Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Cách viết thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch

Tác giả: Vũ Khánh

Bạn muốn làm sơ yếu lý lịch để nhập học các trường đại học, cao đẳng,... hay để làm hồ sơ xin việc nhưng bạn chưa rõ về cách hoàn thiện các thông tin trong đó như thế nào. Từng phần một phải điền thông tin như thế nào cho chính xác, hay trong mục thành phần gia đình là gì, cần điền như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tìm việc nhanh và thành công!

Việc làm Xây dựng

1. Sơ yếu lý lịch là gì?

Mẫu sơ yếu lý lịch được hiểu là một bản kê khai lý lịch của bản thân như tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, thông tin về người thân ruột thịu và những liên hệ khác của nhân thân. Sơ yếu lý lịch là những thông tin căn bản nhất về một người, chính vì thế nó thường được sử dụng để làm văn bản tài liệu, lưu trữ để thuận lợi cho vấn đề giải quyết công việc, hay được sử dụng để làm thành phần hồ sơ khi nhập học, ra trường, hồ sơ khen thưởng, vào Đảng,... Sơ yếu lý lịch tự thuật là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất cần thiết phải có trong bộ hồ sơ xin việc.

Sơ yếu lý lịch là một biểu mẫu cần thiếu trong hồ sơ xin việc làm mà bạn gửi đến nhà tuyển dụng. Một bản sơ yếu lý lịch có nội dung đầy đủ phải ngoài các phần kê khai thông tin cá nhân liên quan đến chủ thể viết sơ yếu lý lịch thì còn phải có thông tin quan trọng cần thiết khác của thân nhân ruột thịt trong gia đình cũng như tóm lược quá trình sinh sống và công tác, học tập của bạn từ lúc được sinh ra cho đến hiện tại.

thành phần gia đình là gì-sơ yếu lý lịch

Nói theo cách khác thì có thể hiểu CV là bản cam kết về năng lực làm việc còn sơ yếu lý lịch là bản cam kết về con người.

Nhà tuyển dụng cần có sơ yếu lý lịch của nhân viên để quản lý dễ dàng hơn và toàn diện hơn. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp ứng viên viết sơ yếu lý lịch bị sai, phải sửa đi sửa lại nhiều lần thì rất tốn thời gian.

Tóm lại, trong một hành trình của người tìm việc, muốn ứng tuyển một công việc nhất định, thì không thể nào thiếu Sơ yếu lý lịch tự thuật, tuy nhiên nó khác với CV xin việc, bởi CV thường mang tình đầu tư chi tiết về nội dung hơn, nhất là những nội dung mang tính “quảng bá” cho chính bản thân của các ứng viên. Cả CV và sơ yếu lý lịch bạn đều có thể tạo online tại Timviec365.vn. Muốn tạo cv online bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào miễn là có tài khoản thành viên trên hệ thống là có thể tạo free rồi!

1.1. Thành phần gia đình là gì trong sơ yếu lý lịch?

Môn lịch sử mà chúng ta thường học cũng đã giải thích là một chương trình với mục tiêu xóa bỏ mọi tàn dư của chề độ phong kiến, trong đó những thành phần phản cách mạng, bán nước, chống phá cách mạng (Việt gian, địa chủ, các tổ chức Đảng phái đối lập,...) được lãnh đảo dưới sựu chỉ đạo của Đảng và Chính phủ nước ta, chương trình này chính là chương trình cải cách ruộng đất, được thực hiện vào khoảng thời gian 1953 - 1963. Hiểu một cách đơn giản nhất, bản chất của cuộc cải cách này đó là lấy của người giàu và nhường lại cho những người nghèo, mà tài sản ở đây chính là ruộng đất.  Bên cạnh đó, cuộc cách mạng cũng đã xử tội và trừng trị mọi thành phần được cho là chống phá đất nước.

Đây là một con đường mà các cá nhân theo cách mạng cho rằng đúng đắn nhất để thiết lập và tổ chức lại sự công bằng cho mọi tầng lớp trong xã hội. Cuộc cách mạng cũng được cho là tiền đề để Việt Nam thiết lập một chế độ chuyên chính vô sản, nỗ lực tiến lên và xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nội dung của một bản tuyên ngôn ĐCS Manifesco, Karl Marx đã nói rằng muốn giải phóng dân tộc thì chỉ có thực hiện một cách duy nhất đó là cải cách ruộng đất. Cuộc cách mạng ruộng đất này cũng được lấy cảm hứng từ cuộc cách mạng tương tự trước đó của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, bị ảnh hưởng một phần bởi cuộc cách mạng này.

thành phần gia đình là gì

Qua chừng ấy thời gian cải cách, Việt Nam đã phần nào loại bỏ được chế độ phong kiến, mang những tài sản và ruộng đất của những địa chủ chuyển sang cho giai cấp nông dân, bần cố nông,.... Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng bởi vì cuộc cải cách đã bị ảnh hưởng bởi những phương cách bảo thủ và nặng nề từ đất nước Trung Quốc nên đã gây ra nhiều tổ thất to lớn cho đất nước bên cạnh những kết quả đạt được. Một nền không khí nặng nề và căng thẳng đã bao trùm, nhiều bộ phận có dấu hiệu chia rẽ và không đoàn kết. Sau đó, Đảng và Nhà nước ta cũng đã tích cực chủ động trong việc tự phê bình và sửa sai,... Do đó để xác định thành phần gia đình trong bản sơ yếu lý lịch lấy mốc sau cải cách ruộng đất để làm căn cứ xác thực.

>>> Xem thêm: Những công ty nào đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây? Click đểtìm câu trảlời ngay nhé!

1.2. Một số lưu ý cần biết khi viết sơ yếu lý lịch

1.2.1. Vấn đề chính tả

Theo một thống kê cho thấy, rất ít nhà tuyển dụng nào hài lòng và chịu bỏ qua khi đọc phải những sơ yếu lý lịch bị sai rất nhiều lỗi chính tả, họ đều tỏ ra thái độ khó chịu. Điều đáng nói hơn là những lỗi sai ngớ ngẩn này lại xuất phát từ những cử nhân đại học chứ không phải học sinh tiểu học. Tâm lý nhà tuyển dụng có thể trở nên chán nản và ngao ngán nếu gặp phải những trường hợp sơ yếu lý lịch sai về lỗi chính tả. Đương nhiên, bạn sẽ nhận về một điểm trừ nếu mắc phải lỗi đơn giản này.

Do đó khi đã viết xong bản sơ yếu lý lịch bạn nên đọc lại ít nhất là hai lần đển có thể kiểm tra rà soát lỗi và nếu có thể thì bạn nên nhờ một người thân quen, bạn bè nào đó đọc qua một lần kiểm tra lại giúp bạn vì những người ngoài cuộc luôn có những ý kiến khách quan hơn và dễ dàng nhận ra sai sót hơn.

Xem thêm: Nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch

1.2.2. Hồ sơ kiểu tiện thể

Khi một người phụ trách tuyển dụng đang tuyển chọn một chồng hồ sơ của các ứng viên gửi tới và hồ sơ của bạn bị loại ngay từ đầu thì lý do có thể không phải bởi sơ yếu lý lịch của bạn mà là do bạn đã điền tới hơn mười tên công ty khác nhau ở phần “Kính gửi...”

Một hình ảnh không được lịch sự và chuyên nghiệp cho lắm nếu bạn áp dụng hình thức đánh máy tiện thể này. Hơn nữa, đó là sự thiếu tôn trọng các doanh nghiệp là người nhận. Hãy làm sao để khi đọc bản lý lịch của bạn, người tuyển dụng có thể nắm bắt được hết thông tin cần thiết về bạn và cảm thấy bạn chỉ đang quan tâm đến duy nhất công ty của họ mà thôi.

1.2.3. Thái quá bản thân

Đừng nghĩ rằng các nhà tuyển dụng đều rảnh rỗi rất nhiều thời gian để đọc bản sơ yếu lý lịch của bạn, và những thông tin cá nhân bạn nêu ra một cách quá “lố” chính là một cách làm trực tiếp tự loại bỏ bạn. Nhiều người thường ghi chi tiết về sở thích cá nhân của họ vào thậm chí đến nỗi chúng chẳng hề có chút liên quan nào cho công việc. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn không thực sự nghiêm túc trong công việc, cảm giác bạn vẫn còn ham vui thậm chí là hời hợt với công việc mà chính bạn đang ứng tuyển để mong muốn được làm việc.

thành phần gia đình là gì-các lỗi thường gặp

Điều đơn giản và dễ tạo thiện cảm nhất là bạn cần phải viết làm sao cho nhà tuyển dụng nắm bắt được hết thông tin cá nhân về con người bạn, những kinh nghiệm, quá trình bạn đã rèn luyện như thế nào, và hiểu được rằng bạn có đủ tố chất đê trở thành ứng viên tiềm năng, phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển dụng. Bạn hãy thể hiện mình là người có xuất thân nghiêm chỉnh đàng hoàng, có quá trình học vấn đầy đủ, là một người công dân tốt phù hợp và có tiềm năng đảm nhận được công việc mới này.

Xem thêm: Cách công chứng sơ yếu lý lịch

1.2.4. Vấn đề địa chỉ liên hệ

Chỉ là một cách để liên hệ với bạn khi cần, tuy nhiên đừng quá chú tâm vào nó đến mức bạn phải ghi chú thật rõ ràng chi tiết địa chỉ chỗ ở của bạn, các doanh nghiệp sẽ không phản hồi theo cách “lỗi thời” đó. Dù bạn có chứng tỏ được mình đến mấy nhưng với một dòng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp như vậy là nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua bạn trong danh sách gọi đến phỏng vấn rồi,

Cách tốt nhất là bạn nên đưa vào đó thông tin về số điện thoại và địa chỉ mail, trong trường hợp không có địa chỉ mail thì bạn chỉ cần ghi số điện thoại là được.

- Tuyệt đối không nên sử dụng ảnh chân dung tạo dáng cùng với trang phục màu mè không phù hợp với tính chất trang trọng, lịch sự và nghiêm túc của môi trường công sở. Đôi khi điều họ cần chỉ là một hình nhận diện khuôn mặt của bạn đúng nghĩa đen mà thôi.

- Bạn không nên viết sai tên công ty, nhất là tên tiếng anh nếu có.

Đối với sơ yếu lý lịch, đây là một phần trong bộ hồ sơ mà bạn không thể không chuẩn bị. Nó là một trong những tài liệu qua trọng nhất của hồ sơ để nhà tuyển dụng căn cứ vào đó có thể xác định được nhân thân của bạn, xác định được bạn có phải là một công dân không mắc hay vi phạm những điều trái pháp luật không, để từ đó mới có căn cứ đánh giá và lựa chọn bạn vào vị trí mà họ đang cần tuyển. Đồng thời đây cũng là tài liệu để nhà tuyển dụng có thể lưu trữ hồ sơ thông tin nhân viên công ty, giúp cho họ quản lý nhân sự dễ dàng hơn, tổng thể và trở nên chuyên nghiệp hơn.

Bạn đã biết cách ghi địa chỉ liên lạc và các thông tin cần thiết trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh như thếnào là đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy nhanh tay click đểtìm hiểu ngay nhé.

Việc làm IT phần mềm

2. Ngoài sơ yếu lý lịch ra thì bộ hồ sơ xin việc còn gồm những gì?

Thông thường trong một bộ hồ sơ xin việc sẽ có: đơn xin việc, giấy sơ yếu lý lịch, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe. Các loại giấy tờ này đều là có sẵn form nội dung, người sử dụng chỉ cần kê khai các thông tin tương ứng với các danh mục đã có sẵn là được. Tuy nhiên hiện nay mọi người chỉ nên dùng mẫu sơ yếu lý lịch, còn đơn xin việc nên viết tay, giấy chứng nhận sức khỏe thì dùng mẫu của bệnh viện, giấy khai sinh rất ít công ty yêu cầu.

thành phần gia đình là gì-còn gì trong hò sơ xin việc

2.1. Sơ yếu lý lịch

Đối với sơ yếu lý lịch bạn cần khai đầy đủ các thông tin theo mẫu sau đó dán ảnh  4x6 và xin dấu xác nhận tại phòng công chứng của xã phường, địa phương nơi bạn cư trú. Khi đi bạn cần phải mang theo sổ hộ khẩu, người của phòng công chứng sẽ đối chiếu thông tin rồi mới đóng dấu cho bạn. Lưu ý là bắt buộc cần có dấu xác nhận của chính quyền địa phương thì mới được coi là sơ yếu lý lịch hợp lệ.

2.2. Đơn xin việc

Bạn có thể tải sẵn mẫu đơn xin việc chuẩn trên mạng tại các trang uy tín như CV365 về rồi tự điền những thông tin cần thiết vào hoặc viết tay từ đầu đến cuối. Lời khuyên chân thành là bạn nên viết tay hoàn toàn bởi lẽ nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên thể hiện được mong muốn thực sự đối với công việc mà họ đang ứng tuyển, trân trọng công việc này như thế, như thế là bạn đã ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi đó.

2.3. CV xin việc

CV xin việc là một trong những loại giấy tờ vô cùng quan trọng mà bắt buộc bạn cần phải có trong bộ hồ sơ xin việc. Hiện nay hầu hết nhà tuyển dụng thường áp dụng cách là nhận CV xin việc online trước chính vì thế làm thế nào để gây được ấn tượng bằng việc thể hiện mẫu CV xin việc online lại càng khó hơn.

Trong CV xin việc bạn cần trình bày khoa học, đảm bảo đầy đủ thông tin về bản thân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, những kỹ năng mà bạn có để có thể tạo được sự ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những gì nổi bật nhất. Nếu chưa biết cách trình bày CV như thế nào bạn có thể tham khảo CV mẫu có sẵn tại các trang web uy tín như CV365, tại đây bạn có thể lựa chọn được nhiều mẫu CV được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, theo từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Điều quan trọng là CV được thể hiện một cách vô cùng chuyên nghiệp và sáng tạo, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cho bạn, giúp bạn gia tăng cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp.

Xem thêm: Sơ yếu lý lịch có được tẩy xóa không

2.4. Giấy khám sức khỏe

Đối với mẫu giấy khám sức khỏe thì bạn cần mang theo ảnh 3x4 đến phòng y tế của huyện, hoặc quận hoặc bệnh viện để khám, kiểm tra và chờ lấy giấy xác nhận từ bác sĩ phụ trách. Tốt nhất là bạn nên làm từ hai đến ba bản tuy nhiên không nên làm quá nhiều vì giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng sáu tháng mà thôi.

thành phần gia đình là gì-chuẩn bị một hồ sơ xin việc hoàn hảo

2.5. Bằng cấp và chứng chỉ nếu có

Bạn có những bằng cấp nào liên quan đến công việc bao gồm cả bằng đại học, cao đẳng, những bằng cấp hay chứng chỉ thì bạn nên photo sau đó công chứng rồi đính kèm vào trong bộ hồ sơ xin việc. Trong trường hợp mới ra trường thì bạn nên nộp bằng điểm hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để thay thế, làm căn cứ chứng minh bạn đã hoàn thành xong chương trình học, không còn vướng bận gì nữa, có thể dành toàn bộ thời gian cho công việc.

Xem thêm: Những cách trả lời phỏng vấn ấn tượng về mục tiêu nghề nghiệp

2.6. Bản photo chứng minh thư nhân dân

Đối với chứng minh thư nhân dân bạn nên phôt công chứng và nộp kèm hồ sơ, lưu ý không nên nộp chứng minh thư gốc, đối với chứng minh thư công chứng cũng có thời hạn không quá sáu tháng nên bạn không nên photo và công chứng quá nhiều.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết chính xác về thành phần gia đình là gì và cách hoàn thiện mục đó như thế nào trong bản sơ yếu lý lịch. Chúc các bạn hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc nhanh chóng hiệu quả và ứng tuyển thành công vào vị trí mà bản thân mong muốn!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý