Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Khám phá toàn bộ thông tin về kiểm tra nội nghiệp là gì?

Tác giả: Vũ Thoa

Kiểm tra nội nghiệp là gì chính là một trong những vấn đề mà bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực bất động sản, mua bán nhà đất cũng cần phải nắm rõ để đảm bảo mọi vấn đề có liên quan có thể được giải quyết thuận lợi và nhanh chóng. 

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết giải thích vấn đề kiểm tra nội nghiệp là gì? Những ai quan tâm tới lĩnh vực bất động sản hãy nhanh chóng tìm hiểu về thông tin kiểm tra nội nghiệp để phục vụ tốt nhất cho công việc của mình. 

1. Khái quát về kiểm tra nội nghiệp là gì?

Khái niệm kiểm tra nội nghiệp có liên quan tới nhiều yếu tố xoay quanh nội nghiệp, để hiểu rõ hơn về  kiểm tra nội nghiệp là gì thì chúng ta cần hiểu những khái niệm có liên quan.

Khái quát về kiểm tra nội nghiệp là gì?
Khái quát về kiểm tra nội nghiệp là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu khái niệm “Nội nghiệp” là gì, “Bản đồ nội nghiệp là gì”? Chúng ta có thể hiểu bản đồ nội nghiệp chính là một bản vẽ về thông tin nhà đất mà bản vẽ đó được tiến hành kiểm tra về nội nghiệp, thể hiện một cách rõ rệt về hiện trạng của nhà đất đó, đường hoặc là đất hạ tầng mà được Phòng Tài nguyên & Môi trường tại các Quận/Huyện cấp.

Bản đồ nội nghiệp được quan tâm rất nhiều, mang tính ổn định cao và có công tác quản lý tốt về mặt đất đai. Bên cạnh đó thì bản đồ nội nghiệp cũng sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng hình dung được về các thông tin như diện tích, giúp tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo được tính chính xác của từng mảnh đất.

Tiếp theo đây thì chúng ta sẽ đi đến định nghĩa đối với “kiểm tra nội nghiệp là gì”? - Kiểm tra nội nghiệp chính là quá trình mà các cơ quan của Nhà nước tiến hành thực hiện kiểm tra đối với các bản vẽ của nhà đất.

Ứng tuyển ngay: Việc làm Thanh tra xây dựng

2. Quy định chi tiết đối với kiểm tra nội nghiệp

Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành bản đồ nội nghiệp để áp dụng trong suốt quá trình sử dụng đất. Theo đó, người dân cũng như là các chủ đầu tư sẽ cần phải nắm rõ những quy định về việc kiểm tra nội nghiệp:

Quy định chi tiết đối với kiểm tra nội nghiệp
Quy định chi tiết đối với kiểm tra nội nghiệp

- Những cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện việc điều tra, kiểm tra, kiểm định đối với chất lượng đất đai được áp dụng trong từng khu vực, tiếp sau đó thì thực hiện việc phân hạng đối với từng loại nhóm đất. 

Khi đó, trong bản đồ sẽ thể hiện được một cách cụ thể về kết quả của cuộc điều tra, các con số cụ thể sẽ được đưa ra để các cơ quan/đơn vị thực hiện việc quản lý đất đai nhằm góp phần giúp cho họ có thể nắm chi tiết tình trạng sử dụng đất, phục vụ cho công tác quản lý đất đai. 

- Đối với đất thuộc địa bàn cấp huyện thì cần phải lưu ý về diện tích đất đai, cần phải đảm bảo về diện tích đất lớn hơn hoặc là bằng con số từ 3000 cho tới 12000 ha diện tích đất. Diện tích đất này còn phụ thuộc vào việc chia tỉ lệ bản đồ. 

- Đối với đất thuộc sự quản lý cấp tỉnh thì nếu như diện tích của đất mà < 100000 ha thì sẽ được chia tỉ lệ của bản đồ là 1/25.000.

Tin tuyển dụng hot: Việc làm Giám sát xây dựng

3. Các bước kiểm tra nội nghiệp chi tiết

Các bước kiểm tra nội nghiệp chi tiết
Các bước kiểm tra nội nghiệp chi tiết

Ở những phần trên thì chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm của kiểm tra nội nghiệp cũng như là các khái niệm có liên quan, quy định đối với bản đồ nội nghiệp… Ở phần tiếp theo này thì chúng ta sẽ cần tìm hiểu về các bước kiểm tra nội nghiệp chi tiết:

- Bước 1: Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ kiểm tra nội nghiệp

Trong hồ sơ kiểm tra nội nghiệp thì gồm có các yếu tố như sau: 

+ Đơn xin trích đo về địa chính, bản trích lục đối với bản đồ, trích hồ sơ địa chính.

+ Giấy chứng nhận đối với quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở hoặc là quyền sở hữu đối với các tài sản  có giá trị  gắn liền với đất đai. 

+ Căn cước của công dân được cấp, sổ hộ khẩu gia đình của công dân. 

+ 4 bản vẽ về sơ đồ của nhà đất.

+ File tài liệu đối với bản vẽ. 

+ Bản hợp đồng về việc đo diện tích đất.

+ Bản báo cáo đối với công tác đo đạc.

+ …

Các bước tiến hành kiểm tra nội nghiệp là gì?
Các bước tiến hành kiểm tra nội nghiệp là gì?

- Bước 2: Thực hiện bước nộp hồ sơ  kiểm tra nội nghiệp

Bạn cần nộp hồ sơ về Phòng Tài nguyên & Môi trường thuộc cấp Quận/Huyện, nơi mà bạn thực hiện kiểm tra nội nghiệp.

- Bước 3: Thực hiện việc giải quyết đối với hồ sơ

Nếu như cơ quan chức năng đã phê duyệt hồ sơ của bạn hợp lệ thì bạn sẽ được hẹn ngày cụ thể để nhận kết quả. Khoảng thời gian chờ đợi này kéo dài từ 5 tới 6 ngày.

Nếu như hồ sơ của bạn không đầy đủ, chưa hợp lệ thì bạn cần phải chuẩn bị lại hồ sơ đầy đủ theo sự hướng dẫn của cán bộ tiếp nhận hồ sơ của bạn.

- Bước 4: Nhận về kết quả kiểm tra

Khi nhận kết quả kiểm tra thì bạn cần lên trụ sở của Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi bạn đã nộp hồ sơ để nhận bản đồ đã được tiến hành kiểm tra. 

Lưu ý rằng, nếu như bản vẽ của bạn không chính xác về các số liệu đo đạc thì bạn sẽ cần phải thực hiện lại các bước kiểm tra. 

Xem ngay: Những thông tin cần biết về công việc giám sát thi công nội thất

4. Nên hay không khi mua đất chưa được kiểm tra nội nghiệp?

Nên hay không khi mua đất chưa được kiểm tra nội nghiệp?
Nên hay không khi mua đất chưa được kiểm tra nội nghiệp?

Đất chưa được kiểm tra nội nghiệp sẽ có một số vấn đề chưa được xác thực. Có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề có nên mua nhà đất khi nhà đất đó chưa được duyệt nội nghiệp hay không?

Dành cho bạn: Trọn bộ những mô tả công việc kiểm soát nội bộ cho bạn

4.1. Một số lưu ý đối với vấn đề kiểm tra nội nghiệp là gì?

Chúng ta thường gặp phải nhiều khó khăn khi mua nhà đất mà chưa được kiểm tra nội nghiệp. Khi đó, các bạn cần thực hiện việc kiểm tra lại một số vấn đề có liên quan tới mảnh đất đó. 

Những vấn đề cần phải kiểm tra như sau: Nhóm đất, ranh giới của mảnh đất,..

Đối với mỗi vấn đề chưa được kiểm tra nội nghiệp thì các bạn cần xác định rõ những yếu tố có liên quan, mỗi yếu tố đó sẽ có những đặc điểm, tính chất riêng để có thể tiến hành xác minh kiểm tra nội nghiệp.

Khám phá: Việc làm Tư vấn bất động sản

4.2. Tốt nhất bạn hãy mua đất chính chủ

Trong luật đối với đất đai của nước ta hiện nay được thắt chặt nhiều, giúp cho các công tác quản lý đối với đất đai có thể mang đến những hiệu quả lớn trong việc khai thác sử dụng đất. 

Lời khuyên dành cho người dân đó là nên dùng đất chính chủ từ các nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín chứ không phải từ các cò đất, không dùng đất trái pháp luật mà thị trường bất động sản hiện nay vẫn nhan nhản. 

Bạn nên sử dụng đất chính chủ
Bạn nên sử dụng đất chính chủ

Như thế, kiểm tra nội nghiệp là gì? bản đồ nội nghiệp cùng với những quy định của bản đồ nội nghiệp, các bước kiểm tra nội nghiệp là gì?... là những yếu tố quan trọng giúp các bạn có thể căn cứ để sử dụng đất một cách hiệu quả.

Kiểm tra hành chính là gì?

Ngoài những thông tin về kiểm tra nội nghiệp là gì thì chúng ta còn được chia sẻ rất nhiều thông tin khác trên trang timviec365.vn. Trong đó có thông tin kiểm tra hành chính là gì mang đến rất nhiều điều bổ ích dành cho bạn. 

Kiểm tra hành chính là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý