Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

[Networking Event là gì?] Lưu ý gì khi tham dự Networking Event

Tác giả: Hạ Linh

 “Nhất quan hệ, nhì tiền tệ” - có thể nói quan hệ xã hội là một trong những yếu tố mà bất kỳ ai cũng cần chú trọng để thành công. Networking Event là một nơi có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng và mở rộng các mối quan hệ nếu bạn muốn. Networking Event là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về Networking Event qua những chia sẻ sau đây nhé!

1. Làm rõ khái niệm Networking Event là gì?

Làm rõ khái niệm Networking Event là gì?
Làm rõ khái niệm Networking Event là gì?

Networking Event có thể còn là một khái niệm xa lạ với rất nhiều người. Mặc dù thuật ngữ này đã xuất hiện và được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trước hết, khái niệm Networking ý chỉ toàn bộ những mối quan hệ được kết nối thành mạng lưới bao quanh chúng ta. Song song với sự phát triển của cuộc sống thì Networking có quy mô rộng lớn hơn. Đó là mối quan hệ với bạn bè, mối quan hệ với gia đình, mối quan hệ với đồng nghiệp hay bất cứ một sợi dây liên kết nào kết nối bạn với một người xa lạ bất kỳ.

Vậy Networking Event là gì? Networking Event chính là một hình thức sự kiện được xây dựng mà ở đó có rất nhiều mối quan hệ có thể được kết nối với nhau. Khi tham gia vào một Networking Event, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và thể hiện những giá trị của bản thân với nhiều người. Từ đó, bạn có thể xác định được mối quan hệ nào tiềm năng, có thể nâng đỡ và hỗ trợ bạn ở tương lai. Với những ai vừa bước chân vào con đường kinh doanh, học tập hay làm việc, Networking Event là một ý tưởng hay ho, vô cùng ý nghĩa mà bạn nên trải nghiệm.

Xem thêm: Hàng triệu tin tuyển dụng việc làm mọi ngành nghề mới nhất

2. Chuẩn bị những gì khi tham dự Networking Event

Sau khi đã hiểu khái niệm Networking Event là gì? Hãy cùng phân tích một số cách thức để bạn có thể chủ động xây dựng Networking Event cho riêng mình nhé.

2.1. Lập kế hoạch trước khi bắt đầu

Lập kế hoạch trước khi bắt đầu
Lập kế hoạch trước khi bắt đầu

Chúng ta nên lên kế hoạch thật kỹ từ trước để Networking Event hiệu quả hơn. Kế hoạch của một Networking Event có thể đề cập đến những nội dung như bạn muốn hỏi gì với những mối quan hệ xung quanh, bạn muốn nói gì về bản thân mình, những gì mà bạn mong muốn được “share” với mọi người,... Kế hoạch Networking Event có thể khác biệt dựa trên cơ sở và mục đích của bạn khi tham dự Networking Event.

Với những buổi Networking Event đặc thù, bạn có thể chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết để quá trình tiếp cận những mối quan hệ hữu ích thuận lợi hơn. Ví dụ, nếu bạn tham dự một Networking Event chủ yếu là ứng viên và nhà tuyển dụng, và mục đích của bạn là tìm kiếm nhà tuyển dụng tiềm năng, bạn có thể mang theo mẫu CV xin việc. Hay nếu tham dự một Networking Event với mục tiêu tìm hiểu các đối tác, khách hàng tiềm năng, bạn có thể chuẩn bị danh thiếp của mình. Một chiếc sổ tay cũng có thể giúp bạn ghi chú những thông tin cần thiết khi có nhu cầu đấy.

Xem thêm ngay: Việc làm tổ chức sự kiện

2.2. Không nên thực hiện Networking Event với bạn bè

Không nên thực hiện Networking Event với bạn bè
Không nên thực hiện Networking Event với bạn bè

Networking Event là ý tưởng cho mục đích gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện với những mối quan hệ chưa từng quen. Mặc dù vậy, hình ảnh thường gặp trong các Networking Event vẫn là những thành viên thân quen trước đó trò chuyện với nhau. Chính bởi vậy, không còn quá nhiều khoảng trống để bạn giao tiếp và tương tác với những người còn lại. Cuối cùng, buổi Networking Event sẽ chẳng còn ý nghĩa ban đầu mà bạn đã đặt ra, bạn sẽ không sở hữu và mở rộng thêm được một mối quan hệ nào.

Do đó, ngay cả khi bạn có là một người rụt rè, tự ti trong khi giao tiếp với những mối quan hệ xa lạ. Thì khi đã quyết định tham gia Networking Event, hãy cố gắng chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tự tin và cởi mở để có thể tương tác với những người khác mạnh mẽ hơn nhé.

2.3. Không chú trọng vào sưu tầm danh thiếp

Không chú trọng vào sưu tầm danh thiếp
Không chú trọng vào sưu tầm danh thiếp

Hình ảnh thu thập danh thiếp của những người xung quanh rất phổ biến trong các buổi Networking Event. Mặc dù vậy, việc làm này không làm cho bạn mở rộng và tạo dựng thêm những mối quan hệ theo cách tích cực. Việc tập trung đi xin danh thiếp của người khác chỉ là một hành động gây khó chịu, ức chế. Tốt nhất, hãy nên chú trọng để làm cho cuộc nói chuyện và tương tác giữa bạn và mọi người được chất lượng hơn. Danh thiếp có thể được người khác chủ động đưa cho bạn tốt hơn nhiều so với việc bạn chủ động xin đấy.

Xem thêm: Việc làm event manager

2.4. Biết cách lắng nghe

Một cuộc trò chuyện sẽ chẳng có chất lượng nếu như một bên chỉ nói và một bên chỉ nghe, ngược lại. Do đó, lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công khi tạo dựng các mối quan hệ. Khi tham gia Networking Event, ngoài việc chủ động bắt chuyện, tương tác qua lại với những mối quan hệ khác, bạn nên học cách lắng nghe những câu chuyện và những gì mà họ muốn truyền tải. Lắng nghe là chứng minh bạn là một con người chân thành và thân thiện. Lắng nghe cũng giúp bạn hiểu được đối phương hơn, từ đó biết cách làm cho cuộc trò chuyện trở nên hấp dẫn và ý nghĩa hơn.

Biết cách lắng nghe
Biết cách lắng nghe

Trong một cuộc trò chuyện, đừng bao giờ có những hành động thường xuyên như nghe hoặc nhìn vào điện thoại quá nhiều, lơ đãng hoặc mất tập trung, thậm chí là ngắt lời khi người đối diện đang nói chuyện. Cách tốt hơn, hãy thể hiện kỹ năng lắng nghe thông qua những biểu cảm đồng tình, những cử chỉ body language.

2.5. Giữ mối liên hệ sau khi Networking Event kết thúc

Hiểu được Networking Event là gì? Chúng ta lại càng trân quý hơn những mối quan hệ hiện tại và nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển các mối quan hệ mới trong tương lai. Networking Event là một cơ hội tuyệt vời để bạn thực hiện hóa nhận thức quan trọng đó. Tuy nhiên, Networking Event chỉ đóng vai trò là cầu nối, không có nghĩa nơi đây quyết định ai có thể là “bạn của bạn” trong tương lai. Điều đó phụ thuộc ở bạn.

Giữ mối liên hệ sau khi Networking Event kết thúc
Giữ mối liên hệ sau khi Networking Event kết thúc

Xây dựng các mối quan hệ là một chuyện, duy trì được chúng lại là một chuyện khác. Hãy cố gắng giữ mối liên hệ với họ sau khi buổi Networking Event kết thúc khoảng 2 - 3 ngày. Bạn có thể sử dụng Email, mạng xã hội hay điện thoại cá nhân để chủ động liên hệ với họ. Đó có thể là một lời cảm ơn chân thành về những thông điệp hay những chia sẻ mà hai bên đã có được trong buổi Networking Event vừa qua. Bạn có thể đưa ra một lời mời cho một buổi gặp gỡ tiếp theo. Chắc chắn, làm tốt được việc này, mối quan hệ sẽ trở nên gần gũi và bền chặt hơn rất nhiều. Và biết đâu đó, họ chính là “quý nhân” hay những người bạn tri kỷ sẽ sẵn sàng hỗ trợ và ủng hộ bạn ở tương lai.

Tìm hiểu thêm: Việc làm event marketing

3. Một số lưu ý khác khi tham dự Networking Event

Một số lưu ý khác khi tham dự Networking Event
Một số lưu ý khác khi tham dự Networking Event

Bên cạnh những điểm quan trọng chính đã nêu ở trên, điều làm nên chất lượng của một buổi Networking Event là gì? Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

- Thứ nhất, ngoại hình: Ấn tượng đầu tiên luôn xuất phát từ những gì bạn “trưng diện” ra bên ngoài. Và khi người ta chưa biết gì về mình, hãy để ngoại hình của bạn lên tiếng. Nói như vậy không khẳng định việc ai đẹp sẽ được chú ý, và ngược lại thì không. Ngoại hình ở đây không nhất thiết bạn phải có một diện mạo thu hút, mà bạn cần đảm bảo yếu tố lịch sự, trang nhã, điềm đạm. Đa phần các Networking Event sẽ có phong cách hơi công sở, bạn nên chọn những trang phục phù hợp. Đối với các bạn nữ, đừng ăn vận quá cầu kỳ hay đừng trang điểm quá đậm, đừng xịt quá nhiều nước hoa,... Những yếu tố nhỏ nhặt ấy đôi khi sẽ khiến bạn bị mất điểm với đối phương trầm trọng.

Thứ hai, hãy tự tin
Thứ hai, hãy tự tin

- Thứ hai, hãy tự tin: Hãy cố gắng tiếp cận và làm quen với một ai đó hay một nhóm bạn nào đó mà bạn cảm thấy thoải mái nếu bạn đang quá lo lắng. Tiếp cận theo kiểu này, chắc chắn sự tự tin của bạn sẽ ngày càng được nâng lên.

- Thứ ba, xử lý thế nào khi bị từ chối? Sự từ chối đôi khi khiến bạn thất vọng và thậm chí chẳng còn hứng thú tham gia những buổi Networking Event như thế này. Tuy nhiên, đừng để sự từ chối đó lấn chiếm và làm ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Điều quan trọng là bạn hãy giữ một thái độ tích cực cũng như sự lạc quan để trở nên mạnh mẽ hơn. Đừng làm những hành động tiêu cực như trả đũa khi bị từ chối. Việc phá hủy các mối quan hệ sẽ càng làm kết quả trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

 thuê một người bạn
 Thuê một người bạn

- Thứ tư, thuê một người bạn. Nếu đó là lần đầu bạn tham dự một sự kiện như thế, hãy mang theo một người bạn. Có một người bạn bên cạnh giúp bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Tất nhiên như nguyên tắc mà chúng ta vừa đặt ra, các cuộc Networking Event không dành cho bạn bè. Và nếu họ và bạn đi cùng, hãy chủ động tách ra để giao lưu với những mối quan hệ khác nhé.

Tham khảo thêm: CV tổ chức sự kiện

- Thứ năm, tìm điểm tương đồng: Để có được những cuộc trò chuyện, hãy cố gắng tìm ở người đối diện những điểm tương đồng với bạn. Việc tìm ra những điểm tương đồng giúp cho buổi trò chuyện được tương tác mạnh mẽ và trở nên cởi mở hơn. Nếu người đối diện không chủ động, bạn hãy chủ động đặt ra một số câu hỏi mang tính khai thác quan điểm, suy nghĩ,....

đừng bao giờ đến trễ
Đừng bao giờ đến trễ

- Thứ sáu, đừng bao giờ đến trễ: Khi tham dự một buổi Networking Event, đừng bao giờ đến trễ. Việc đến sớm có ích hơn rất nhiều, chẳng hạn như bạn sẽ có thời gian xác định lại địa điểm tổ chức sự kiện, hay tìm kiếm và trò chuyện sớm với người khác. Hơn nữa, trong tất cả các sự kiện, việc đột ngột bước vào hội trường khi có một ai đó đang phát biểu hoặc tất cả đang nói chuyện khiến bạn cảm thấy tự khó xử, thậm chí nhiều người nhìn bạn với ấn tượng kém duyên và kém chuyên nghiệp.

Thông qua những chia sẻ trên, có thể thấy được sự thành công của một người rất hiếm khi đạt được mà không có những mối quan hệ xung quanh. Networking Event là gì? Giờ đây khi đã hiểu đúng khái niệm về nó, hãy cố gắng tìm hiểu và bắt đầu tham gia những buổi Networking Event ngay hôm nay bạn nhé!

Cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

Đồng nghiệp là một trong những mối quan hệ phổ biến nhất của mỗi người. Khi đã đi làm, bạn có thể gặp gỡ đồng nghiệp của mình thường xuyên hơn cả bạn bè hay người thân. Nhưng làm thế nào để cải thiện các mối quan hệ với đồng nghiệp. Điều đó không hề dễ dàng, hãy cùng đọc những chia sẻ sau đây.

Cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý