Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Lương 3P là gì? Lợi ích khi xây dựng cơ chế trả lương 3P

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 25 tháng 09 năm 2020

Theo dõi timviec365 tại google new

Trả lương theo cơ chế lương 3P đang ngày càng được áp dụng rộng rãi và thể hiện được những mặt tích cực của mình. Vậy cơ chế này là gì? Làm sao để thực hiện việc trả lương 3P hoàn hảo, đem lại nhiều lợi ích nhất? 

Cơ chế trả lương 3P là cơ chế trả tiền lương cho nhân viên theo kiểu mới. Nó được xác định dựa trên các tiêu chí được đưa ra sẵn và dựa vào đó để đánh giá mức lương theo từng cấp bậc của nhân viên. Vậy nếu như người quản lý nhân sự nào chưa nắm được xu hướng tính lương 3P thì hãy đọc ngay bài viết này để tham có những hiểu biết căn bản nhất về cơ chế lương 3P. Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu rõ hơn về cơ chế trả lương 3P này nhé!

1. Hiểu lương 3P là gì? Lợi ích trả lương 3P đem lại?

1.1. Khái niệm chung về cơ chế trả lương 3P

Cơ chế lương 3P là cơ chế trả lương hướng tới việc đảm bảo sự công bằng trong nội bộ cũng như trong thị trường trả lương. Từ đó mà đảm bảo ổn định về nguồn nhân sự. Các doanh nghiệp có thể giữ chân nhân viên và tạo động lực để họ có thể yên tâm cống hiến cho công ty, doanh nghiệp. 

3P là chữ viết tắt của cụm từ Position – Person – Performance. Cụ thể:

- Position là trả lương theo vị trí

- Person là trả lương theo cá nhân

- Performance là trả lương theo hiệu suất công việc

Với ba mục tiêu lớn này, cơ chế trả lương 3P mang tới rất nhiều lợi ích lớn.

Hiểu lương 3P là gì? Lợi ích trả lương 3P đen lại?

1.2. Những lợi ích khi thực hiện cơ chế trả lương 3P

1.2.1. Có thể đảm bảo được tính công bằng trong nội bộ

Nếu trước đây người ta không thể giải thích được lý do tại sao vấn đề lương của nhân viên lại phải khác nhau và phải xét theo từng tiêu chí về cá nhân hay vị trí thì ngày nay, người ta có thể mang tới câu tả lời thỏa đáng cho người lao động. Khi lương được xét theo các tiêu chí cụ thể và riêng biệt từng người thì nó sẽ giúp cho người lao động có thêm động lực để phấn đấu. Rằng muốn được lương cao thì buộc phải tạo ra hiệu suất công việc như thế nào.

Và dựa vào cơ chế trả lương rõ ràng, các nhân viên làm cùng nhau trong một doanh nghiệp thì sẽ không thể than phiền, so sánh về mức lương. Nó mang tới sự cạnh tranh công bằng, người được nhận mức lương cao vì họ đã mang tới cho công việc những gì. Bạn muốn có được thu nhập mơ ước như vậy, bạn sẽ phải cố gắng như thế nào?

Nhìn chung, trả lương theo phong các 3P giúp giải thích các câu hỏi của công nhân mà trước đây chưa được giải thích tại sao mức lương cho các vị trí và nhân viên lại khác nhau. Giúp nhân viên nhận thức được các vấn đề làm thế nào để có mức lương cao và thu nhập tốt hơn, để họ có thể phấn đấu và cạnh tranh để mang lại hiệu quả cho chính họ, cũng như cho các doanh nghiệp. .

Tìm việc làm ngay với: cong ty tuyen dung

Việc làm nhân sự tại Hà Nội

1.2.2. Đảm bảo sự công bằng với thị trường bên ngoài

Nếu như thị trường việc làm nói chung đều cùng nhau thực hiện theo một mức lương theo giá trị đã định sẵn thì người lao động sẽ không còn cần phải nhảy việc và so sánh công ty này với công ty khác. Điều họ biết rằng, dù ở đâu đi chăng nữa thì công sức, sự cống hiến của bạn cũng đã có những định mức chung. Chỉ cần bạn kiên trì, gắn bó và không ngừng cố gắng hết mình thì dù ở công ty A hay B bạn cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi về lương thưởng. Nói đi cũng phải nói lại. Về phía người lao động thì họ đã được đảm bảo quyền lợi thông qua chính sách lương như vậy, còn với doanh nghiệp thì đây cũng là cơ hội để họ có thể giữ chân nhân tài và thu hút nguồn lao động. Không lo tình trạng thiếu hụt nhân lực do công ty đối thủ có chính sách lương hấp dẫn hơn doanh nghiệp của mình.

Nếu vốn chủ sở hữu nội bộ là cách xây dựng thang đo theo P1 và P2, thì vốn chủ sở hữu bên ngoài là xác định mức lương thị trường được trả cho các vị trí, theo từng quy mô doanh nghiệp dựa trên khảo sát thị trường. để xác định mức lương phù hợp với nhu cầu, để doanh nghiệp có thể thu hút nhân tài thông qua chính sách lương của họ.

1.2.3. Cơ sở để tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Với hình thức, cơ chế trả lương 3P, doanh nghiệp sẽ có thể khuyến khích nhân viên quan tâm đến kết quả của công việc nhiều hơn và thúc đẩy họ tích cực đưa ra những ý kiến đóng góp cho doanh nghiệp. Chính vì thế mà doanh nghiệp có thể hạn chế được nhiều rủi ro và những hậu quả xấu không mong muốn có thể xảy ra, khiến cho tình hình phát triển chung của công ty bị ảnh hưởng rất lớn. Khi họ luôn có ý thức nỗ lực vươn lên một hạng mức lương theo cơ chế 3P thì họ sẽ đẩy mọi sự cố gắng lên một mức cao hơn.

Thông qua phương thức thanh toán của P3, nó khuyến khích nhân viên chú ý hơn đến kết quả thực hiện cuối cùng và đóng góp để giảm thiểu rủi ro và kết quả tồi tệ nhất có thể, dẫn đến năng suất. cao hơn, nhân viên hiệu quả hơn và doanh nghiệp trả nhiều tiền hơn phù hợp với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp theo thời gian.

>>> Xem ngay để không đánh mất những thông tin tuyển dụng việc làm quảng cáo tại Đà Nẵng quý giá nhất hiện nay.

2. Bí quyết xây dựng phương pháp trả lương 3P theo từng tiêu chí

2.1. Trả lương 3P theo vị trí công việc

Phương pháp trả lương 3P theo vị trí công việc thường được áp dụng tại các doanh nghiệp hành chính sự nghiệp. Tùy vào bảng mô tả công việc của từng vị trí mà có những mức lương cụ thể trong toàn hệ thống. Vì thế, khi xây dựng cơ chế trả lương theo vị trí thì người quản trị nhân lực phải đánh giá được những giá trị công việc theo các vị trí cụ thể đó và kết hợp với việc đánh giá mặt bằng chung việc trả lương của các doanh nghiệp trên thị trường trong cùng một lĩnh vực để thiết lập nên một quy chế trả tiền lương phù hợp rõ ràng.

Việc làm nhân sự tiền lương

Bí quyết xây dựng phương pháp trả lương 3P theo từng tiêu chí

2.2. Trả lương dựa trên tiêu chí năng lực cá nhân

Gồm 3 tiêu chí:

- Năng lực về chuyên môn

- Năng lực cốt lõi

- Năng lực theo vai trò

Với mức đánh giá này thì chúng ta còn có thể xem xét bổ sung thêm những khoản phụ cấp kèm theo lương của người lao động.

2.3. Trả lương 3P theo thành tích, hiệu suất công việc

Có ba hình thức trả lương theo tiêu chí này. Nếu trả lương cho cá nhân thì sẽ bao gồm tiền thưởng, khoản lương hoa hồng , trả lương theo sản phẩm . Nếu trả lương cho tổ chức thì dựa vào thành tích nhóm để đưa ra phần thưởng cộng vào lương.

Việc làm chuyên viên tiền lương

3. Tiêu chí xác định và đánh giá trả lương 3P

Bước 1: Xác định tiêu chí đánh giá

Nỗ lực thể chất và tinh thần: Tiêu chí này đo lường các yêu cầu về thể chất, quan sát và tinh thần của công việc. Những yêu cầu này cần được đánh giá về tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng.

Trình độ và kinh nghiệm: tiêu chí này đề cập đến lượng kiến ​​thức và kiến ​​thức chuyên môn về công việc khi một người lần đầu tiên đảm nhiệm công việc này. Kiến thức này có thể thu được từ các chương trình đào tạo hoặc đào tạo chính thức, một số trong đó có thể có được bằng kinh nghiệm.

Khả năng đưa ra quyết định Tiêu chí này bao gồm mức độ mà người thực hiện công việc phải đưa ra quyết định độc lập và mức độ khó của quyết định này. Ngoài ra, mức độ sáng tạo và khả năng suy nghĩ sáng tạo và khả năng phân tích cũng được xem xét.

Kỹ năng giao tiếp: Tiêu chí này đo lường nhu cầu công việc về mức độ thường xuyên và mức độ giao tiếp với người khác đặc biệt là giao tiếp với khách hàng.

Hậu quả của việc phạm sai lầm: Tiêu chí này đo lường hậu quả của từng sai lầm đối với hoạt động nội bộ của công ty hoặc đối với khách hàng của công ty và những gì được yêu cầu để sửa lỗi. Lỗi được đo lường bằng tổn thất tài chính, thiệt hại cho máy móc và thiết bị và ảnh hưởng của việc sửa chữa đối với sự an toàn của người khác. Chỉ xem xét sai sót điển hình.

Điều kiện làm việc: Tiêu chí này đo lường mức độ rủi ro và bất tiện xung quanh công việc và môi trường làm việc.

Tiêu chí xác định và đánh giá trả lương 3P

Bước 2: Xây dựng khung ghi điểm.

Bao gồm việc mô tả rõ ràng, xác định các mức điểm khác nhau theo từng tiêu chí cụ thể.

Bước 3: Thực hiện đánh giá tổng hợp cho từng chức danh công việc.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về lương 3P và cơ chết trả lương 3P. Cùng với đó là những lợi ích mà việc trả lương theo "phong cách" 3P này đem lại. 

Xem ngay: Lựa chọn nhận thêm lương hay thêm ngày nghỉ?

Tìm việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý