Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Trả lời câu hỏi: “Toàn thời gian cố định là gì?” cho ứng viên

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Theo dõi timviec365 tại google new

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng cũng như đưa ra nhiều giải pháp hơn cho ứng viên thì nhiều doanh nghiệp đã có những hình thức làm việc đa dạng, trong đó có làm việc toàn thời gian cố định. Vậy toàn thời gian cố định là gì? Ứng viên sẽ được và mất những gì khi lựa chọn làm việc theo hình thức này? Tìm hiểu bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề bạn nhé.

Việc làm nhân sự

1. Toàn thời gian cố định là gì?

Toàn thời gian cố định là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong các bản tin tuyển dụng, tuy nhiên vẫn có nhiều ứng viên chưa thực sự hiểu rõ về nó và muốn truy tìm đáp án chuẩn xác nhất từ timviec365.vn.

Không nhất thiết là làm việc theo giờ hành chính, ứng viên chỉ cần làm việc với mốc thời gian không đổi trong suốt quãng thời gian mà bạn làm việc ở doanh nghiệp nào đó.

Toàn thời gian cố định là gì?
Toàn thời gian cố định là gì?

Để hiểu rõ hơn về toán thời gian cố định, hãy tham khảo ví dụ sau đây:

Ví dụ: Một doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng và muốn tìm kiếm ứng viên ứng tuyển vị trí IT có thể làm việc toàn thời gian cố định. Theo đó thời gian mà công ty quy định là làm việc 6 ngày trong tuần, mỗi ngày giờ làm bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc vào 17h chiều, chủ nhật sẽ được nghỉ.

Tương tự 1 doanh nghiệp khác cũng tuyển dụng ứng viên làm việc toàn thời gian cố định. Thời gian làm việc là từ 8h đến 18h mỗi ngày, 1 tuần làm việc 5 ngày từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ chủ nhật. Công ty này làm việc quá thời gian hành chính tuy nhiên vẫn được gọi là toàn thời gian cố định.

Làm việc toàn thời cố định đem lại lợi ích cũng như hạn chế cho ứng viên? Tìm hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn, khách quan hơn và lựa chọn ngành nghề phù hợp hơn.

Xem thêm: Định luật Parkinson - Kim chỉ nam giúp bạn tận dụng thời gian tại đây!

2. Những ưu - nhược điểm khi làm việc toàn thời gian cố định

2.1. Ưu điểm của việc làm toàn thời gian cố định

Bàn về cách thức làm việc toàn thời gian cố định, có lẽ nhiều ứng viên không ngờ rằng phương thức này sẽ đem lại những điều vô cùng thú vị. Đó là những lợi ích nào tìm hiểu ngay qua nội dung dưới đây nhé:

2.1.1. Tiết kiệm tiền bạc khi làm việc toàn thời gian cố định

Khi làm việc toàn thời gian cố định, bạn sẽ chẳng dư giả thời gian để nghĩ tới việc tiêu tiền. 

Nếu như không có những khoản bắt buộc như tiền nhà, tiền điện, tiền nước phải chi trả hàng tháng hay các chi phí cho trẻ nhỏ như bỉm, sữa thì chắc hẳn bạn cũng chẳng có thời gian để suy nghĩ tới những cách tiêu tiền khác đâu.

Tiết kiệm tiền bạc khi làm việc toàn thời gian cố định
Tiết kiệm tiền bạc khi làm việc toàn thời gian cố định

Khi làm việc toàn thời gian ví tiền của bạn sẽ được đảm bảo một cách an toàn nhất. Vậy nên những ai là tín đồ của 2 từ “tiết kiệm” thì có thể lựa chọn những việc làm toàn thời gian cố định để hoàn thành mục tiêu lớn của mình nhé.

2.1.2. Có cuộc sống ổn định - nhu cầu của những người ít muốn thăng tiến

Cuộc sống ổn định chính là mong ước của bao người, những người thích điều này thường không muốn công việc của mình phải trải qua nhiều sóng gió. Tức là họ cũng không có nhu cầu về sự giàu sang, một cuộc sống ổn định là đủ.

Có cuộc sống ổn định - nhu cầu của những người ít muốn thăng tiến
Có cuộc sống ổn định - nhu cầu của những người ít muốn thăng tiến

Khi làm việc toàn thời gian cố định, cuộc sống của họ sẽ đi vào quỹ đạo ổn định. Chỉ cần 1 thời gian như vậy là họ sẽ không muốn có bất cứ sự thay đổi nào trong cuộc sống hay công việc, mỗi ngày họ sẽ làm những công việc giống nhau và cảm thấy thỏa mãn với điều đó. Họ sẽ ít khi phải nghĩ đến chán việc muốn nghỉ hay khi nào nên nghỉ việc. Có vẻ đây là tuýp người của gia đình cho nên những ai đang nằm trong danh sách này thì hãy cứ việc lựa chọn cho mình những nghề yêu cầu làm việc cố định nhé.

2.2. Nhược điểm của việc làm toàn thời gian cố định

Bên cạnh những ưu điểm thì làm việc toàn thời gian cố định cũng có những nhược điểm cần chú ý. Những ai thuộc tuýp người năng động, có tham vọng thì có lẽ cần suy nghĩ thật kỹ trước khi tìm đến những công việc toàn thời gian cố định.

2.2.1. Có thể lương sẽ thấp hơn

Bạn biết đấy, hầu hết những người làm kinh doanh họ không chỉ làm 1 nghề, 1 ngày họ cũng không làm 1 việc cố định nào cả, thế nhưng lương của họ nhận được vẫn rất cao. 

Làm việc toàn thời gian cố định lương thấp hơn
Làm việc toàn thời gian cố định lương thấp hơn

So sánh với mức lương hiện tại mà bạn đang có thì đây là sự chênh lệch khá lớn đấy.

Làm việc toàn thời gian cố định chỉ đem lại cho bạn mức thu nhập vừa đủ, ngoại trừ những nhân tài kiệt xuất lương cao “ngút trời”. Bạn đã dành toàn tâm, toàn lực, thậm chí toàn bộ thời gian quý báu của mình để cống hiến cho công việc tuy nhiên không phải ai cũng may mắn và thành công trong sự nghiệp. Vậy nên bạn phải cân nhắc kĩ nếu bạn phải chi tiêu rất nhiều tiền, nếu không bạn sẽ sớm có suy nghĩ có nên nhảy việc vì lương không.

Xem thêm: Bạn đã biết cách tạo mẫu quảng cáo tuyển dụng ấn tượng chưa

2.2.2. Làm việc toàn thời gian cố định khiến bạn mệt mỏi hơn

Vẫn biết lao động là vinh quang thế nhưng không chỉ những người làm việc toàn thời gian cố định mà những người đang làm việc bán thời gian họ cũng đang lao động đấy nhé.

Làm việc toàn thời gian cố định khiến bạn mệt mỏi hơn
Làm việc toàn thời gian cố định khiến bạn mệt mỏi hơn

Vậy nếu so sánh giữa 2 trường phái này thì ai sẽ là người mệt mỏi hơn? Làm việc toàn thời gian cố định, lượng công việc sẽ nhiều hơn, chưa kể sẽ có những khó khăn đang rình rập và có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Đầu óc bạn luôn trong tình trạng căng thẳng mà ít có thời gian nghỉ ngơi, kết quả là người trở nên mệt mỏi hơn.

Tìm hiểu thêm: Việc làm thực tập nhân sự tại đây!

2.2.3. Không có nhiều thời gian dành cho gia đình

Đương nhiên rồi, bạn thử nghĩ xem cả ngày từ sáng đến tối bạn bán mặt cho công ty, thậm chí đến khi về nhà vẫn còn lao đầu vào làm việc. Vậy thử hỏi thời gian nào là dành cho bản thân và gia đình?

Không có nhiều thời gian dành cho gia đình
Không có nhiều thời gian dành cho gia đình

Với những công việc làm giờ hành chính thì không nói làm gì, tuy nhiên hiện nay rất ít doanh nghiệp cho nhân viên của mình thực hiện thời gian làm việc theo quỹ thời gian đó, chủ yếu là làm việc nhiều hơn, thậm chí còn có doanh nghiệp làm việc 12 tiếng/ngày. Chưa kể thời gian đi lại, thời gian vệ sinh cá nhân rồi ăn uống, có khi xong xuôi thủ tục thì cả nhà đã đi ngủ hết cả rồi.

2.2.4. Không được trải nghiệm những ngành nghề khác

Khi quyết định lựa chọn làm việc toàn thời gian cố định cho 1 doanh nghiệp nào đó nghĩa là bạn đã toàn tâm, toàn ý cống hiến cho công việc hiện tại. Chẳng còn dư chút thời gian nào để làm thêm việc khác. Như vậy có những người từ khi ra trường cho tới khi nghỉ hưu, nếu gắn bó được thì sẽ chỉ làm 1 công việc, không có cơ hội được trải nghiệm những ngành nghề khác.

Sự thật này cũng gây bất lợi cho bạn bởi vì biết đâu nếu được làm việc trong môi trường khác với 1 công việc khác bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn, sự nghiệp được phát triển tốt hơn. Tuy rằng bạn sẽ phải trải qua một thời gian thử việc rồi lên nhân viên chính thức nhưng nếu bạn là người cá tính năng động thích khám phá thì còn ngần ngại gì nữa.

Không được trải nghiệm những ngành nghề khác
Không được trải nghiệm những ngành nghề khác

Tuổi trẻ nếu có thể thì hãy trải nghiệm những lĩnh vực mà ta yêu thích, sau đó nhìn nhận và đánh giá xem đâu mới là thế mạnh của mình và mình cần phải làm gì để phát triển trong môi trường thuận lợi đó.

2.2.5. Công việc có thể kém năng suất

Chính bởi sự mệt mỏi vì những áp lực trong công việc cho nên khi làm việc toàn thời gian bạn sẽ làm việc kém năng suất hơn.

So với 1 người họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, họ được trải nghiệm nhiều điều hay ho trong cuộc sống hơn, họ có 1 tinh thần lạc quan và yêu đời hơn thì bạn đang người già nua hơn về ý tưởng rồi. 

Cả ngày ngồi làm việc trong văn phòng, ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài có thể sẽ làm bạn bị cạn kiệt ý tưởng, tư duy trì trệ và dẫn đến làm việc kém hiệu quả.

Với những ưu và nhược điểm vừa rồi, bạn đã có những thông tin bổ ích, có thể sử dụng nó để lựa chọn ngành nghề cho mình.

Công việc có thể kém năng suất
Công việc có thể kém năng suất

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi “Toàn thời gian cố định là gì?”, hy vọng rằng những ai đã đọc được bài viết này sẽ nhanh chóng lựa chọn cho mình những việc làm phù hợp nhất. Còn bạn nào chưa hiểu hoặc muốn chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này, hãy để lại bình luận phí dưới bài viết để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé. 

Xem thêm: Cách viết bản tự nhận xét kết quả thử việc chuẩn nhất

Bán thời gian là gì bạn đã biết chưa?

Liên quan tới vấn đề thời gian làm việc, có lẽ nhiều người chưa hiểu rõ bán thời gian là gì? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, timviec365.vn đã tổng hợp và chia sẻ một số thông tin hữu ích có liên quan trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo.

Bán thời gian là gì? 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý