Quay lại

KPI Kế Toán Trưởng bao gồm nội dung gì, ai sẽ là người giao nó?

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 26/10/2021

Vị trí nào cũng có KPI của nó, vị trí càng cao, KPI càng lớn. Hãy cùng xem liệu rằng KPI kế toán trưởng có những gì, nhiệm vụ quan trọng mà Kế toán trưởng cần phải làm.

Vị trí nào cũng có KPI của nó, vị trí càng cao, KPI càng lớn. Hãy cùng xem liệu rằng KPI kế toán trưởng có những gì, nhiệm vụ quan trọng mà Kế toán trưởng cần phải làm. 

Vị trí Kế Toán Trưởng là một vị trí đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp, vị trí này chịu trách nhiệm cho việc chịu trách nhiệm và phụ trách bộ phận kế toán.

Chính vì vị trí quan trọng này mà KPI dành cho nhân viên Kế Toán Trưởng cũng vô cùng đa dạng và phức tạp.

Để có thể hiểu rõ được những KPI Kế Toán Trưởng cần phải đạt được trong Doanh nghiệp, chúng ta cần xem rằng liệu KPI đó là gì và khả năng để có thể đạt được KPI như vậy sẽ cần những điều kiện gì, hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Thông tin chung về vị trí kế toán trưởng

1.1. Kế Toán Trưởng là vị trí như thế nào trong công ty

Kế Toán Trưởng có tên tiếng Anh là Chief Accountant, là người chịu trách nhiệm trong việc phụ trách và chỉ đạo các hoạt động chung của bộ phận kế toán. Kế toán trưởng chính là trưởng bộ phận kế toán trong công ty.

Kế Toán Trưởng là vị trí như thế nào trong công ty
Kế Toán Trưởng là vị trí như thế nào trong công ty

Tùy theo quy mô của công ty như thế nào thì vị trí Kế toán trưởng sẽ được gọi tên theo các cách khác nhau như trưởng nhóm, trưởng bộ phận. Ở trong các Doanh nghiệp và công ty lớn, Kế toán trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm giám sát hàng loạt những chuyên gia tài chính trong công ty, đồng thời làm việc dưới sự chỉ dẫn và lãnh đạo của CFO (Chief Financial Officer - Giám Đốc Tài Chính).

Ở Việt Nam hiện nay thường bổ nhiệm vị trí Kế toán trưởng trong công ty để thực hiện các nhiệm vụ như liên quan đến thuế và chức năng kế toán. 

1.2. Những tố chất một người kế toán trưởng cần có

Một người Kế Toán Trưởng là người đứng đầu bộ phận kế toán, vì vậy, có rất nhiều tố chất mà một người trở thành Kế toán trưởng cần phải sở hữu. Một số những tố chất đặc biệt sau đây mà bạn cần phải có được để trở thành một kế toán trưởng đó chính là:

- Nắm rõ tổng quan về công ty mình làm: Bạn không thể trở thành một Kế toán trưởng nếu như bạn không biết được những thông tin cơ bản của công ty như giá trị, tầm nhìn, sứ mệnh,.. hay đơn giản là cách vận hành lãnh đạo  từ cấp lãnh đạo xuống cấp nhân viên, sơ đồ vận hành của công ty như thế nào và mục tiêu mà bạn cần thực hiện trong quá trình hoạt động cho Doanh nghiệp,.. 

Những tố chất một người kế toán trưởng cần có
Những tố chất một người kế toán trưởng cần có

- Hiểu rõ luồng công việc và những công việc mà mình cần phải xử lý;

Để có thể nắm rõ công việc được giao, một Kế toán trưởng cần phải hiểu rõ luồng công việc, các phần việc mà cấp trên đã giao cho mình cũng như những việc mình cần giao cho nhân viên cấp dưới.

- Một kế toán trưởng không thể thiếu hai phẩm chất: cẩn thận và trung thực: Đây là hai phẩm chất hàng đầu mà bất cứ một nhân viên Kế toán nào cũng phải có trong tay, cẩn thận là việc đưa ra số liệu một cách rõ ràng, tính toán các con số cho Doanh nghiệp phải rõ ràng, trung thực là minh bạch các khoản thu chi trong Doanh nghiệp, không được dựa cớ để ăn chặn tiền của công ty.

- Có hiểu biết về các hệ thống Doanh nghiệp vận hành: Hiểu biết về hệ thống, các chỉ số quan trọng trong Doanh nghiệp và một yếu tố cần thiết và quan trọng cần có đối với một kế toán trưởng. Có một cái nhìn toàn cảnh trong Doanh nghiệp, về ngân sách, định mức quản lý các công cụ tài chính tối ưu trong ngắn hạn và dài hạn.

- Không có kỹ năng lập báo cáo không thể trở thành Kế toán trưởng: việc lập báo cáo tài chính, lập báo cáo các hệ thống quản trị chính là những yêu cầu căn bản mà một người Kế toán trưởng cần phải làm khá thường xuyên, vì vậy mà việc phân tích và hiểu được ý nghĩa của các con số trong bảng báo cáo là rất quan trọng nhằm mục đích tham mưu kịp thời cho Ban lãnh đạo, việc phải lập báo cáo dành cho Kế toán trưởng là việc không thể tránh khỏi.  

Xem thêm: KPI phòng kế toán - Cách xây dựng KPI phòng kế toán hiệu quả nhất

2. KPI Kế Toán Trưởng

Thông thường trong các Doanh nghiệp, người xây dựng KPI cho nhân Kế Toán Trưởng chính là Giám Đốc Tài Chính (CFO) của công ty, hay Ban Giám Đốc của tập đoàn, doanh nghiệp. Bởi lẽ, họ chính là những người hiểu rõ nhất về hệ thống thông tin kế toán và hệ thống, hoạt động tài chính của Doanh nghiệp mình.

Cùng với đó, CFO cũng sẽ dựa vào những số liệu của kế toán trưởng và phòng kế toán trong việc xây các báo cáo tài chính và đồng thời xây dựng Chiến lược tài chính một cách tổng thể nhất cho Doanh nghiệp của mình.

KPI Kế Toán Trưởng
KPI Kế Toán Trưởng

KPI Kế Toán Trưởng sẽ dựa vào một số yếu tố trong bảng báo cáo tài chính Doanh nghiệp, có thể kể đến như sau: 

- KPI đầu tiên dành cho người Kế Toán Trưởng đó chính là việc phải tổ chức công tác kế toán và duy trì các hoạt động của phòng kế toán một cách hiệu quả theo như định hướng mà Doanh nghiệp đã đề ra;

- Tổ chức thiết lập, báo cáo và thống kê, quyết toán đầy đủ các loại báo cáo theo đúng quy định của công ty;

Tổ chức thiết lập, báo cáo và thống kê, quyết toán đầy đủ các loại báo cáo theo đúng quy định của công ty
Tổ chức thiết lập, báo cáo và thống kê, quyết toán đầy đủ các loại báo cáo theo đúng quy định của công ty

- Kế toán trưởng phải là người trực tiếp tham gia vào các hoạt động của Doanh nghiệp nhất là trong công tác chi tiêu trong Doanh nghiệp;

- Kế toán trưởng cần phải thực hiện tốt các vai trò như tổ chức hoàn thiện và giúp cải thiện các hoạt động của công ty trong lĩnh vực kế toán, cần phải thực hiện các thống kê theo biểu mẫu để đảm bảo số liệu được chính xác, kịp thời và nhanh chóng;

- KPI kế toán trưởng cần phải làm tiếp theo đó là thực hiện chỉ định kiểm kê, đánh giá các tài sản cố định, dịch vụ, công cụ, thành phẩm, hàng hóa, công cụ, tiền mặt,.. của Doanh nghiệp;

-  Từ việc chỉ định kiểm kê đó để có thể xác định có kế hoạch sử dụng một cách hợp lý các nguồn tài chính mà Doanh nghiệp có nhằm đảm bảo duy trì nguồn vốn cho Doanh nghiệp;

- Thông qua việc chỉ định kiểm kê, các Kế toán trưởng  cũng có thể phát hiện kịp thời các trường hợp bất thường, có dấu hiệu gian lận trong công ty để có thể đảm bảo quyền lợi lớn nhất trong công ty hiện có;

- Ngoài việc kiểm tra, rà soát những vấn đề liên quan đến việc kế toán trong công ty, người nhân viên Kế toán trưởng cũng cần phải quan tâm đến các nhân viên cấp dưới;

Ngoài việc kiểm tra, rà soát những vấn đề liên quan đến việc kế toán trong công ty, người nhân viên Kế toán trưởng cũng cần phải quan tâm đến các nhân viên cấp dưới
Ngoài việc kiểm tra, rà soát những vấn đề liên quan đến việc kế toán trong công ty, người nhân viên Kế toán trưởng cũng cần phải quan tâm đến các nhân viên cấp dưới

- Người Kế toán trưởng cần phải thực hiện quy trình đào tạo và hướng dẫn cho các nhân viên để các nhân viên có cơ hội được nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, năng lực đội ngũ kế toán của công ty từ đó cũng được tăng lên.

- Bên cạnh những công việc chuyên môn mà những người Kế toán trưởng cần phải làm đó là thực hiện các công việc khác, những công việc bộ phận cấp trên, các ban lãnh đạo trực tiếp đưa ra. 

Như vậy, đối với vị trí Kế toán trưởng có những nhiệm vụ, quyền lợi và KPI mà một Kế toán trưởng cần phải làm sẽ nhiều hơn những nhân viên kế toán khác vì Kế toán trưởng cần phải chịu trách nhiệm giám sát các công việc của nhân viên cấp dưới, vừa phải đảm nhiệm những công việc có độ chuyên môn cao và thực hiện những công việc mà cấp trên đưa ra.

Những trách nhiệm của một người Kế Toán Trưởng
Những trách nhiệm của một người Kế Toán Trưởng

Mỗi công ty và Doanh nghiệp sẽ có những KPI riêng dành cho kế toán trưởng của mình, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh, tình trạng hoạt động của công ty. Chính vì vậy, để có thể nắm rõ được những KPI mà bạn sẽ nhận được khi giữ chức vụ Kế toán trưởng thì bạn hãy bắt đầu bắt tay vào công việc và công ty nơi mình mong muốn làm việc, cấp trên sẽ tự động đưa bạn bản KPI kế toán chi tiết dành cho vị trí Kế toán trưởng của bạn.

Hiện nay trên thị trường đã có xuất hiện những phần mềm KPI miễn phí vô cùng hiệu quả giúp cho việc đo lường hiệu suất làm việc trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Phần mềm KPI miễn phí giúp cho việc thiết lập, quản trị mục tiêu chung và tạo ra kết quả then chốt bằng cách thống nhất các số liệu để đánh giá mục tiêu, quá trình hình thành.

Bên cạnh đó phần mềm KPI miễn phí còn giúp kết nối cấp quản lý và nhân viên một cách dễ dàng hơn để thực hiện mục tiêu chung của doanh nghiệp và đồng thời giúp doanh nghiệp gia tăng sự tập trung và, tính trách nhiệm và liên kết hơn trong công việc.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về KPI Kế Toán Trưởng, hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng và hữu ích liên quan quan đến KPI Kế toán trưởng, tố chất cần có một Kế toán trưởng.

KPI cho Giám Đốc Kinh Doanh

Để cung cấp thêm cho bạn những thông tin liên quan đến KPI, dưới đây là một bài viết vô cùng hấp dẫn liên quan đến KPI cho Giám Đốc Kinh Doanh, mời các bạn cùng theo dõi bài viết này nhé:

 KPI cho Giám Đốc Kinh Doanh

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý