Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Mẫu mô tả công việc nhân viên kinh doanh phân phối đầy đủ nhất

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 17 tháng 07 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhân viên kinh doanh phân phối là vị trí công việc đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng hiểu và nắm rõ về nhiệm vụ, yêu cầu công việc ở vị trí này như thế nào? Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin trong bài viết dưới đây của timviec365.vn để biết được một mẫu mô tả công việc nhân viên kinh doanh phân phối bao gồm những gì nhé!

1. Khái quát về công việc nhân viên kinh doanh phân phối

Kinh doanh phân phối là một trong số những hoạt động rất quan trọng nhằm chuyển giao các sản phẩm, hàng hóa từ các doanh nghiệp sản xuất đến khách hàng. Theo đó, nhân viên kinh doanh phân phối chính là bộ phận chịu trách nhiệm chính trong vấn đề thực hiện nhiệm vụ đó.

Khái quát về công việc nhân viên kinh doanh phân phối
Khái quát về công việc nhân viên kinh doanh phân phối

Các nhân viên kinh doanh phân phối sẽ làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, các đại lý về cung cấp sản phẩm, hàng hóa đến cho khách hàng có nhu cầu, các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp,...

Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể một nhân viên kinh doanh phân phối sẽ đảm nhiệm những công việc như thế nào qua phần dưới đây nhé!

Bật mí: Giải đáp toàn bộ thắc mắc về lương nhân viên kinh doanh tại timviec365.vn. Đừng bỏ lỡ!

2. Tìm hiểu về mẫu mô tả công việc nhân viên kinh doanh phân phối

Công việc của bộ phận kinh doanh phân phối tùy vào từng doanh nghiệp mà có quy định, yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, xét theo tính chất chung của công việc thì vị trí này sẽ gồm những nhiệm vụ như sau:

2.1. Tìm kiếm và làm việc với những khách hàng tiềm năng

Khách hàng được xem là yếu tố và mục tiêu quan trọng nhất giúp cho các doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Do đó, việc tìm kiếm nguồn khách hàng, các đại lý, cơ sở bán lẻ,... là nhiệm vụ hàng đầu mà một nhân viên kinh doanh phân phối cần thực hiện.

Việc làm nhân viên kinh doanh sữa

Theo đó, các nhân viên làm việc ở vị trí này sẽ phải thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu về nhu cầu của khách hàng, phân vùng các đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Cụ thể đó là xác định về độ tuổi, giới tính, tầng lớp xã hội, nhu cầu sử dụng,... của các đối tượng khách hàng tại các khu vực nhất định. Thông qua đó, các nhân viên kinh doanh phân phối có thể đánh giá được về tiềm năng phát triển và đưa ra các quyết định đúng đắn cho việc phân phối hàng hóa, sản phẩm từ doanh nghiệp.

Tìm kiếm và làm việc với những khách hàng tiềm năng
Tìm kiếm và làm việc với những khách hàng tiềm năng

Hầu hết khách hàng mà bộ phận kinh doanh phân phối tìm kiếm được đều là các đại lý, các cơ sở cửa hàng bán lẻ, các công ty, tổ chức hoạt động với quy mô nhỏ,... Đây là những đối tượng sẽ mua hàng của doanh nghiệp với số lượng vô cùng lớn bởi thực tế họ cũng được xem như một chi nhánh ủy quyền của doanh nghiệp để kinh doanh các mặt hàng, sản phẩm mà doanh nghiệp đang sản xuất, cung cấp ra thị trường. Do đó, nếu như có được càng nhiều khách hàng thì lợi nhuận sẽ ngày càng lớn, doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Nhân viên kinh doanh phân phối cũng là người sẽ trực tiếp liên hệ, gặp gỡ để trao đổi, đàm phát đi đến ký kết hợp đồng với các đại lý, tổ chức kinh doanh và lên các đơn hàng theo yêu cầu của họ.

2.2. Nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường

Một nhân viên kinh doanh phân phối cùng cần thường xuyên tìm hiểu và nghiên cứu về các vấn đề diễn ra trên thị trường như là nhu cầu khách hàng, giá thành các sản phẩm, hàng hóa, các biến đổi nhanh chóng theo xu hướng, công nghệ ra sao,... Từ đó có thể nhận định được về tiềm năng phát triển cho các sản phẩm của doanh nghiệp như thế nào và có phương án đề xuất cải thiện phù hợp nhất.

Nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường
Nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của nhân viên kinh doanh phân phối. Cụ thể là phải tìm hiểu về ưu điểm, hạn chế của các sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh đang cung cấp, nhu cầu khách hàng đối với các sản phẩm đó là gì, tại sao khách hàng lại lựa chọn sản phẩm đó,...

Việc làm nhân viên kinh doanh sơn

2.3. Quản lý hệ thống các đơn hàng

Các công việc liên quan đến quản lý đơn hàng là một trong số những nhiệm vụ của một nhân viên kinh doanh phân phối. Toàn bộ các vấn đề về đơn đặt hàng, quá trình sản xuất, vận chuyển hay tồn kho từ các đơn hàng,... đều sẽ được các nhân viên kinh doanh phân phối quản lý một cách sát sao trên hệ thống các phần mềm công nghệ hiện đại. Do đó, họ sẽ có thể nắm bắt được một cách nhanh chóng, chính xác về các vấn đề xảy ra, các sự cố phát sinh trong quá trình thực hiện đơn hàng như thế nào, từ đó sẽ đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Quản lý hệ thống các đơn hàng
Quản lý hệ thống các đơn hàng

2.4. Điều phối quy trình sản xuất hàng hóa

Nhân viên kinh doanh phân phối cũng có thể đề xuất ra các phương án tối ưu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại doanh nghiệp. Cụ thể đó là dựa vào các yêu cầu thị trường, nhu cầu khách hàng mà điều phối quy trình sản xuất sao cho phù hợp, thúc đẩy về tiến độ thực hiện, đảm bảo các sản phẩm được tạo ra theo đúng thời hạn mà khách hàng yêu cầu.

Điều phối quy trình sản xuất hàng hóa
Điều phối quy trình sản xuất hàng hóa

Nhân viên ở bộ phận này cũng cần giám sát, theo dõi các hoạt động sản xuất để nắm bắt được tình hình hoạt động cũng như các vấn đề xảy ra, từ đó có sự điều chỉnh hay thông báo đến khách hàng một cách kịp thời về tình trạng các đơn hàng như thế nào,...

2.5. Đánh giá về hiệu quả các hoạt động kinh doanh

Trách nhiệm của nhân viên kinh doanh phân phối không chỉ ở việc tìm kiếm và lên đơn cho khách hàng mà còn cần phải tìm hiểu và theo dõi về hiệu quả hoạt động của các cơ sở, đại lý đó. Cụ thể đó là cần có các báo cáo về tình hình kinh doanh, số lượng khách hàng, doanh thu hàng tháng ở các đại lý như thế nào, nhu cầu khách hàng về các sản phẩm ra sao,... Từ đó sẽ định hướng được về thị trường sản phẩm tiềm năng cho khu vực đại lý đó.

Đánh giá về hiệu quả các hoạt động kinh doanh
Đánh giá về hiệu quả các hoạt động kinh doanh

Và qua các đánh giá từ hiệu quả kinh doanh của các đại lý, nhân viên kinh doanh phân phối sẽ lập các báo cáo tổng kết và đánh giá được về hiệu quả hoạt động của cả doanh nghiệp ra sao trong thời gian, giai đoạn nhất định.

2.6. Một số nhiệm vụ liên quan khác

Bên cạnh những nhiệm vụ chính trên thì nhân viên kinh doanh phân phối còn đảm nhiệm một số công việc liên quan khác như là:

- Thường xuyên tổ chức, tham gia vào các cuộc họp của các đối tác, đại lý theo định kỳ.

- Thực hiện công việc quản lý, phân bổ về nguồn nhân lực ở các bộ phận theo nhu cầu kinh doanh.

Một số nhiệm vụ liên quan khác
Một số nhiệm vụ liên quan khác

- Nhân viên kinh doanh phân phối còn cần thiết lập và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với khách hàng, các nhà đầu tư, đối tác tiềm năng cho doanh nghiệp.

- Phân tích về các vấn đề của quy trình sản xuất hậu cần cũng như đưa ra các đề xuất xử lý cũng là nhiệm vụ của một nhân viên kinh doanh phân phối.

- Đề xuất các phương án, chiến lược Marketing cho doanh nghiệp.

-...

​Việc làm nhân viên kinh doanh gạo

3. Một số yêu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh phân phối

Nhân viên kinh doanh phân phối là vị trí công việc cao hơn so với các nhân viên kinh doanh thông thường tại các doanh nghiệp. Do đó, để làm được công việc này, bạn cần phải đáp ứng được một số yêu cầu, kỹ năng cơ bản sau:

- Ứng viên cần tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên theo các chuyên ngành liên quan đến quản trị kinh doanh, Marketing,... và hiểu biết về các kiến thức kinh doanh, quy trình hoạt động của lĩnh vực kinh doanh sản phẩm, hàng hóa.

- Kỹ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng nhất và là yêu cầu hàng đầu các nhà tuyển dụng đưa ra không chỉ trong quá trình tuyển nhân viên kinh doanh thông thường mà cả tuyển dụng nhân viên kinh doanh phân phối. Bởi công việc của họ thường xuyên cần gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, đàm phán về ký kết hợp đồng, do đó sẽ cần có khả năng giao tiếp khéo léo, linh hoạt, tạo được thiện cảm tốt cho khách hàng.

Một số yêu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh phân phối
Một số yêu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh phân phối

- Một nhân viên kinh doanh phân phối cần phải là người làm việc cẩn thận, tỉ mỉ và có khả năng dự đoán, phát hiện ra các vấn đề tiềm ẩn trong quá trình làm việc.

- Khả năng chịu được áp lực công việc cao cũng là điều cần thiết đối với nhân viên ở vị trí này bởi khối lượng công việc là rất lớn, làm nhiều công việc khác nhau cùng một lúc và những áp lực từ doanh nghiệp, khách hàng cũng không ít.

- Ngoài ra, nhân viên kinh doanh phân phối còn cần có một số kỹ năng khác như là khả năng xây dựng các mối quan hệ, kỹ năng quản lý thời gian – sắp xếp công việc, khả năng quyết đoán và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm,...

4. Quyền lợi và mức lương dành cho nhân viên kinh doanh phân phối

Trở thành nhân viên kinh doanh phân phối tại các doanh nghiệp hiện nay, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội cũng như quyền lợi lớn bởi đây được đánh giá là lĩnh vực rất phát triển và không bao giờ “chết”.

Tùy vào từng chính sách nhân viên, các chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp khác nhau mà nhân viên kinh doanh phân phối sẽ được hưởng các quyền lợi nhất định như là chính sách bảo vệ sức khỏe, thời gian làm việc (chủ yếu là giờ hành chính), các ngày nghỉ phép, lễ, Tết, thưởng,...

Bên cạnh đó, xét theo tính chất công việc chung thì nhân viên kinh doanh phân phối sẽ có rất nhiều cơ hội để được làm việc trong môi trường năng động, thường xuyên được gặp gỡ và xây dựng nhiều mối quan hệ xã hội, có điều kiện để trau dồi kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết cũng như rèn luyện các kỹ năng, có thêm kinh nghiệm hoàn thiện bản thân. Cơ hội để các bạn từ nhân viên kinh doanh phân phối lên các vị trí quản lý, trưởng phòng, giám đốc kinh doanh phân phối tại các doanh nghiệp cũng rất lớn nếu như bạn có sự cố gắng và năng lực lãnh đạo tốt.

Quyền lợi và mức lương dành cho nhân viên kinh doanh phân phối
Quyền lợi và mức lương dành cho nhân viên kinh doanh phân phối

Nhân viên kinh doanh phân phối hiện nay được hưởng mức lương khá hấp dẫn. Cùng tùy vào từng lĩnh vực và doanh nghiệp mà đưa ra mức lương khác nhau. Trung bình một nhân viên làm việc ở vị trí này sẽ nhận được mức lương cứng từ khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng + thưởng theo doanh số, tổng thu nhập có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nữa nếu có năng lực.

Hy vọng qua những chia sẻ khá chi tiết, đầy đủ trên đây, bạn đọc sẽ nắm rõ được toàn bộ nội dung về một bản mô tả công việc nhân viên kinh doanh phân phối bao gồm những gì. Chúc các bạn nhanh chóng tìm được cho mình một vị trí công việc phù hợp, đạt được nhiều thành công lớn trên con đường sự nghiệp của mình.

Click ngay file dưới đây để có ngay một mẫu mô tả công việc nhân viên kinh doanh phân phối đầy đủ, chi tiết nhất nhé!

TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH PHÂN PHỐI.docx

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý