ khi vi phạm quy định, sẽ phải chịu một trong những hình thức kỷ luật cảnh cáo sau đây:

Thứ 1 là khiển trách

Thứ 2 sẽ là bị cảnh cáo                                     

Thứ 3 là cách chức ( việc này chỉ được thực thi khi cán bộ đó đã và đang được phê duyệt là đang giữ chức vụ tại nhiệm kỳ đó)

Thứ 4 áp dụng cho những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và sẽ bị bãi nhiệm

 Còn đối với các công chức thì hình thức xử lý kỷ luật sẽ tuân theo khoản 1 của Điều 79 ( Luật Cán Bộ) thì việc xử lý kỷ luật sẽ được xem xét dựa trên những tính chất hay mức độ của việc vi phạm kỷ luật cũng như quy định về Luật Cán Bộ hay luật công chức cũng như các nguyên tắc khác. Sau khi xem xét và đưa ra được kết luật về việc vi phạm hình thức kỉ luật, các công chức sẽ phải chịu một trong những hình thức xử lý kỷ luật sau đây:

Thứ 1 việc xử lý kỷ luật đối với công chức có thể tương tự như hai hình thức kỷ luật của cán bộ đó là bị khiển trách và cảnh cáo

Thứ 2 đó là công chức đó sẽ bị hạ bậc lương

Thứ 3 là giáng chức xuống vị trí thấp hơn so với vị trị hiện tại và hình thức này chỉ áp dụng các công chức đang nắm giữ vị trí lãnh đạo hoặc quản lý

Thứ 4 là cách chức

Và cuối cùng là buộc phải thôi việc nếu mức độ vi phạm cực kì nghiêm trọng

>>> Xem ngay: Cán bộ chuyên trách là gi? Đi tìm lời giải đáp chính xác cho bạn

4. Việc cán bộ và công chức bị kỷ luật cảnh cáo có ảnh hưởng đến việc bị tinh giản biên chế?

Trước tiên ta tìm hiểu thuật ngữ tinh giản biên chế là gì trước nhé!

tinh giảm biên chế vơi những ddooios tượng kỷ luật cảnh cáo

Biên chế là gì? Biên chế ở đây được hiểu là: biên chế cán bộ hay công chức, những người đang làm việc trong các tổ chức công lập và những lao động ở diện hợp đồng được các cấp có thẩm quyền giao phó dựa trên các quy định của Pháp luật

Tinh giản biên chế là hình thức đánh giá hoặc phân loại hoặc việc loại ra các biên chế không đáp ứng được những yêu cầu trong công việc khi làm việc, hoặc trong trường hợp không còn có thể tiếp tục sắp xếp cho những người bị xét tinh giản biên chế những công việc hay những hình thức đãi ngộ, các chính sách xã hội khác đối với họ.

Vậy khi cán bộ hay công chức bị kỷ luật cảnh cáo thì có ảnh hưởng đến việc bị tinh giản biên chế hay không?

Theo như quy định tại điều 2 của nghị định 108/2024/NĐ-CP có đề cập đến những đối tượng bị tinh giản biên chế như sau:

Thứ 1 là các cán bộ và công chức từ Trung Ương cho đến cấp xã

Thứ 2 là viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Để hiểu rõ hơn điều này bạn hãy tìm hiểu khái niệm viên chức là gì và những vấn đề liên quan.

Thứ 3 là người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không được giới hạn thời gian theo quy định của pháp luật

Thứ 4 đó là những chủ tịch của các công ty hay những thành viên của Hội đồng thanh viên: Tổng giám đốc của công ty, phó tổng giám đốc, ...

Thứ 5 chính là các cán bộ và công chức ở các tổ chức và được bổ nhiệm có trách nhiệm với phần vốn của nhà nước tại công ty, tổ chức được đầu tư từ vốn nhà nước.

Cuối cùng là những người đang được hoạt động và làm việc ở các tổ chức nhà nước theo quy định của pháp luật

Theo như nghị định 108/2024/NĐ-CP ở điều 7:

Những đối tượng chưa xem xét đến việc tinh giản biên chế:

  1. Đó là những người đang ở trong khoảng thời gian bị ốm đau được xác nhận của cơ quan y tế theo quy định của pháp luật

  2. Các cán bộ, công chức đang trong thời gian có thai mà chưa đến 36 tháng tuổi

  3. Những cán bộ và công chức đang trong thời gian bị xem xét, cân nhắc kỷ luật cảnh cáo.

Theo như đó,  những đối tượng cán bộ và công chức đã bị kỷ luật cảnh cáo nhưng đã qua khoảng thời gian xem xét, cân nhắc kỷ luật thì những đối tượng đó sẽ áp dụng tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2024/NĐ-CP.

>>> Tất tần tật thông tin thug life là gì đều được tổng hợp đầy đủ trên trang Timviec365.vn giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được câu trả lời ứng ý nhất. 

>>> Xem thêm: Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm những cơ hội việc làm hot nhất tại  https://vieclam88.vn/tim-viec-lam.html và ứng tuyển công việc phù hợp nhất trên trang tìm việc làm hàng đầu Timviec365.vn

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý