Quay lại

Mô tả công việc cán bộ địa chính chi tiết - Họ là ai?

Tác giả: Nguyễn Thùy Linh

Công nhân viên chức nhà nước luôn là một trong những mục tiêu mà rất nhiều bạn trẻ hướng đến, nhưng để trở thành một trong những cán bộ nhà nước thì phải luôn trau dồi kiến thức cũng như phấn đấu phát triển, Cán bộ địa chính là một trong số những công việc thuộc hệ thống cơ quan hành chính. Dưới đây là bản mô tả chi tiết công việc cán bộ địa chính.

Việc làm Trắc địa

1. Cán bộ địa chính là ai?

Trước tiên cán bộ chính là công việc công nhân viên chức nhà nước.

 Cán bộ địa chính là ai?
 Cán bộ địa chính là ai?

Vậy công nhân viên chức là một nhân viên nhà nước được bầu cử ủy nhiệm vào một chức danh trong cơ quan nhà nước thực thi công vụ và hưởng lương trợ cấp tư ngân sách nhà nước.

Cán bộ địa chính là một vị trí cán bộ thuộc hệ thống hành chính nhà nước. Cán bộ địa chính phụ trách những công việc liên quan đến địa chính đến việc địa chính, những việc xây dựng đô thị và phụ trách cả môi trường tại địa phương. 

Cán bộ địa chính là công chức nhà nước nên không phải ai cũng dễ dàng đảm nhiệm chức vụ này. Tuy nhiên bạn không phải nhất thiết phải học một trường thật nổi tiếng hay phải đi đâu đó du học về mới có thể làm. Cái quan trọng của một cán bộ công nhân viên chức chính là phải chăm chỉ trau dồi kiến thức về mọi lĩnh vực cuộc sống, cũng như có tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. 

Tải mô tả công việc chi tiết tại đây: Tải xuống ngay 

2. Mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính 

Mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính
Mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính 

Như đã nói ở trên, một cán bộ địa chính luôn phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, đi theo với đó một cán bộ địa chính cũng có những quyền lợi nhất định.

2.1. Nhiệm vụ của cán bộ địa chính

Cán bộ địa chính thực hiện những nhiệm vụ và công việc như sau:

- Giám sát kỹ thuật các công trình xây dựng, công trình đô thị và công tinh môi trường

- Quản lý, tham mưu những cho cán bộ địa phương trong việc thực hiện các công việc nhiệm vụ được giao trong những lĩnh vực xây dựng, đất đai, môi trường và các công việc xây dựng đô thị, nông thôn mới theo pháp luật 

- Giải quyết cũng như hòa giải những tranh chấp và mâu thuẫn về đất đai, xây dựng công trình theo quy định pháp luật 

- Điều tra, giải quyết các trường hợp vi phạm pháp luật theo quyết định của pháp luật 

Nhiệm vụ của cán bộ địa chính
Nhiệm vụ của cán bộ địa chính

- Quản lý các vấn đề địa chính như: đăng ký, quản lý, tạo lập hồ sơ địa chính, quản lý biến động đất đai,thống kê, kiểm kê đất đai

- Tuyên truyền, cổ vụ nhân dân thực hiện pháp luật về vấn đề vệ sinh, bảo vệ môi trường.

- Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và các công việc để cấp trên nắm được tình hình thực tế và đưa ra những chỉ định phù hợp và kịp thời.

Việc làm kỹ sư quản lý đất đai

2.2.  Quyền lợi của cán bộ địa chính 

 Quyền lợi của cán bộ địa chính
 Quyền lợi của cán bộ địa chính 

Đi cùng với những nhiệm vụ đấy, cán bộ địa chính cũng nhận được những quyền lợi thích hợp: 

- Được hưởng các quyền lợi đảm bảo về thu nhập, phụ các khoản ưu đãi

- Được nhà nước bảo vệ về tính mạng và sức khỏe khi thực hiện nhiệm vụ, công việc

- Được cung cấp thông tin chính xác và cụ thể về công việc nhiệm vụ được giao 

- Được cung cấp các trang thiết bị hiện đại và tiên tiến nhất để phục vụ công việc 

- Được nghỉ phép theo đúng dịp lễ ở trong năm 

- Và được đảm bảo các quyền lợi khác liên quan nữa.

Xem thêm: Lương kỹ sư trắc địa tại đây!

3. Cán bộ địa chính làm việc tại đâu?

 Cán bộ địa chính là việc tại đâu?
 Cán bộ địa chính làm việc tại đâu?

 

Cán bộ địa chính không chỉ làm được mỗi những công việc như thi công hay quản lý mà còn có thể nghiên cứu như cán bộ nghiên cứu và cán bộ kỹ thuật. 

Nhưng trước tiên cán bộ địa chính thường hay làm việc tại các cơ quan hành chính thuộc về lĩnh vực đất đai và xây dựng như: Bộ quản lý Tài nguyên và Môi trường, Bộ xây dựng, các Trung tâm kỹ thuật tài nguyên đất , Trung tâm phát triển quỹ đất,...

- Làm chuyên viên tại các UBND các cấp Tỉnh/Thành Phố, Quận/huyện, các Viện nghiên cứu như viện nghiên cứu địa chính, viện nghiên cứu tài nguyên và môi trường. 

- Làm tư vấn cho những doanh nghiệp xây dựng nhà nước

- Làm giảng viên tại các trường đại học các viện nghiên cứu về các vấn đề đất đai, xây dựng, môi trường. 

Việc làm trắc địa tại Hà Nội

4. Tố chất và kỹ năng để trở thành một cán bộ địa chính là gì?

Tố chất và kỹ năng để trở thành một cán bộ địa chính là gì
Tố chất và kỹ năng để trở thành một cán bộ địa chính là gì

Làm bất kỳ một ngành nghề gì thì luôn phải có những tố chất và kỹ năng nhất định mới có thể đảm nhiệm được tốt nhiệm vụ và công việc ấy. Để làm một cán bộ địa chính thì bạn cũng phải có những tố chất và kỹ năng nhất định mới có thể hoàn thành thất tốt nhưng công việc và nhiệm vụ được giao.

Tải mô tả công việc chi tiết tại đâyTải xuống ngay

4.1. Tố chất

4.1.1. Chính trực 

Để làm một cán bộ địa chính tốt thì tố chất đầu tiên mà bạn bắt buộc phải có chính là Chính trực 

Một cán bộ địa chính phải chính trực bởi vì họ là người giải quyết vấn đề giúp nhân dân. Và để có thể giải quyết những vấn đề đó thì họ phải có mộ cái nhìn thật khách quan và chính trực. 

Một người mà không có sự chính trực sẽ chẳng bao giờ có được sự tín nhiệm của nhân dân và một cán bộ mà không có được sự tín nhiệm của nhân dân thì chính là một cán bộ thất bại. Bởi vì nhà nước ta là một nhà nước do dân vì dân , và ở đó nhân dân có quyền làm chủ. Nhà nước có nhiệm vụ quản lý những đề phải dựa vào mong muốn của nhân dân. Vì vậy cũng những công nhân viên chức khác, cán bộ địa chính cũng phải đặt mục tiêu dân giàu nước mạnh lên hàng đầu đề đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời.

4.1.2. Tỉ mỉ 

 Tỉ mỉ
 Tỉ mỉ 

 

Cán bộ địa chính cũng cần có sự chính xác, bởi vì cán bộ cciaj chính còn phụ trách những công việc liên quan đến xây dựng cũng như quản lý xây dựng đưa ra các quyết định. Trong công việc xây dựng chỉ một sai sót trong khâu tính toán thôi cũng đem lại những hậu quả nghiêm trọng mà hậu quả nghiêm trọng nhất có thể liên quan đến tính mạng con người. Bởi vậy sự chính xác và tỉ mỉ là vô cùng quan trọng đối với một cán bộ địa chính.

4.2. Kỹ năng

Ngoài những tố chất mà chính người cán bộ địa chính phải có thì bên cạnh đó một cán bộ địa chính cũng cần có những kỹ năng mà được học tập và trau dồi trong quá trình trải nghiệm và làm việc.

- Kỹ năng cần có trong bất cứ một công việc nào đó là kỹ năng làm việc độc lập. Một người có khả năng làm tốt công việc phải là một người biết tự mình xử lý các khó khăn trong công việc mà không phải trông chờ vào bất kỳ ai.

- Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập một người cán bộ địa chính cũng phải có kỹ năng làm việc nhóm. Tuy rằng cán bộ địa chính là cán bộ có quyền đưa ra các quyết định trong công việc thi công xây dựng nhưng cũng vì đó họ phải biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh mình và từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn và phù hợp

Việc làm trắc địa tại Hồ Chí Minh

 Kỹ năng
 Kỹ năng

- Thành thạo đo đạc bản đồ địa chính, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất, các loại bản đồ chuyên đề thuộc ngành Quản lý đất đai.Đây là những kỹ năng chuyên ngành mà cán bộ địa chính cần phải có.

- Thành thạo những kỹ năng quản lý, thống kê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết tranh chấp đất đai, quy hoạch sử dụng đất

- Bên cạnh đó là những kỹ năng văn phòng như soạn thảo, thống kê phân tích và viết báo cáo

- Có khả năng tư duy theo hệ thống và sáng tạo.

Để làm một cán bộ địa chính không chỉ cần năng lực và kỹ năng mà còn phải dùng cái tâm của mình nữa. Nói vậy bởi vì công việc của cán bộ địa chính là phục vụ nhân dân vì vậy phải có sự yêu thương hiểu biết người dân tại địa phương mà họ phụ trách để có thể giải quyết tốt nhất những vấn đề cho người dân.  

Trên đây là bản mô tả chi tiết về công việc cán bộ địa chính. Mong rằng những thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình, và những ai chưa hiểu rõ về những công việc mà một người cán bộ địa chính phải làm thì sẽ có thêm những kiến thức và hiểu rõ hơn về cán bộ địa chính.

Tải mô tả công việc chi tiết tại đâyTải xuống ngay

 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý