Saturday , 28/09/19
NEWS

Những kiến thức quan trọng giúp bạn học nghề đầu bếp hiệu quả

Nói về nghề đầu bếp, người làm nghề này có thể được ví như những kỹ sư tâm hồn, họ có thể dùng tài nghệ của mình để biến hóa trong món ăn và thu hút mọi sự chú ý tuyệt vời của người thưởng thức.Dựa trên những nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên, người đầu bếp có thể vận dụng tài năng, sự khéo léo của mình để chế biến nên những món ăn thơm ngon, đậm đà và chứa đựng những lời nhắn nhủ, những giá trị thiêng liêng trong từng mùi vị từng món ăn. Để có thể theo đuổi nghề đầu bếp, các bạn cần phải có lòng đam mê, sự nhiệt huyết, một tư duy đầy sáng tạo và một cảm xúc chân thành gửi tới người thưởng thức thông qua những món ăn. Không phải ai cũng có thể thực hiện được những điều đó, chúng ta cần một quá trình đầy miệt mài để bồi dưỡng, rèn luyện. Để bước chân vào nghề, bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức quan trọng. Hãy theo dõi bài viết để nắm được những điều quan trọng đó để không bỏ xót bất cứ điều gì nhé.

nghề đầu bếp

Những điều quan trọng cần biết khi học nghề đầu bếp

Đầu bếp là một nghề đòi hỏi sự kiên trì cao

Khi theo đuổi bất cứ ngành nghề nào, tâm lý chung của mọi người là đều mong muốn nhanh chóng nắm được nghề và hành nghề. Đương nhiên, với nghề này, ai cũng muốn mình sẽ trải qua một khóa đào tạo nhanh chóng để có thể trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp thực thụ. Tuy nhiên thì quy luật dụng tốc bất đạt vốn chẳng chừa ai. Bất cứ việc gì cũng vậy, chúng ta đều phải thực hiện trong một quá trình lâu dài với một sự kiên trì, chịu khó. Có như vậy mới có hy vọng nhìn thấy sự thành công. Để cho việc họ tập theo đuổi nghề nấu ăn dễ dàng và suôn sẻ hơn trong một niềm hứng thú lớn thì chúng ta cần phải nắm rõ những nguyên tắc trong ngành. Có vậy, khi ra nghề chúng ta mới tìm việc làm nhanh hơn.

Những nguyên tắc trong nghề

Công thức đơn giản

Ấn tượng mạnh mẽ nhất, hiệu quả nhất mà một người đầu bếp tạo ra trong món ăn chính là khởi nguồn từ sự đơn giản nhất. Bạn hãy nhớ điều này.Bất cứ ai cũng mong muốn có thể mang tới những ấn tượng mạnh mẽ cho người thưởng thức món ăn chính mình tạo ra. Nhất lại là những người mang danh đầu bếp. Thế nhưng, sự ấn tượng không được làm nên từ những thứ phức tạp. Thay vì bạn chăm chăm đi tìm những nguyên liệu khó kiếm  thì hãy ưu tiên chọn lựa công thức đơn giản thôi nhé. Chọn lựa những nguyên liệu dễ tìm kiếm cho những lần đầu mới bước chân vào nghề để có thể nhận được suôn sẻ và những lời đánh giá tốt từ người hướng dẫn và những người thưởng thức.

Nguyên tắc đọc công thức

Đọc công thức trong khi hành nghề là cách để bạn tạo cho mình tác phong làm việc chuyên nghiệp. Vì đây là một trong những nguyên tắc số 1 để bạn có thể trở thành một người đầu bếp giỏi giang, chuyên nghiệp. Không những nắm được các nguyên liệu quan trọng, cần thiết trong chế biến món ăn bất kỳ nào đó mà bạn còn phải biết rõ dụng cụ, số lượng  cần thiết về nguyên liệu, gia vị trong quá trình nấu ăn. Hãy chuẩn bị mọi thứ tốt ngay từ đầu theo những công thức bất di bất dịch sẽ mang đến những sự thuận lợi và dễ dàng ngay từ đầu cho các bạn.

Ước tính thời gian nấu món ăn

Việc các bạn định lượng khoảng thời gian để nấu món ăn là rất quan trọng. Bởi nó mang tới độ vừa đủ để đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như hương vị tuyệt vời nhất mà món ăn có thể đạt được. Nói chung, đừng bao giờ bỏ qua bất cứ yếu tố nào dù là nhỏ nhất đối với mỗi món ăn, từ công thức gia vị, thời gian nấu cho đến hương nguyên liệu. Mọi sự sẽ trở nên hoàn hảo nếu người đầu bếp biết mang tới sự hòa hợp cho tất cả mọi thứ khi kết hợp chung với nhau. Đây là điều quan trọng nhất mà người học nghề đầu bếp cần phải nắm thật kỹ.

>>> Tìm hiểm thêm: Thông tin việc làm Đồng Nai dành cho ứng viên đang có nhu cầu. Tham khảo ngay để có cho mình cơ hội nghề nghiệp phù hợp

XEM THÊM: Auditor là gì? Bạn đã biết gì về Night Auditor ở các khách sạn?

Hướng dẫn các bước chuẩn bị nguyên liệu cho người mới học nghề

Nếu như bạn đã có một quá trình chuẩn bị về nguyên tắc và kiến thức thật cẩn thận rồi thì bây giờ hãy tiến hành nắm bắt những bước cơ bản trong việc thực hiện  những nguyên tắc chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng để tiến hành cho việc nấu ăn.

học nghề đầu bếp

Hãy đảm bảo bạn có thể giữ vệ sinh thật sạch sẽ trong gian bếp, nơi mình làm việc. Bởi vì nấu ăn là một nghệ thuật đem tới những giá trị tốt nhất cho sức khỏe của con người. Người đầu bếp cần phải nắm vững điều này. Họ cần phải biết cách để đảm bảo vệ sinh thật sạch sẽ cho thực phẩm từ những bước đầu tiên cho tới khi món ăn được đưa vào miệng. Đừng bao giờ để chung đồ ăn sống và thức ăn chín bởi đây là nguyên tắc bất di bất dịch.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng việc làm “vàng” với nghề đầu bếp tại Việt Nam

XEM THÊM: Receptionist là gì? Công việc của Receptionist là gì?

Bí quyết lựa chọn địa điểm học nghề đầu bếp uy tín

Để lựa chọn được những địa điểm uy tín trong nghề đầu bếp thì các bạn nên chú ý tới những tiêu chí dưới đây:

Cơ sở phải có giấy phép hành nghề được cấp từ Uỷ ban nhân dân và Bộ Lao động ít nhất 3 năm kinh nghiệm hành nghề. Đồng thời có cơ sở vật chất và các thiết bị dụng cụ nhà bếp phải luôn đảm bảo vệ sinh, đạt tiêu chuẩn. Người hướng dẫn bạn phải có bằng cấp và chứng chỉ hành nghề, có chuyên môn nghiệp vụ cao, giàu kinh nghiệm làm việc. Bởi vì họ là những người giảng viên đào tạo chuyên nghiệp thì chắc chắn họ phải làm việc trong các hệ thống nhà hàng khách sạn 5 sao. Cuối cùng tham khảo về chương trình đào tạo cũng như học phí phải phù hợp  với bạn, sau khi hoàn thành khóa học thì bạn có cơ hội nhận được lời mời tuyển dụng nấu ăn từ sự giới thiệu của cơ sở.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan