Quay lại

Hướng dẫn tạo mẫu hồ sơ vệ sinh môi trường lao động chuẩn

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc - 25/09/2020

Khi thực hiện lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động người thực hiện cần thực hiện các khảo sát từ tổng quan đến chi tiết để đánh giá về môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Những vấn đề phát sinh cần khai báo trung thực và chi tiết tránh mắc phải những sai sót không đáng có. Nếu gặp vấn đề khó khăn liên quan đến nghiên cứu thực nghiệm nguy cơ gây hay và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cần báo ngay cho cơ quan chức năng và cuộc nghiên cứu để nhận định và tìm ra phương án xử lí phù hợp.

 
Việc làm An toàn lao động

1. Vì sao cần lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động?

Nghe rằng việc nhỏ việc to

Mỗi người mỗi chuyện, nỗi lo cũng nhiều

Đôi khi suy nghĩ nhiều điều

Môi trường lao động, an toàn trước tiên    

Ngày nay vấn đề sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu, và vệ sinh môi trường lao động cũng được quan tâm đáng kể. Khi tham gia làm việc, môi trường lao động không chỉ đòi hỏi ở người thực hiện thuê lao động và người thực hiện nghĩa vụ lao động cần đáp ứng những nhu cầu được quy định ở bộ luật lao động được pháp luật ban hành. Mà ngoài những yếu tố luôn được quan tâm như bảo hộ an toàn lao động, quyền được bình đẳng và hưởng những ưu đãi phù hợp với công việc. Thì môi trường làm việc cũng là một yếu tố luôn được các cơ quan bảo hộ lao động quan tâm hàng đầu. Vì lí do đó mà luật Lao động đã ra những loại hồ sơ như hồ sơ vệ sinh môi trường lao động để kiểm soát cũng như giám sát doanh nghiệp khi thực hiện sử dụng lao động. 

Vì sao cần lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động?
Vì sao cần lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động?

Vậy nói đơn giản hồ sơ vệ sinh môi trường lao động chính là thước đo mức độ đảm bảo về sức khỏe cũng như không gian, môi trường làm việc cho người lao động. Mỗi doanh nghiệp khi bước đầu muốn thuê nhân công cần phải thực hiện khai báo hồ sơ vệ sinh môi trường lao động. Mọi khai báo sẽ được cơ quan chức năng đánh giá và xem xét xem cơ quan, doanh nghiệp ấy có đủ tiêu chuẩn để sử dụng người lao động hay không.

Khi thực hiện lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động người thực hiện cần thực hiện các khảo sát từ tổng quan đến chi tiết để đánh giá về môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Những vấn đề phát sinh cần khai báo trung thực và chi tiết tránh mắc phải những sai sót không đáng có. Nếu gặp vấn đề khó khăn liên quan đến nghiên cứu thực nghiệm nguy cơ gây hay và ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cần báo ngay cho cơ quan chức năng và cuộc nghiên cứu để nhận định và tìm ra phương án xử lí phù hợp.

Việc làm an toàn lao động tại Hà Nội

2. Những nội dung cơ bản cần có trong hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

Để thực hiện tạo hồ sơ vệ sinh môi trường lao động, người kê khai cũng cần tìm hiểu rõ về những mẫu đơn chuẩn và tham khảo thêm về những mẫu đơn có sẵn được điền sẵn có thể tìm kiếm trên mạng. Cũng như bao mẫu hồ sơ cần thiết quan trọng đối với từng ngành khác, hồ sơ vệ sinh môi trường lao động cũng được tạo lập sẵn và cũng có những nội dung được “niêm yết” không thể thiếu, cùng Minh Ngọc điểm qua những nội dung chính có trong mẫu hồ sơ vệ sinh môi trường lao động bạn nhé!

Đối với mẫu hồ sơ vệ sinh môi trường lao động cũng gồm có 2 mục lớn là nội dung hay thông tin tổng quan về đơn vị thực hiện khai báo. Ở mục đầu tiên cần thực hiện kê khai các bước liên quan đến nội dung tiêu chuẩn về thông tin liên quan tồn tại tại cơ sở tham gia khai báo, có những phần nhỏ khác nhưng chung sẽ bao gồm 5 phần lớn đó chính là

Những nội dung cơ bản cần có trong hồ sơ vệ sinh môi trường lao động
Những nội dung cơ bản cần có trong hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

- Thông tin cơ bản về môi trường lao động của doanh nghiệp đăng kí

- Tình hình chung về vấn đề vệ sinh môi trường lao động

- Vấn đề về môi trường được đánh giá ở các cơ sở, phân xưởng, nơi làm việc

- Thống kê các thiết bị đảm bảo vệ sinh lao động

- Tổng hợp các yếu tố có hại tại môi trường lao động cần quan trắc

Tiếp đến mục hai sẽ là những thông tin cần điền để xác định mức độ có hại trong môi trường lao động. Những nội dung này cần được giám sát và đưa số liệu rõ ràng để xác định mức độ độc hại hiện hữu có tại môi trường lao động. Đây được xem là một nội dung quan trọng cần được tính toán và đo đạc kĩ lưỡng, tránh những sai sót trong quá trình khai báo.

Trên là những nội dung mục cần có trong tờ kê khai hồ sơ vệ sinh môi trường lao động nhưng để hoàn thành một mẫu hồ sơ có đầy đủ giấy tờ thì một mẫu đăng kí khai báo kia vẫn chưa đủ, mà nó còn cần đáp ứng những giấy tờ về mặt nội dung, có tại điều khoản được pháp luật quy định khi tham gia điền hồ sơ vệ sinh môi trường lao động. Như những giấy tờ được các cơ quan kiểm nghiệm về những chỉ số có sẵn ở môi trường lao động, đó là những chỉ số mắt thường hay nhìn tổng quát không thể phán xét được mà nó được thực hiện ở phòng thí nghiệm và những người có chuyên môn về môi trường đánh giá. Đó là một vài mục cơ bản cần biết đối với việc tạo hồ sơ vệ sinh môi trường lao động, vậy nội dung chi tiết như thế nào thì mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết.

Tuyển dụng

3. Hướng dẫn chi tiết cách tạo hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

Như đã nêu trên, trong mẫu hồ sơ vệ sinh môi trường lao động ở từng mục sẽ yêu cầu những chức năng về mặt nội dung riêng. Do vậy về mặt nội dung có ở từng mục cũng cần được điền rõ ràng.

 Hướng dẫn chi tiết cách tạo hồ sơ vệ sinh môi trường lao động
 Hướng dẫn chi tiết cách tạo hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

3.1. Thông tin cơ bản về hồ sơ vệ sinh môi trường lao động 

3.1.1. Thông tin về cơ sở thực hiện hồ sơ vệ sinh môi trường lao động

Ở phần mục này những thông tin cần điền trước tiên và thông tin của cơ quan đăng kí kê khai lần lượt gồm có lần lượt những nội dung sau: (tên cơ sở lao động; cơ quan quản lí trực tiếp; địa chỉ; sản phẩm ngành sản xuất, kinh doanh (các sản phẩm chính), dịch vụ; năm thành lập). Những thông tin ban đầu sẽ cho biết nội dung và thông tin sơ lược về đơn vị đăng kí, cũng như nhận định sơ về môi trường làm việc tại đây. Tùy thuộc vào mục đích kinh doanh cũng như sản phẩm phục vụ cho kinh doanh mà người dùng có thể hiểu rõ về tính chất cũng như mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, và môi trường làm việc mà người lao động phải chịu.

Tiếp theo là mục thống kê đối với số lượng lao động cũng như mức độ và quy mô làm việc ở môi trường lao động. Những nội dung cần điền phải có như (tổng số người lao động; số lao động trực tiếp, số lao động tiếp xúc với yếu tố có hại, nguy hiểm; số lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và có nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm). Những chỉ số cần khai báo trên sẽ là những số liệu xác thực đã được đánh giá nên vì thế cần kê khai trung thực, bài bản, tránh qua loa, bỏ sót những thông tin quan trọng.

Tìm việc làm nhân viên an toàn lao động

3.1.2. Sản phẩm kinh doanh quyết định đến vệ sinh môi trường lao động

Như đã nói bên trên yếu tố sản phẩm và mục đích kinh doanh của cơ sở sản xuất quyết định rất nhiều đến vấn đề môi trường. Những sản phẩm độc hại như hóa chất, hay những chất độc có thể gây hại đến môi trường xung quanh và cả sức khỏe người lao động. Do vậy việc đảm bảo kiểm tra và xác định sản phẩm rất quan trọng, nên mục tiếp theo cần điền chính là (quy mô (sản lượng sản phẩm))

3.1.3. Quy trình sản xuất của doanh nghiệp ảnh hưởng đến môi trường lao động

Quy trình sản xuất của doanh nghiệp ảnh hưởng đến môi trường lao động
Quy trình sản xuất của doanh nghiệp ảnh hưởng đến môi trường lao động

Sau mục cần điền chi tiết là cơ sở để đánh giá chính là: tóm tắt quy trình công nghệ, dịch vụ. Ở mục này cơ sở khai báo cần trình bày rõ nhưng nội dung yêu cầu, kê khai đúng với những gì thực tế đang có. Những nội dung ấy bao gồm (số lượng nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng sử dụng trong 01 năm bao gồm (nguyên liệu, nhiên liệu, năng lượng); số lượng, chủng loại các chất thải công nghiệp/ sản xuất/ y tế/ khác (lỏng, rắn, khí, bụi, vi sinh) trong 24 giờ; các công trình thiết bị xử lý chất thải công nghiệp/ sản xuất/ y tế/ khác). Đó sẽ là những thứ mà cơ sở đăng kí khai báo cần chuẩn bị số liệu để thực hiện điền

3.1.4. Yếu tố môi trường quyết định đến vấn đề vệ sinh môi trường lao động

Về phần yếu tố môi trường người thực hiện cần nắm rõ những mục lớn để thực hiện thao tác báo cáo rõ, tránh dài dòng gây hoang mang cho cơ quan thực hiện đánh giá. Những mục cần có là yếu tố có hại trong môi trường lao động và biện pháp khắc phục (các yếu tố có hại có thể phát sinh trong quá trình hoạt động của cơ sở lao động (nguồn gây ô nhiễm; các khu vực ảnh hưởng; các giải pháp hiện có xử lý yếu tố có hại trong môi trường lao động). Tiếp đến sau khi thực hiện xong thao tác trên cần điền rõ thông tin ở mục tiếp theo (vệ sinh môi trường xung quanh) nội dung ở mục này cần có thời gian quan sát cụ thể rõ ràng, cần đo đạc rõ ràng đúng với vị trí thực tế, bao gồm (khoảng cách gần nhất từ các nguồn thải đến khu dân cư; khoảng cách gần nhất từ các nguồn thải đến nguồn nước thải sinh hoạt của nhân dân (trạm cấp nước, giếng khoan, giếng khơi, hồ, ao); hệ thống nước sinh hoạt tại các cơ sở lao động (nước máy, nước giếng khoan, nước giếng khơi, nước ao, hồ, sông,...); hệ thống nước thải tại cơ sở lao động (có được xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành; không được xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành); tỷ lệ đất để trồng cây xanh trong khuôn viên cơ sở lao động). Đây là những mục cần thiết cần được lên số liệu từ lúc cơ sở kinh doanh mới bước đầu đưa vào hoạt động, cần thống kê rõ để tránh bất cập sau này.

3.1.5. Giám sát chất lượng các cơ sở vật chất được chuẩn bị cho người lao động 

Việc các doanh nghiệp chuẩn bị cho người lao động có không gian sinh hoạt đáp ứng được nhu cầu sống của mỗi người và vô cùng cần thiết nhưng việc sắp xếp và xử lí cho môi trường sinh hoạt đó được sạch sẽ, lành mạnh, đảm bảo chất lượng sức khỏe để phục vụ cho công việc đối với lao động là vô cùng quan trọng. Nên vì thế trong bản hồ sơ vệ sinh môi trường lao động cũng cần kê khai rõ những vấn đề trên (các công trình phúc lợi cho người lao động (Công trình vệ sinh (Bình quân 1 hố xí/số NLĐ/1 ca); Nhà tắm (Bình quân 1 vòi tắm/số NLĐ/1 ca); Nhà nghỉ giữa ca; Nhà ăn; Công trình phúc lợi khác) những mục như vậy cần nêu rõ số lượng hoặc trả lời có hoặc không cho phù hợp đối với môi trường cũng như quy mô của từng doanh nghiệp.

 Giám sát chất lượng các cơ sở vật chất được chuẩn bị cho người lao động
 Giám sát chất lượng các cơ sở vật chất được chuẩn bị cho người lao động

Phần tiếp theo cần thống kê rõ phải kể đến khâu tổ chức y tế được thực hiện có tại môi trường lao động, cần tham gia điền những thông tin và trả lời đúng câu hỏi về số lượng và chất lượng (nếu có), tổ chức y tế (tổ chức phòng y tế; giường bệnh; tổng số cán bộ y tế; cơ sở làm việc của tổ chức y tế tại cơ sở lao động (mô tả; địa chỉ nếu là đơn vị hợp đồng y tế); cơ số thuốc, phương tiện và dụng cụ phục vụ sơ cấp cứu tại chỗ; phương án tổ chức cấp cứu tại chỗ)

Trên là những gì cơ sở kê khai hồ sơ vệ sinh môi trường lao động cần thực hiện khai báo sơ lược trước khi nhờ những cơ quan nghiên cứu thực hiện những đánh giá chuyên sâu về mức độ an toàn vệ sinh môi trường lao động tại cơ sở kinh doanh của mình. Yêu cầu đối với mục này là người thực hiện khai báo cần trung thực và nắm rõ số lượng để quá trình đánh giá được chính xác hơn.

Tìm việc làm nhân viên an toàn môi trường

3.2. Các yếu tố có hại trong môi trường lao động 

3.2.1. Các yếu tố gây hại có thể phán đoán bằng cách quan sát

Bên ngoài môi trường có rất nhiều những yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, nhưng nếu môi trường làm việc không được đảm bảo khi trong quá trình lao động còn gây nhiều ảnh hưởng hơn. Vì thế cần kê khai những nội dung cụ thể (yếu tố vi khí hậu bất lợi (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bức xạ nhiệt); yếu tố vật lý (ánh sáng, tiếng ồn theo dải tần, rung chuyển theo dải tần, vận tốc rung đứng hoặc ngang, phóng xạ, điện từ trường tần số công nghiệp, điện từ trường tần số cao, bức xạ tử ngoại, các yếu tố vật lý khác (ghi rõ). Những điều này là thức có thể đo đạc hoặc nhận định bằng mắt thường nên cần chú ý quan sát để cho ra kết quả cụ thể.

3.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường lao động cần nghiên cứu cụ thể

Các yếu tố có hại trong môi trường lao động
Các yếu tố có hại trong môi trường lao động 

Ngoài những tác nhân trên, trong môi trường lao động còn có thể toàn tại nhiều yếu tố độc hại khác làm ảnh hưởng đến môi trường lao động, vì vậy cần có sự khảo sát và giám định rõ ràng để có thể đưa ra những kết quả khảo sát đúng nhất. Những yếu tố đó có thể chứa các loại bụi và được phân loại như (bụi toàn phần, bụi hô hấp, bụi thông thường,bụi silic (phân tích hàm lượng silic tự do), bụi amiăng, bụi kim loại (chì, mangan, cadimi,... (ghi rõ nếu có)), bụi than, bụi talc, bụi bông, các loại bụi khác (ghi rõ))

Không chỉ là những yếu tố độc hại từ bụi xuất hiện trong không khí mà khi đánh giá hồ sơ vệ sinh môi trường lao động cũng cần xét đến những khí thải hơi độc hại thoát ra trong môi trường lao động. Vì vậy cần chỉ ra yếu tố hơi khí độc (Liệt kê ghi rõ các yếu tố có giới hạn cho phép theo quy chuẩn vệ sinh lao động) như (thủy ngân, asen, oxit cacbon, Benzen và các hợp chất (Toluene, Xylene), Trinitrotoluen (TNT), nicotin, hóa chất trừ sâu, các hóa chất khác (Ghi rõ). Bên cạnh đó còn có thể kể đến những yếu tố như yếu tố tâm sinh lý và ec-gô-nô-my (đánh giá gánh nặng thần kinh tâm lý, đánh giá ec-gô-nô-my) và cuối cùng trong hồ sơ vệ sinh môi trường lao động chính là mục đánh giá yếu tố tiếp xúc nghề nghiệp (yếu tố vi sinh vật, yếu tố gây dị ứng, mẫn cảm, dung môi)

Kết thúc hồ sơ vệ sinh môi trường lao động là việc kiểm tra và đối chiếu kết quả cho phù hợp và nộp lại cho cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm kiểm tra và giám sát tiêu chuẩn của hồ sơ. Mọi thông tin kê khai sẽ được thanh tra đối chiếu với thực tế, do vậy mỗi cơ quan khi thực hiện khai báo hồ sơ vệ sinh môi trường lao động cần nắm rõ nội dung và điền đúng nội dung yêu cầu, đúng, ngắn gọn, xúc tích.

Đó là những gì mà Minh Ngọc muốn giới thiệu cho các bạn về các bước thực hiện bản hồ sơ vệ sinh môi trường lao động, hi vọng bài viết này có ích cho bạn. Còn rất nhiều bài viết khác trên trang, hãy theo dõi để biết thêm những kiến thức hay ho khác bạn nhé!

Hồ sơ an toàn lao động trọn bộ

Hồ sơ an toàn lao động là một trong những yếu tố quan trọng cần phải chuẩn bị nếu chúng ta có nhu cầu tổ chức hoạt động lao động. Việc chuẩn bị này sẽ được thực hiện một cách bài bản, chính xác theo quy định cụ thể.

hồ sơ an toàn lao động

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý