Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Kế hoạch đấu thầu là gì? Vai trò của kế hoạch đấu thầu

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Đấu thầu là một công việc yêu cầu cao về sự cẩn thận, sự chuẩn bị kỹ càng từ bước lên kế hoạch cho đến khi tiến hành thực hiện nó. Để bảo đảm được kết quả chất lượng và tốt nhất thì cần phải tốn rất nhiều công sức và thời gian. Hôm nay timviec365.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kế hoạch đấu thầu là gì cũng như một số thông tin liên quan để có một cái nhìn khái quát nhất về nội dung này.

1. Bạn biết gì về kế hoạch đấu thầu?

1.1. Khái niệm kế hoạch đấu thầu là gì?

Về câu trả lời cho câu hỏi này thì đấu thầu được hiểu là yêu cần cần phải có, để thực hiện được hoạt động đấu thầu thì đây là các điều kiện tiên quyết. Kế hoạch đấu thầu được xem là một bảng phân chia những công việc có liên quan tới kế hoạch đấu thầu cho những dự toán, dự án mua sắm. Ngoài ra thì kế hoạch đấu thầu cần phải được tiến hành cụ thể, chi tiết, đầy đủ về nội dung, số lượng, trình tự và quy mô cụ thể liên quan tới những gói thầu. Dựa vào đó mới có thể nắm chắc được quy trình các khâu cần tiến hành liên quan đến gói thầu.

Để có thể hỗ trợ được những chủ đầu tư và nhà thầu tra cứu thông tin chính xác nhà thầu trên mạng đấu thầu quốc gia thì các đơn vị hay tổ chức tham gia đấu thầu cần phải có những nội dung thông tin trên trang hệ thống mạng đấu thầu của cả nước, đó là điều kiện mà bất kỳ nhà thầu nào cũng phải có.

Chủ đầu tư cần lập kế hoạch đấu thầu để có thể phân chia nhỏ dự án thành những gói thầu khác một cách hợp lý với mục đích để đáp ứng những đòi hỏi về chất lượng, chi phí, tiến độ của dựa. Trường hợp dự án đầu tư dùng vốn nhà nước thì bắt buộc phải lập kế hoạch đấu thầu, thực hiện hoạt động đấu thầu của dự án sau khi các cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt kế hoạch đấu thầu.

- Hỗ  trợ phí bên chủ đầu tư thực hiện hóa được các yêu cầu của dự án đầu tiên thành những con số chi tiết hay chỉ tiêu bên dự thầu có cơ sở để xây dựng thêm những phương án khác tham gia dự thầu.

- Khi tiến hành xây dựng kế hoạch đấu thầu thì phía bên chủ đầu tư làm cơ sở vào đó để kiểm soát, xét duyệt được quy trình tiến độ làm dự án mà được đảm nhận từ bên trúng thầu.

- Thường là các dự án có giá trị lớn, dự án quan trọng bởi khi chọn lựa những nhà đầu tư có phương thức tiến hành qua hình thức đấu thầu do đó để đảm bảo tính khả thi, khoa học cần xây dựng kế hoạch đấu thầu.

- Mục đích đưa ra các yêu cầu khách quan nhất định từ việc xây dựng các hạng mục, chỉ tiêu trong kế hoạch đấu thầu bảo đảm cho những bên tham gia dự thầu được bình đẳng.

Kế hoạch đấu thầu là gì
Kế hoạch đấu thầu là gì

1.2. Quy trình trong kế hoạch đấu thầu

Dựa vào kế hoạch đấu thầu bạn sẽ có một sự chuẩn bị chu đáo cho dự án sắp đến, dưới đây là những khâu cơ bản bạn cần theo dõi trong xây dựng kế hoạch đấu thầu:

1.2.1. Cơ sở để lập kế hoạch đấu thầu

Cơ sở để lập ra kế hoạch đấu thầu đó là những quyết định có liên quan tới giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt dự án, tài nguyên có liên quan, nguồn vốn và những thỏa thuận về việc dùng nguồn vốn. Bên cạnh đó còn liên quan các văn bản pháp lý khác nữa.

1.2.2. Xây dựng một số nội dung có liên quan đến kế hoạch đấu thầu

Một kế hoạch đấu thầu gồm có các yêu cầu chung như:

- Tên của gói thầu

- Giá trị gói thầu là bao nhiêu.

- Nguồn vốn đầu tư ra sao?

- Phương thức đấu thầu được chọn lựa và hình thức phù hợp chọn lựa nhà thầu.

- Hình thức hợp đồng đấu thầu gồm đơn giá cố định, trọn gói, theo thời gian, đơn giá điều chỉnh.

- Thời gian để tiến hành hợp đồng đấu thầu có liên quan.

Nội dung kế hoạch đấu thầu
Nội dung kế hoạch đấu thầu

1.2.3. Thẩm định kế hoạch đấu thầu

Văn bản trình duyệt đấu thầu đối với trình duyệt đấu thầu gồm có những việc làm đã tiến hành, việc làm không đấu thầu, việc làm nằm trong kế hoạch đấu thầu và việc làm chưa có đủ điều kiện để có thể lập kế hoạch đấu thầu. Toàn bộ nó sẽ có nội dung, giá trị đi kèm gốm các tài liệu theo tờ trình Thẩm định và phê duyệt kế hoạch đấu thầu là công việc liên quan đến kiểm tra cụ thể về thông tin, sự đánh giá về kế hoạch này. Nhà đầu thư hoặc các chuyên gia thẩm định hàng đầu sẽ được họ tiến hành trực tiếp thẩm định. Tiếp theo sẽ lập đầy đủ báo cáo về vấn đề thẩm định và nộp lên cho bên liên quan hay chủ đầu tư thành lập lên dự án.

Thẩm định kế hoạch đấu thầu
Thẩm định kế hoạch đấu thầu

1.2.4. Tiến hành phê duyệt kế hoạch đấu thầu

Việc phê duyệt kế hoạch đấu thầu là khâu cuối cùng trong quy trình này, đối với khâu này thì việc duyệt kế hoạch sẽ căn cứ vào trước đó các thẩm định có liên quan. Ngay sau khi đã xác định và chấp nhận thì người duyệt kế hoạch đấu thầu là chủ đầu tư.

Xem thêm: Dự án đầu tư mới là gì? Những thông tin cần biết về dự án này

2. Tư vấn đấu thầu

Tư vấn đấu thầu cũng là một vấn đề bạn cần để ý sau kế hoạch đấu thầu. Nó được coi như một tổ chức chuyên nghiệp phù hợp với chuyên môn, kỹ năng để tiến hành những hoạt động có liên quan đến việc tư vấn đấu thầu.

Người có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp tối thường làm việc liên quan đến tư vấn đấu thầu. Bên cạnh đó thì quy trình giám sát, quản lý công việc được tiến hành chặt chẽ. Những đội ngũ chuyên gia đối với mỗi công việc sẽ chịu trách nhiệm cụ thể. Tư vấn đấu thầu có một số trách nhiệm chính như sau:

- Thành lập ra nhưng tổ chức chuyên gia mục đích làm việc liên quan đến đấu thầu.

- Tiến hành tổ chức cũng như chuẩn bị, chọn lựa nhà thầu và đánh giá về hồ sơ dự thầu.

- Đảm bảo được tính khách quan, trung thực,thực hiện hiệu quả công việc xuyên suốt thời gian đấu thầu.

- Đàm phán và hoàn thành những bản hợp đồng có liên quan đến dự án đấu thầu.

- Những tài liệu có liên quan tới hồ sơ và dự án đấu thầu được bảo đảm tính bảo mật.

- Theo quy định pháp luật nhà nước tiến hành trách nhiệm, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề lựa chọn nhà thầu.

- Theo quy định pháp luật bồi thường thiệt hại nếu như lỗi gây ra thuộc về tổ chức, cá nhân tư vấn đấu thầu.

Tư vấn đấu thầu
Tư vấn đấu thầu

3. Vai trò của kế hoạch đấu thầu

3.1. Đối với chủ đầu tư

Kế hoạch đấu thầu sẽ hỗ trợ cho chủ đầu tư nhận biết được về thời điểm cần tiến hành đấu thầu, số lượng gói thầu của dự án cho mỗi nhu cầu mua sắm mục đích cho dự án được triển khai đúng tiến độ. Tuy trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án đã được đề xuất phương án huy động các nguồn vốn những kế hoạch đấu thầu vẫn sẽ hỗ trợ chủ đầu tư có quy trình kế hoạch bố trí vốn cụ thể phù hợp cho những gói thầu.

Kế hoạch đấu thầu
Kế hoạch đấu thầu

3.2. Đối với nhà tài trợ và cơ quan quản lý

Kế hoạch đấu thầu có vai trò quan trọng đối với nhà tài trợ, cơ quan quản lý, nó là căn cứ để những cơ quan này đánh giá xem xét đưa ra quyết định dự án này được phép tiến hành đấu thầu, bên cạnh đó nó cũng là căn cứ trong các tình huống cần thiết để phê duyệt kết quả đấu thầu. Kế hoạch đấu thầu cũng nằm trong một những công cụ quản lý nhà nước nói riêng về hoạt động đấu thầu và nói chúng về hoạt động đầu tư.

Vai trò kế hoạch đấu thầu
Vai trò kế hoạch đấu thầu

3.3. Đối với nhà thầu

Nhà thầu sẽ giảm bớt phần nào về tiền bạc, thời gian cho vấn đề tìm kiếm thông tin trên thị trường về khách hàng thì có thông báo công khai kế hoạch đầu tư của dự án. Hỗ trợ nhà thầu có thể đánh giá chính xác về quy mô và nhu cầu mua sắm mang tính phức tạp trong mỗi dự án trên địa bán trong thời gian dài hạn và ngắn hạn.

3.4. Đối với cộng đồng

Những ai là người trực tiếp thụ hưởng kết quả dự án đầu tư và tổ chức xã hội được xem là cộng đồng. Kế hoạch đấu thầu của dự án đóng vai trò giám sát được xem là một trong các công cụ hữu hiệu giám sát hoạt động đấu thầu.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi chia sẻ về nội dung quy trình và vai trò của kế hoạch đấu thầu là gì? Đừng quên sử dụng phần mềm quản lý đầu tư xây dựng để có thể giám sát quy trình kế hoạch chặt chẽ và sát sao. Cảm ơn đã dành thời gian để theo dõi bài viết, chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và không quên ghé thăm timviec365.vn để cập nhập thêm nhiều nội dung thú vị khác.

Thông tin chuẩn nhất về đấu thầu mua sắm hàng hóa cho bạn

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin đấu thầu mua sắm hàng hóa là gì? Cùng tham khảo nội dung trong bài viết sau để nắm rõ!

Đấu thầu mua sắm hàng hóa

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý