Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Kế toán quản trị chi phí là gì và phương pháp kế toán doanh nghiệp

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, bài toán chi phí luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu và vô cùng quan trọng. Để thành công, doanh nghiệp cần phải có các nghiệp vụ kế toán quản trị chi phí hợp lý, đảm bảo chính xác và hiệu quả, đẩy mạnh lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Vậy kế toán quản trị chi phí là gì? Khám phá ngay bài viết dưới đây để biết được các thông tin về kế toán quản trị chi phí và các phương pháp kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp hiện nay!

1. Kế toán quản trị chi phí là gì và một số thông tin cần biết

1.1. Tìm hiểu kế toán quản trị chi phí là gì?

Kế toán quản trị chi phí có bản chất là thành phần quan trọng trọng hệ thống quản trị kế toán, là kênh thông tin vô cùng quan trọng, cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin về chi phí hoạt động, quản trị trong doanh nghiệp, dễ dàng quản lý, đánh giá, kiểm soát tài chính và giúp các cấp quản lý đưa ra các quyết định tối ưu.

Tìm hiểu kế toán quản trị chi phí là gì
Tìm hiểu kế toán quản trị chi phí là gì

Kế toán quản trị chi phí có nội dung cơ bản như sau: Ghi nhận và phân loại các chi phí; tính toán giá sản phẩm, hạch toán chi phí hoạt động; thiết lập định mức và dự toán các chi phí; phân tích, theo dõi các biến động về chi phí; thiết lập, xây dựng báo cáo kết quả quản trị chi phí.

1.2. Kế toán quản trị chi phí có mục tiêu gì?

Kế toán quản trị chi phí, giá thành giúp doanh nghiệp có thể xác định các khoản chi cần sử dụng để doanh nghiệp có thể vận hành, hoạt động hiệu quả, phân tích, chiến lược giá của từng sản phẩm, dịch vụ, nhằm cung cấp cho bộ phận quản lý các thông tin nội bộ. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đưa ra phương pháp kế toán quản trị hợp lý, chính xác nhờ kế toán quản trị chi phí.

1.3. Một số hạn chế của kế toán quản trị chi phí

Tuy có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, tuy nhiên bộ phận này vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như:

- Các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm tới quy trình thiết lập các mô hình kế toán dành cho quản trị chi phí nói riêng hay các công tác quản trị chi phí nói chung.

Doanh nghiệp chưa quan tâm tới quy trình thiết lập các mô hình kế toán
Doanh nghiệp chưa quan tâm tới quy trình thiết lập các mô hình kế toán

- Kế toán quản trị chi phí chưa được đề cao tầm quan trọng khiến việc điều hành doanh nghiệp và các chiến lược quản lý kinh doanh chưa thực sự hiệu quả.

- Quá trình áp dụng kế toán quản trị chi phí chỉ đang ở mức đầu tiên, sơ khai và chỉ liên kết giữa nghiệp vụ kế toán quản trị và kế toán tài chính.

- Các bộ máy kế toán quản trị chi phí chưa được thực sự đầu tư trong doanh nghiệp mà chỉ tổ chức các bộ máy kế toán tài chính.

2. Các phương pháp kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp hiện nay

Sau khi biết được kế toán quản trị chi phí là gì, chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp hiện nay nhé!

2.1. Phương pháp kế toán quản trị chi phí mục tiêu là gì?

2.1.1. Tìm hiểu về phương pháp kế toán quản trị chi phí mục tiêu

Kế toán quản trị chi phí mục tiêu là tập hợp công cụ quản trị và phương pháp quản trị để có thể hoàn thành các mục tiêu về chi phí trong doanh nghiệp, thực hiện từ giai đoạn thiết kế các sản phẩm mới và kế hoạch hóa.

Các phương pháp này là cơ sở giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát được quy trình sản xuất, có thể đạt được các mục tiêu phù hợp với vòng đời sản phẩm, đảm bảo được lợi nhuận.

Kế toán quản trị chi phí mục tiêu trong doanh nghiệp
Kế toán quản trị chi phí mục tiêu trong doanh nghiệp

Công cụ này nhờ sự hỗ trợ của các bộ phận sản xuất, chế tạo, marketing, nghiên cứu phát triển thiết kế và kế toán, giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí sản trong vòng đời của sản phẩm. Đây là phương pháp giúp doanh nghiệp sử dụng để tính toán chi phí bán hàng, sản xuất qua giá cả ước tính bằng cách lấy đi lợi nhuận mong muốn.

2.1.2. Phương pháp kế toán quản trị mục tiêu có lợi ích gì?

Phương pháp kế toán quản trị mục tiêu có những lợi ích như sau:

- Tối ưu hóa các chi phí: Hỗ trợ doanh nghiệp có thể mua vào các sản phẩm với chi phí thấp và phân tích hiệu quả cách sản xuất với chi phí thấp. Từ đó, doanh nghiệp linh động hơn về tài chính và đẩy mạnh cho quá trình tạ được lợi nhuận, tìm ra các chiến lược với giá cả cạnh tranh thu hút nhiều khách hàng.

- Tăng khả năng sinh lời nhanh chóng: Doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận hiệu quả nhờ việc sử dụng phương pháp quản trị chi phí mục tiêu, đạt được 2 yếu tố chính trong lợi nhuận là chi phí và giá cả. Chức vụ kế toán quản trị chi phí mục tgieeu sẽ định giá dựa theo chi phí cơ bản, giá cả trên thị trường và phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp, giúp khách hàng trên thị trường nhận được các sản phẩm có giá trị cao.

Tăng khả năng sinh lời nhanh chóng
Tăng khả năng sinh lời nhanh chóng

- Tối ưu hóa chu kỳ của sản phẩm: Một chu kỳ sản phẩm sẽ có thời gian từ giai đoạn thiết kế cho tới thành phẩm hoàn thiện để đưa ra thị trường. Khi giảm chu kỳ sản phẩm, doanh nghiệp sẽ giảm các thời gian không cần thiết trong các giai đoạn và giá trị sẽ không được tăng lên tới giai đoạn cuối là đưa sản phẩm ra thị trường. Đây được xem là một lợi thế giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn.

2.2. Bạn biết gì về phương pháp kế toán quản trị chi phí Kaizen?

2.2.1. Phương pháp kế toán quản trị chi phí Kaizen là gì?

Trong tiếng Nhật, Kaizen là “thay đổi để tốt hơn” hay “cải tiến”, phương pháp quản trị chi phí Kaizen nghĩa là tập trung vào giảm thiểu các chi phí, hướng tới các giai đoạn kinh doanh trong doanh nghiệp đều có thể đáp ứng được yêu cầu về lợi nhuận. Bởi vậy, phương pháp này không chỉ đơn thuần tập trung về sản phẩm mà sẽ tập trung về toàn bộ quá trình sản xuất.

2.2.2. Phương pháp kế toán quản trị Kaizen có lợi ích gì?

Về cơ bản, phương pháp kế toán quản trị chi phí Kaizen có những lợi ích như sau:

- Tiết kiệm toàn diện hơn: Khi doanh nghiệp kết hợp 2 phương pháp kế toán quản trị chi phí Kaizen và quản trị chi phí mục tiêu, doanh nghiệp có thể tối ưu các chi phí từ giai đoạn thiết kế sản phẩm tới phát triển và sản xuất sản phẩm, tối ưu cho toàn bộ chu kỳ sản xuất.

Khuyến khích cải tiến và thay đổi
Khuyến khích cải tiến và thay đổi

- Khuyến khích cải tiến và thay đổi: Với mục tiêu chính là cắt giảm chi phí trong phương pháp Kaizen, doanh nghiệp cần chia nhỏ từng mục tiêu để hoàn thành dễ dàng như hạn chế hao hụt, tăng năng suất lao động, hạn chế lãng phí nguyên liệu… Từ đó, doanh nghiệp có thể phân tích quy trình sản xuất và thay đổi chi phí thực tế, có thể cắt giảm chi phí nguyên vật liệu và nhân công.

- Tiết kiệm chi phí tối đa: Giống như chức năng trong hệ thống kiểm soát ngân sách ở kế toán quản trị chi phí, Kaizen có thể thông qua các hoạt động cải tiến liên tục giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí theo nhiều cách và mỗi bộ phận sẽ có quy định khác nhau.

2.3. Tìm hiểu phương pháp kế toán quản trị chi phí định mức

Phương pháp kế toán quản trị chi phí định mức sử dụng cho các doanh nghiệp đã xây dựng ổn định quy trình sản xuất và có thể dễ dàng quản lý định mức, tổng hợp trình độ tổ chức và chi phí sản xuất gồm có:

- Định mức lý tưởng: Chỉ có thể đạt được định mức lý tưởng trong điều kiện hòa hảo, không có sự gián đoạn sản xuất hay hư hỏng của máy móc.

- Định mức thực tế: Nếu có sự cố gắng, định mức có thể đạt được, cho phép thời gian nghỉ ngơi của nhân viên hoặc thời gian ngừng máy hợp lý.

Kế toán quản trị chi phí định mức
Kế toán quản trị chi phí định mức

Phương pháp kế toán quản trị chi phí định mức giúp doanh nghiệp có thể cung cấp những chuẩn mực giúp người quản lý so sánh, đối chiếu với các chi phí trên thực tế; các số liệu về chi phí và giá thành ổn định hơn; giúp người lao động  trong quá trình sản xuất tạo động lực thúc đẩy tiết kiệm chi phí tối đa; hệ thống kế toán đơn giản hơn nếu so với hệ thống chi phí thực tế.

Để quản trị chi phí một cách hiệu quả, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý tài chính kế toánphần mềm quản lý tài chính kế toán 365. Đây sẽ là phần mềm giúp bạn tính toán các chi phí sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, tối ưu chi phí và nâng cao lợi nhuận.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được kế toán quản trị chi phí là gì cùng với các phương pháp kế toán quản trị chi phí trong doanh nghiệp. Để chiến lược kinh doanh hiệu quả, đòi hỏi doanh nghiệp cần xây dựng mô hình kế toán tối ưu, đảm bảo tính khái quát, đơn giản và đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin cho các nhà quản lý trong doanh nghiệp.

Kiểm tra kế toán là gì?

Trong quá trình hoạt động, kế toán sẽ cần phải được cơ quan kiểm tra kế toán thực hiện kiểm tra hoạt động kế toán trong doanh nghiệp. Truy cập bài viết dưới đây để biết được kiểm tra kế toán là gì và một số thông tin hữu ích khác nhé!

Kiểm tra kế toán là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý