Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Khám phá những kiến thức liên quan câu hỏi regression analysis là gì?

Tác giả: Trần Quỳnh Trang

Regression Analysis với tên gọi tiếng Việt là phân tích hồi quy được hiểu là một tập hợp nhiều phương thức tính toán khác nhau nhằm thống kê để ước lượng nhằm tìm ra phương trình phù hợp nhất với các tập hợp kết quả quan sát các biến phụ thuộc và các biến độc lập. Để có thể tìm hiểu sâu hơn về Regression Analysis, hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Khám phá khái niệm và đặc điểm của Regression Analysis

1.1. Regression Analysis là gì? 

Regression Analysis hay còn được gọi là phân tích hồi quy là một tập hợp nhiều phương pháp thống kê khác nhau để có thể ước tính các mối liên kết giữa các biến phụ thuộc với các biến độc lập. Khi thống kết, các giá trị kỳ vọng của các biến ngẫu nhiên sẽ được dự đoán thông qua điều kiện của các biến ngẫu nhiên khác đã được tính toán trước.

Hồi quy phân tích sử dụng nhiều biến thể như tuyến tính và phi tuyến tính. Tuy nhiên được sử dụng rộng rãi nhất vẫn là tuyến tính đơn giản và nhiều tuyến tính. Việc phân tích hồi quy tuyến tính sẽ dùng cho những dữ liệu lớn với mức độ cao hơn với các biến phụ thuộc và các biến độc lập thể hiện thành các mối quan hệ phi tuyến.

Phương thức tính toán này có thể đem đến những kết quả ước chừng tốt về mối quan hệ giữa biến số. Dựa trên những phương trình tính toán này, có thể dự đoán được dễ dàng những biến phụ thuộc chưa rõ thông qua hệ thống các biến độc lập đã tìm ra.

Khám phá khái niệm và đặc điểm của Regression Analysis
Khám phá khái niệm và đặc điểm của Regression Analysis

1.2. Đặc điểm của Regression Analysis

Regression Analysis là một công dụng dùng để thống kê trong việc quản lý tài sản, tính điểm tín dụng hay kinh tế lượng một cách thường xuyên. Từ việc áp dụng Regression Analysis vào trong các mô hình hồi quy khác nhau, nhiều lý thuyết kinh tế lượng liên quan đến việc giả định về các hoạt động kinh tế.

Khi phân tích hồi quy, ta sử dụng rất nhiều đến các kỹ thuật thống kê hóa định lượng dựa trên quan hệ của 2 biến số trở lên. Regression Analysis có thể dự báo trước định lượng để có thể tiên đoán, phát hiện ra các lỗ hổng biến số đang được xem xét, các biến số ấy có những khả năng nào dẫn tác động đến nhóm tổng thể lớn hơn.

Khi tiến hành phân tích hồi quy, các ngân hàng đã thiết lập một loại các tiêu chuẩn tín dụng cho đại chúng, đồng thời tạo dựng một công thức thống kê dự đoán hoàn hảo của các tài khoản sẽ có trong tương lai.

Khi đi sâu và phân tích, ngân hàng sẽ biết được các đặc tính tín dụng của những khách hàng thanh toán tốt và thanh toán hạn chế từ đó đưa ra những dự báo dựa trên những nghiên cứu trải nghiệm tín dụng trước đó của khách hàng.

Khám phá khái niệm và đặc điểm của Regression Analysis
Khám phá khái niệm và đặc điểm của Regression Analysis

2. Ưu nhược điểm

Sau khi nghiên cứu được khái niệm, đặc điểm của Regression Analysis, chúng ra hãy đi sâu vào phân tích thêm những ưu điểm nhược điểm của phương pháp tính toán này.

2.1. Ưu điểm của Regression Analysis

Regression Analysis là một phương pháp có tính chính xác cao khi thỏa mãn được điều kiện là có nhiều mẫu để phân tích dữ liệu. Đồng thời, còn có thể dùng những số liệu được lưu lại từ quá khứ để phục vụ thêm cho quá trình phân tích nhằm xác định chính xác và chi tiết phạm vi nghiên cứu.

2.2. Nhược điểm của Regression Analysis

Nếu muốn có được những mẫu để nghiên cứu thì phải tìm kiếm mẫu nghiên cứu có độ chính xác và tính tin cậy cao. Việc tìm kiếm những mẫu này rất khó khăn, tốn kém và mất nhiều thời gian.

Ưu nhược điểm của Regressione Analysis
Ưu nhược điểm của Regressione Analysis

3. Có những loại hình Regression Analysis nào

Từ trước đến nay, khi bắt đầu phân tích số liệu, các nhà phân tích chuyên sâu đều sử dụng những số liệu từ quá khứ, được chọn lọc, tìm kiếm tương thích giữa các sự việc và thời điểm liên quan đến nhau.

Dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, người ta dựa vào những diễn biến, sự kiện từ quá khứ để đưa ra dự đoán cho tương lai. Có nhiều cách để phân loại Regression Analysis, nhưng phổ biến nhất  là những phương pháp sau:

3.1. Phương pháp hồi quy đơn 

Đây được coi là phương pháp dùng để xem xét lại các mối quan hệ ở một tiêu chuẩn phản ánh vận động của hiện tượng kinh tế hay còn gọi là biến phụ thuộc với những chỉ tiêu phản ánh thông qua nguyên nhân chính là các biến độc lập. Phương pháp hồi quy đơn có phương trình: Y= a+bx ( trong đó Y là biến phụ thuộc, X sẽ là biến độc lập, a là hệ số góc hay còn gọi là nút chặn trên đồ thị còn lại b là hệ số góc biểu thị độ dốc hoặc độ nghiêng của đường biểu diễn biến phụ thuộc trên đồ thị.

Khi giải phương trình này cần phải tìm ra được kết quả của giá trị a và b sau đó đi sâu vào ước lượng các giá trị của Y sao cho tương ứng với giá trị của x để có thể đưa ra dự báo, phân tích dựa theo chỉ tiêu nghiên cứu.

Có những loại hình Regression Analysis nào
Có những loại hình Regression Analysis nào

3.2. Phương pháp hồi quy bội

Hồi quy bội và hồi quy đa biến là 2 tên gọi chung của phương pháp này, chúng được dùng để phân tích mối quan hệ của các biến số độc lập với một biến phụ thuộc. Phương pháp này có nghĩa là đưa ra nhiều mục tiêu, nguyên nhân để phân tích dẫn ra một kết quả chính xác nhất.

Các mô hình phân tích hồi quy rất đa dạng như có thể phân tích và dự báo doanh thu của tổ chức khi buôn bán nhiều loại mặt hàng, phân tích được tổng chi phí hao tổn khi chịu nhiều sự tác động khác nhau.

Cũng như phương pháp hồi quy đơn thì phương pháp hồi quy đa biến cũng có phương trình, tuy nhiên chúng sẽ phức tạp hơn nhiều phương pháp hồi quy đơn.

Phương trình có dạng như sau: Y= b0 +b1x1 + b2x2 +… + bixi +… + bnxn + e

Có những loại hình Regression Analysis nào
Có những loại hình Regression Analysis nào

Trong đó Y là chỉ tiêu phản ánh đối tượng nghiên cứu hay còn gọi là biến phụ thuộc, b0 là tung độ gốc,bi là độ dốc của phương trình theo các biến độc lập,xi là các nhân tố ảnh hưởng hay còn được gọi là biến độc lầm, còn lại e là sai số.

Dựa theo những dữ kiện trước đó của Yi và xi ta có thể tìm ra các thông số 0 và bi. Khi có đầy đủ dữ liệu, ta sẽ xây dựng phương trình hồi quy để có thể dự báo số lượng trung bình của biến Y.

Phương thức này phân tích tương tự như phân tích theo mô hình tuyến tính đơn nhưng xuất hiện nhiều biến độc lập nên phức tạp hơn. Phương pháp này giúp định lượng các quan hệ kinh tế, xác định lại các giả thiết sự tác động và sức ảnh hưởng của các nhân tố giúp cho kết quả phân tích chính xác hơn, tăng tính hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu đề ra của đối tượng cần tính toán.

Hy vọng qua bài viết này, timviec365.vn có thể giúp bạn trả lời câu hỏi regression analysis là gì? Chúng tôi mong rằng những kiến thức trên hữu ích để bạn có thể vận dụng vào trong công việc, học tập, đời sống.

Power consumption là gì và các vai trò thông số đồ hoạ

Power consumption là gì? Power consumption có vai trò gì với các thông số đồ họa? Những thuật ngữ liên quan đến Power consumption. Nếu bạn có những thắc mắc này hãy để timviec365.vn giúp bạn giải đáp những thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé.

Power consumption là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý