Quay lại

[CẬP NHẬT] Quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng chuẩn xác nhất

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo - 28/09/2020

Nhân viên bán hàng là vị trí không đòi hỏi quá nhiều về trình độ học vấn và có thể nói đây là vị trí xin việc dễ dàng hơn những vị trí khác trong doanh nghiệp. Tuy nhiên gắn liền với việc bán hàng là doanh số, điều này tạo áp lực cho các ứng viên khi tham gia làm việc chính thức. Bởi vậy họ thường có xu hướng không trụ vững trong thời gian dài. Đây cũng là nỗi lo lắng lớn nhất của mỗi doanh nghiệp. Một quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng hiệu quả và chính xác sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn ra những ứng viên bán hàng phù hợp, gắn bó lâu dài với công ty.

Một quy trình tuyển dụng nhân sự bán hàng đầy đủ bao gồm nhiều bước khác nhau và đó là tuỳ thuộc vào mỗi doanh nghiệp họ cần đưa ra những tiêu chí như thế nào đối với nhân viên của mình. Tuy nhiên nhìn chung thì đa phần các doanh nghiệp đều áp dụng quy trình tuyển dụng đối với nhân viên bán hàng như những thông tin mà tôi chia sẻ dưới đây.

Việc làm bán hàng

1. Đưa ra những tiêu chí tuyển dụng cho nhân viên bán hàng

Tiêu chí tuyển dụng ở đây chính là những yếu tố thuộc về kỹ năng hay phẩm chất mà doanh nghiệp mong muốn ứng viên của mình sở hữu. Tuy nhiên những kỹ năng đó phải liên quan mật thiết đến vị trí nhân viên bán hàng.

Đưa ra tiêu chí cụ thể đối với nhân viên bán hàng giúp doanh nghiệp dựa vào đó đánh giá xem ứng viên nào là người đáp ứng được những yêu cầu của họ từ đó sẽ dễ dàng cho công tác lựa chọn hơn. Thông thường thì nhân viên bán hàng sẽ được tuyển dụng theo những tiêu chí như sau:

Thứ nhất, là người dễ tiếp thu những kiến thức hay sự chỉ đạo của cấp trên hay đồng nghiệp. Bán hàng là công việc đòi hỏi sự linh hoạt, vì vậy sở hữu khả năng tiếp thu nhanh sẽ giúp ứng viên nhanh chóng thích nghi với những tác động mới hay những hoàn cảnh mới. Chỉ khi ứng viên sẵn sàng tiếp nhận những lời nhận xét, những đánh giá hay góp ý từ người khác thì họ mới có thể thay đổi và làm mới bản thân, tiến bộ hơn trong công việc.

Thứ hai, bạn thấy sao về những ứng viên tò mò? Các thông tin thu thập từ thực tế cho thấy rằng, những nhân viên bán hàng giỏi thường đưa ra lượng câu hỏi gấp đôi so với những nhân viên sale bình thường. Việc đưa ra câu hỏi với số lượng nhiều sẽ giúp họ khai thác triệt để những thông tin quan trọng và giúp ích cho việc tư vấn, bán hàng của họ với khách hàng.

Đưa ra những tiêu chí tuyển dụng cho nhân viên bán hàng
Đưa ra những tiêu chí tuyển dụng cho nhân viên bán hàng

Thứ ba, nhà tuyển dụng cần tố chất thông minh của ứng viên. Có phải bạn thường đánh giá những người hoạt bát, lanh lợi và biết cách nói chuyện là những người thông minh? Thường thì đúng là như vậy, bạn có thể thấy khách hàng thường thích mua hàng của những người mà họ cảm thấy ấn tượng tốt, nhân viên bán hàng hiểu tâm lý của khách hàng. Vậy nên tố chất thông minh là không thể thiếu giúp nhân viên bán hàng phát triển hơn trong công việc.

Thứ ba, chăm chỉ là yếu tố không thể thiếu của nhân viên bán hàng. Những người bán hàng giỏi sở dĩ họ có thành công là vì họ có sự chăm chỉ, họ làm việc cật lực, luôn phấn đấu nỗ lực cùng với công việc kết quả thu lại cao hơn gấp nhiều lần những nhân viên bán hàng khác.

Khi đã xây dựng được các hệ thống đánh giá tuyển dụng nhân viên bán hàng rồi nhà tuyển dụng sẽ sử dụng những tiêu chí đó để xây dựng lên một bộ câu hỏi dùng cho vòng phỏng vấn. 

Việc làm bán hàng tại Hồ Chí Minh

2. Thiết lập bộ câu hỏi để phỏng vấn ứng viên bán hàng

Nhiệm vụ tiếp theo mà nhà tuyển dụng cần phải thực hiện chính là thiết lập nên hệ thống câu hỏi cho các ứng viên để họ có thể bộc lộ được hết khả năng của mình.

Câu hỏi đưa ra càng khai thác được nhiều thông tin của ứng viên sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá chính xác hơn về năng lực của họ. Bằng cách đưa ra những tình huống cụ thể khi ứng viên làm việc để họ bộc lộ những đặc điểm, tính cách và cách xử lý tình huống của mình. 

Thiết lập bộ câu hỏi để phỏng vấn ứng viên bán hàng
Thiết lập bộ câu hỏi để phỏng vấn ứng viên bán hàng

Một số tình huống mà bạn có thể đưa ra như: hỏi ứng viên xem họ sẽ xử lý tình huống ra sao khi khách hàng phàn nàn về sản phẩm? Hoặc là khi khách hàng muốn gây chuyện thì họ sẽ xử lý như thế nào?... 

Nhà tuyển dụng cũng có thể yêu cầu ứng viên của mình đưa ra một số những ví dụ thực tế về một đặc điểm nào đó của họ liên quan đến công việc sale.

Từ những câu hỏi đó, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được phần nào tính các cũng như kỹ năng thực sự của ứng viên, điều này có vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định tuyển dụng.

3. Chuẩn bị bản mô tả công việc chi tiết và đầy đủ cho vị trí bán hàng

Khi tuyển dụng, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng cần phải đưa ra một bản mô tả công việc bán hàng đầy đủ và chi tiết nhất. Bản mô tả công việc này có ý nghĩa rất lớn đến kết quả tuyển dụng, nó có thể quy định số lượng cũng như chất lượng của các ứng viên ứng tuyển.

Bản mô tả công việc nhân viên bán hàng không những đầy đủ và chi tiết mà nó còn phải có sức hấp dẫn nữa nhé, như vậy mới thu hút được sự quan tâm từ các ứng viên.

Khi đưa ra bản mô tả công việc nhân viên bán hàng, nhà tuyển dụng không nên sao chép nội dung của bản mô tả công việc nhân viên bán hàng từ công ty khác nhé. Tất nhiên bạn vẫn có thể tham khảo thông tin, tuy nhiên không nên copy hoàn toàn nội dung bởi nó sẽ làm cho bản tin của doanh nghiệp bạn chẳng có gì đáng thu hút cả. Để các ứng viên nhớ lâu và có ấn tượng tốt về doanh nghiệp bạn, hãy tạo ra bản mô tả công việc có tính độc đáo bạn nhé.

Chuẩn bị bản mô tả công việc chi tiết và đầy đủ cho vị trí bán hàng
Chuẩn bị bản mô tả công việc chi tiết và đầy đủ cho vị trí bán hàng

Nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển dụng được những nhân viên bán hàng hoàn hảo vì vậy họ thường đưa ra những tiêu chí không thực tế khiến cho ứng viên cảm thấy lo lắng và không dám gửi đơn ứng tuyển. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà tuyển dụng chiêu mộ được rất ít ứng viên tham dự đợt tuyển dụng. Để chiêu mộ nhiều nhân tài hơn nữa nhà tuyển dụng cần đưa ra những tiêu chí cơ bản là những yêu cầu bắt buộc và có thể kèm theo những tiêu chí mở rộng để ứng viên có thể yên tâm hơn về trình độ của mình.

Một điểm nữa nên tránh khi viết bản mô tả công việc bán hàng đó là đưa ra những thông tin sai sự thật hoặc có sự giấu diếm. 

Ví dụ nhiệm vụ của một nhân viên bán hàng bao gồm cả việc gọi điện cho khách hàng để giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của công ty, tuy nhiên nhà tuyển dụng lại không đưa nhiệm vụ này vào bản mô tả với mong muốn sẽ hấp dẫn được nhiều ứng viên hơn. Nhưng dù là bạn chiêu mộ được nhiều ứng viên nhưng khi bắt đầu vào công việc họ phát hiện ra điều này thì chắc chắn họ cũng sẽ không bám trụ được lâu.

Tìm việc làm nhân viên bán hàng online

4. Tìm kiếm các nguồn tuyển dụng phù hợp

Sau khi đã có những tiêu chí cùng với bản mô tả công việc nhân viên bán hàng đầy đủ, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành tìm ứng viên thông qua các nguồn khác nhau.

Hiện nay, có rất nhiều các trang web bán hàng online nước ngoài hoạt động về lĩnh vực tuyển dụng hay còn gọi là những tổ chức “săn đầu người” uy tín. Nhà tuyển dụng có thể đăng bản tin tuyển dụng của mình lên những website đó để tìm ứng viên tiềm năng chẳng hạn như timviec365.vn. 

Tìm kiếm các nguồn tuyển dụng phù hợp
Tìm kiếm các nguồn tuyển dụng phù hợp

Ngoài cách trên, nhà tuyển dụng còn có thể sử dụng những phương tiện truyền thông khác như là Facebook, Linkedin hay là mối quan hệ cá nhân để chiêu mộ người thân, bạn bè tiềm năng,...

5. Tiến hành chọn lọc ứng viên bán hàng trước khi phỏng vấn

Chọn lọc ứng viên bán hàng trước vòng phỏng vấn là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Thông qua công đoạn này, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn được những ứng viên có tiềm năng nhất, có ưu điểm nổi trội hơn cả để tiếp tục tham gia vào vòng phỏng vấn.

Tiến hành chọn lọc ứng viên bán hàng trước khi phỏng vấn
Tiến hành chọn lọc ứng viên bán hàng trước khi phỏng vấn

Với việc chọn lọc này, không những nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian phỏng vấn những ứng viên không tiềm năng mà còn giúp những ứng viên không đủ yêu cầu không mất công và thời gian đến tham dự phỏng vấn.

Tìm việc làm giám sát bán hàng

6. Thực hiện phỏng vấn cho ứng viên bán hàng

Ở vòng phỏng vấn, các ứng viên sẽ phải kiểm tra ứng viên về mặt lý thuyết lẫn thực hành. 

Lý thuyết ở đây chính là những câu hỏi được đưa ra có liên quan trực tiếp đến công việc bán hàng mà ở trên họ đã hệ thống sẵn. Thông qua những câu hỏi cùng với cách trả lời của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được đâu là người thực sự phù hợp nhất với vị trí nhân viên bán hàng này.

Còn về phần thực hành thì còn tùy vào từng doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí tuyển dụng riêng, vì vậy mà họ sẽ kiểm tra kỹ năng bán hàng của ứng viên theo những cách khác nhau.

Thực hiện phỏng vấn cho ứng viên bán hàng
Thực hiện phỏng vấn cho ứng viên bán hàng

Đối với những doanh nghiệp tuyển dụng có thể đồng ý cả những ứng viên chưa có kinh nghiệm thì đương nhiên không cần phải kiểm tra kỹ năng bán hàng và họ sẽ đào tạo ứng viên sau khi tuyển dụng chính thức.

Trong khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ liên tục đưa ra những câu hỏi trọng tâm khiến ứng viên bộc lộ được những đặc điểm hay ưu thế của mình đối với công việc bán hàng. Nếu ứng viên thể hiện được sự khéo léo trong cách giao tiếp và cách xử lý tình huống thì đương nhiên họ sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và cơ hội được trúng tuyển rất lớn.

Tìm việc

7. Đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên bán hàng

Trải qua cả quá trình và nhà tuyển dụng đã thực hiện xong những bước trên, đã đến lúc phải đưa ra quyết định lựa chọn ứng viên nào mới thực sự xuất sắc và phù hợp với vị trí nhân viên bán hàng này đây.

Dựa vào những thông tin trong bản CV cùng với những gì mà ứng viên thể hiện ra bên ngoài thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những quyết định cuối cùng của mình.

Để có kết quả chính xác và phân minh nhất, thường thì ban tuyển dụng sẽ ngồi họp lại với nhau và cùng đưa ra ý kiến, phân tích về những ưu nhược điểm của ứng viên thật kỹ từ đó người được chọn sẽ là người tiềm năng nhất.

Quá trình tuyển dụng diễn ra thực sự vất vả, chúng ta đều phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau mới lựa chọn được những người cuối cùng, tuy nhiên ở bước cuối cùng nhà tuyển dụng cần phải thật sáng suốt đưa ra người phù hợp nhất, nếu chọn nhầm thì rất có thể ứng viên sẽ nhanh chóng nghỉ việc.

Đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên bán hàng
Đưa ra quyết định tuyển dụng nhân viên bán hàng

 

Để sở hữu đội ngũ nhân viên bán hàng giỏi lại có sự gắn bó lâu dài là điều hết sức khó khăn đối với doanh nghiệp. Bởi vậy nắm rõ quy trình tuyển dụng nhân viên bán hàng trên đây sẽ giúp doanh nghiệp không những tiết kiệm được chi phí tuyển dụng mà còn giúp họ lựa chọn chính xác những ứng viên thực sự có tiềm năng và phù hợp với vị trí này.

Bản mô tả công việc nhân viên bán hàng đầy đủ và chi tiết

Mô tả công việc nhân viên bán hàng thuộc quy trình tuyển dụng vị trí bán hàng, vì vậy làm rõ bản mô tả công việc bán hàng sẽ giúp ứng viên hiểu rõ hơn về những nhiệm vụ mà họ cần phải thực hiện, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp có uy tín hơn khi tuyển dụng. Nếu bạn tò mò về vị trí này hãy cùng tôi khám phá bản mô tả công việc nhân viên bán hàng đầy đủ ở bên dưới này nhé!

Mô tả nhân viên bán hàng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý