Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Cò đất là gì? Nên trở thành cò đất hay môi giới chuyên nghiệp?

Tác giả: Hạ Linh

Một cò đất có thể kiếm mấy trăm triệu một tháng, thậm chí là một ngày? Bạn có thể không tin nhưng đó là sự thật. Một sự thật đáng trở thành vấn nạn trong làng kinh doanh bất động sản hiện nay. Bạn có thể đã từng gặp một cò đất và nghĩ họ là một chuyên gia môi giới, bạn có thể đánh đồng họ là một. Nhưng, đó là khi bạn chưa thực sự hiểu đúng cò đất là gì? Hãy cùng Hạ Linh đi sâu tìm hiểu về nó nhé!

1. Đừng hiểu sai “Cò đất” là gì?

Đừng hiểu sai “Cò đất” là gì?
Đừng hiểu sai “Cò đất” là gì?

Không cần tìm hiểu quá sâu sa, từ xưa đến nay chúng ta vẫn thường gọi những cá nhân làm cò đất chính là bên thứ ba, kết nối người mua và người bán bất động sản. Nhìn chung, họ làm công việc môi giới, công việc của họ được triển khai với mục đích giúp cho những giao dịch mua bán được thực hiện và tiến hành thuận lợi hơn, trơn tru hơn và đặc biệt là nhanh chóng hơn. Có thể nói, môi giới nhà đất là một nhân tố không thể thiếu với cả hai bên mua và bán. Những người mua cần những thông tin về bất động sản từ môi giới, những người bán cần tìm khách hàng để chốt được đơn hàng nhanh chóng. Cứ như thế, môi giới trở thành một nghề “nóng hổi” hơn bao giờ hết. 

Mặc dù là một tên gọi phổ biến, chung chung. Nhưng cò đất là cò đất, bản chất làm việc đôi khi giống như môi giới, tuy nhiên cách thức và chiêu trò có thể khác nhau hoàn toàn. Với một danh xưng không đàng hoàng, không chuyên nghiệp, không chính thức - “CÒ ĐẤT”... thì chắc chắn cách làm việc và mục đích làm việc của những cò đất cũng không đàng hoàng như vậy. Một số thống kê thực tế cho hay, nhiều người dân đã bị những cò đất “không tên” lợi dụng lòng tin, sơ hở, điểm yếu của họ để môi giới những bất động sản kém chất lượng với giá trên trời. Đặc biệt, khi những cò đất thực hiện tư vấn, họ đều cung cấp những thông tin “giả” để cố tình lừa người dân vào tròng, những căn hộ, chung cư, đất đai không hợp pháp, giấy tờ giả,... Sau đó người dân phát hiện thì đã quá muộn, liên hệ lại với cò đất thì đã không nhận được tín hiệu nữa. 

>> Xem thêm: Kiểm tra nội nghiệp là gì

2. Cò đất kiếm tiền như thế nào?

Cách kiếm tiền của cò đất là gì?
Cách kiếm tiền của cò đất là gì?

Cách kiếm tiền của cò đất là gì? Đôi khi chúng ta vẫn không tin một cá nhân bình thường, vừa chuyển qua hành nghề cò đất đã giàu lên nhanh chóng, thậm chí thành triệu phú. Đất đai vẫn luôn tăng giá từng ngày, một tài nguyên quý hiếm như thế, khó bán như thế, nhưng đối với cò đất, họ lại như một “phù thủy” có thể “mê hoặc” mọi khách hàng mua đất cho mình. Trung bình cứ một mảnh đất tầm 1 - 2 tỷ được bán ra thành công, tiền hoa hồng cò đất nhận được có thể từ 1 - 2%. Như vậy, trù các dịch vụ chi phí khác cho doanh nghiệp phân phối, cò đất thu về gần 30 triệu trên một nền đất bán được. 

Kiếm tiền dễ như trở bàn tay và sự “hào nhoáng” của cò đất tạo ra đã khiến nhiều người, từ anh xe ôm, đến chị bán nước cũng hào hứng đi tìm giấc mộng đổi đời với nghề cò đất. Đi đâu cũng gặp cò đất... đó là một thực tế hiện nay. Mỗi khi có thông tin về một khu đất đất sắp sửa rao bán. Họ lại rục rịch truyền tin cho nhau. Bên cạnh những người xem cò đất là nghề tay trái, thì cũng có những người sẵn sàng bỏ cả nghề chính, để dẫn khách đi xem nhà, mua nhà,... 

Nếu bạn không dưng bảo cò đất thì biết gì mà kiếm được nhiều tiền đến thế thì bạn đã sai lầm. Bởi thứ cò đất có được chính là chiêu trò, cách họ kết nối và thỏa thuận với “đồng minh” của mình. Khách hàng của cò đất ở đâu ra ư? Thông thường, họ thường lên các trang website thông tin bất động sản, khi duyệt web hằng ngày, kiểu gì cũng bỏ túi được một danh sách kha khá thông tin của khách hàng có nhu cầu để lại. Cò đất thực hiện các cuộc gọi, nhắn tin thường xuyên, chủ động thu thập các thông tin và chủ động đánh giá nhu cầu, tiềm lực tài chính của từng đối tượng khách hàng. Cứ như thế, họ bắt đầu giới thiệu và tư vấn những lô đất, khu nhà “hợp túi tiền” cho người dân, họ biết cách phân loại đối tượng nào là mua đi bán lại, đối tượng nào là mua để ở, để kinh doanh,...

Trung bình, cứ một danh sách dài vô kể các khách hàng, họ lại “chốt hạ” được 5 -7 nền đất mỗi tháng, đó là con số trung bình, bỏ túi được mấy chục đến cả trăm triệu là điều “dễ như trở bàn tay”. Những khách hàng không bán được, họ lại bán dữ liệu thông tin khách hàng cho các dịch vụ cho vay tài chính, ngân hàng hay bảo hiểm, một thông tin của khách cũng kiếm được rùng rỉnh từ 1 - 2 trăm nghìn. Các cò đất thường rất siêng tham dự các sàn giao dịch đấu giá bất động sản, các cò thỏa thuận với nhau về “giá mời chào”, đến khi khách hàng có nhu cầu nhờ tư vấn, họ lại được cơ hội hét giá trên trời, nhiều người dân còn tin rằng mình đã mua được một mảnh đất vừa chất lượng lại vừa rẻ, cò đất lại được “thưởng nóng”. Cứ như thế mà ăn chơi suốt năm. Có cò đất còn tiết kiệm được một khoản tiền lớn, cùng dồn vào mua đi bán lại bất động sản... Không quá lời khi nói “tiền để đâu cho hết”. 

>> Xem thêm: Vi bằng nhà đất là gì

3. Đừng đánh đồng cò đất với môi giới chuyên nghiệp

Với sự gia tăng đáng kể cò đất hiện nay, hầu như người đã đã quen với thực tế cò đất chính là môi giới chuyên nghiệp. Và sự thật, các người có nhu cầu mua đất đến mức “sốt sắng”, họ thậm chí còn sẵn sàng đặt cọc một “cục tiền to bự” để cho cò đất giao dịch, chứ không thèm đi thực địa để xem. Sự xuất hiện của cò đất cũng chính là một khó khăn và thách thức không hề nhỏ đối với những môi giới chuyên nghiệp làm việc chân chính. Vậy làm căn cứ, cơ sở để phân biệt môi giới chuyên nghiệp với cò đất là gì

cơ sở để phân biệt môi giới chuyên nghiệp với cò đất là gì?
Cơ sở để phân biệt môi giới chuyên nghiệp với cò đất là gì? 

3.1. Sự khác biệt từ chuyên môn

Chắc chắn rồi, những anh chị làm công nhân, chạy xe ôm, bán nước mía... thì làm sao có chuyên môn trong lĩnh vực này được cơ chứ. Họ không được học qua bất kỳ một trường lớp, cơ sở đào tạo nào. Họ thậm chí còn không có chuyên môn, chứng chỉ, bằng cấp cơ bản. Có lẽ, tài ăn nói khéo léo và thu phục lòng người chính là thứ duy nhất mà họ có được. Vì vậy, họ thường truyền tai, truyền miệng nhau và tự chủ động gia nhập nghề này, họ có thể làm tự do, hay làm cò đất thuê cho những công ty, doanh nghiệp nhỏ chứ không mấy khi được các tập đoàn bất động sản lớn trên thị trường chiêu mộ. 

Vậy môi giới chuyên nghiệp thì sao, khi bắt đầu một công việc, chắc chắn họ cần có những bằng cấp chuyên ngành hoặc liên quan, dù thấp hay là cao, vì đó chính là yêu cầu bắt buộc của các doanh nghiệp khi tuyển dụng việc làm bất động sản tại Hồ Chí Minh hay ở bất cứ đâu . Không chỉ dừng lại ở đó, những chuyên viên môi giới chân chính, thông thường phải thật sự có tố chất, kỹ năng, có bản lĩnh nghề nghiệp thì mới có thể đứng vững được trong nghề này. Mỗi khi một dự án mới được mở, họ phải học tập các kiến thức, thông tin liên quan đến dự án, họ cần cập nhật thường xuyên diễn biến, biến động trên thị trường địa ốc mỗi khu vực, tỉnh thành,... Nếu nói về chuyên môn, hẳn giữa cò đất và môi giới chuyên nghiệp có một sự chênh lệch không nhỏ chút nào. 

3.2. Sự khác biệt từ kỹ năng nghiệp vụ

Bản năng và kinh nghiệm chính là những gì mà cò đất có khi nói về kỹ năng. Chính vì không có bằng cấp, không được một chứng chỉ “hành nghề” chính thức, họ sẽ tương đối khó khăn khi bàn đến những vấn đề liên quan đến luật lệ, pháp lý. Họ dễ hào hứng và nhiệt tình hỏi han khách đến mức làm phiền, họ nói nhiều, hộ thường gây một sự áp lực lên khách hàng của mình thông qua những kết luận mang tính chủ quan. Cò đất ít lắng nghe khách hàng của mình cần gì, khách hàng của mình có thực sự thoải mái và hài lòng với những quyết định hay không?

Khác với cò đất, nói về những môi giới chuyên nghiệp, họ thường được trang bị một nền tảng kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm bài bản. Những chuyên viên này không chỉ làm việc bằng cách tư vấn, giới thiệu và chốt hạ hợp đồng với khách hàng. Thứ họ có chính là kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, chăm sóc khách hàng cả trước và sau khi giao dịch được thực hiện. Họ có thể hỗ trợ khách hàng trong những thủ tục thanh toán hay những vấn đề thắc mắc và phát sinh liên quan đến mặt luật pháp. Nhìn chung, môi giới chuyên nghiệp làm việc bằng cái đầu và cái tâm, những kiến thức và kỹ năng của họ đều sử dụng đề mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho khách hàng. 

3.3. Sự khác biệt từ thông tin nhà đất

Thông tin mà khách hàng nhận được chính là sự khác biệt lớn nhất khi nói đến cò đất và môi giới chuyên nghiệp. Nếu như những chuyên viên môi giới luôn được đào tạo những kiến thức về sản phẩm, thị trường để cung cấp cho các khách hàng hiểu rõ hơn trong quá trình giao dịch, thì những thông tin của cò đất đưa ra hầu hết đều là thông tin “ảo”. Họ từ thét giá, tự xây dựng thị trường, tự biến tấu chất lượng sản phẩm theo ý mình hay được nghe truyền miệng từ những cò đất khác. 

Những thông tin mà cò đất cung cấp cho khách hàng đều khiến họ hài lòng, bởi vì sao? Bởi cò đất chỉ nói những điều mà khách hàng muốn nghe. Những thông tin không được xác thực, xác minh, chỉ cần lợi dụng được lòng tin của khách hàng, cò đất có thể chớp lấy cơ hội để bán hàng mà không cần có trách nhiệm gì ở phía sau. 

3.4. Tỷ lệ lừa đảo và chiêu trò

Mục đích của cò đất là gì? Chính là cung cấp cho khách hàng càng nhiều thông tin càng tốt. Mặc dù chưa cần biết thông tin đó đúng hay là sai, nhưng cứ khách hàng nghe thấy vui tai là được. Đó cũng chính là chiêu trò của họ. Với cò đất, tỷ lệ khách hàng bị lừa đảo là rất lớn. 

Chuyên viên môi giới là một công việc chân chính. Vì thế, họ luôn nhận thức được tầm quan trọng, chính xác của các thông tin trước khi họ gửi đến các khách hàng của mình. Họ có trách nhiệm trong mọi giao dịch, kể cả trước giao dịch, trong quá trình giao dịch hay sau giao dịch. Mặc dù trên thực tế, vẫn có tình trạng môi giới chuyên nghiệp lợi dụng những kẽ hở của luật lệ, quy định để “lừa” khách hàng, nhưng cách mà họ làm cao siêu hơn, cũng ít gây ảnh hưởng đến khách hàng hơn so với nhà đất. 

>> Xem thêm: Công chứng vi bằng là gì

4. Hãy trở thành môi giới chuyên nghiệp với Timviec365.vn

cò đất là gì-lựa chọn của bạn
Hãy trở thành môi giới chuyên nghiệp với Timviec365.vn

Khi đã hiểu cò đất là gì? Bạn muốn mình trở thành cò đất hay là những chuyên viên môi giới chuyên nghiệp? Công việc luôn cần chọn lọc một cách cẩn thận, đừng vì một chút hào nhoáng của tiền bạc, của sự xa hoa, mà nhất thời chọn những công việc không chân chính. Nếu bạn có chuyên môn, có kỹ năng, thậm chí là có kinh nghiệm và tự tin vào chính bản thân mình không khó để tìm việc làm bất động sản phù hợp với mức lương cao. Hãy xây dựng những viên gạch đầu tiên từ nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp. Một trong những nghề mang lại nhiều sự trải nghiệm thú vị, hơn cả là những bài học hữu ích. Mặc dù thị trường bất động sản ngày càng khó khăn, thách thức cho các chuyên viên kinh doanh ngày càng lớn. Nhưng tôi tin rằng, với sự bền bỉ cùng sự thông minh trong cách cập nhật những biến động của thị trường, thành công cũng sẽ tìm đến bạn mà thôi.

Cò đất là gì? Giờ đây, bạn đã hiểu rõ về nó đúng không nào? Cập nhật những tin tức việc làm môi giới bất động sản mới nhất tại Timviec365.vn nhé.

Xem ngay cơ hội việc làm bất động sản tại Hà Nội lương cao, uy tín.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý