Tuesday , 17/09/19
NEWS

Khi nhân viên biểu hiện "xa lánh" công sở, lãnh đạo cần làm gì?

Kỹ năng lãnh đạo là mang lại cho nhân viên được việc làm một cách nhiệu quả. Vì thế, nhiều người đã chú ý tới việc tạo ra một môi trường làm việc đầy hứng thú cho nhân viên để họ có được sự thoải mái nhất mà phát huy mọi tiềm năng vốn có. Thế nhưng kết quả thu về trong những cuộc khảo sát tại những nơi có môi trường làm việc tốt vẫn không như mong muốn. Nhân viên cho rằng, họ có hứng làm việc tốt nhất không phải là ở công sở. Vẫn có nhiều phần trăm dành cho quán cà phê, hiệu sách, tiệm nào đó hay một không gian khác ngoài công sở. 

1. Hãy xây dựng chính sách làm việc từ xa trong chương trình quản lý

Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng nhân viên đang có xu hướng xa lánh công sở”. Trong khi đó môi trường làm việc chính và chiếm khoảng thời gian lớn nhất trong mọi hoạt động của nhân viên chính là công sở mà diễn ra tình trạng này quả là một điều đáng lo ngại cho các nhà lãnh đạo. Làm sao để khắc phục và mang đến cho nhân viên nguồn cảm hứng lớn khi được làm việc ngay tại văn phòng? Điều này đòi hỏi các nhà quản lý phải nắm thật sâu những kỹ năng lãnh đạo quan trọng mà nguoitimviec đúc kết ở phía dưới đây.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm thông tin hành chính văn phòng tuyển dụng mới nhất tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn có rất nhiều công ty đang rất "khát ứng viên".

Kỹ năng lãnh đạo

Văn phòng không phải là nơi tốt nhất để cho nhân viên làm việc đạt được hiệu quả tốt nhất. Thậm chí có những người còn bị áp lực, stress bởi họ phải làm việc trong môi trường văn phòng gò bó, chật hẹp. Vì vậy, cũng có thể thực hiện phương án tạo điều kiện để nhân viên có thể làm việc từ những địa điểm ngoài văn  phòng. Kèm theo chính sách này, quản lý buộc phải xây dựng được những phương pháp quản lý phù hợp để có thể cho nhân viên “toại ngoại” với không gian phù hợp với họ mà vẫn có thể điều hành tốt công việc của họ.

Trong trường hợp bạn chưa sẵn sàng hoặc chưa định hướng được hoàn chỉnh về phương án quản lý từ xa, bạn có thể áp dụng trước đối với những nhân viên uy tín, có trách nhiệm cao với công việc. Việc này giúp cho các nhà quản lý đánh giá được tác động của phương án này trong diện thử nghiệm, không gây thiệt hại gì tới hiệu suất công việc của chung và đưa ra quyết định được về việc có áp dụng rộng rãi hay không.

XEM THÊM: 6 bài học lãnh đạo học hỏi từ vị Tổng thống Abraham Lincoln

2. Chú ý thiết kế không gian làm việc yên tĩnh, tạo sự tập trung

Có nhiều kiểu thiết kế không gian rất hay cho văn phòng. Trong đó, các nhà quản lý nên lựa chọn phương hướng thiết kế nổi bật với không gian yên tĩnh và tăng tính tập trung. Việc mang tới cho mỗi nhân viên một phòng làm việc riêng là điều không thể, chỉ có thể ưu tiên các quản lý cấp cao có phòng làm việc riêng mà thôi. Thế nhưng, công ty, doanh nghiệp vẫn có thể tạo nên một không gian riêng tư như thư viện, phòng trống để phục vụ cho nhân viên cần thiết sự tập trung cao độ. Hầu hết chúng ta đang cùng nhau làm việc tập thể tại một văn  phòng. Thế nên, sẽ có những cuộc bàn luận riêng nhưng không thể giữ yên lặng và gây ra tiếng ồn cho những thành viên khác. Hoặc có những đồng nghiệp thường xuyên có thói quen nói chuyện riêng hay làm phiền đồng nghiệp khác. Đây là những vấn đề tất yếu, khó tránh khỏi tại môi trường công sở, chúng ta phải biết cách chấp nhận và thực hiện những phương án giảm thiểu tối ưu nhất những ảnh hưởng tác động của bên ngoài có thể bằng những cách đã đề ra ở trên.

XEM THÊM: Lý do khiến sếp không được lòng nhân viên – kỹ năng lãnh đạo

3. Tạo nên một môi trường giàu năng lượng

Vâng năng lượng luôn là thứ cần thiết giúp bạn có được nhiều điều tốt đẹp. Và năng lượng rất cần cho công việc. Nếu như con số khảo sát nói lên rằng nhân viên được làm việc tại các môi trường hợp ý họ mà dễ khơi nguồn cảm hứng thì tại sao bạn với tư cách của một nhà quản lý lại không nghĩ ra một ý tưởng thiết kế văn phòng giàu năng lượng. Dù là đến văn phòng để làm việc nhưng nhân viên vẫn nhận được những cảm giác từ môi trường họ thích. Muốn một môi trường như vậy, chắc chắn bạn phải biết cách đưa cả chất cuộc sống vào trong công việc để nhân viên được cân bằng giữa hai yếu tố này.

Tạo nên một môi trường giàu năng lượng

Khi lựa chọn kiểu thiết kế này, người quản lý và đa số ý kiến cho rằng đó là bí quyết lãnh đạo hay, văn phòng mở sẽ mang đến không gian làm việc cởi mở, thoáng đãng, mọi người có thể trao đổi tự do thoải mái với nhau khi cần thiết. Có lợi thì cũng sẽ có mặt còn hạn chế. Và văn phòng mở cũng vậy, chỉ có điều, mức độ hạn chế của nó có khi còn cao hơn so với ưu điểm. Bởi văn phòng mở có thể tiếp nhận mọi tiếng ồn và tạo ra sự phân tâm thường xuyên. Đây là tác hại vô cùng lớn ảnh hưởng đến sự tập trung trong công việc của nhân viên và gây ra sự giảm sút hiệu suất công việc là điều đương nhiên. Về lâu dài, tiếng ồn khiến cho bộ phận thần kinh của người làm việc không còn có được kỹ năng tập trung nữa. Đôi khi do một thông tin nào đó được bàn luận, lan truyền mà khiến họ xao nhãng công việc, thói quen hùa cùng đám đông sẽ dần được hình thành. Vậy các ông chủ nên suy nghĩ lại về phương án thiết kế văn phòng mở, khi nào cần áp dụng và áp dụng với những ai thôi nhé.

Môi trường làm việc có đầy đủ các cơ sở vật chất, thêm vào đó là tình cảm mọi người được gắn kết với nhau hẳn sẽ là một động lực đáng kể thúc đẩy năng suất làm việc một cách hiệu quả. Hãy cho họ hoạt động và gắn kết với nhau theo kiểu team biuding, cho họ tiếp xúc và thấy rằng, đây không chỉ là một môi trường làm việc thông thường, mà còn là nơi đáng để đến với bí quyết lãnh đạo được đặt ra.

Nếu lãnh đạo biết làm vậy khi nhân viên xa lánh công sở thì đó quả là một trong những “chiến lược” tuyệt vời.

>>> Hãy truy cập ngay để khám phá những bản tin tuyển dụng việc làm quảng cáo tại Đà Nẵng hấp dẫn nhất đang được rất nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây.

XEM THÊM: 6 phong cách lãnh đạo kinh điển mà nhà lãnh đạo nên áp dụng

4. Tìm và đưa ra các giải pháp hạn chế nhân viên phải đi lại quá nhiều

Có khi nào bạn nghĩ rằng, con đường đến công ty là một trong những con đường mà chúng ta cảm thấy nó gian lan và vất vả nhất. Hẳn không ít người trong chúng ta thấy như vậy đúng không nào. Khởi đầu với một sự bon chen chật trội đến công ty trong tình trạng tắc đường đến “nghẹt thở” và sau mỗi giờ đi làm về khói bụi ám ảnh khiến nhân viên xa lánh công sở, lãnh đạo không biết mình nên phải làm gì và làm như thế nào?.

Không có điều gì mệt mỏi hơn việc mỗi ngày bạn phải đối mặt với tình trạng chung như thế và đồng nghĩa với việc chúng ta cảm thấy sợ khi đến công ty. Tình trạng này kéo dài hầu hết cũng sẽ làm cho nhân viên bị tăng sự căng thẳng trước khi bắt đầu công việc và trước khi về nhà, làm mất đi tính công bằng trong cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Lãnh đạo nhân viên thành công

Vì vậy, giải pháp lúc này cho các nhà lãnh đạo chính là biết tận dụng và thấu hiểu tâm lý của nhân viên. Lời khuyên cho các doanh nghiệp đó chính là nên thu xếp để nhân viên giảm thiểu, hạn chế tối đa các tác động từ việc di chuyển một chặng đường quá xa và quá vất vả để đến được công ty của mình.

Chẳng hạn: Sự cân nhắc và xem xét cho nhân viên đi làm vào những khung giờ muộn hơn giờ cao điểm, hạn chế tính trạng tắc đường vào khung giờ đông người đi lại. Cũng như thực hiện các chính sách về việc điều chỉnh thời gian mà nhân viên phải làm việc trước đó. Một chính sách thông minh trong trường hợp này đó chính là sử dụng thời gian làm việc 4 ngày/tuần hoặc hơn một chút, nhưng sẽ kéo dài hơn chẳng hạn mà vẫn có thể đảm bảo được đúng tiến độ, số giờ làm việc trong tuần cũng như năng suất của công việc không hề bị giảm đi thei một chiều hướng xấu. Từ đó, nó tạo điều kiện thuận lợi và tích cực để nhân viên làm việc từ nhà một phần thời gian mà cũng giảm thiểu đến tối đa công đoạn đi lại quá nhiều.

Lãnh đạo cũng có thể động viên khuyến khích cho nhân viên di chuyển nơi sống đến gần công ty mình để hạn chế tình trạng phải đi xa cũng như phải đi nhiều.

XEM THÊM: 11 dấu hiệu này cho thấy bạn là người có tố chất lãnh đạo

5. Suy nghĩ lại và phát triển văn phòng theo hướng văn phòng mở

Xu hướng hiện đại hóa văn phòng ngày càng trở thành một trong những điều kiện tiên quyết không thể thiếu đối với các văn phòng hiện nay. Đồng hành cùng với nó là xu hướng văn phòng mở. Với một mẫu thiết kế phổ biến ở công sở cho nhân viên cảm giác văn phòng như ngôi nhà thứ hai của mình vậy, tác động cũng không hề nhỏ vì nó tạo ra cho nhân viên một bầu không khí làm việc vô cùng thú vị, lại cởi mở, hòa đồng, mọi người có thể dễ dàng trao đổi công việc khi thiết kế hiện đại và minh bạch thông tin hơn.

Thay bằng những khối hình ngăn cách bàn làm việc khiến nhân viên cảm thấy mình như bị “tự kỷ”. Thay vì im lặng suốt 8 tiếng đồng hồ từ sáng đến tối của một người với khối lượng công việc luôn luôn chất đống. Chắc hẳn, tâm lý sợ, xa lánh công sở là một điều đương nhiên, tất nhiên sẽ được xảy ra. Hãy nắm bí quyết lãnh đạo với việc thiết kế văn phòng theo hướng văn phòng mở, để nhân viên có thể thỏa sức sáng tạo, trao đổi, bàn bạc với nhau. Lúc ấy tư duy được phát triển, sức sáng tạo của mọi người cùng nhiều lên, đảm bảo được cả về yếu tố năng suất, chất lượng công việc, mà trong khi đó tâm lý của mọi người cũng vô cùng thoải mái. Và nếu những người lãnh đạo có thể giải quyết và thấu hiểu nhân viên như lúc này, hẳn việc nhân viên muốn đến công sở sẽ luôn luôn với câu trả lời là “có”.

Khi lựa chọn kiểu thiết kế này, người quản lý và đa số ý kiến cho rằng, văn phòng mở sẽ mang đến không gian làm việc cởi mở, thoáng đãng, mọi người có thể trao đổi tự do thoải mái với nhau khi cần thiết. Có lợi thì cũng sẽ có mặt còn hạn chế. Và văn phòng mở cũng vậy, chỉ có điều, mức độ hạn chế của nó có khi còn cao hơn so với ưu điểm. Bởi văn phòng mở có thể tiếp nhận mọi tiếng ồn và tạo ra sự phân tâm thường xuyên. Đây là tác hại vô cùng lớn ảnh hưởng đến sự tập trung trong công việc của nhân viên và gây ra sự giảm sút hiệu suất công việc là điều đương nhiên. Về lâu dài, tiếng ồn khiến cho bộ phận thần kinh của người làm việc không còn có được kỹ năng tập trung nữa. Đôi khi do một thông tin nào đó được bàn luận, lan truyền mà khiến họ xao nhãng công việc, thói quen hùa cùng đám đông sẽ dần được hình thành. Vậy các ông chủ nên suy nghĩ lại về phương án thiết kế văn phòng mở, khi nào cần áp dụng và áp dụng với những ai thôi nhé.

Suy nghĩ lại và phát triển văn phòng theo hướng văn phòng mở

Tuy nhiên, cũng có nhiều những chiều hướng trái chiều đến từ phía các chuyên gia khoa học thần kinh với suy nghĩ cho rằng, tiếng ồn sẽ làm tác động và ảnh hưởng khá nhiều nếu mọi người thường xuyên trao đổi. Và có thể, sự phân tâm thường xuyên sẽ có thể làm cho nhân viên suy giảm mức tập trung tối đa của mình, từ đó hiệu quả làm việc và cả các chức năng thần kinh cũng bị hạn chế đến mức đáng kể.

Vì thế, mà cũng có khá nhiều những vị lãnh đạo theo xu hướng này, cũng gây nên tâm lý ảnh hưởng tới nhân viên khá nhiều, và nhân viên xa lánh nơi công sở mãi là vấn đề nan giải và không có hồi kết.

Những phương pháp trên đây là cách giúp bạn mang đến một thái độ làm việc bền vững trong nhân viên.Hy vọng với những điều này, bạn sẽ giúp nhân viên của mình chữa khỏi căn bệnh “xa lánh” văn phòng. Cùng với đó, giải tỏa phần nào được thắc mắc vẫn thường trực trong suy nghĩ của những nhà lãnh đạo: “Khi nhân viên xa lánh công sở, lãnh đạo nên làm gì?”. Đó là một trong những bí quyết lãnh đạo mà nhân viên cần nắm giữ. 

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan