Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Nhân viên thời vụ là gì? những điều cần biết để làm nhân viên thời vụ

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 14 tháng 05 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhân viên thời vụ là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về công việc đang được rất nhiều người lao động quan tâm này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những ưu - nhược điểm và những điều cần biết khi trở thành nhân viên thời vụ.

Nếu việc kinh doanh của một đơn vị trải qua những lúc bận rộn, thăng trầm trong năm thì việc thuê nhân viên thời vụ cũng có ảnh hưởng nhất định đến lợi ích của đơn vị đó. Khi thuê nhân viên thời vụ thì các đơn vị sẽ có thêm người để san sẻ thêm công việc, giảm tải các công việc cũng như áp lực cho các nhân viên chính thức, nhằm duy trì chất lượng phục vụ khách hàng. Vậy nhân viên thời vụ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về công việc này qua bài viết dưới đây.

1. Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là người làm công việc trong khoảng thời gian ngắn, đem lại lợi ích cho cả 2 bên. Khi cần giải quyết những vấn đề cấp bách như chậm tiến độ hay cần đáp ứng một lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn, các tổ chức doanh nghiệp thường sẽ đi thuê nhân viên thời vụ để có thể hoàn thành đúng tiến độ và giải quyết công việc một cách nhanh chóng.
Công việc thời vụ là một loại hình việc làm khá mới nhưng nó lại không hề xa lạ với người lao động. Hiện nay, các bạn trẻ đang là lực lượng hùng hậu tham gia loại hình lao động này. Thường họ sẽ tìm việc làm thêm với công việc thời vụ trong những nhà máy sản xuất để kiếm thêm thu nhập trong một khoảng thời gian mà doanh nghiệp cần. 

2. Những ai có thể làm công việc thời vụ

Mọi người đều có thể làm nhân viên thời vụ

Hiện nay nhân viên thời vụ là một công việc khá là phổ biến do bất cứ ai cũng có thể trở thành nhân viên thời vụ. Bởi nhân viên thời vụ không yêu cầu về trình độ cũng như các yêu cầu khắt khe khác.  Chỉ cần biết cách làm cv xin việc và ứng tuyển trên các trang tuyển dụng và tìm việc làm hàng đầu như Timviec365.vn bạn dễ dàng có được công việc thời vụ phù hợp. Tuy nhiên, đối với từng công việc mà nhân viên thời vụ đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí đó thì sẽ được ưu tiên hơn. Vậy những đối tượng thường tham gia công việc thời vụ là:
Những sinh viên chưa có việc làm, đang trong quá trình nghỉ hè, nghỉ tết nguyên đám hoặc muốn ứng tuyển nhân thời vụ để có thêm thu nhập trang trải cho những chi phí sinh hoạt hàng ngày, những sở thích hay có thể trang trải thêm về vấn đề học phí. 
Những người đã tốt nghiệp THCS, THPT nhưng chưa tìm được công việc phù hợp. Hiện nay những đối tượng này rất khó để xin được những công việc yêu cầu về trình độ, chỉ có thể tham gia vào những công việc lao động phổ thông và có mức lương không được cao. Vậy nên đối tượng này rất khó để có thể tìm được một công việc thích hợp. Làm nhân viên thời vụ là một lựa chọn đúng đắn trong lúc đang tìm kiếm một cơ hội mới cho mình.
Một số việc làm thời vụ mà bạn có thể làm được như việc làm bán hàng, việc làm bảo vệ, việc làm PG/PB,... những công việc này thì có rất nhiều trên các trang tuyển dụng úy tín nhất hiện nay mà bạn có thể tìm thấy được.
Những ứng viên là các thanh niên đang trong độ tuổi lao động hay mới thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng chưa tìm kiếm được việc làm. Để có thể tồn tại và dành thời gian tìm việc phù hợp với khả năng của bản thân thì có lẽ lựa chọn làm một công việc tạm thời trong thời gian ngắn là sáng suốt.
Những lao động trong độ tuổi trung niên đang muốn kiếm việc làm tết để tăng thêm thu nhập cho bản thân mà không phải mất quá nhiều sức lực.
Những ai có quỹ thời gian linh động, có thể thể luân chuyển vị trí công tác để làm công việc thời vụ trong thời gian ngắn. Những người này thường sẽ phải xác định cách bố trí quỹ thời gian cho phù hợp để thực hiện được công việc chính cũng như công việc thời vụ một cách hợp lý và đem lại hiểu quả cao.
>>> Đừng bỏ lỡ! Việc làm Trà Vinh được cập nhật thường xuyên, liên tục dành cho ứng viên đang có nhu cầu. Nhanh tay nộp hồ sơ ứng tuyển ngay

3. Ưu nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

3.1. Ưu điểm khi làm nhân viên thời vụ

 • Tránh được việc nhàm chán, suy nghĩ quá nhiều vấn đề và lãng phí thời gian chỉ vì bạn có quá nhiều thời gian rảnh 
 • Là cơ hội để bạn trải nghiệm một công việc mới, môi trường làm mới
 • Rèn luyện được thêm các kỹ năng của bản thân để trưởng thành hơn
 • Mang lại thêm thu nhập cho cuộc sống của bạn và gia đình.
 • Tuy nhân viên thời vụ làm trong thời gian ngắn nhưng công việc lại có quanh năm nên có thể đáp ứng được nhu cầu lớn về việc làm của lực lượng lao động.
 • Đối với người có quỹ thời gian ngắn và không cụ thể hàng ngày thì làm công việc thời vụ sẽ phù hợp với họ nhất.
 • Đây là công việc mà đối tượng được tuyển có sự đa dạng cao từ trình độ cho đến tuổi tác
 • Thu nhập từ công việc làm nhân viên thời vụ là khá lớn.

​>>> Những việc làm Hồ Chí Minh hấp dẫn nào đang được tuyển dụng cùng Timviec365.vn tìm kiếm vị trí công việc phù hợp nhất cho bạn nhé!

3.2. Nhược điểm khi làm nhân viên thời vụ

Áp lực công việc của nhân viên thời vụ

 • Công việc được thực hiện trong thời gian ngắn nên nhân viên thời vụ sẽ thu lại được ít kinh nghiệm hơn. Với các bạn muốn tích lũy kinh nghiệm, có thể chọn những công việc phù hợp với bản thân và ước mơ của mình.
 • Do tính chất công việc là để giải quyết những công việc đột suất và những vấn đề cấp bách thì thời gian để hoàn thành công việc rất ngắn nên thường yêu cầu gấp rút với tiến độ hoàn thành công việc khá nhanh, nhiều khi có thể gây áp lực cho người lao động trong.
 • Với những người cần việc làm nhanh Bình Dương thì luôn luôn phải săn sàng để tìm kiếm một công việc khác. Vì đây là một công việc thời vụ, việc có thể hoàn thành trong thời gian ngắn phụ thuộc vào tiến độ công việc. Nếu công việc được hoàn thành xong sớm so với dự định thì bạn có thể kết thúc lao động bất cứ lúc nào.
 • Thu nhập của nhân viên thời vụ phụ thuộc vào khả năng và năng suất lao động của mình.

>>> Xem thêm: Làm thời vụ là gì? Những điều cần biết về việc làm thời vụ

4. Những điều cần biết khi làm nhân viên thời vụ

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay thì lao động thời vụ đang là rất phổ biến do đặc điểm công việc được thực hiện theo thời gian ngắn hạn.

4.1. Hợp đồng lao động thời vụ

Mẫu hợp đồng thời vụ là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về thời gian làm cũng như mức lương làm việc theo công việc nhất định hoặc có thể là theo mùa vụ, có tính chất không thường xuyên, thường là thời gian dưới 12 tháng.
Hình thức của hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng thì có thể giao kết bằng lời nói, còn với thời gian trên 3 tháng thì bắt buộc phải có văn bản hợp đồng lao động thời vụ để giao kết.
Lưu ý: Đối với người lao động, cách tốt nhất để tránh tình trạng bị lừa về tiền và sức lao động thì với hình thức lao động thời vụ trên hay dưới 3 tháng thì vẫn nên yêu cầu nhà tuyển dụng có hợp đồng giao kết bằng văn bản.

4.2. Những ưu đãi của người lao động thời vụ

Khi người lao động thời vụ không được hưởng những chế độ đãi ngộ như của nhân viên chính thức nhưng hiện nay nhà nước và một số đơn vị đã có những ưu đãi riêng cho người lao động thời vụ khi có hợp đồng ký kết hợp đồng lao động thời vụ giữa người lao động và người sử dụng lao động.
Nhân viên thời vụ được hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Được tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưu trí, chế độ thai sản, tai nạn lao động
Được pháp luật bảo vệ quyền lợi chính đáng theo quy định của luật lao động Việt Nam mới nhất như không được trả lương đúng hạn hay bị đuổi việc vô cớ…
 

4.3. Nghỉ việc

• Đối với người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động thì cần phải thông báo trước 3 ngày làm việc đối với các trường hợp như: không được trả lương đúng thời hạn, đúng với hợp đồng; bị ngược đãi; gia đình có hoàn cảnh khó khăn; ốm đau… Đối với trường hợp nghỉ theo chế độ thai sản thì nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh thì thời hạn phải báo trước cho người sủ dụng lao động tùy thuộc vào thời gian do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền quy định
Lưu ý: Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.
• Đối với người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thì phải thông báo trước ít nhất 3 ngày làm việc và nộp mẫu đơn xin nghỉ việc theo đúng quy định
Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhân viên thời vụ và những lợi ích và lưu ý khi làm nhân viên thời vụ cho các bạn có cái nhìn tổng quan cũng như nhận thức rõ được công việc làm nhân viên thời vụ

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý