Tuesday , 17/09/19
NEWS

Lương 3P là gì? Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương 3P

Trả lương theo cơ chế lương 3P đang ngày càng được áp dụng rộng rãi và thê hiện được những mặt tích cực của mình. Vậy cơ chế này là gì? Làm sao để thực hiện việc trả lương 3P hoàn hảo, đem lại nhiều lợi ích nhất? 

Cơ chế trả lương 3P là cơ chế trả tiền lương cho nhân viên theo kiểu mới. Nó được xác định dựa trên các tiêu chí được đưa ra sẵn và dựa vào đó để đánh giá mức lương theo từng cấp bậc của nhân viên. Vậy nếu như người quản lý nhân sự nào chưa nắm được xu hướng tính lương 3P thì hãy đọc ngay bài viết này để tham có những hiểu biết căn bản nhất về cơ chế lương 3P. Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu rõ hơn về cơ chế trả lương 3P này nhé!

1. Hiểu lương 3P là gì? Lợi ích trả lương 3P đem lại?

1.1. Khái niệm chung về cơ chế trả lương 3P

Cơ chế lương 3P là cơ chế trả lương hướng tới việc đảm bảo sự công bằng trong nội bộ cũng như trong thị trường trả lương. Từ đó mà đảm bảo ổn định về nguồn nhân sự. Các doanh nghiệp có thể giữ chân nhân viên và tạo động lực để họ có thể yên tâm cống hiến cho công ty, doanh nghiệp. 

3P là chữ viết tắt của cụm từ Position – Person – Performance. Cụ thể:

- Position là trả lương theo vị trí

- Person là trả lương theo cá nhân

- Performance là trả lương theo hiệu suất công việc

Với ba mục tiêu lớn này, cơ chế trả lương 3P mang tới rất nhiều lợi ích lớn.

Hiểu lương 3P là gì? Lợi ích trả lương 3P đen lại?

1.2. Những lợi ích khi thực hiện cơ chế trả lương 3P

1.2.1. Có thể đảm bảo được tính công bằng trong nội bộ

Nếu trước đây người ta không thể giải thích được lý do tại sao vấn đề lương của nhân viên lại phải khác nhau và phải xét theo từng tiêu chí về cá nhân hay vị trí thì ngày nay, người ta có thể mang tới câu tả lời thỏa đáng cho người lao động. Khi lương được xét theo các tiêu chí cụ thể và riêng biệt từng người thì nó sẽ giúp cho người lao động có thêm động lực để phấn đấu. Rằng muốn được lương cao thì buộc phải tạo ra hiệu suất công việc như thế nào.

Và dựa vào cơ chế trả lương rõ ràng, các nhân viên làm cùng nhau trong một doanh nghiệp thì sẽ không thể than phiền, so sánh về mức lương. Nó mang tới sự cạnh tranh công bằng, người được nhận mức lương cao vì họ đã mang tới cho công việc những gì. Bạn muốn có được thu nhập mơ ước như vậy, bạn sẽ phải cố gắng như thế nào?

Nhìn chung, trả lương theo phong các 3P giúp giải thích các câu hỏi của công nhân mà trước đây chưa được giải thích tại sao mức lương cho các vị trí và nhân viên lại khác nhau. Giúp nhân viên nhận thức được các vấn đề làm thế nào để có mức lương cao và thu nhập tốt hơn, để họ có thể phấn đấu và cạnh tranh để mang lại hiệu quả cho chính họ, cũng như cho các doanh nghiệp. .

Tìm việc làm ngay với: cong ty tuyen dung

1.2.2. Đảm bảo sự công bằng với thị trường bên ngoài

Nếu như thị trường việc làm nói chung đều cùng nhau thực hiện theo một mức lương theo giá trị đã định sẵn thì người lao động sẽ không còn cần phải nhảy việc và so sánh công ty này với công ty khác. Điều họ biết rằng, dù ở đâu đi chăng nữa thì công sức, sự cống hiến của bạn cũng đã có những định mức chung. Chỉ cần bạn kiên trì, gắn bó và không ngừng cố gắng hết mình thì dù ở công ty A hay B bạn cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi về lương thưởng. Nói đi cũng phải nói lại. Về phía người lao động thì họ đã được đảm bảo quyền lợi thông qua chính sách lương như vậy, còn với doanh nghiệp thì đây cũng là cơ hội để họ có thể giữ chân nhân tài và thu hút nguồn lao động. Không lo tình trạng thiếu hụt nhân lực do công ty đối thủ có chính sách lương hấp dẫn hơn doanh nghiệp của mình.

Nếu vốn chủ sở hữu nội bộ là cách xây dựng thang đo theo P1 và P2, thì vốn chủ sở hữu bên ngoài là xác định mức lương thị trường được trả cho các vị trí, theo từng quy mô doanh nghiệp dựa trên khảo sát thị trường. để xác định mức lương phù hợp với nhu cầu, để doanh nghiệp có thể thu hút nhân tài thông qua chính sách lương của họ.

1.2.3. Cơ sở để tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Với hình thức, cơ chế trả lương 3P, doanh nghiệp sẽ có thể khuyến khích nhân viên quan tâm đến kết quả của công việc nhiều hơn và thúc đẩy họ tích cực đưa ra những ý kiến đóng góp cho doanh nghiệp. Chính vì thế mà doanh nghiệp có thể hạn chế được nhiều rủi ro và những hậu quả xấu không mong muốn có thể xảy ra, khiến cho tình hình phát triển chung của công ty bị ảnh hưởng rất lớn. Khi họ luôn có ý thức nỗ lực vươn lên một hạng mức lương theo cơ chế 3P thì họ sẽ đẩy mọi sự cố gắng lên một mức cao hơn.

Thông qua phương thức thanh toán của P3, nó khuyến khích nhân viên chú ý hơn đến kết quả thực hiện cuối cùng và đóng góp để giảm thiểu rủi ro và kết quả tồi tệ nhất có thể, dẫn đến năng suất. cao hơn, nhân viên hiệu quả hơn và doanh nghiệp trả nhiều tiền hơn phù hợp với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp theo thời gian.

>>> Xem ngay để không đánh mất những thông tin tuyển dụng việc làm quảng cáo tại Đà Nẵng quý giá nhất hiện nay.

XEM THÊM: Nguyên nhân nhân viên nghỉ việc nhiều ở các doanh nghiệp

2. Bí quyết xây dựng phương pháp trả lương 3P theo từng tiêu chí

2.1. Trả lương 3P theo vị trí công việc

Phương pháp trả lương 3P theo vị trí công việc thường được áp dụng tại các doanh nghiệp hành chính sự nghiệp. Tùy vào bảng mô tả công việc của từng vị trí mà có những mức lương cụ thể trong toàn hệ thống. Vì thế, khi xây dựng cơ chế trả lương theo vị trí thì người quản trị nhân lực phải đánh giá được những giá trị công việc theo các vị trí cụ thể đó và kết hợp với việc đánh giá mặt bằng chung việc trả lương của các doanh nghiệp trên thị trường trong cùng một lĩnh vực để thiết lập nên một quy chế trả tiền lương phù hợp rõ ràng.

Bí quyết xây dựng phương pháp trả lương 3P theo từng tiêu chí

2.2. Trả lương dựa trên tiêu chí năng lực cá nhân

Gồm 3 tiêu chí:

- Năng lực về chuyên môn

- Năng lực cốt lõi

- Năng lực theo vai trò

Với mức đánh giá này thì chúng ta còn có thể xem xét bổ sung thêm những khoản phụ cấp kèm theo lương của người lao động.

2.3. Trả lương 3P theo thành tích, hiệu suất công việc

Có ba hình thức trả lương theo tiêu chí này. Nếu trả lương cho cá nhân thì sẽ bao gồm tiền thưởng, khoản lương hoa hồng , trả lương theo sản phẩm . Nếu trả lương cho tổ chức thì dựa vào thành tích nhóm để đưa ra phần thưởng cộng vào lương.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách xây dựng hệ thống năng lực cho doanh nghiệp

3. Tiêu chí xác định và đánh giá trả lương 3P

Bước 1: Xác định tiêu chí đánh giá

Nỗ lực thể chất và tinh thần: Tiêu chí này đo lường các yêu cầu về thể chất, quan sát và tinh thần của công việc. Những yêu cầu này cần được đánh giá về tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng.

Trình độ và kinh nghiệm: tiêu chí này đề cập đến lượng kiến ​​thức và kiến ​​thức chuyên môn về công việc khi một người lần đầu tiên đảm nhiệm công việc này. Kiến thức này có thể thu được từ các chương trình đào tạo hoặc đào tạo chính thức, một số trong đó có thể có được bằng kinh nghiệm.

Khả năng đưa ra quyết định Tiêu chí này bao gồm mức độ mà người thực hiện công việc phải đưa ra quyết định độc lập và mức độ khó của quyết định này. Ngoài ra, mức độ sáng tạo và khả năng suy nghĩ sáng tạo và khả năng phân tích cũng được xem xét.

Kỹ năng giao tiếp: Tiêu chí này đo lường nhu cầu công việc về mức độ thường xuyên và mức độ giao tiếp với người khác đặc biệt là giao tiếp với khách hàng.

Hậu quả của việc phạm sai lầm: Tiêu chí này đo lường hậu quả của từng sai lầm đối với hoạt động nội bộ của công ty hoặc đối với khách hàng của công ty và những gì được yêu cầu để sửa lỗi. Lỗi được đo lường bằng tổn thất tài chính, thiệt hại cho máy móc và thiết bị và ảnh hưởng của việc sửa chữa đối với sự an toàn của người khác. Chỉ xem xét sai sót điển hình.

Điều kiện làm việc: Tiêu chí này đo lường mức độ rủi ro và bất tiện xung quanh công việc và môi trường làm việc.

Tiêu chí xác định và đánh giá trả lương 3P

Bước 2: Xây dựng khung ghi điểm.

Bao gồm việc mô tả rõ ràng, xác định các mức điểm khác nhau theo từng tiêu chí cụ thể.

Bước 3: Thực hiện đánh giá tổng hợp cho từng chức danh công việc.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về lương 3P và cơ chết trả lương 3P. Cùng với đó là những lợi ích mà việc trả lương theo "phong cách" 3P này đem lại. 

Xem ngay: Lựa chọn nhận thêm lương hay thêm ngày nghỉ?

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan