Quay lại

Lộ trình thăng tiến ngân hàng thế nào? - Chia sẻ thông tin

Tác giả: Nguyễn Thơm

Ngân hàng là một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lịch sự với những chế độ đãi ngộ tốt nhưng cũng không kém phần cạnh tranh, khắc nghiệt. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lộ trình thăng tiến ngân hàng, làm thế nào để thăng tiến nhanh và những khó khăn trong quá trình thăng tiến. Xem ngay nhé!

1. Lộ trình thăng tiến ngân hàng

1.1. Lộ trình thăng tiến nhân viên phân tích tài chính

Nhân viên phân tích tài chính là những người có kiến thức chuyên môn về phân tích tài chính. Các nhân viên này sẽ phải tìm kiếm khách hàng và tư vấn cho khách hàng những dịch vụ của ngân hàng, đánh giá tài chính của cá nhân và doanh nghiệp đó để tư vấn những gói tín dụng phù hợp. 

Người làm ở vị trí nhân viên phân tích tài chính phải đánh giá được đúng tình trạng tài chính của khách hàng; giúp cho ngân hàng cung cấp được dịch vụ tín dụng nhưng vẫn đảm bảo được nguồn lợi, tránh thất thoát. 

Lộ trình thăng tiến nhân viên phân tích tài chính
Lộ trình thăng tiến nhân viên phân tích tài chính

Ngoài những kiến thức về tài chính thì người nhân viên phân tích tài chính còn phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, phân tích và giải quyết tình huống, kỹ năng văn phòng, tiếng Anh,...

Nhân viên phân tích tài chính có thể có cơ hội trở thành chuyên viên phân tích tài chính, quản lý bộ phận phân tích tài chính và giám đốc ngân hàng. 

Để đạt được vị trí cao hơn trong bộ phận phân tích tài chính cũng không phải là một điều dễ dàng. Với rất nhiều các ứng viên có năng lực thì hẳn đây sẽ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Các bạn phải không ngừng cố gắng, chăm chỉ làm việc thì mới có thể vươn lên các vị trí cao hơn trong bộ phận phân tích tài chính. 

 1.2. Lộ trình thăng tiến nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ phải tìm kiếm khách hàng cho ngân hàng, từ khách hàng doanh nghiệp tới khách hàng cá nhân, hỗ trợ và tư vấn cho họ các hình thức vay vốn trong ngân hàng. 

Nhân viên tín dụng sẽ đánh giá khả năng vay vốn của các cá nhân, doanh nghiệp này, giải đáp các thắc mắc trong quá trình liên hệ với khách hàng và thực hiện ký kết hợp đồng vay vốn. 

Lộ trình thăng tiến nhân viên tín dụng ngân hàng
Lộ trình thăng tiến nhân viên tín dụng ngân hàng

Người làm việc ở vị trí nhân viên tín dụng thường sẽ không có mức lương cao như tại vị trí nhân viên phân tích tài chính. Mức lương phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tìm kiếm khách hàng của người làm việc ở vị trí này. 

Ngoài việc có những kiến thức liên quan trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và đặc biệt là tín dụng thì người làm việc ở vị trí nhân viên tín dụng còn phải trang bị các kỹ năng mềm như: lắng nghe, tư duy logic, kỹ năng văn phòng, khả năng chịu áp lực công việc,...

Làm việc ở vị trí nhân viên tín dụng, các bạn sẽ có cơ hội trở thành chuyên viên tín dụng, quản lý bộ phận tín dụng và giám đốc ngân hàng. Lộ trình thăng tiến khá dài và xa, chắc chắn người làm việc cần phải nỗ lực rất nhiều thì mới có thể làm được. 

1.3. Lộ trình thăng tiến nhân viên telesales

Đây là vị trí ít tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, công việc chủ yếu là tư vấn cho khách hàng qua điện thoại, hỗ trợ cho những khách hàng có nhu cầu vay tín chấp. Mức lương của bộ phận này khá thấp, nhưng các bạn có thể được cải thiện mức lương thông qua năng lực thuyết phục khách hàng vay tín chấp.

Lộ trình thăng tiến nhân viên telesales trong ngân hàng
Lộ trình thăng tiến nhân viên telesales trong ngân hàng

Dù không yêu cầu quá cao về những hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng nhưng những người làm telesales cũng cần phải có kiến thức về dịch vụ vay tín chấp của ngân hàng đang cung cấp. Đặc biệt, một kỹ năng vô cùng quan trọng đó chính là kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng. Chắc chắn khi các bạn gọi điện tư vấn sẽ có những khách hàng khó chịu, thậm chí là chửi mắng thậm tệ nên cần phải trang bị cho mình sự bình tĩnh, lạc quan các bạn nhé. 

Lộ trình thăng tiến của vị trí này thường không cao nhưng cũng rất đáng để các bạn cố gắng: từ nhân viên telesales có thể trở thành trưởng nhóm hoặc trưởng phòng telesales.

1.4. Lộ trình thăng tiến nhân viên tư vấn đầu tư

Nhân viên tư vấn đầu tư trong ngân hàng sẽ cần phải trang bị cho mình những kiến thức về các mảng đầu tư để tư vấn cho khách hàng những giải pháp tài chính phù hợp. Đồng thời, cần trang bị thêm kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, đàm phán thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Một nhân viên tư vấn đầu tư sẽ có cơ hội trở thành quản lý bộ phận tư vấn đầu tư hoặc giám đốc tài chính nếu có những tố chất và thành tích tốt trong công việc. 

Lộ trình thăng tiến của nhân viên tư vấn đầu tư
Lộ trình thăng tiến của nhân viên tư vấn đầu tư

1.5. Lộ trình thăng tiến giao dịch viên

Có lẽ giao dịch viên sẽ là vị trí mà chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi nghĩ đến việc làm trong ngân hàng. Giao dịch viên là những người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất, giải quyết mọi vấn đề cho khách hàng tại ngân hàng. 

Lộ trình thăng tiến của vị trí này khá rộng mở: Trong khoảng 2 năm đầu tiên, các bạn sẽ làm việc ở vị trí giao dịch viên. Khoảng từ 2 - 3 năm thì sẽ được xem xét lên vị trí kiểm soát viên. Lâu hơn một chút, tới khoảng 5 năm thì sẽ được làm trưởng phòng hoặc phó phòng dịch vụ khách hàng. Khoảng 7 năm thì có thể làm việc ở vị trí phó giám đốc vận hành. Lâu hơn nữa thì có thể trở thành giám đốc chi nhánh ngân hàng đó và còn rất nhiều các cơ hội khác. 

Xem thêm: Lộ trình thăng tiến của giao dịch viên hiện nay

2. Làm thế nào để thăng tiến nhanh trong ngân hàng?

Ngoài việc cải thiện kỹ năng làm việc thông qua công việc hàng ngày, các bạn có thể tham gia các lớp học ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ ngân hàng, các hội thảo về kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân. Ngoài ra, các bạn cần bổ sung thêm cho mình khả năng ngoại ngữ để có lợi thế hơn các ứng viên khác. 

Làm thế nào để thăng tiến nhanh trong ngân hàng
Làm thế nào để thăng tiến nhanh trong ngân hàng

Đồng thời, tạo cho mình những mối quan hệ có ích để có được mạng lưới khách hàng tốt nhất, mang lại hiệu quả cao trong công việc và hỗ trợ tốt nhất trong quá trình thăng tiến. 

3. Những khó khăn trong quá trình thăng tiến

Ở phần 1 của bài viết đã mô tả lộ trình thăng tiến của các vị trí trong ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có lộ trình thăng tiến như vậy. Trong các ngân hàng sẽ thường xuyên có sự điều chuyển nhân sự giữa các bộ phận, các chi nhánh khác nhau nên lộ trình thăng tiến có thể bị thay đổi.  

Có những người sẽ thăng tiến nhanh, có những người thì rất lâu vẫn không thể thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn. Việc thăng tiến phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau, có thể là do bản thân người làm việc hoặc ở ngân hàng đó có những người phù hợp hơn, giữ chức vụ đó lâu và không muốn thay đổi nhân sự. 

Đã có nhiều bài viết, nhiều câu chuyện về sự cạnh tranh khốc liệt trong quá trình thăng tiến ở ngân hàng. Có những người vừa mới vào ngành đã như “diều gặp gió”, nhưng có những người mãi vẫn chỉ giậm chân tại chỗ, không có bất kỳ sự thay đổi nào. 

Những khó khăn trong quá trình thăng tiến ngân hàng
Những khó khăn trong quá trình thăng tiến ngân hàng

Ngân hàng là một môi trường có tính cạnh tranh cao, cạnh tranh giữa các ngân hàng, các chi nhánh, các bộ phận và cạnh tranh cả giữa các nhân viên. Mỗi ngân hàng thì có văn hóa, công cụ đánh giá năng lực nhân viên khác nhau; người làm việc cần phải không ngừng cố gắng hoàn thiện kỹ năng bản thân thì mới có thể đạt được những vị trí mong muốn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về lộ trình thăng tiến ngân hàng. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có được những thông tin cần thiết về quá trình thăng tiến của các vị trí trong ngân hàng.

Góc nghề nghiệp - Chuyên viên tư vấn tài chính là làm gì

Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho các bạn chuyên viên tư vấn tài chính là làm gì và những vấn đề liên quan đến chuyên viên tư vấn tài chính. Click ngay vào link để xem thông tin. 

Chuyên viên tư vấn tài chính là làm gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý