Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Hyperledger là gì? Những thông tin hữu ích bạn không nên bỏ qua

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 08 tháng 07 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Để hiểu hơn về Hyperledger và biết chính xác Hyperledger là gì? Hãy cùng với bài viết này chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích và chi tiết về Hyperledger. Chắc chắn nó sẽ là tri thức bổ ích với những ai đang muốn tìm kiếm thông tin và tìm hiểu về Hyperledger đó nhé!

Việc làm it

1. Định nghĩa dễ hiểu về Hyperledger là gì?

Định nghĩa dễ hiểu về Hyperledger là gì?
Định nghĩa dễ hiểu về Hyperledger là gì?

Hyperledger là thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghệ thông tin hiện nay. Để hiểu chính xác về ý nghĩa của Hyperledger hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hyperledger có thể hiểu là dự án Hyperledger, đây là một dự án mã nguồn mở được tạo ra bởi Linux Foundation năm 2024 nhằm mục đích dùng để thúc đẩy công nghệ Blockchain xuyên suốt ngành công nghiệp. Hyperledger cũng được hỗ trợ từ các công ty lớn như CAP, IBM, Intel giúp phát triển công tác trên Blockchain của sổ cái phân tán.

Hyperledger là kết quả của sự hợp tác toàn cầu giữa các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng Internet of Things, chuỗi cung ứng, sản xuất và công nghệ. Từ đó với mục đích nhằm để tạo ra khung Blockchain sổ kế toán mở và tiêu chuẩn hóa đối với các cơ sở mã để tạo ra kết quả tốt nhất cho kinh doanh hữu hình. 

Hyperledger thông qua mã nguồn mở cho phép đổi với mà lưu, nó cũng tạo ra một cộng đồng cho phép các nhà phát triển trên toàn thế giới có thể làm việc cùng nhau, cùng nhau chia sẻ các ý tưởng, mã code và cơ sở hạ tầng.

Hyperledger tạo ra một thế giới với nhiều kênh thanh toán riêng biệt và các thị trường khác nhau. Điều này cho phép các doanh nghiệp phát triển với các quy tắc cá nhân hóa bởi đặc trưng của mỗi doanh nghiệp có sự riêng biệt khác nhau. Điều này tria ngược hoàn toàn với Ethereum khi nó buộc các nhà phát triển phải xây dựng và tạo ra các ứng dụng xung quanh một bộ giao thức được định sẵn.

Có một điều bạn nhất định phải nhớ đó chính là Hyperledger không phải là một đồng tiền mã hóa, nó cũng không phải là một Blockchain hay một công ty. Nó là một dự án được phát triển bởi Linux Foundation với mục đích tạo ra một công đồng cho các nhà phát triển làm việc trên các dự án có mã nguồn mở, thông qua đó dự án được duy trì để phát triển, tiến hành sửa đổi, nâng cấp và phân phối lại.

Tham khảo: Cơ hội việc làm Blockchain

2. Hoạt động của Hyperledger là gì?

Hoạt động của Hyperledger là gì?
Hoạt động của Hyperledger là gì?

Hoạt động của Hyperledger khác hoàn toàn so với các câu chuyện mà bạn thường tìm thấy ở trên mạng. Những người cùng địa vị, đẳng cấp sẽ tiến hành liên kết trực tiếp với nhau và chỉ có sổ cái của riêng có được thông tin thỏa thuận giao dịch được cập nhật. Đối với các bên liên quan giúp bạn thực hiện giao dịch sẽ chỉ biết được một lượng thông tin nhất định đủ cho họ tiến hành chuyển tiếp hoặc cho phép giao dịch trên mạng và không hề biết đến các thông tin chi tiết trong thỏa thuận giao dịch đó.

Ví dụ anh A và chị B tiến hành thực hiện giao dịch đặc biệt của họ trên mang Hyperledger, anh A sẽ tiến hành tìm kiếm chị B thông qua một ứng dụng truy vấn danh sách đối với các thành viên đã tham gia vào mạng. Sau khi nhận được xác thực, anh A và chị B sẽ được kết nối với nhau và có kết quả trả về. Sau đó 2 bên sẽ có thỏa thuận của riêng mình, và kết quả mà cả hai trả về đều phải giống nhau thì giao dịch mới xác nhận thành công. Trong trường hợp, nếu bạn thực hiện giao với nhiều bên khác nhau thì sẽ có nhiều quy tắc hơn có thể được áp dụng trong giao dịch bạn sẽ thực hiện đó.

Đó là hoạt động của Hyperledger tạo ra, vậy đặc điểm của Hyperledger là gì nhỉ? Bạn có tò mò hay không? Đáp án và những chia sẻ tri thức thú vị sẽ được bật mí trong phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Tìm hiểu thêm: Thời đại công nghệ 4.0

3. Đặc điểm của Hyperledger là gì?

Đặc điểm của Hyperledger là gì?
Đặc điểm của Hyperledger là gì?

Trong dự án Hyperledger nhờ có modun mà cơ chế về thuật toán đồng thuật trở thành một tính năng tùy biến và thể hiện rõ nhất trong các Peer của mạng với 3 vai trò riêng biệt khác nhau, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Endorser – Trong Chaincode Container, Endorser là những Peer thực thi các giao dịch và có đề xuất về giao dịch dựa vào kết quả của hợp đồng thông minh lên mạng. Đặc biệt tất các các Endorser Peer đều phải được cài đặt Chaincode thì mới có thể kết nối được với nhau và thực hiện giao dịch thành công.

Thứ hai, Commentter – Không nhất thiết phải cài đặt Chaincode với những Peer bởi chúng có một sổ cải lưu trữ đầy đủ thông tin. Committer Peer này khác biệt với Endorser Peer bởi nó không thể gọi Chaincode hoặc hiểu đơn giản hơn là chạy các hàm trong hợp đồng thông minh.

Thứ ba, Consenters – Đây là các nút được tạo ra với trách nhiệm chịu điều hành sự đồng thuận của mạng. Thông qua Consenters mà các giao dịch có thể được xác nhận và Consenters cũng sẽ đưa ra quyết định đối với các giao dịch được thực hiện có được đưa vào sổ cái hay không.

Mẫu cv it

4. Chia sẻ về một số Framework của Hyperledger hiện nay

Chia sẻ về một số Framework của Hyperledger hiện nay
Chia sẻ về một số Framework của Hyperledger hiện nay

4.1. Hyperledger Sawtooith

Hyperledger Sawtooith được phát triển bởi Intel, nó là một khối chuỗi module, và sử dụng các thuật toán đồng thuận mới có tên gọi là PoeT – Proof of Elapsed Time. Hyperledger Sawtooith được xây dựng nhằm xác định các quần thể phân khối lớn với các mức tiêu thụ tài nguyên tối thiểu để triển khai, xây dựng và chạy các sổ cái được phân phối.

Thông qua bộ xử lý giao dịch Hyperledger Sawtooith tích hợp với EVW Hyperledger Burrow mà Sawtooth có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh Ethereum. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ Solidity bởi các SDK cho Go, C++, Java, Python, Javascript, Rust trên Hyperledger Sawtooith.

4.2. Hyperledger Fabric

Hyperledger Fabric là một dự án được phát triển bởi IBM, đây là nền tảng Blockchain đang được rất nhiều các doanh nghiệp hàng đầu chấp nhận rộng rãi. Nếu bạn sử dụng nền tảng Ethereum cho các doanh nghiệp để xây dựng các ứng dụng trên đó kém linh hoạt hơn bởi bị hạn chế vì Ethereum có giao thức riêng. Hiểu điều này, Hyperledger Fabric mang đến sự linh hoạt hơn rất nhiều, các doanh nghiệp có thể xây dựng những Blockchain riêng biệt tùy thuộc với những nhu cầu cụ thể khau nhau từ bộ cung được Fabric cung cấp.

Hyperledger Fabric
Hyperledger Fabric

Với người mới bắt đầu thì Hyperledger Fabric không hề dễ “nhai” bởi nó được xây dựng như một Framework Module khiến các ứng dụng khi tiến hành xây dựng có thể dễ dàng mở rộng ở mọi cấp độ. Hyperledger Fabric cung cấp cho người dùng các dịch vụ Blockchain bảo mật, minh bạch và phân cấp.

4.3. Hyperledger Burrow

Hyperledger Burrow đang trong quá trình phát triển, nó cung cấp một Module Blockchain Client, cùng với đó là một trình thông dịch cho các hợp đồng thông minh để phát triển các ứng dụng một phần dựa theo đặc điểm kỹ thuật của từng máy ảo Ethereum.

4.4. Hyperledger Indy

Hyperledger Indy là loại hình thư viện tiện ích và sổ cái phân tán, nó đã được phát triển. Hyperledger Indy được xây dựng với mục đích định danh phi tập trung, mang đến các công cụ thư viện, sử dụng các danh tính kỹ thuật một cách độc lập và các Component có thể tạo sử dụng để tạo Digital Identities độc lập.

Hyperledger Indy
Hyperledger Indy

4.5. Hyperledger Iroha

Hyperledger Iroha là một loại hình công nghệ sổ cái phân tán, thư viện tiện ích và Smart Contract Engine. Hiện nay Hyperledger Iroha đã được triển khai. Hyperledger Iroha là một Framework Blockchain được thiết kế khá đơn giản và dễ dàng tích hợp cho các dự án cơ sở hạ tầng mà có yêu cầu sử dụng công nghệ sổ cái phân tán hiện nay.

Trên đây là một vài Framework của Hyperledger phổ biến hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ tìm thấy được một Framework phù hợp để sử dụng nhé!

Xem thêm: Việc làm python lương hấp dẫn

5. Các mạng Public Blockchain có nhiều hạn chế

Các mạng Public Blockchain có nhiều hạn chế
Các mạng Public Blockchain có nhiều hạn chế

Trong quá trình tiến hành thử nghiệm, các nhà phát triển ra thấy được rằng đối với các mạng Blockchain, khi người dùng trong các mạng này cần xác thực giao dịch và thực hiện cơ chế đồng thuận cùng một lúc sẽ làm ảnh hướng lớn đến khả năng mở rộng của chúng. Điều này đồng nghĩa với việc trên các mạng Public Blockchain khi thực hiện giao dịch thì chưa thể đảm bảo được tính bảo mật và riêng tư, từ đó có thể khả định rằng giao dịch trên mạng Public Blockchain là không phù hợp.

Chúng ta đi vào ví dụ cụ thể giúp các bạn dễ dàng hình dung hơn như sau: anh A sống ở Việt Nam, anh ta tiến hành mua hàng của chị B từ Hàn Quốc. Bởi họ có mối quan hệ quen biết nên hàng bán của chị B cho anh A với mức giá khá rẻ. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây đó chính là chị B còn bán sản phẩm của mình cho nhiều người khách khác chứ không riêng anh A, ở các thị trường khác nhau thì mức giá bán phải đảm bảo mức giá niêm yết được đưa ra. Để hoàn tất được giao dịch mua bán giữa chị B với anh A, thì nhiều người trên mạng cũng sẽ tham gia để chứng nhận và xác thực các giao dịch.

Giao dịch giữa các bên được xác thực sẽ được các thợ đào Block, giao dịch sẽ được thêm vào chuỗi nếu Block hợp lệ và ngược lại. Khi đó giao dịch được thực hiện bởi anh A và chị B có thể được bất kỳ ai trên mạng đều xem được, điều này không hề tuyệt chút nào khi các khách hàng khác nhìn thấy giao dịch bạn đã thực hiện, đặc biệt với các giao dịch không uy tín có thẻ khiến các khách hàng sau không còn tin tưởng vào chị B nữa, điều này khiến uy tín của chị B từ đó mà giảm xuống, đây là điều mà tất cả đều không mong muốn.

Các mạng Public Blockchain có nhiều hạn chế
Các mạng Public Blockchain có nhiều hạn chế

Như vậy, bạn có thế thấy được điểm hạn chế của mạng Public Blockchain nằm ở đâu rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu đúng và chính xác về nó trước khi ứng dụng nhé!

Qua chia sẻ những thông tin hấp dẫn trong bài viết này bạn hiểu được Hyperledger là gì, không những thế bạn còn có được những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về Hyperledger. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến lượng kiến thức bổ ích cung cấp tri thức đầy đủ nhất về Hyperledger cho bạn.

[Redis là gì?] Ứng dụng của Redis trong lưu trữ dữ liệu

Bạn có thể bổ sung thêm kiến thức và hiểu biết cho bản thân về Redis qua những thông tin được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây:

Redis là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý