Friday , 27/07/18
NEWS

Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương 3P

Cơ chế trả lương 3P là cơ chế trả tiền lương cho nhân viên theo kiểu mới. Nó được xác định dựa trên các tiêu chí được đưa ra sẵn và dựa vào đó để đánh giá mức lương theo từng cấp bậc của nhân viên. Đồng thời, có thể bao quát được công việc của tất cả nhân viên trong công ty. Vậy nếu như người quản lý nhân sự nào chưa nắm được xu hướng tính lương 3P thì hãy đọc ngay bài viết này để tham có những hiểu biết căn bản nhất về cơ chế lương 3P

Hiểu lương 3P là gì?

Cơ chế lương 3P là phương pháp đang được áp dụng phổ biến ở rất nhiều công ty. Mục tiêu nhằm hướng tới việc đảm bảo sự công bằng trong nội bộ cũng như trong thị trường trả lương. Từ đó mà đảm bảo ổn định về nguồn nhân sự. Các doanh nghiệp có thể giữ chân nhân viên và tạo động lực để họ có thể yên tâm cống hiến cho công ty, doanh nghiệp. 

cơ chế trả lương 3P

3P Bao gồm Position – Person – Performance. Cụ thể:

  • Position là trả lương theo vị trí
  • Person là trả lương theo cá nhân
  • Performance là trả lương theo hiệu suất công việc

Với ba mục tiêu lớn này, cơ chế trả lương 3P mang tới rất nhiều lợi ích lướn

Những lợi ích khi thực hiện cơ chế trả lương 3P

Có thể đảm bảo được tính công bằng trong nội bộ

Nếu trước đây người ta không thể giải thích được lý do tại sao vấn đề lương của nhân viên lại phải khác nhau và phải xét theo từng tiêu chí về cá nhân hay vị trí thì ngày nay, người ta có thể mang tới cauatrar lời thỏa đáng cho người lao động. Khi lương được xét theo các tiêu chí cụ thể và riêng biệt từng người thì nó sẽ giúp cho người lao động có thêm động lực để phấn đấu. Rằng muốn được lương cao thì buộc phải tạo ra hiệu suất công việc như thế nào. Và dựa vào cơ chế trả lương rõ ràng, các nhân viên làm cùng nhau trong một doanh nghiệp thì sẽ không thể than phiền, so sánh về mức lương. Nó mang tới sự cạnh tranh công bằng, người được nhận mức lương cao vì họ đã mang tới cho công việc những gì. Bạn muốn có được thu nhập mơ ước như vậy, bạn sẽ phải cố gắng như thế nào?

Tìm việc làm ngay với: cong ty tuyen dung

Đảm bảo sự công bằng với thị trường bên ngoài

Nếu như thị trường việc làm nói chung đều cùng nhau thực hiện theo một mức lương theo giá trị đã định sẵn thì người lao động sẽ không còn cần phải nhảy việc và so sánh công ty này với công ty khác. Điều họ biết rằng, dù ở đâu đi chăng nữa thì công sức, sự cống hiến của bạn cũng đã có những định mức chung. Chỉ cần bạn kiên trì, gắn bó và không ngừng cố gắng hết mình thì dù ở công ty A hay B bạn cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi về lương thưởng. Nói đi cũng phải nói lại. Về phía người lao động thì họ đã được đảm bảo quyền lợi thông qua chính sách lương như vậy, còn với doanh nghiệp thì đây cũng là cơ hội để họ có thể giữ chân nhân tài và thu hút nguồn lao động. Không lo tình trạng thiếu hụt nhân lực do công ty đối thủ có chính sách lương hấp dẫn hơn doanh nghiệp của mình.

cơ chế trả lương 3P

Cơ sở để tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Với hình thức, cơ chế trả lương 3P, doanh nghiệp sẽ có thể khuyến khích nhân viên quan tâm đến kết quả của công việc nhiều hơn và thúc đẩy họ tích cực đưa ra những ý kiến đóng góp cho doanh nghiệp. Chính vì thế mà doanh nghiệp có thể hạn chế được nhiều rủi ro và những hậu quả xấu không mong muốn có thể xảy ra, khiến cho tình hình phát triển chung của công ty bị ảnh hưởng rất lớn. Khi họ luôn có ý thức nỗ lực vươn lên một hạng mức lương theo cơ chế 3P thì họ sẽ đẩy mọi sự cố gắng lên một mức cao hơn.

>>> Xem ngay để không đánh mất những thông tin tuyển dụng việc làm quảng cáo tại Đà Nẵng quý giá nhất hiện nay.

Bí quyết xây dựng phương pháp trả lương 3P theo từng tiêu chí

Trả lương 3P theo vị trí công việc

Phương pháp trả lương 3P theo vị trí công việc thường được áp dụng tại các doanh nghiệp hành chính sự nghiệp. Tùy vào bảng mô tả công việc của từng vị trí mà có những mức lương cụ thể trong toàn hệ thống. Vì thế, khi xây dựng cơ chế trả lương theo vị trí thì người quản trị nhân lực phải đánh giá được những giá trị công việc theo các vị trí cụ thể đó và kết hợp với việc đánh giá mặt bằng chung việc trả lương của các doanh nghiệp trên thị trường trong cùng một lĩnh vực để thiết lập nên một quy chế trả tiền lương phù hợp rõ ràng.

Trả lương theo năng lực cá nhân

Có ba tiêu chí để đánh giá năng lực cá nhân phục vụ cho việc trả lương. Bao gồm:

  • Năng lực về chuyên môn
  • Năng lực cốt lõi
  • Năng lực theo vai trò

cơ chế trả lương 3P

Với mức đánh giá này thì chúng ta còn có thể xem xét bổ sung thêm những khoản phụ cấp kèm theo lương của người lao động.

Trả lương 3P theo thành tích, hiệu suất công việc

Có ba hình thức trả lương theo tiêu chí này. Nếu trả lương cho cá nhân thì sẽ bao gồm tiền thưởng, khoản lương hoa hồng , trả lương theo sản phẩm . Nếu trả lương cho tổ chức thì dựa vào thành tích nhóm để đưa ra phần thưởng cộng vào lương. Hoặc chia  lợi ích đã đạt được.

Như vậy, tùy vào nhu cầu cũng như thực tế hoạt động ở mỗi doanh nghiệp để áp dụng cơ chế trả lương 3P cho phù hợp. Thiết nghĩ đây là cơ chế cần thiết để chúng ta đưa vào trong việc tính lương trong thời buổi mọi thứ cạnh tranh cao như vậy. Trong khi đó, vẫn đề tiền lương lại luôn là mối quan tâm đầu tiên của người lao động.

Xem ngay: Lựa chọn nhận thêm lương hay thêm ngày nghỉ?

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm