Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Những thông tin cần biết về công việc giám sát thi công nội thất

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 16 tháng 08 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Giám sát thi công nội thất là một ngành nghề nghe có vẻ cục mịch, liên quan nhiều đến xây dựng nhưng thực chất lại đề cao tính duy mỹ, góp phần tu sửa, mang đến cho khách hàng những tổ ấm được trang hoàng rực rỡ. Rất nhiều học sinh sinh viên hiện đang muốn thử sức với vị trí trên. Cùng timviec365.vn tìm hiểu thêm về ngành nghề này qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Việc làm kiến trúc - thiết kế nội thất

1. Tổng quan công việc giám sát thi công nội thất

Trước tiên, cùng đi vào tìm hiểu vài nét về công việc thi công nội thất nhé. 

1.1. Thi công nội thất là gì?

Đồ nội thất là thuật ngữ được sử dụng để gói gọn nhằm chỉ những loại tài sản, vật dụng được gia chủ bố trí, trang hoàn quanh không gian sống. Không gian nội thất có thể là phòng ốc, căn hộ, biệt thự… Đồ nội thất đơn giản là những món đồ như: bàn, ghế, tủ… phục vụ con người trong quá trình sinh hoạt, giải trí, nghỉ ngơi… Một ngôi nhà đẹp là một ngôi nhà có thiết kế nội thất hài hòa, trang nhã phù hợp với tính cách của gia chủ cũng như diện tích, đặc điểm địa chất của ngôi nhà. 

Thi công nội thất là gì?
Thi công nội thất là gì?

Một ngôi nhà có nội thất đẹp sẽ giúp gia chủ có những giây phút thư giãn sau một ngày dài làm việc và học tập mệt mỏi, đồng thời giúp ngôi nhà trở thành tổ ấm yêu thương đem lại giá trị to lớn cả về mặt tinh thần. Nội thất góp phần không nhỏ trong xây dựng không gian sống đối với nhiều người. Việc làm giám sát thi công nội thất là hoạt động lắp đặt, xây dựng, thiết kế không gian nhà ở, trường học, làm việc… dựa trên quá trình định hình không gian được tiến hành trước đó. 

Xem thêm: Học Arena Multimedia có tốt không?

1.2. 2 công đoạn chính của quá trình thi công nội thất 

Thi công nội thất bao gồm nhiều công việc nhỏ lẻ, có cả những việc không tên mà không phải ai cũng biết. Tuy nhiên nhìn chung, quá trình thi công nội thất được chia thành 2 công đoạn chính dựa trên mốc thời gian tiến hành hoạt động. 

2 công đoạn chính của quá trình thi công nội thất
2 công đoạn chính của quá trình thi công nội thất

Công đoạn đầu tiên, đội ngũ thi công sẽ thực hiện định hình thi công phần thô. Quá quá trình quan sát, khảo nghiệm bên thi công sẽ tính toán để tiến hành các hoạt động cải tạo, lắp đặt, phá dỡ, xây mới không chỉ nội thất mà cả đường điện, nước, internet… Các đội thợ: thợ nề, thợ xây, thợ gỗ,... phải được phân công làm việc hợp lý, tránh chồng chéo gây mất thời gian và làm giảm hiệu suất công việc.

Kết thúc công đoạn đầu tiên, đội ngũ thi công nội thất sẽ bắt tay hoàn thiện những công đoạn cuối, thường là lắp ráp những vật dụng nội thất trong gia đình, chọn màu sắc chủ đạo cho ngôi nhà, hoàn thiện bố cục và chờ đợi phản hồi từ khách hàng. Là những khâu cuối cùng nhưng đây cũng là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ thi công nội thất. Các ý tưởng, quan điểm của khách hàng cần được bên thi công góp ý để vừa hợp lý về mặt thẩm mỹ, sở thích vừa phù hợp với điều kiện của địa điểm thi công. 

Tham khảo thêm: Việc làm Kỹ sư giám sát thi công

2. Nhiệm vụ của người giám sát thi công nội thất

Có thể thấy, thi công nội thất không phải là công việc đơn giản. Chính vì vậy nhiệm vụ của người đứng đầu chịu trách nhiệm giám sát cũng ít nhiều có những áp lực, khó khăn riêng. Đặc biệt, người giám sát thi công phải thực hiện những nhiệm vụ dưới đây: 

2.1. Khảo sát thực tế công trình trước khi thi công nội thất

Mỗi công trình tại địa điểm khác nhau sẽ có cách triển khai riêng để tôn lên vẻ đẹp của công trình cũng như không gian xung quanh. Một ngôi nhà trên đồi núi, vùng nông thôn sẽ khác với ngôi nhà trong ngõ hẹp ở thành phố không chỉ về hình thức, vật chất mà còn ở những điểm mạnh, điểm yếu riêng của địa lý hai bên. Việc khảo sát thực tế công trình sẽ giúp đội ngũ thợ thi công nắm được đặc trưng của công trình và hình dung được rõ ràng các ý tưởng thiết kế. 

Khảo sát thực tế công trình trước khi thi công nội thất
Khảo sát thực tế công trình trước khi thi công nội thất

Không chỉ vậy, với những công trình đã xuống cấp, cần tu bổ bên thi công sẽ hình dung ra các phương án sửa chữa để thông báo trước với gia chủ chi phí phát sinh thêm. 

2.2. Xây dựng và thống nhất bản vẽ thi công nội thất

Kết thúc quá trình khảo sát công trình, đội ngũ giám sát thi công sẽ kết hợp với kiến trúc sư đội ngũ thợ thi công xây dựng bản vẽ chi tiết thiết kế 2D, 3D giúp gia chủ dễ dàng hình dung hơn về các bước làm mới, tu sửa công trình. Cùng với đó là cách bài trí, phân bố đồ nội thất để không gian sống tao nhã, tận dụng được triệt để các diện tích nhưng không bí bách, rối mắt. 

Cùng với những yêu cầu ý kiến của khách hàng và thực tiễn điều kiện công trình, đội ngũ thi công sẽ đưa ra bản phác họa phù hợp nhất và thống nhất với khách hàng phương hướng thực hiện. Công việc này không hề dễ dàng như nhiều người tưởng khi việc thống nhất ý kiến với khách hàng vô cùng khó khăn bởi không phải khách hàng nào cũng tường tận được những vấn đề chuyên môn thi công để có cái nhìn khách quan nhất. 

2.3. Thi công, kiểm tra và bàn giao công trình cho khách hàng

Khái qua mô tả việc làm giám sát thi công - trong quá trình thi công nội thất, nhân viên giám sát sẽ có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng công việc, đốc thúc thợ thuyền cũng như nhắc nhở khi thợ thuyền làm sai, ẩu. 

Thi công, kiểm tra và bàn giao công trình cho khách hàng
Thi công, kiểm tra và bàn giao công trình cho khách hàng

Kết thúc công việc thi công, họ cũng chính là người sẽ liên lạc, xin ý kiến, kiểm tra chất lượng công trình trước khi bàn giao cho khách hàng. Nếu khách hàng có bất kỳ điều gì chưa vừa ý, họ cũng chính là người sẽ tiến hành giải quyết khiếu nại, giải đáp khúc mắc cho khách hàng. 

Xem thêm: Nghề thiết kế nội thất có giàu không?

3. Những yêu cầu của nghề giám sát thi công nội thất

Để thực hiện được những nhiệm vụ kể trên, người giám sát thi công nội thất phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định.

3.1. Yêu cầu về kỹ năng của nghề giám sát thi công nội thất

Là ngành nghề liên quan đến thi công, rất nhiều người lầm tưởng công việc giám sát thi công nội thất vô cùng khô khan, thiếu linh động. Thế nhưng ngược lại, đây là công việc đề cao tính duy mỹ, đòi hỏi người giám sát phải có óc quan sát cũng như mắt thẩm mỹ tốt để phục vụ cho công việc lên ý tưởng, phác thảo sketch bản vẽ. 

Yêu cầu về kỹ năng của nghề giám sát thi công nội thất
Yêu cầu về kỹ năng của nghề giám sát thi công nội thất

Cùng với đó, họ cần biết mềm dẻo trong ứng xử, giao tiếp để trao đổi với khách hàng cũng như nắm rõ được yêu cầu công việc của khách. 

3.2. Yêu cầu về kinh nghiệm của nghề giám sát thi công nội thất

Có thể nói, nghề giám sát thi công nội thất có thể bồi đắp kiến thức thông quá quá trình làm việc. Kinh nghiệm làm việc sẽ mang lại vốn kiến thức cho người giám sát. 

Thông thường, sau 2 đến 3 năm làm việc ở vị trí nhân viên thi công, các cấp lãnh đạo sẽ thường cất nhắc để tạo điều kiện cho nhân viên thăng chức lên giám sát thi công nội thất. Yêu cầu về học vấn của nghề giám sát thi công nội thất thường từ bậc Cao đẳng trở lên, các ứng viên học những ngành liên quan đến ngành thiết kế nội thất, Kiến trúc thường có lợi thế hơn trong quá trình tuyển dụng. 

Xem thêm: Việc làm kiến trúc sư thiết kế nội thất những người có thể đảm nhiệm giám sát thi công nội thất. 

4. Mức lương của nghề giám sát thi công nội thất 

Mức lương trung bình của nghề giám sát thi công nội thất thường từ 8 triệu/ tháng trở lên. Cùng với đó là các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội kèm các chế độ trợ cấp, phụ cấp dựa trên điều kiện của công ty. Ngoài ra với mỗi công trình hoàn thành nhận được phản hồi tốt, họ cũng sẽ được doanh nghiệp khen thưởng và thêm tiền hoa hồng. 

Mức lương của nghề giám sát thi công nội thất
Mức lương của nghề giám sát thi công nội thất 

Với mỗi công trình hoàn thành, người giám sát thi công nội thất đã góp phần mang lại một không gian sống, không gian học tập làm việc đẹp hơn, cải tạo, thổi hồn vào những không gian sống đã cũ.

Mong rằng với những thông tin trong bài viết trên, timviec365.vn đã giúp bạn đọc hiểu được thêm về công việc giám sát thi công nội thất. Hãy theo dõi ngay trang blog của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan đến các ngành nghề khác mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Ngành thiết kế nội thất thi khối nào?

10 phương châm sống trong công việc

Mỗi người sẽ có một phương châm, một quan điểm sống riêng. Thế nhưng không phải phương châm sống nào cũng sẽ đưa bạn đến với thành công. Cùng tìm hiểu 10 phương châm sống trong công việc cực bổ ích với bài viết dưới đây nhé. 

10 phương châm sống trong công việc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý