Quay lại

Quy trình chốt đơn hàng online và bí quyết để chốt đơn thành công

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền - 23/11/2021

Hiện nay, hình thức bán hàng online đang ngày càng phổ biến và dần trở thành xu thế trong cuộc sống dịch bệnh. Bạn đang có ý định muốn kinh doanh online? Bạn muốn tìm hiểu về quy trình chốt đơn hàng online và cách chốt đơn hiệu quả? Vậy thì hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Bán hàng online - Xu thế trong thời điểm hiện nay

Khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra với mức độ căng thẳng, việc hạn chế tiếp xúc đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình phát triển kinh tế của các cá nhân nói riêng và tổ chức doanh nghiệp nói chung. Nghiễm nhiên hình thức bán hàng trực tiếp cũng gặp phải những rào cản nhất định khiến mọi người đổ xô chuyển sang những hình thức kinh doanh gián tiếp khác. Bán hàng online trên các kênh thương mại điện tử cũng là một hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay.

Với những người mới bước chân vào con đường này, chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều những bỡ ngỡ nhất định. Việc tìm hiểu về những quy trình cụ thể cùng kinh nghiệm chốt đơn online từ những người đi trước là một điều mà chúng tôi nghĩ bạn nên làm trong giai đoạn khởi đầu này. Vậy quy trình chốt đơn hàng online là gì? Vai trò và những cách thức để giúp bạn chốt đơn hiệu quả thì sao?

 Bán hàng online là xu thế trong thời điểm hiện nay
 Bán hàng online là xu thế trong thời điểm hiện nay

2. Quy trình chốt đơn hàng online cho bạn

2.1. Khái niệm chốt đơn hàng online là gì?

Như đã nhắc đến ở trên thì hiện nay, thói quen mua sắm online của khách hàng đã tạo nên thời đại của những kênh bán hàng điện tử trực tuyến. Chốt đơn hàng online chính là một phần trong công việc kinh doanh bán hàng này.

Chốt đơn hàng online được hiểu là công việc trả lời thắc mắc, bình luận, inbox của khách hàng về những sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Mục đích của công việc này đó là biến những khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng mục tiêu trở thành người mua hàng và sử dụng sản phẩm kinh doanh mà bạn cung cấp. 

Ngày nay, việc ứng dụng những thiết bị công nghệ trả lời tự động đang dần trở nên phổ biến và được nhiều shop kinh doanh online sử dụng. Tuy nhiên đối với công đoạn chốt đơn hàng này, việc có người thực hiện trực tiếp là một yêu cầu bắt buộc và không thể bỏ qua.

 Khái niệm chốt đơn hàng online
Khái niệm chốt đơn hàng online

2.2. Quy trình chốt đơn hàng online

2.2.1. Khái niệm quy trình chốt đơn hàng trong kinh doanh online

Quy trình chốt đơn hàng online là một thành phần trong quy trình quản lý đơn hàng online của các shop kinh doanh qua hình thức này hiện nay. Quy trình chốt đơn này được bắt đầu từ lúc khách hàng quan tâm và tiếp cận sản phẩm, dịch vụ cho đến lúc khách hàng quyết định chi tiền để mua dịch vụ sản phẩm đó. Việc xây dựng một quy trình chốt đơn bài bản kết hợp với những kinh nghiệm bán hàng tối ưu sẽ đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong việc gia tăng doanh thu lợi nhuận cho công việc kinh doanh.

Hiện nay các cá nhân, doanh nghiệp đang kinh doanh dưới hình thức này đều hiểu rằng việc có một quy trình chốt đơn hiệu quả sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh, lợi nhuận. Vậy quy trình này sẽ được thực hiện như thế nào?

Khái niệm quy trình chốt đơn hàng trong kinh doanh online
Khái niệm quy trình chốt đơn hàng trong kinh doanh online

2.2.2. Các bước cụ thể trong quy trình chốt đơn online

Công việc này này bao gồm những bước cụ thể như sau

Bước 1: Tiếp nhận thắc mắc của khách hàng khi khách hàng tiếp cận và cần sự tư vấn của nhân viên về sản phẩm và dịch vụ.

Bước 2: Nhân viên chốt đơn sẽ trả lời thắc mắc và thực hiện tư vấn bán hàng cho khách hàng tiềm năng. Đây được coi là bước quan trọng nhất, có vai trò quyết định đến kết quả của quá trình chốt đơn này. Đòi hỏi người nhân viên phải có đầy đủ kỹ năng cũng như cách thức bán hàng để có thể chốt đơn hiệu quả.

Bước 3: Tiếp nhận quyết định của khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm thì nhân viên sẽ là người trực tiếp cung cấp cũng như hỏi những thông tin liên hệ liên quan để tiến hành chốt sản phẩm. Nếu khách hàng chưa có nhu cầu sử dụng tại thời điểm đó, thì nhân viên chốt đơn sẽ là người cảm ơn và điều phối khách hàng sang các sản phẩm khác của shop đang kinh doanh hoặc kết thúc quy trình chốt đơn ngay tại đây.

Việc quy trình này có diễn ra và đạt kết quả như mong đợi hay không phụ thuộc rất nhiều vào những kỹ năng bán hàng cũng như cách thức thực hiện của nhân viên chốt đơn. Vậy những cách thức để có thể chốt đơn hàng hiệu quả là gì?

Các bước cụ thể trong quy trình chốt đơn online
Các bước cụ thể trong quy trình chốt đơn online

3. Cách thức để chốt đơn hàng online hiệu quả đem lại lợi nhuận cao

Để có thể gia tăng doanh thu cũng như khiến khách hàng chịu chi tiền để sử dụng sản phẩm luôn là một bài toán khiến các doanh nghiệp đau đầu. Việc tìm hiểu về điều này đã trở thành mối quan tâm ưu tiên của tất cả các chủ shop kinh doanh online. Sau đây, sẽ là những cách để bạn có thể chốt đơn một cách thành công.

3.1. Chú trọng vào hình ảnh của sản phẩm

Bán hàng online thì khách hàng sẽ tham khảo và xem được sản phẩm của bạn ở trên các trang thương mại điện tử và chủ yếu là dựa vào cảm quan khi nhìn hình ảnh của sản phẩm. Việc đầu tư vào việc làm cho sản phẩm trở nên bắt mắt là một điều mà các shop online nên chú trọng. Tất nhiên cũng không thể bỏ qua chất lượng sản phẩm bởi đó là thứ khiến khách hàng quay lại mà sử dụng sản phẩm của bạn một lần nữa.

Chú trọng vào hình ảnh của sản phẩm
Chú trọng vào hình ảnh của sản phẩm

3.2. Phản hồi nhanh chóng

Quy trình chốt đơn hàng online được thực hiện chủ yếu thông qua các cách trò chuyện trực tiếp bằng messenger (Facebook), direct (Instagram), tin nhắn trên trang web, các trang thương mại điện tử. Việc phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng sẽ khiến cho khách hàng có thiện cảm với shop của bạn. Đồng thời việc trả lời nhanh sẽ giúp cho tỉ lệ chốt đơn tăng lên.

Để có thể phản hồi nhanh thì nhân viên chốt đơn phải nắm rõ về đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ, giá cả cũng như sản phẩm phù hợp với đối tượng nào để có thể giải đáp chính xác những thắc mắc của khách hàng.

Tất nhiên trong quy trình này sẽ có lúc bạn gặp được những khách hàng chỉ hỏi rồi để đấy, báo giá xong không thấy khách trả lời,... Nhưng đừng lo vì đó là điều rất bình thường. Bạn chỉ cần phục vụ họ thật tốt và nhanh chóng thì cơ hội để bạn tìm được những khách hàng quyết định chốt đơn sẽ tăng lên mà thôi.

Phản hồi nhanh chóng
Phản hồi nhanh chóng để chốt đơn thành công

3.3. Khéo léo trong quá trình tư vấn và chốt đơn sản phẩm

Trong quá trình chốt đơn, người nhân viên cần có một kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng một cách nhanh chóng. Bạn có thể tạo cho khách hàng cảm giác cấp bách như “Sản phẩm này bên shop em chỉ còn hai sản phẩm, sau đợt này chắc cũng khó về thêm nên chị lấy luôn nhé!”. Một mẹo nhỏ là trong các câu hỏi khi hỏi khách hàng thì bạn nên hạn chế sử dụng các câu kết thúc như “không ạ?”  mà thay vào đó là hỏi khách một câu khẳng định để có thể chốt đơn nhanh hơn.

Sau khi từ vấn mà khách hàng vẫn không ưng và muốn sở hữu sản phẩm thì bạn cũng đừng quên cảm ơn và chuyển sang chăm sóc những khách hàng khác nhé. Lưu ý mấu chốt ở đây chính là lịch sự trong cách tư vấn, lắng nghe khách hàng nhưng cũng đừng quên chốt đơn một cách ngắn gọn nhanh chóng. 

Không nên vòng vo cũng như giới thiệu quá nhiều về sản phẩm mà tập trung vào việc hỏi và giải đáp thắc mắc về sản phẩm của họ. Hãy lưu ý rằng shop online của bạn không chỉ bán một sản phẩm mà còn rất nhiều sản phẩm khác. Việc tận tâm chăm sóc khách hàng cũng sẽ trở thành lý do để khách hàng quay lại nếu có nhu cầu thực sự.

Trong quy trình chốt đơn hàng online và kinh doanh của mình, bạn có thể tham khảo các phần mềm CRM để quá trình quản lý quan hệ khách hàng diễn ra dễ dàng, thuận tiện hơn. Gia tăng khả năng chốt đơn thành công và đem đến những lợi nhuận đáng kể cho mình.

 Khéo léo trong quá trình tư vấn và chốt đơn sản phẩm
Khéo léo trong quá trình tư vấn và chốt đơn sản phẩm

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quy trình chốt đơn hàng online. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã tìm cho mình được những điều hữu ích để có thể hỗ trợ trong công việc hàng ngày. Đừng quên thường xuyên truy cập vào timviec365.vn để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Dịch vụ sau bán hàng là gì?

Sau khi chốt đơn thành công, việc chăm sóc khách hàng sau bán hàng cũng là điều mà các chủ shop hoặc chủ doanh nghiệp nên lưu tâm. Tham khảo ngay bài viết sau đây để có cho mình những thông tin bổ ích về vấn đề này nhé!

Dịch vụ sau bán hàng là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý