Quay lại

Nhân viên thời vụ tiếng anh là gì? Bí mật về công việc thời vụ

Tác giả: Nguyễn Loan

Nhân viên thời vụ hiện nay khá phổ biến, vì trước hết nó phù hợp với những bạn sinh viên, thứ hai đây cũng là công việc được nhận tiền theo ngày. Tuy nhiên, nhân viên thời vụ cũng sẽ được tuyển chọn và phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng. Trong khi phỏng vấn, họ có thể hỏi bạn “nhân viên thời vụ tiếng anh là gì?” vì thế hãy trang bị cho mình câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Việc làm thời vụ

1. Dịch nghĩa nhân viên thời vụ sang tiếng anh

nhân viên thời vụ tiếng anh là gì?
Nhân viên thời vụ tiếng anh là gì?

Chắc chắn bạn không còn xa lạ với những cụm từ như “part time” nữa đúng không nào. Đối với những bạn sinh viên, công việc part time luôn có sự hấp dẫn riêng với các bạn. Vậy cụm từ tiếng anh ‘part time” này có liên quan gì đến nhân viên thời vụ hay không?

Trong tiếng anh, nhân viên thời vụ còn được viết là: “Part time employee” tuy nhiên tùy từng công việc khác nhau mà nhân viên thời vụ lại được gọi với cái tên khác. Ví dụ như:

+ Seasonal staff – sales: Nhân viên thời vụ - bán hàng

+ Seasonal workers – security guards: Nhân viên thời vụ bảo vệ

+ PR season staff: Nhân viên thời vụ PR

 Để hiểu rõ hơn về nhân viên thời vụ thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nhân viên thời vụ là gì nhé?

- Nhân viên thời vụ được hiểu là người làm công việc trong khoảng thời gian ngắn, để đáp ứng những nhu cầu về số lượng hàng hóa hớn, tiến độ thực hiện công việc đang cần được đẩy nhanh. Trong những trường hợp như vậy, chủ lao động sẽ tuyển nhân viên thời vụ về làm để hoàn thành chỉ tiêu công việc.

- Hiện nay, loại hình công việc “thời vụ” không còn xa lạ với chúng ta nữa. Với loại hình công việc này, đặc biệt là các bạn sinh viên đang là một lực lượng “tiềm năng” để tham gia vào loại hình công việc này.

>> Xem thêm: Nhân viên tạp vụ là gì

Việc làm Biên - Phiên dịch

2. Những công việc thời vụ hấp dẫn hiện nay

Với một lực lượng đông đảo các bạn sinh viên, cũng như một số người đang có nhu cầu tìm việc làm thêm trong một khoảng thời gian nhất định thì những việc làm thời vụ sau đang là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Không những có thể kiếm thêm thu nhập mà còn giúp bạn trau dồi thêm những kỹ năng mềm phục vụ cho cuộc sống.

2.1. Nhân viên thời vụ - chăm sóc trẻ

Đối với công việc này, hiện nay các gia đình ở thành thị đang có nhu cầu rất cao và cũng chưa có xu hướng giảm. Vào mỗi dịp nghỉ hè, khi mà bọn trẻ được nghỉ hè còn bố mẹ chúng vẫn phải đi làm. Những gia đình này có mong muốn tìm người chăm sóc trẻ để họ có thể yên tâm đi làm. Với công việc này, không yêu cầu cao về chuyên môn cũng như các kỹ năng. Chỉ cần bạn cẩn thận và tỉ mỉ một chút khi chăm sóc và chơi với trẻ cho đến khi bố mẹ chúng về là được. Tùy vào từng gia đình sẽ đặt ra yêu cầu về chăm sóc trẻ như thế nào: Có thể là chơi cùng, cho ăn, tắm, thay đồ,...phụ thuộc vào những công việc mà bạn có thể được trả với mức lương 5-6 triệu đồng/1 tháng, và còn có thể cao hơn.

2.2. Nhân viên thời vụ tại các công ty sản xuất

Đây cũng chính là những công việc đang là sự lựa chọn của một số bà mẹ bỉm sữa, sinh viên đang nghỉ hè. Công việc làm trong nhà máy sản xuất này, thường sẽ không yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm. Khi bạn làm tại đây thì bạn sẽ được dạy lại từ đầu. Đối với những công ty, nhà máy đang bị chậm tiến độ sản xuất thì họ sẽ tuyển rất nhiều nhân viên thời vụ. Mức lương bạn làm với công việc này khá hấp dẫn, giao động từ 250-400 nghìn đồng/1 ngày. Lương bạn có thể lấy theo ngày, theo tuần hoặc cũng có thể hết thời gian làm mới lấy.

những công việc thời vụ hấp dẫn
Những công việc thời vụ hấp dẫn

2.3. Nhân viên thời vụ trại hè

Vào mỗi dịp nghỉ hè, với những gia đình có điều kiện đều rất mong muốn cho con của mình tham gia vào các hoạt động hè. Các hoạt động  này kéo dài hàng tuần liền, cũng có thể hàng tháng. Bạn có thể làm nhân viên hướng dẫn và quản lý bọn trẻ trong các trò chơi và trong các hoạt động sinh hoạt. Sau những buổi làm thời vụ như vậy bạn không chỉ đơn giản nhận được tiền lương mà còn có thể trau dồi thêm cho mình những kỹ năng như: Quản lý đội nhóm, làm việc nhóm, bạn sẽ tràn đầy năng lượng khi tham gia các hoạt động cùng bọn trẻ. Đây thực sự là công việc đang rất “hot” hiện nay đấy.

2.4. Nhân viên thời vụ - trợ lý văn phòng

Với công việc trợ lý này các công ty đang rất thiếu nguồn nhân lực thời vụ, giúp cho các dự án được triển khai đúng thời hạn. Chính vì thế mà bạn có thể ứng tuyển ngay vào vị trí này. Bạn là sinh viên và cũng nên dần tiếp xúc với những công việc trong môi trường chuyên nghiệp như vậy. Bạn sẽ nhận được rất nhiều những kỹ năng và kinh nghiệm ở công việc trợ lý văn phòng này. Nó sẽ là một trong những công việc mà sau này bạn có thể ghi trong cv xin việc.

Thực ra, thị trường việc làm đang rất đang dạng và phong phú với nhiều loại hình khác nhau, có thể là thời vụ, nhưng cũng có thể làm toàn thời gian. Tuy nhiên, việc làm nhân viên thời vụ đang chính là sự lựa chọn của rất nhiều bạn sinh viên.

>> Xem thêm: Đơn xin việc phục vụ

Việc làm Hành chính - Văn phòng

3. Những điều bạn cần phải biết với vị trí nhân viên thời vụ

 

những điều bạn cần biết với vị trí nhân viên thời vụ
Những điều bạn cần biết với vị trí nhân viên thời vụ

Mặc dù chỉ là công việc làm thêm. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý những điều sau để không mất cân bằng trong cuộc sống và đặc biệt là các bạn sinh viên.

3.1. Cân bằng giữa việc học và việc làm thêm

Việc làm thời vụ tuy chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn thế nhưng những bạn sinh viên cũng cần phải chú ý đến việc cân bằng giữa việc học và việc đi làm. Nếu đi làm, bạn rất có khả năng bị cuốn vào công việc và đồng tiền. Hiện nay có không ít các bạn sinh viên rơi vào hoàn cảnh như vậy, vì những đồng tiền kiếm ra trước mắt mà dở dang việc học hành. Cũng có những trường hợp đi làm thêm rồi đến lớp ngủ gật, kết quả học tập sa sút, thi lại nhiều. Kiếm tiền phụ thêm cũng cần thiết những cần thiết nhất vẫn là việc học. Chính vì thế mà bạn cần biết cân bằng giữa việc học và việc đi làm thêm sao cho cả hai cùng tốt.

3.2. Học hỏi là chính

Việc làm thêm thời vụ, đừng quá quan trọng đồng tiền, bạn hãy cố gắng tiếp thu, học hỏi những kinh nghiệm của đồng nghiệp trong môi trường mới. Khi mới bắt đầu thật chẳng dễ dàng gì, nếu bạn nhận được vài lời chỉ trích, phê bình thì đó cũng là điều bình thường. Và cũng không cần thấy chán nản sếp nói. Với mỗi một công việc, bạn hãy nghĩ thật kỹ xem những lợi ích mà công việc đó đem lại cho mình, nó giúp mình như thế nào trong cuộc sống và trong những công việc sau này hay không? Hãy đặt yếu tố học hỏi và tiếp thu lên hàng đầu nhé.

3.3. Hợp đồng lao động thời vụ

Khi bắt đầu một công việc lao động thời vụ nào đó thì bạn cũng cần phải chú ý đến mẫu hợp đồng thời vụ. Không phải nhân viên chính thức nhưng bạn vẫn được giao kết hợp đồng bình thường đó chính là:

- Đối với những công việc có thời gian làm việc dưới 3 tháng thì bạn và người lao động có thể thỏa thuận hợp đồng với nhau bằng lời nói hoặc văn bản. Để thỏa thuận về thời gian cũng như mức lương được hưởng.

- Đối với công việc có thời gian từ 3 tháng đến dưới 12 tháng thì khi giao kết hợp đồng bắt buộc phải thực hiện bằng văn bản. Trong văn bản hợp đồng phải thể hiện rõ công việc, thời gian và mức lương người lao động được nhận.

Đối với những công việc thời vụ, chủ yếu sẽ là hợp đồng lao động dưới 12 tháng. Nhân viên thời vụ hay nhân viên chính thức thì đểu phải biết những điều này để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

3.4. Quyền lợi nhân viên thời vụ được hưởng

Nhân viên thời vụ sẽ không được hưởng những trợ cấp, ưu đãi nhiều như nhân viên chính thức tại nơi làm việc. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn cho phép nhân viên thời vụ được hưởng các quyền lợi như: bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội,...với điều kiện là người lao động và chủ sử dụng lao động có giao kết với nhau về hợp đồng lao động. Chính vì thế, sau khi bạn không đi làm nữa nhưng bạn vẫn được hưởng các trợ cấp mà mình đã tham gia bảo hiểm.

3.5. Nghỉ việc với nhân viên thời vụ

Người lao động được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động trong các trường hợp như: người chủ sử dụng lao động trả lương không đúng, áp bức, bóc lột,...những trường hợp này người lao động chỉ cần báo với chủ sử dụng lao động ít nhất 3 ngày.

Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy thì người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc nữa.

Đó là những điều bạn nên biết khi ở vị trí nhân viên thời vụ, cho dù làm ở vị trí nào, những công việc nhất thời hay ổn định thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ để hoàn thành công việc tốt hơn.

Việc làm Lao động phổ thông

4. Tìm hiểu về ưu nhược điểm của công việc thời vụ

Với những công việc thời vụ như thế này, chắc chắn sẽ có những ưu điểm để thu hút đông đảo lực lượng đến vậy. Thế nhưng nó có xuất hiện những nhược điểm hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem ưu và nhược điểm của công việc thời vụ như thế nào nhé!

ưu nhược điểm với công việc thời vụ
Ưu- nhược điểm với công việc thời vụ

4.1. Ưu điểm

- Ưu điểm đầu tiên chúng ta cần nhắc đến chính là thời gian: Thời gian công việc phù hợp với rất nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa, và các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Những công việc thời vụ mang tính thời gian linh động, phù hợp với lịch học, và làm việc của nhiều người.

- Thứ hai, đó chính là rất phù hợp với những bạn sinh viên muốn học hỏi thêm những kinh nghiệm, trau dồi khả năng để có những kinh nghiệm khi ghi vào cv xin việc sau này.

- Thứ ba, đây là công việc đem lại nguồn thu nhập nhanh, phụ giúp được nhiều khoản chi tiêu trong cuộc sống.

- Thứ tư, thị trường công việc này khá đa dạng, phù hợp với nhiều lứa tuổi và những người có quỹ thời gian làm việc ngắn.

- Thứ năm, công việc này chính là môi trường bạn có thể trải nghiệm kỹ năng sống, thay đổi phong cách và môi trường làm việc tốt hơn.

- Thứ sáu, mở rộng các mối quan hệ xã hội, giúp bạn có thêm bạn bè, và những mối quan hệ xã hội, cuộc sống phong phú hơn nếu bạn có nhiều bạn bè. Cơ hội đến nhiều hơn nếu bạn chịu khó và nhiệt tình trong các mối quan hệ mới.

- Thứ bảy, đây cũng chính là môi trường để bạn thực hành những kiến thức lý thuyết khó hiểu.

Với 7 ưu điểm vượt trội như thế này, bạn nghĩ sao với một công việc thời vụ.

4.2. Nhược điểm công việc làm thêm

- Đối với những người muốn học hỏi lâu, học hỏi nhiều kinh nghiệm trong công việc đó thì khá hạn chế bởi vì thời gian công việc khá ngắn. Sẽ rất khó để bạn học hỏi nhanh những kinh nghiệm của tiền bối đi trước.

- Về thu nhập của nhân viên thời vụ, thu nhập không ổn định, và thu nhập của bạn phụ thuộc chính vào công việc và năng suất lao động mà bạn tạo ra.

- Đối với những công việc thời vụ, sẽ kết thúc sớm hơn dự định nếu đạt tiến độ. Chính vì thế mà lúc nào bạn cũng phải trong tâm thế sẵn sàng tìm công việc mới.

- Đừng nói không gặp áp lực nhé. Đôi khi bạn sẽ gặp phải áp lực vô cùng lớn nếu công việc đó đang cần phải xong gấp. Đôi khi bạn sẽ bị ép phải tăng ca nếu công việc chưa đạt tiến độ yêu cầu.

Với mỗi một công việc thì đều có hai mặt của nó, không có một công việc nào hòa hảo cả, hoàn hảo hay không phụ thuộc vào chính khả năng tiếp nhận công việc đó của bạn như thế nào.

5. Thị trường tiềm năng với công việc thời vụ

thị trường tiềm năng với công việc thời vụ
Thị trường tiềm năng với công việc thời vụ

Câu hỏi chung được đặt ra ở đây chính là thị trường làm việc thời vụ như thế nào, có khó tìm việc không? Câu trả lời là hoàn toàn không, hiện nay thì trường làm việc năng động, xã hội phát triển kéo theo những nhu cầu con người ngày càng nhiều. Đối với công việc thời vụ thì đây chính là khoảng thời gian “lên ngôi” của nó. Sở hữu lực lượng lao động đông đảo, công việc đa dạng và phong phú thì thật đơn giản để bạn có thể tìm thấy được một công việc thời vụ phù hợp với bản thân.

Nếu bạn đang mong muốn tìm một công việc thời vụ mà chưa biết tìm ở đâu thì bạn cũng có thể tìm đến website timviec365.vn lỗi lo đó sẽ được giải tỏa. Chúng tôi với sứ mệnh là cầu nối trung gian giữa bạn và nhà tuyển dụng thì bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc như mong muốn tại đây và ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây thì bạn đã biết “nhân viên thời vụ tiếng anh là gì” và những điều bạn cần phải biết với công việc này.

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý